Đa số ý kiến thống nhất và tán thành cao với các nội dung sửa đổi, bổ sung Hiến pháp 2013
Chiều 20/5, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị đánh giá sơ bộ kết quả lấy ý kiến vào dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013 trong hệ thống MTTQ Việt Nam.
![]() |
| Lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì Hội nghị. Ảnh: Quang Vinh. |
Thông tin về kết quả góp ý kiến vào điều khoản cụ thể của dự thảo Nghị quyết, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hoàng Công Thủy cho biết, đối với các quy định liên quan tới MTTQ Việt Nam, tổng số ý kiến góp ý vào Điều 9 là 89.998, trong đó có 89.916 ý kiến tán thành, 82 ý kiến tán thành và có đề nghị sửa đổi, hoàn thiện hơn.
Tổng số ý kiến góp ý vào Điều 10 là 87.624 trong đó có 87.459 ý kiến tán thành và 165 ý kiến tán thành và có sửa đổi, hoàn thiện hơn. Tổng số có 82.963 ý kiến góp ý, trong đó có 82.833 ý kiến tán thành, 130 ý kiến tán thành và có sửa đổi, hoàn thiện hơn.
Nhìn chung, đa số ý kiến thống nhất và tán thành cao với các nội dung sửa đổi, bổ sung tại các điều 9, 10, khoản 1 Điều 84 Hiến pháp và đều cho rằng, nội dung sửa đổi, bổ sung tại Điều 9 Hiến pháp 2013 đã khẳng định rõ hơn vị thế của MTTQ Việt Nam là bộ phận của hệ thống chính trị do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo, là cơ sở chính trị của chính quyền nhân dân; bổ sung quy định các tổ chức chính trị - xã hội “trực thuộc” MTTQ Việt Nam tại khoản 2 Điều 9 và Điều 10 Hiến pháp năm 2013 có tính đột phá, phù hợp với chủ trương, nghị quyết của Đảng trong giai đoạn hiện nay, nhất là với Nghị quyết số 60-NQ/TW ngày 12/4/2025 của Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.
Cũng theo Phó Chủ tịch Hoàng Công Thủy, bên cạnh đó, còn nổi lên một số ý kiến trong quá trình thảo luận, tham gia ý kiến (bao gồm cả ý kiến phát biểu của Đại biểu Quốc hội thảo luận tại tổ và Hội trường tại kỳ họp thứ 9).
Theo đó, một số ý kiến còn băn khoăn về việc sử dụng cụm từ “trực thuộc MTTQ Việt Nam” tại khoản 2 vì mang tính chất hành chính, trong khi 5 tổ chức chính trị - xã hội là các tổ chức mang tính liên hiệp tự nguyện; MTTQ Việt Nam không có chức năng lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội nên các tổ chức chính trị - xã hội không “trực thuộc” hoặc “thuộc” MTTQ Việt Nam. Vì vậy, đề nghị bỏ cụm từ “trực thuộc MTTQ Việt Nam” vì cụm từ “được tổ chức và hoạt động thống nhất trong MTTQ Việt Nam” đã thể hiện nội dung này hoặc thay bằng quy định các tổ chức này là “thành viên cốt lõi” của MTTQ Việt Nam.
![]() |
| Đại biểu dự Hội nghị. Ảnh: Quang Vinh. |
Cũng theo Phó Chủ tịch Hoàng Công Thủy, một số ý kiến đề nghị giữ lại quy định về quyền trình dự án luật, pháp lệnh của 5 tổ chức chính trị - xã hội vì các tổ chức chính trị - xã hội này cũng là một bộ phận của hệ thống chính trị. Có ý kiến cho rằng, hiện nay các tổ chức chính trị - xã hội đã tập trung đầu mối về MTTQ Việt Nam, do vậy, đề nghị sửa đổi, bổ sung thêm khoản 8 Điều 96 của Hiến pháp năm 2013 quy định về cơ chế phối hợp giữa Chính phủ với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và cơ quan Trung ương của tổ chức chính trị - xã hội; việc mời tham dự phiên họp của Chính phủ khi bàn các vấn đề có liên quan để bảo đảm thống nhất trong các nội dung của Hiến pháp.
