M
28/11/2019 21:32

Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Thanh Trì sau kỳ họp thứ Tám

(LĐTĐ) Chiều 28/11, đơn vị bầu cử số 4, Đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội khóa XIV đã tiếp xúc cử tri huyện Thanh Trì để báo cáo kết quả kỳ họp thứ Tám.

dai bieu quoc hoi tiep xuc cu tri huyen thanh tri sau ky hop thu tam Đại biểu Hội đồng nhân dân huyện Phú Xuyên tiếp xúc cử tri
dai bieu quoc hoi tiep xuc cu tri huyen thanh tri sau ky hop thu tam Huyện Phú Xuyên: Cử tri kiến nghị nhiều vấn đề “nóng”
dai bieu quoc hoi tiep xuc cu tri huyen thanh tri sau ky hop thu tam Đại biểu Quốc hội Thành phố tiếp xúc cử tri quận Nam Từ Liêm

Tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Lan - Ủy viên Ủy ban Khoa học Công nghệ đã thay mặt cho đoàn Đại biểu Quốc hội báo cáo với cử tri kết quả kỳ họp thứ Tám quốc hội thứ XIV. Cụ thể, kỳ họp thứ Tám đã thông qua 11 luật, 17 Nghị quyết, cho ý kiến 10 dự án Luật, giám sát tối cao chuyên đề về việc thực hiện chính sách pháp luật phòng cháy chữa cháy giai đoạn 2014 – 2018. Cùng đó tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn, xem xét, quyết định các vấn đề về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, nhân sự và một số vấn đề quan trọng khác.

dai bieu quoc hoi tiep xuc cu tri huyen thanh tri sau ky hop thu tam
Toàn cảnh Hội nghị tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ Tám của Đại biểu Quốc hội Thành phố với cử tri huyện Thanh Trì. (Ảnh: Lương Hằng)

Về công tác lập pháp, nhiều Luật, Nghị quyết đã được Quốc hội thông qua. Trong đó, phải kể đến Bộ luật Lao động được sửa đổi nhằm mục tiêu thúc đẩy phát triển thị trường lao động cũng như xây dựng quan hệ lao động tiến bộ, hài hòa, ổn định, tiệm cận với nhiều nội dung và nguyên tắc cơ bản của các công ước quốc tế, tổ chức lao động quốc tế. Bộ Luật gồm có 17 chương, 22 điều với nhiều quy định mới quan trọng, trong đó Luật đầu tiên mở rộng phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng đối với người người làm việc không có quan hệ lao động.

Luật hóa vai trò đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và tham gia xây dựng quan hệ lao động của các tổ chức đại diện của người sử dụng lao động. Quy định lộ trình nâng tuổi nghỉ hưu cho đến khi đủ 62 tuổi đối với lao động nam vào năm 2028, 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035 nhằm chuẩn bị ứng phó với quá trình già hóa dân số, đáp ứng nhu cầu thị trường lao động, bổ sung thêm 1 ngày nghỉ trong năm vào ngày liền kề với ngày Quốc khánh mùng 2/9….

Bên cạnh đó, nhiều bộ luật khác cũng được sửa đổi và ban hành cho phù hợp như Luật Chứng khoán; Luật Dân quân tự vệ; Luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam; Luật Thư viện…

dai bieu quoc hoi tiep xuc cu tri huyen thanh tri sau ky hop thu tam
Bà Dương Minh Ánh, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội thay mặt Đoàn Đại biểu tiếp thu ý kiến của các cử tri huyện Thanh Trì.

Kỳ họp thứ Tám cũng đã thông qua nhiều Nghị quyết, trong đó có Nghị quyết thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại Thành phố Hà Nội nhằm hoàn thiện mô hình tổ chức chính quyền đô thị phù hợp với đặc điểm của Thủ đô. Nghị quyết gồm 9 điều, trong đó xác định cụ thể mô hình tổ chức chính quyền đô thị tại Thành phố Hà Nội quy định về nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã và chủ tịch Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã; quy định nhiệm vụ quyền hạn cơ cấu tổ chức chế độ làm việc của Ủy ban nhân dân phường…

Tại hội nghị, ông Phạm Quang Thanh – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Sóc Sơn đã báo cáo với cử tri ý kiến trả lời các cấp các ngành Trung ương và Thành phố về các vấn đề kiến nghị của cử tri tại các buổi tiếp xúc cử tri trước.

Cụ thể, ông Thanh đã trả lời các vấn đề mà cử tri cả nước quan tâm như: Tình hình tội phạm ngày càng gia tăng, vi phạm pháp luật diễn biến phức tạp, tính chất vẫn nghiêm trọng; đề nghị đánh giá hiệu quả cũng như các điều kiện ràng buộc vay vốn ODA; xem xét trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan đến các dự án chậm tiến độ, đội vốn… Cùng đó, ông Thanh cũng trả lời những kiến nghị của cử tri huyện Thanh Trì gửi tới Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội trước kỳ họp thứ Tám.

dai bieu quoc hoi tiep xuc cu tri huyen thanh tri sau ky hop thu tam
Cử tri xã Liên Ninh phát biểu kiến nghị với Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố.

Trao đổi tại hội nghị, các đại biểu đã tiếp thu phản ánh của cử tri huyện Thanh Trì. Theo đó, đại biểu xã Liên Ninh phản ánh tình trạng các khu tập thể có đất và nhà ở của cán bộ công nhân viên được bàn giao cho các cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình. Dù đã hoàn thành phần đo đạc, nhưng đến hiện tại mới chỉ được cấp 95 sổ đỏ, còn 143 hồ sơ xét duyệt theo quy định mới của Thành phố chưa được cấp do việc áp dụng nghĩa vụ tài chính cao hơn nhiều lần so với quyết định cũ. Do đó cử tri xã Liên Ninh đề nghị đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố quan tâm giải quyết bức xúc, vướng mắc của cử tri về vấn đề trên và cấp sổ đỏ cho 143 hồ sơ còn lại.

Phát biểu kết luận hội nghị, bà Dương Minh Ánh, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội đã tiếp thu ý kiến của cử tri. Những ý kiến liên quan đến Thành phố và Quốc hội, đại biểu sẽ tổng hợp và gửi đến các cơ quan liên quan xem xét, giải quyết. Một số ý kiến của các buổi tiếp xúc trước như di rời nhà máy pin hay nhà máy phân lân, bệnh viện 09, sẽ được tiếp tục gửi tới Thành phố Hà Nội để đáp ứng nguyện vọng của cử tri.

Lương Hằng

Nguồn :