M
06/10/2020 12:52

Hưởng ứng Tháng an toàn phòng cháy, chữa cháy: Nhiều hoạt động thiết thực

(LĐTĐ) Hưởng ứng kỷ niệm 59 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (04/10/1961- 04/10/2020) và Tháng an toàn phòng cháy, chữa cháy (tháng 10/2020), Công an thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như: Triển lãm, mít tinh, diễu hành, thực tập các phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, phối hợp tuyên truyền về an toàn phòng cháy, chữa cháy…

Nâng cao an toàn phòng cháy, chữa cháy tại các nơi thờ tự, đình chùa, miếu... Hà Nội: Chú trọng đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy rừng

Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Để chủ động xử lý tình huống cháy, nổ, tai nạn, sự cố, góp phần tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII năm 2020, vừa qua Công an thành phố Hà Nội đã tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt – Xô.

Hưởng ứng Tháng an toàn phòng cháy, chữa cháy: Nhiều hoạt động thiết thực
Diễn tập phòng cháy, chữa cháy tại một chung cư ở Hà Nội. Ảnh: HNM

Tình huống giả định được đưa ra là tại khu vực sân khấu tại Hội trường lớn tầng 2 của Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt - Xô xảy ra sự cố từ thiết bị điện chiếu sáng trên sân khấu dẫn đến cháy. Ngọn lửa lan truyền qua hệ thống rèm trên sân khấu ra thảm, các thiết bị khác, lan ra toàn bộ khu vực sân khấu Hội trường lớn tầng 2, có khả năng lan truyền sang khu vực ghế ngồi của khán giả và lan lên tầng 3. Mật độ khói dày đặc bao phủ lối thoát nạn làm cho tầm nhìn tại các khu vực này bị hạn chế, gây ra sự hoảng loạn đối với cán bộ nhân viên làm việc, khách và gây khó khăn trong công tác tổ chức chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Thời gian xảy ra cháy đang diễn ra biểu diễn nghệ thuật tại Hội trường, có khoảng 500 khách tại khu vực này. Khi cháy xảy ra, mọi người hô hoán và nhanh chóng thoát nạn ra bên ngoài. Trong quá trình thoát nạn, do tâm lý hoảng loạn và ảnh hưởng bởi khói và nhiệt độ, có 50 người bị kẹt tại khu vực tầng 2 và tầng 3. Tại tầng 2, có 2 người do xô đẩy bị chấn thương nặng không di chuyển được. Tại tầng 3, có 4 người bị mắc kẹt (trong đó 2 người mắc kẹt ở phòng họp, 1 người bị ngất do ngạt khỏi ở ban công, 1 người bị ngất do ngạt khói ở phòng làm việc). Ngoài ra, 7 người chạy lên mái (trong đó có 3 người bị nạn bị thương và bị ngất) không tự thoát ra ngoài được.

Sau khi xảy ra sự cố, lực lượng phòng cháy chữa cháy cơ sở đã triển khai các hoạt động cứu nạn cứu hộ, hướng dẫn thoát nạn; sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ để tổ chức công tác chữa cháy ban đầu; thông báo qua hệ thống loa của cơ sở, đồng thời gọi điện báo cháy cho Công an Thành phố Hà Nội theo số 114, Ủy ban nhân dân quận và các đơn vị khác có liên quan. Nhận được tin báo, Công an Thành phố đã nhanh chóng triển khai lực lượng, phương tiện kịp thời đến phối hợp cùng lực lượng phòng cháy chữa cháy cơ sở tổ chức chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn cứu hộ.

Cuộc diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt – Xô vừa qua đã nâng cao ý thức về công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho người dân làm việc tại các cơ sở lịch sử, chính trị, văn hóa, tập trung đông người có tính chất nguy hiểm cháy, nổ cao. Đồng thời, tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó, xử lý các tình huống chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ của lực lượng phòng cháy chữa cháy, hệ thống, phương tiện phòng cháy chữa cháy của cơ sở. Bên cạnh đó, cũng nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cùng công tác phối hợp tác chiến giữa lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, các lực lượng tham gia trên địa bàn Thành phố trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ lớn tại các cơ sở lịch sử, chính trị, văn hóa, tập trung đông người…

