Đại biểu đề xuất không đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với điều hòa nhiệt độ và xăng

Đai biểu Hoàng Văn Cường cho rằng, đánh thuế cao bao nhiêu nữa người ta vẫn phải dùng điều hòa nhiệt độ, do vậy, cần bỏ đối tượng máy điều hòa nhiệt độ khỏi đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.
Bộ Tài chính đề xuất giảm 2% thuế VAT đối với xăng, dầu Đề xuất tiếp tục giảm thuế giá trị gia tăng đến hết năm 2026

Tiếp tục chương trình hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách lần thứ 7 thảo luận một số nội dung trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 9, các đại biểu đã thảo luận về dự án Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi).

Tại hội nghị, nhiều đại biểu đề xuất xem xét lộ trình điều chỉnh thuế tiêu thụ đặc biệt hợp lý để vừa đảm bảo mục tiêu quản lý Nhà nước, hài hòa lợi ích sức khỏe cộng đồng, an sinh xã hội ổn định, phát triển sản xuất kinh doanh, tăng thu ngân sách.

Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường (Đoàn thành phố Hà Nội) cho rằng, mục tiêu của đánh thuế tiêu thụ đặc biệt là nhằm thay đổi hành vi tiêu dùng để hạn chế việc tiêu dùng những sản phẩm có hại cho sức khỏe hoặc có ảnh hưởng không tốt đến cộng đồng và người ta phải chuyển hành vi đó sang một sản phẩm tiêu dùng thay thế có lợi hơn.

Đại biểu đề xuất không đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với điều hòa nhiệt độ và xăng
Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường (Đoàn thành phố Hà Nội). Ảnh: Quốc hội

Tất nhiên qua thuế cũng sẽ đạt được mục tiêu thu ngân sách nhưng thu ngân sách không phải là mục tiêu chính của thuế tiêu thụ đặc biệt mà mục tiêu chính phải là thay đổi hành vi.

“Với mục tiêu trên tôi thấy rằng trong dự thảo thuế tiêu thụ đặc biệt lần này vẫn còn có những điểm cần phải xác định rất rõ xem có đúng đã đạt được mục tiêu thay đổi hành vi chưa hay vẫn chỉ dừng lại mục tiêu là thu ngân sách”, đại biểu nói.

Đại biểu dẫn ví dụ về sản phẩm điều hòa nhiệt độ. “Trong này có ghi rằng Ban soạn thảo đang nghiên cứu phương án hạn chế, giới hạn lại phạm vi, vậy giới hạn lại phạm vi có nghĩa là vẫn còn. Chúng ta đều thấy rằng điều hòa nhiệt độ hiện nay là một sản phẩm tiêu dùng phổ biến và nó thực sự không có một cái gì thay thế.

Đánh thuế cao bao nhiêu nữa người ta vẫn phải dùng điều hòa nhiệt độ. Như vậy rõ ràng chúng ta có hạn chế đến một đối tượng nhỏ nào đấy vẫn không thay đổi được hành vi. Do vậy, tôi đề nghị bỏ đối tượng máy điều hòa nhiệt độ khỏi đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt”, đại biểu Hoàng Văn Cường đề nghị.

Đại biểu đề xuất không đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với điều hòa nhiệt độ và xăng
Đại biểu Nguyễn Trường Giang (Đoàn tỉnh Đắk Nông). Ảnh: Quốc hội

Đồng quan điểm, đại biểu Nguyễn Trường Giang (Đoàn tỉnh Đắk Nông) cho rằng, không nên đánh thuế đối với mặt hàng này, vì đây là mặt hàng rất thiết yếu. “Hiện nay chúng ta đang áp dụng công nghệ mới nên rất nhiều điều hòa nhiệt độ sử dụng điện rất tiết kiệm. Do đó, quan điểm của tôi đối với xăng và điều hòa nhiệt độ 90.000 BTU trở xuống không đánh thuế tiêu thụ đặc biệt”, đại biểu nêu rõ.

