M
24/12/2020 21:00

Đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy tại các khu di tích văn hóa

(LĐTĐ) Sáng 24/12, Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật, tập huấn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho các ban mặt trận, người chủ trì, trông nom, quản lý, bảo vệ đình chùa, nơi thờ tự trên địa bàn.

Chủ động triển khai các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng dịp lễ, Tết Lồng ghép giáo dục kỹ năng phòng cháy, chữa cháy trong trường học Hưởng ứng Tháng an toàn phòng cháy, chữa cháy: Nhiều hoạt động thiết thực

Hiện nay, nguy cơ cháy nổ luôn thường trực và là nỗi lo trong xã hội, đặc biệt là các cơ sở thờ tự, đền, chùa do luôn thắp hương, nến và có lượng người lớn tập trung, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao.

Thực hiện kế hoạch 344/KH-UBND của Ủy ban nhân dân quận Bắc Từ Liêm, Công an quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức tuyên truyền, tập huấn nâng cao kỹ năng cho những người làm việc tại 93 cơ sở tôn giáo, di tích trên địa bàn.

Đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy tại các khu di tích văn hóa
Công an quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức tuyên truyền phòng cháy chữa cháy với các khu di tích văn hóa trên địa bàn

Thượng tá Bùi Đăng Tuấn, Phó trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm cho biết, trong những năm gần đây, tình hình cháy nổ diễn biến phức tạp. Thiệt hại do cháy nổ gây ra có xu hướng gia tăng cả về người và tài sản. Trung bình mỗi năm nước ta xảy ra hàng nghìn vụ cháy, nổ và tai nạn, sự cố, làm chết và bị thương hàng trăm người, thiệt hại hàng nghìn tỉ đồng.

Trong năm 2020, trên địa bàn Hà Nội xảy ra nhiều vụ cháy tại các cơ sở tôn giáo. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hỏa hoạn, nhưng nguyên nhân chủ yếu vẫn là ý thức con người không tuân thủ quy định phòng cháy, chữa cháy.

“Việc sử dụng nguồn lửa trần như thắp hương, nến tại nơi thờ tự rất dễ xảy ra hỏa hoạn nếu như không lưu tâm. Việc dùng điện cũng vậy, quên không tắt điện, tắt quạt mà để chạy lâu dẫn đến chập cháy. Bên cạnh đó, đa phần người trông coi các khu di tích, đền, chùa, tôn giáo đều đã lớn tuổi nên việc xử lý khi sự cố xảy ra còn gặp nhiều hạn chế”, Thượng tá Bùi Đăng Tuấn nhấn mạnh.

Tại hội nghị tập huấn, các học viên đã được nghe giảng viên Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy cung cấp những thông tin cơ bản về một số vụ cháy, nổ lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản xảy ra trên cả nước và địa bàn thành phố Hà Nội trong thời gian gần đây.

Đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy tại các khu di tích văn hóa
Các học viên đã được hướng dẫn thực hành thao tác sử dụng phương tiện phòng cháy, chữa cháy tại chỗ

Đồng thời, các học viên được giới thiệu các văn bản hiện hành về phòng cháy, chữa cháy phổ biến; hướng dẫn thực hành cách sử dụng, bảo quản các phương tiện phòng cháy tại chỗ; những kỹ năng thoát hiểm, biện pháp xử lý khi có cháy…

Cũng tại đây, các học viên đã được hướng dẫn thực hành thao tác sử dụng phương tiện phòng cháy, chữa cháy tại chỗ, các kỹ thuật phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cơ bản như: Cách kiểm tra, bảo quản và bảo dưỡng phương tiện chữa cháy; sử dụng bình chữa cháy… và được hướng dẫn cách thức xử lý nhanh các tình huống cháy, nổ có thể xảy ra.

Qua hội nghị tập huấn, các học viên đã được trang bị và nâng cao kiến thức trong công tác phòng cháy chữa cháy, cứu người bị nạn khi có cháy. Từ đó, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác quản lý, trông coi các điểm quản lý di tích lịch sử văn hóa tại cơ sở; chủ động phòng cháy, chữa cháy và sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống cháy nổ xảy ra, đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Thời gian qua, xác định rõ nhiệm vụ phòng cháy quan trọng, Ban chỉ huy Công an quận Bắc Từ Liêm đã chủ động nhiều biện pháp phòng ngừa cháy nổ. Cùng với việc thực hiện công tác tăng cường rà soát, kiểm tra, xử lý vi phạm, công tác tuyên truyền, nâng cao kỹ năng chữa cháy, thoát nạn đã được triển khai đồng bộ tại nhiều khu dân cư, trường học, tổ dân phố, cơ quan, doanh nghiệp, khu di tích. Qua đó, địa bàn quận đã có chuyển biến tích cực trong công tác phòng ngừa cháy, nổ.

K.Tiến

Nguồn :