M
05/08/2020 21:28

Đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế; Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội đã ban hành hướng dẫn liên ngành về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong kỳ thi. 

Sẽ tổ chức 2 đợt thi tốt nghiệp Trung học phổ thông
Chính thức chốt phương án thi tốt nghiệp trung học phổ thông thành 2 đợt
Chủ động ứng phó khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp

Mỗi Điểm thi chuẩn bị 2 phòng thi dự phòng

Theo Hướng dẫn, mỗi Điểm thi phải chuẩn bị đủ các điều kiện về cơ sở vật chất phòng, chống dịch Covid-19 trước ngày thí sinh đến làm thủ tục dự thi; trang bị đầy đủ các điều kiện phục vụ thí sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên làm nhiệm vụ tại các địa điểm tổ chức kỳ thi. Đồng thời tạo điều kiện để Ban Chỉ đạo thi các quận/huyện/thị xã tổ chức khử khuẩn toàn bộ Điểm thi trước kỳ thi; chuẩn bị đầy đủ dụng cụ y tế cho phòng y tế và phòng thi dự phòng; đánh dấu vị trí đứng của thí sinh và cán bộ coi thi để làm thủ tục vào phòng thi.

Bên cạnh đó, các Điểm thi phải chuẩn bị nơi rửa tay, nước sạch và xà phòng, khăn giấy sạch, nhiệt kế điện tử đo thân nhiệt, khẩu trang, bố trí thùng rác có nắp lật để ở những nơi dễ tiếp cận; chuẩn bị vật tư, cơ số thuốc, trang thiết bị thiết yếu theo đúng quy định; chuẩn bị khẩu trang dự phòng để cấp phát trong trường hợp học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên có nhu cầu.

phong chong dich benh covid 19 trong ky thi tot nghiep trung hoc pho thong
Thí sinh tham dự kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019

Ngoài ra, Ban Chỉ đạo thi các quận/huyện/thị xã bố trí tại mỗi Điểm thi ít nhất 5 cán bộ y tế đảm bảo có mặt trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi để phối hợp thực hiện đo thân nhiệt cho các thí sinh lúc đầu giờ các buổi thi và sẵn sàng đáp ứng y tế và xử lý khi có tình huống theo Quy chế thi.

Các điểm thi cần thực hiện công tác tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh do Covid-19, treo, dán tờ rơi, poster về phòng, chống dịch bệnh do Covid-19 gây ra tại cổng trường, các bảng tin của trường, khu vực phòng y tế, các phòng thi; xây dựng phương án ứng phó và xử lý tình huống khi phát hiện thí sinh hoặc cán bộ, giáo viên, nhân viên làm nhiệm vụ có biểu hiện sốt, ho, khó thở và những bất thường khác; tập huấn cho tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia làm nhiệm vụ tại Điểm thi những kiến thức cơ bản về phòng, chống dịch Covid-19 và phương án xử lý khi có tình huống bất thường.

Đặc biệt, mỗi điểm thi chuẩn bị 2 phòng thi dự phòng để sử dụng trong tình huống phát hiện thí sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở...

Thí sinh đeo khẩu trang khi vào phòng thi

Để bảo đảm cho công tác tổ chức kỳ thi diễn ra an toàn về mọi mặt, các thí sinh cần nghiêm túc chấp hành những quy định về phòng, chống dịch Covid-19; đeo khẩu trang khi đến trường, trên đường từ trường về nhà và nơi tập trung đông người. Trước khi vào phòng thi, thí sinh phải gỡ khẩu trang để cán bộ coi thi kiểm tra, nhận diện, sau đó đeo khẩu trang vào phòng thi.