Đại biểu Nguyễn Trường Giang cũng phân tích, đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng dầu thì phải đúng bản chất, vì xăng là mặt hàng thiết yếu, không thể hạn chế sử dụng xăng được.

“Quan trọng hơn là xăng vừa chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, vừa chịu thuế bảo vệ môi trường, có đúng bản chất của nó không? Tôi đề nghị nếu xác định sử dụng xăng mà gây ảnh hưởng đến môi trường thì có thể tăng thuế bảo vệ môi trường lên chứ không đánh thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng”, đại biểu Nguyễn Trường Giang đề nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn cho hay, về điều hòa nhiệt độ, Thường vụ Quốc hội đã có ý kiến, Bộ Tài chính đã rà soát cùng với Ủy ban Kinh tế và Tài chính. Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn cho hay, ông đồng tình với nhiều đại biểu về mục tiêu của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt là điều tiết cũng như là thay đổi hành vi tiêu dùng.

Đối với điều hòa nhiệt độ, Chính phủ trình phương án thu thuế với sản phẩm có công suất dưới 90.000 BTU. Thứ trưởng Cao Anh Tuấn cho biết: “Có nhiều ý kiến cho rằng đối với loại thông dụng, phổ thông nhiều gia đình đều dùng, chúng tôi cũng rà soát và có ý kiến đề xuất phương án là điều hòa nhiệt độ từ 18.000 BTU trở xuống. Chúng ta sẽ điều chỉnh từ công suất trên 18.000 BTU đến dưới 90.000 BTU”.

Đại biểu đề xuất không đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với điều hòa nhiệt độ và xăng
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải kết luận nội dung thảo luận. Ảnh: Quốc hội

Nói về thuế với mặt hàng xăng, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho hay, ở Việt Nam mặt hàng xăng thuộc đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt từ năm 1995. Qua rà soát kinh nghiệm các nước đều thu thuế như Pháp, Đức, Ý, Anh, Hàn Quốc, Úc, Thái Lan, Singapore, Trung Quốc, Campuchia, Lào. Bên cạnh đó vẫn thu thuế bảo vệ môi trường.

Ông Tuấn lý giải, thuế bảo vệ môi trường là thu thuế tuyệt đối, còn thuế tiêu thụ đặc biệt thu tỷ lệ phần trăm. Chúng ta thu thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng nhưng xăng sinh học như là E5, E10 được pha chế theo tỷ lệ tương ứng 95%, 90%, xăng RON 92 và 5%, 10%, cồn sinh học đưa về mức E5 là 8%, E10 là 7%, thấp hơn mức mặt hàng xăng khoáng là 10% để có tính chất khuyến khích xăng sinh học, nếu bỏ đi thì không khuyến khích được xăng sinh học...

Kết luận nội dung thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải nêu rõ, các ý kiến phát biểu đều là ý kiến tâm huyết, trách nhiệm cần được nghiên cứu kỹ lưỡng để tiếp thu, giải trình thuyết phục. Đồng thời, cơ quan soạn thảo cần làm rõ những vấn đề thuộc về cam kết quốc tế, những vấn đề gì tác động đến hành vi người tiêu dùng, vấn đề gì cần có ý kiến của các cơ quan chức năng, các cơ quan chuyên môn...