Đối với nội dung sửa đổi, bổ sung liên quan tới tổ chức chính quyền địa phương, Phó Chủ tịch Hoàng Công Thủy cho biết, tổng số ý kiến góp ý vào Điều 110 là 82.374, trong đó 81.680 ý kiến tán thành, 694 ý kiến tán thành và đề nghị có sửa đổi, hoàn thiện hơn. Tổng số ý kiến góp ý vào Điều 111 có 80.330 ý kiến góp ý, trong đó có 79.998 ý kiến tán thành, 332 ý kiến tán thành và có đề nghị sửa đổi, hoàn thiện hơn. Tổng số ý kiến góp ý vào Điều 112 là 80.140 ý kiến góp ý, trong đó 80.032 ý kiến tán thành, 108 ý kiến tán thành và có đề nghị sửa đổi, hoàn thiện hơn. Tổng số ý kiến góp ý vào Điều 114 là 78.855 ý kiến góp ý, trong đó có 78.766 ý kiến tán thành, 89 ý kiến tán thành và có đề nghị sửa đổi, hoàn thiện hơn Tổng số ý kiến góp ý vào Điều 115 là 79.989 ý kiến góp ý, trong đó có 79.519 ý kiến tán thành, 470 ý kiến tán thành và có đề nghị sửa đổi, hoàn thiện hơn.
Đa số ý kiến thống nhất với các nội dung sửa đổi, bổ sung tại dự thảo nghị quyết và đã bảo đảm phù hợp với chủ trương sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, về tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp và kết thúc hoạt động của đơn vị hành chính cấp huyện. Bên cạnh đó, các ý kiến phát biểu, góp ý còn tập trung vào Điều 110, Điều 115 như: (i) đề nghị quy định rõ đơn vị hành chính 3 cấp trung ương, tỉnh, xã, phường tương tự Điều 110 Hiến pháp năm 2013, không nên sử dụng cụm từ "dưới tỉnh" trong "các đơn vị hành chính dưới tỉnh"; cần tiếp tục quy định "phải lấy ý kiến Nhân dân địa phương" như khoản 3 Điều 110 Hiến pháp hiện hành để thể hiện sự dân chủ, quyền lợi chính đáng của người dân và thực hiện dân chủ ở cơ sở; đề nghị giữ lại quyền chất vấn đối với Chánh án Toà án nhân dân, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân vì đây là 2 đối tượng cần được chất vấn, không thể chỉ vì không còn chính quyền cấp huyện mà không giữ quyền này để đảm bảo quyền giám sát của Nhân dân.
![]() |
| Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: Quang Vinh. |
Phát biểu tại Hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho biết, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã ban hành kế hoạch hướng dẫn và tổ chức lấy ý kiến trong hệ thống đúng theo Kế hoạch số 05/KH-UBDTSĐBSHP ngày 5/5/2025 của Ủy ban dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 về lấy ý kiến nhân dân đảm bảo tính công khai, dân chủ có chất lượng, đúng tiến độ đủ điều kiện để tập hợp gửi đến Chính phủ theo kế hoạch.
“Triển khai Kế hoạch, MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên đã tổ chức 6.558 hội nghị lấy ý kiến với 717.712 ý kiến trách nhiệm tâm huyết trí tuệ tham gia đóng góp, trong đó có 715.617 ý kiến tán thành với dự thảo Nghị quyết, chiếm 99,7%, còn 0,3% tán thành nhưng có góp ý để cho hoàn thiện hơn. Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ tổng hợp đầy đủ, trung thực khách quan gửi đến Chính phủ và Ủy ban sửa đổi bổ sung hiến pháp để nghiên cứu xem xét.”, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến thông tin.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững
Tin khác
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống
Sự kiện 27/02/2026 23:01
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Bệnh viện Hữu Nghị nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam
Sự kiện 27/02/2026 18:28
Cây xanh là “lá phổi”, làm cho Thủ đô đẹp hơn
Sự kiện 22/02/2026 19:49
Việt Nam khẳng định minh bạch thuế, coi trọng hợp tác với OECD sau quyết định của Liên minh châu Âu
Sự kiện 22/02/2026 18:55
Chương trình Thời sự đặc biệt: "Đi trước, đi đầu - Vì Nhân dân phục vụ"
Sự kiện 22/02/2026 15:46
Việt Nam tham gia Hội nghị và Triển lãm Giáo dục quốc tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương
Sự kiện 22/02/2026 15:16
Tổng Bí thư Tô Lâm: Trồng thêm một cây xanh là gửi thêm một niềm tin vào tương lai
Sự kiện 22/02/2026 13:01
Việt Nam sẽ đóng góp tích cực và trách nhiệm vào hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững
Sự kiện 22/02/2026 10:31
Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc chúc Tết lực lượng Cảnh sát giao thông Thủ đô
Sự kiện 17/02/2026 10:53
Thư chúc Tết Xuân Bính Ngọ 2026 của đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc
Sự kiện 17/02/2026 01:39