Thí sinh phải thường xuyên rửa tay bằng nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh trước khi vào lớp học, trước và sau khi ăn, sau mỗi giờ ra chơi, sau khi tháo bỏ khẩu trang, sau khi đi vệ sinh...; che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải hoặc khuỷu tay áo, không khạc nhổ bừa bãi, bỏ rác, khẩu trang (nếu có) vào thùng rác ở nơi quy định; không dùng chung các đồ dùng cá nhân, nên sử dụng bình/chai nước uống riêng; súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng thường xuyên, ăn chín, uống sôi và đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng; hạn chế tiếp xúc với các vật nuôi, không tiếp xúc với động vật hoang dã, không tiếp xúc với người có các triệu chứng viêm đường hô hấp cấp tính (ho, sốt, khó thở...).

Thí sinh tự theo dõi sức khỏe và đo thân nhiệt hằng ngày. Khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe (ho, sốt, khó thở…) phải báo cáo kịp thời cho Điểm thi, trạm y tế xã/phường/thị trấn nơi thí sinh cư trú.

Cán bộ, giáo viên, nhân viên thuộc diện F0, F1 hoặc F2 không tham gia vào các khâu của Kỳ thi

phong chong dich benh covid 19 trong ky thi tot nghiep trung hoc pho thong
Cán bộ, giáo viên, nhân viên thuộc diện F0, F1 hoặc F2 không tham gia vào các khâu của kỳ thi. (Ảnh minh họa)

Hướng dẫn liên ngành nêu rõ: Cán bộ, giáo viên, nhân viên thuộc diện F0, F1 hoặc F2 không tham gia vào các khâu của kỳ thi. Tất cả các thành viên của Ban vận chuyển và bàn giao đề thi đều phải đeo khẩu trang, được đo thân nhiệt và rửa tay bằng nước sát khuẩn trước khi bàn giao đề thi cho Điểm thi.

100% thành viên của Điểm thi được đo thân nhiệt, rửa tay bằng nước sát khuẩn trước khi vào phòng làm việc của Điểm thi; thực hiện đeo khẩu trang khi làm nhiệm vụ và chấp hành công tác phòng chống dịch. Khi có trường hợp biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở hoặc các biểu hiện bất thường khác về mặt sức khỏe, cần kiểm tra, theo dõi tại phòng y tế của Điểm thi.

100% thành viên của Điểm thi thực hiện khai báo y tế trong buổi đầu tiên làm nhiệm vụ tờ khai được Điểm trưởng thông qua để nắm tình hình trước khi gửi lưu tại phòng y tế của trường đặt địa Điểm thi.

Các Điểm thi sử dụng bình/chai nước uống cá nhân cho các thành viên, trường hợp Điểm thi tổ chức ăn trưa cho các thành viên thì sử dụng hình thức suất ăn cá nhân đảm bảo năng lượng, an toàn thực phẩm và phòng chống dịch bệnh.

Phụ huynh không tập trung tại cổng trường

Phụ huynh học sinh không được tập trung tại cổng trường, không vào trong khu vực thi. Phụ huynh đưa thí sinh đến điểm thi phải đứng cách điểm thi tối thiểu 50 mét, sau đó nhanh chóng rời khỏi khu vực Điểm thi. Phụ huynh có trách nhiệm chuẩn bị một số đồ dùng cá nhân cho thí sinh (khẩu trang, bình nước uống cá nhân, khăn giấy...); chủ động đo và theo dõi thân nhiệt của thí sinh trước khi đến Điểm thi.

Trước ngày 8/8, Ban Chỉ đạo thi các quận/huyện/thị xã phối hợp với các Sở, ban, ngành liên quan triển khai công tác rà soát, phân loại thí sinh đăng ký dự thi thành 4 nhóm: F0, F1, F2 và đối tượng khác.

Các thí sinh thuộc diện F0 (ca bệnh xác định, dương tính với SARS-CoV2) phải cách ly và điều trị tại cơ sở y tế nên không thể dự thi, được xem xét đặc cách công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông. Các thí sinh thuộc diện F1, F2 không tham dự kỳ thi từ ngày 8 đến ngày 10/8 mà dự thi cùng thời gian với các thí sinh của các địa phương phải lùi thời gian tổ chức kỳ thi do thực hiện cách ly xã hội.

T.P

Nguồn :