Phương Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Dự báo giá USD tuần tới: Giá USD ngân hàng sẽ neo ở mức cao

Dự báo giá USD tuần tới: Giá USD ngân hàng sẽ neo ở mức cao

Nhiều tổ chức tài chính quốc tế dự báo giá USD sẽ chạm mốc 26.000 đồng, lãi suất duy trì mức thấp trong ngắn hạn để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Dự báo giá xăng, dầu tuần tới có thể tăng nhẹ

Dự báo giá xăng, dầu tuần tới có thể tăng nhẹ

Dự báo trong kỳ điều hành tuần tới (3/4/2025), giá xăng, dầu có thể sẽ tăng nhẹ.
Người phụ nữ bị lừa 150 triệu khi nhận được cuộc gọi chuyển tiền cho con

Người phụ nữ bị lừa 150 triệu khi nhận được cuộc gọi chuyển tiền cho con

Công an thành phố Hà Nội thông tin, mới đây, một người phụ nữ ở quận Đống Đa (Hà Nội) đã bị lừa 150 triệu đồng khi nhận được cuộc gọi chuyển tiền cho con.
Phát huy giá trị cảnh quan không gian hồ Gươm

Phát huy giá trị cảnh quan không gian hồ Gươm

Nhằm phát huy giá trị văn hóa lịch sử, danh lam thắng cảnh di tích quanh hồ Gươm, góp phần tạo không gian sinh hoạt cộng đồng và đẩy mạnh phát triển du lịch, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa giao các đơn vị liên quan đẩy nhanh việc lập quy hoạch, cải tạo không gian khu vực phía Đông hồ Gươm theo hướng xây dựng quảng trường - công viên đặc biệt. Thành phố cũng sẽ đầu tư cải tạo, chỉnh trang, tái thiết, khu vực Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục.
Phát triển nhà ở xã hội: Quyết tâm cao, nỗ lực lớn

Phát triển nhà ở xã hội: Quyết tâm cao, nỗ lực lớn

Trong nhiều năm qua, Đảng, Nhà nước, cùng các bộ, ngành, địa phương luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến phát triển nhà ở xã hội với nhiều chính sách và nguồn lực ưu tiên. Đây cũng được xác định là nhiệm vụ quan trọng của Chính phủ các ngành, địa phương. Để cụ thể hoá các chủ trương này, thành phố Hà Nội đã xây dựng nhiều chính sách đặc thù có đột phá với việc xác định rõ trách nhiệm của Thành phố, của địa phương, của cộng đồng và “cơ hội” đang dần đến nhiều hơn với người dân.
Bộ Tài chính đề xuất miễn thuế hàng dưới 1 triệu đồng nhập qua thương mại điện tử

Bộ Tài chính đề xuất miễn thuế hàng dưới 1 triệu đồng nhập qua thương mại điện tử

Bộ Tài chính vừa thay đổi đề xuất hàng hóa nhập khẩu giao dịch qua thương mại điện tử có trị giá theo từng đơn hàng từ 1 triệu đồng trở xuống được miễn thuế nhập khẩu, thay vì 2 triệu đồng như trước đó.
Nhận định Barcelona vs Girona, 21h15 ngày 30/3: Barcelona tiếp tục thăng hoa

Nhận định Barcelona vs Girona, 21h15 ngày 30/3: Barcelona tiếp tục thăng hoa

Barcelona được dự đoán sẽ dễ dàng giành chiến thắng với cách biệt lớn trước Girona.

Tin khác

Vì một Việt Nam không gánh nặng bởi HPV

Vì một Việt Nam không gánh nặng bởi HPV

Sáng 29/3, Bộ Y tế phát động Chiến dịch truyền thông toàn quốc “Vì một Việt Nam không gánh nặng bởi HPV” nhằm mục tiêu nâng cao nhận thức, kêu gọi phòng ngừa các bệnh lý và ung thư do vi rút HPV gây ra.
Dự kiến sau sắp xếp, tỉnh Bình Dương chỉ còn 27 xã

Dự kiến sau sắp xếp, tỉnh Bình Dương chỉ còn 27 xã

Dự kiến sau sắp xếp, tỉnh Bình Dương từ 91 xã sẽ giảm xuống còn 27 xã.
Quy định rõ về phân loại hệ thống trí tuệ nhân tạo