Nhiều hoạt động triển khai tại các quận, huyện

Hưởng ứng Ngày toàn dân phòng cháy và chữa cháy 4/10, tại các quận, huyện cũng tổ chức nhiều hoạt động có liên quan. Tại quận Hoàn Kiếm, Công an quận đã tổ chức trưng bày ảnh cổ động về công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, đồng thời, tuyên truyền lưu động an toàn phòng cháy chữa cháy cho người dân tại khu vực tuyến phố đi bộ. 30 bức ảnh ghi lại những khoảnh khắc thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đã được trưng bày, giới thiệu đến người dân và khách tham quan. Qua đó, công chúng có thể hiểu rõ hơn về sự gian lao, vất vả và không kém phần nguy hiểm của người lính phòng cháy chữa cháy khi đối đầu với “giặc lửa”.

Cũng trong khuôn khổ triển lãm, cán bộ Đội Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ - Công an quận Hoàn Kiếm cũng tổ chức tuyên truyền lưu động, hướng dẫn một số kỹ năng cơ bản trong việc sử dụng các trang, thiết bị phòng cháy, chữa cháy cho đông đảo người dân tại khu vực phố đi bộ. Buổi triển lãm đã góp phần nâng cao nhận thức, đẩy mạnh phong trào toàn dân phòng cháy chữa cháy theo hướng sâu, rộng trên địa bàn. Bảo đảm nguyên tắc “lấy phòng ngừa là chính”, ngăn chặn sự phát sinh khi xảy ra cháy, nổ hoặc sự cố tại cơ sở.

Tại quận Nam Từ Liêm, công tác phòng cháy chữa cháy trên địa bàn quận đã được lãnh đạo, cấp ủy, chính quyền các cấp, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện nhiều biện pháp, nhằm đảm bảo an toàn về công tác phòng cháy chữa cháy và đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. “Ngày toàn dân phòng cháy và chữa cháy 4/10” hàng năm được tổ chức với nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực, tạo sự chuyển biến tích cực, nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi người dân trong công tác phòng cháy, chữa cháy, góp phần kiềm chế sự gia tăng số vụ cháy và giảm thiểu thiệt hại do cháy gây ra, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Nằm trong các hoạt động hưởng ứng ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy 04/10 năm 2020, Uỷ ban nhân dân quận Nam Từ Liêm đã chỉ đạo các phòng, ban, ngành thuộc quận, Ủy ban nhân dân các phường và các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn quận thực hiện công tác tuyên truyền về phòng cháy chữa cháy nói chung và ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy 04/10 nói riêng thông qua hoạt động treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền. Một số khẩu hiệu tuyên truyền về phòng cháy chữa cháy được triển khai như: “Nhiệt liệt chào mừng Kỷ niệm 59 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Lệnh ban hành Pháp lệnh quy định việc quản lý của Nhà nước đối với công tác phòng cháy và chữa cháy (04/10/1961 - 04/10/2020)”; “Nhiệt liệt chào mừng Kỷ niệm 59 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy (04/10/1961 - 04/10/2020) và 19 năm Ngày toàn dân phòng cháy và chữa cháy (04/10/2001 - 04/10/2020)”; “Thi đua lập thành tích chào mừng 59 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC (04/10/1961 - 04/10/2020) và 19 năm Ngày toàn dân phòng cháy và chữa cháy (04/10/2001 - 04/10/2020)”; “Nhiệt liệt hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng cháy và chữa cháy” 04/10”...

Còn tại quận Hai Bà Trưng, Ủy ban nhân dân quận cũng tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2020 tại khu đô thị Times City (phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng). Trước đó, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận, Công an quận cũng phối hợp tổ chức Hội nghị tập huấn, tuyên truyền về “Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” và “Phòng cháy chữa cháy - cứu hộ cứu nạn”. Các học viên được tập huấn, tuyên truyền về các văn bản quy phạm pháp luật về phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn và công tác quản lý nhà nước về phòng cháy chữa cháy; kiến thức cơ bản, các biện pháp phòng cháy chữa cháy trong khu dân cư, hộ gia đình; phương pháp xây dựng phương án chữa cháy…/.

Phương Bùi

Nguồn :