M
12/09/2019 13:17

Công tác đảm bảo an toàn lao động

Nhìn từ một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

(LĐTĐ) Với số lượng lao động rất đông lên tới khoảng 22 ngàn người, lại làm việc trong môi trường khá đặc biệt, do đó vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh lao động luôn được Công ty TNHH Canon Việt Nam coi trọng hàng đầu. Cạnh đó, tổ chức Công đoàn Công ty đã phát huy tốt vai trò của mình trong thực hiện công tác này.

nhin tu mot doanh nghiep co von dau tu nuoc ngoai Chú trọng công tác đảm bảo an toàn lao động, phòng chống cháy nổ
nhin tu mot doanh nghiep co von dau tu nuoc ngoai Tăng cường đảm bảo an toàn lao động và phòng chống nạn bạo hành

Ông Nguyễn Anh Ngọc, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Canon Việt Nam (gọi tắt là Công ty Canon Việt Nam) cho biết, Công ty Canon Việt Nam có khoảng 22 ngàn lao động, làm việc ở 3 nhà máy trên 3 khu công nghiệp lớn, mỗi nhà máy có diện tích 200,0000m2.

nhin tu mot doanh nghiep co von dau tu nuoc ngoai
Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Bắc Thăng Long hướng dẫn Phòng cháy chữa cháy cho công nhân Công ty Canon.

Công ty có đặc trưng sản xuất của một nhà máy công nghiệp nhẹ, ngoài loại hình sản xuất lắp ráp là chủ yếu, nhà máy còn có các thiết bị vận hành cơ khí, áp suất khí, hệ thống điện, hệ thống cẩu trục và loại hình làm việc trên cao 2m tính từ sàn thao tác. Điều kiện sản xuất này tiềm ẩn những yếu tố rủi ro như: Dập kẹp, va đập, điện giật, rơi ngã, chỉ một sai sót nhỏ của người lao động cũng có thể dẫn đến tai nạn lao động.

Nhận thức những nguy cơ như trên và với mục tiêu xây dựng môi trường lao động an toàn, Công đoàn Công ty đã tham mưu và phối hợp với ban lãnh đạo Công ty triển khai nhiều biện pháp thiết thực trong công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động mà bắt đầu là việc nâng cao nhận thức của người lao động về công tác này.

Theo ông Nguyễn Anh Ngọc, Công đoàn và ban lãnh đạo Công ty đã điều phối, tổ chức các chương trình đào tạo An toàn, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người lao động với sự truyền đạt của giảng viên nội bộ cũng như cơ quan chuyên môn bên ngoài. Tất cả những người mới vào làm việc đều được đào tạo về an toàn vệ sinh lao động, nội quy, quy chế của công ty.

Phòng An toàn của Công ty đã phát hành các bản tin, bài học kinh nghiệm từ các tai nạn, sự cố trong nhà máy hoặc tuyên truyền bằng poster, banner, phát động chủ đề tháng An toàn hàng năm. Song song đó, Công ty cũng tổ chức thực hiện hoạt động dự báo nguy hiểm vào thứ 2 hàng tuần, ngay đầu giờ làm việc ở tất cả các phòng ban để nâng cao khả năng nhận biết các yếu tốt nguy hiểm, yếu tố có hại tại khu vực mình làm việc, từ đó có thể xử lý kịp thời nếu có sự cố xảy ra.

Cùng với tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người lao động nói chung về công tác an toàn lao động, Công ty Canon Việt Nam thường xuyên trang bị những kiến thức, kỹ năng cơ bản cũng như chuyên về an toàn, phòng chống chảy nổ cho cán bộ, nhân viên chuyên trách về an toàn như: đào tạo đội ngũ chữa cháy đầu kỳ, đội sử dụng học nước cơ sở để hướng tới tất cả các khu vực đều có đội biết sử dụng thiết bị phòng cháy chữa cháy và đội sơ cứu ban đầu.

Hàng năm, Công ty đã tiến hành hơn 26.892 giờ đào tạo an toàn cho 3288 người qua các lớp đào tạo như: An toàn đầu vào, đào tạo an toàn bằng mô hình, phương pháp làm việc an toàn, an toàn cho đội ngũ quản lý sửa chữa máy móc v.v…

Cũng theo ông Nguyễn Anh Ngọc, để nâng cao hiệu quả đào tạo, tăng cường quản lý các nguy cơ rủi ro, ngoài chương trình đào tạo an toàn cơ bản và chuyên sâu tại các lớp học, Công ty còn đa dạng hóa các hình thức đào tạo như kết hợp lý thuyết và thực hành mô hình, phổ biến an toàn trước khi tiến hành công việc; tổ chức các cuộc diễn tập hàng năm.

Việc áp dụng các mô hình và giả lập các tình huống giúp cho công nhân viên, lao động có thêm kỹ năng cũng như sự tự tin khi làm việc, giải quyết sự cố. Tại các vị trí sản xuất của Công ty đều có các cảnh báo nguy hiểm, hướng dẫn thực hiện an toàn để các đoàn viên hàng ngày được nhắc nhở và tuân thủ. Công đoàn còn phát động phong trào thi đua đảm bảo an toàn, giữ vệ sinh giữa các dây chuyền và đánh giá kết quả hàng quý.

Công đoàn và chuyên môn Công ty cũng tổ chức các buổi kiểm tra thực tế ở cả ca ngày và ca đêm hàng tuần, hàng tháng để vừa duy trì việc quản lý, vừa kịp thời phát hiện, điều chỉnh những sự cố nếu có. Đặc biệt, công tác cải thiện môi trường làm việc được Công ty đặc biệt quan tâm.

Đây là một trong số những yếu tố quyết định đến chất lượng và năng suất lao động, hiệu quả sản xuất đồng thời mang ý nghĩa tạo niềm tin của người lao động đối với chính sách phát triển nhà máy, để người lao động luôn tự hào, yên tâm làm việc, gắn bó lâu dài với Công ty.

Không thể thiếu trong công tác bảo đảm an toàn lao động là việc phòng cháy chữa cháy. Hàng năm, Canon Việt Nam cũng mời cơ quan cảnh sát Phòng cháy chữa cháy về đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ cho đội viên đội Phòng cháy chữa cháy cơ sở, lực lượng bảo vệ…về cả lý thuyết và thực hành. Những thành viên được cảnh sát đào tạo và cấp chứng chỉ sẽ trở thành những người đào tạo cho công nhân viên tại phòng của mình.

Đồng thời, công ty cũng phối hợp với Phòng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Bắc Thăng Long, tiến hành tổ chức diễn tập Phòng cháy chữa cháy cho toàn bộ công nhân viên. Định kỳ hàng tháng, công ty đều tổ chức kiểm tra công nhân viên và các cấp quản lý các phòng ban về kiến thức cũng như quy trình xử lý các sự cố khi có cháy, cách thao tác các thiết bị chữa cháy được trang bị trong nhà.

“Mục tiêu của chúng tôi không chỉ là đảm bảo vận hành nhà máy Canon Việt Nam an toàn, ổn định, hiệu quả mà còn là xây dựng một môi trường lao động an toàn, xây dựng đội ngũ an toàn viên vững về chuyên môn, mạnh về thể chất, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của tiến trình phát triển và đổi mới Công ty, để người lao động yên tâm khi coi Canon là ngôi nhà thứ 2 của mình. Công đoàn và lãnh đạo Công ty chúng tôi sẽ nỗ lực thực hiện mục tiêu này”- ông Nguyễn Anh Ngọc khẳng định.

Phạm Diệp

Nguồn :