Quy định rõ về phân loại hệ thống trí tuệ nhân tạo

Đại biểu Phạm Trọng Nghĩa đề nghị việc xác định Danh mục hệ thống trí tuệ nhân tạo rủi ro cao cần theo một tiêu chí để từ đó có biện pháp quản lý phù hợp, cần tham khảo cách thức phân chia theo 4 mức độ rủi ro trong đạo luật về trí tuệ nhân tạo năm 2024 của Liên minh châu Âu.
Xếp lương cao phải đi kèm với chất lượng giáo dục

Xếp lương cao phải đi kèm với chất lượng giáo dục

Tại hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách lần thứ 7 thảo luận một số nội dung trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 9, các đại biểu chuyên trách đã thảo luận về dự án Luật Nhà giáo. Các vấn đề tiền lương, nghỉ hưu sớm, dạy thêm, học thêm... được nhiều đại biểu quan tâm, thảo luận.
Văn hóa là yếu tố quan trọng trong xây dựng, sắp xếp đơn vị hành chính mới

Văn hóa là yếu tố quan trọng trong xây dựng, sắp xếp đơn vị hành chính mới

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đề nghị, phải xác định văn hóa là yếu tố quan trọng trong xây dựng, sắp xếp đơn vị hành chính mới, phải cụ thể hóa những vấn đề văn hóa, giáo dục, du lịch vào các quy hoạch. Bên cạnh đó, đẩy mạnh chuyển đổi số trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục đào tạo, phát triển nhân lực chất lượng cao.
Tiêu chuẩn đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã sau sắp xếp

Tiêu chuẩn đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã sau sắp xếp

Các trường hợp không phải sắp xếp là đơn vị hành chính có vị trí biệt lập và khó tổ chức giao thông thuận lợi với các đơn vị liền kề; đơn vị hành chính có vị trí đặc biệt quan trọng nếu thực hiện sắp xếp sẽ ảnh hưởng đến quốc phòng an ninh và việc bảo vệ chủ quyền quốc gia.
Hà Nội: Hoàn thành 18/18 chỉ tiêu của Chương trình 06-CTr/TU

Hà Nội: Hoàn thành 18/18 chỉ tiêu của Chương trình 06-CTr/TU

Bám sát chỉ đạo của Trung ương và yêu cầu thực tiễn của Thành phố, Chương trình 06-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội được triển khai thực hiện với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy Đảng, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận tham gia tích cực của nhân dân và đã đạt được những kết quả thiết thực, nổi bật, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố trong từng năm.
Quy định rõ khi nào được trao đổi, tặng cho dữ liệu cá nhân

Quy định rõ khi nào được trao đổi, tặng cho dữ liệu cá nhân

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị cần rà soát các quy định về biện pháp bảo vệ dữ liệu cá nhân và các quy định kinh doanh có điều kiện liên quan đến bảo vệ dữ liệu cá nhân, làm thế nào để quản lý được nhưng không đặt gánh nặng lên doanh nghiệp, gây cản trở hoạt động sản xuất, kinh doanh...
Đề xuất áp chung mức thuế thu nhập doanh nghiệp 10% cho các loại hình báo chí

Đề xuất áp chung mức thuế thu nhập doanh nghiệp 10% cho các loại hình báo chí

Theo đại biểu Thạch Phước Bình, để đảm bảo công bằng, khuyến khích báo chí phát triển trong bối cảnh chuyển đổi số thì cần áp dụng mức thuế suất 10% cho toàn bộ cơ quan báo chí, không phân biệt báo in hay báo điện tử.
Sau sắp xếp, tổng số lượng xã, phường giảm tối thiểu 70%

Sau sắp xếp, tổng số lượng xã, phường giảm tối thiểu 70%

Theo dự thảo Nghị quyết, tổng số lượng xã, phường sau sắp xếp của các tỉnh, thành phố giảm tối thiểu 70% và giảm tối đa 75% so với tổng số lượng đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp xã hiện nay trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Xem thêm
Phiên bản di động