Đà Nẵng: Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân

(LĐTĐ) Những năm qua, Công đoàn thành phố (TP) Đà Nẵng đã tập trung thực hiện tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi đoàn viên, người lao động; là đơn vị dành nguồn lực khá lớn để chăm lo cho người lao động.
LĐLĐ TP Cần Thơ: Sôi nổi các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động Thiết thực các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động

Đồng hành chăm lo thường xuyên, liên tục cho người lao động

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Đà Nẵng đã chỉ đạo các cấp công đoàn thường xuyên quan tâm, sâu sát, động viên, chia sẻ và chăm lo cho người lao động bằng nhiều hoạt động khác nhau, đảm bảo sự thiết thực, ý nghĩa, củng cố thêm niềm tin của người lao động vào tổ chức Công đoàn.

Đà Nẵng: Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân
Chủ tịch LĐLĐ TP Đà Nẵng Phan Thị Thúy Linh thăm hỏi, động viên người lao động.

Chỉ tính riêng trong năm 2023, Công đoàn TP Đà Nẵng đã tổ chức 67 “Chuyến xe Công đoàn” đưa gần 3.000 đoàn viên, người lao động về quê đón Tết; tặng 11.300 suất quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá 5,65 tỷ đồng nhân dịp Tết Nguyên đán; hỗ trợ 430 triệu đồng cho 30 doanh nghiệp gặp khó khăn do sụt giảm đơn hàng phải bố trí lao động làm luân phiên, giảm giờ làm; hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà “Mái ấm Công đoàn” cho 91 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, với tổng kinh phí 2,588 tỷ đồng; giải ngân vốn vay cho 464 trường hợp đoàn viên, người lao động với số tiền 13,840 tỷ đồng để phát triển kinh tế gia đình,… Trong năm 2023, tổng kinh phí hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động trong toàn hệ thống công đoàn Thành phố là gần 100 tỷ đồng.

Hiện nay, LĐLĐ TP Đà Nẵng quản lý 1.564 công đoàn cơ sở, với 115.900 đoàn viên /128.295 công nhân, viên chức, lao động. Đại bộ phận người lao động an tâm, tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt là các chính sách, các giải pháp về ổn định, hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động vượt qua giai đoạn khó khăn như các giải pháp nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư, đẩy nhanh các dự án trọng điểm, tập trung giải ngân đầu tư công, cùng các chính sách an sinh xã hội.

Chủ tịch LĐLĐ TP Đà Nẵng Phan Thị Thúy Linh chia sẻ: “Hoạt động của hệ thống công đoàn toàn Thành phố ngày càng sát thực, bài bản, quy mô, không ngừng đổi mới để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, để lại những tình cảm tốt đẹp trong đoàn viên, người lao động; được cấp uỷ, chính quyền, chuyên môn, doanh nghiệp ghi nhận”.

Sôi nổi các hoạt động Tháng Công nhân năm 2024

Thực hiện Kế hoạch của Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân năm 2024, Ban Thường vụ LĐLĐ TP Đà Nẵng đã ban hành kế hoạch với các nội dung và hoạt động cụ thể.

Với Chủ đề: “Đoàn kết công nhân - Triển khai Nghị quyết”, trong Tháng Công nhân, các cấp Công đoàn TP Đà Nẵng sẽ tiếp tục tuyên truyền, học tập và triển khai Nghị quyết đại hội công đoàn các cấp và Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028 gắn với phổ biến chính sách, pháp luật liên quan đến quyền lợi đoàn viên, người lao động. Tiếp tục triển khai đợt sinh hoạt chính trị “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về công nhân, công đoàn”; công đoàn cơ sở và công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở biểu dương, khen thưởng các điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác.

Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người lao động nâng cao nhận thức, tự nguyện gia nhập tổ chức Công đoàn; tập trung nguồn lực, tạo bước đột phá về phát triển đoàn viên và thành lập công đoàn cơ sở, nhất là ở các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, lao động khu vực phi chính thức; tổ chức kết nạp đợt “Đoàn viên tháng 5”. Từ phong trào thi đua và các hoạt động công đoàn, chủ động phát hiện, giới thiệu đoàn viên ưu tú để cấp ủy Đảng bồi dưỡng, xem xét kết nạp Đảng; phối hợp với cấp ủy Đảng tổ chức lễ kết nạp đảng viên là đoàn viên công đoàn vào dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tổ chức tọa đàm, nói chuyện chuyên đề về giai cấp công nhân, những thách thức của người lao động trong trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Tổ chức Chương trình “Đối thoại tháng 5”, trong đó công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp đề xuất, phối hợp tổ chức diễn đàn “Công nhân vì doanh nghiệp, doanh nghiệp vì công nhân” để người sử dụng lao động gặp gỡ, đối thoại, lắng nghe đoàn viên, người lao động đề xuất ý tưởng, giải pháp nâng cao năng suất lao động, phát triển sản xuất, kinh doanh; phát huy tinh thần trách nhiệm của người lao động trong đồng hành với doanh nghiệp thúc đẩy năng suất lao động; kiến nghị giải pháp đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động một cách bền vững. Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở chủ động đề xuất, phối hợp với người đứng đầu cấp ủy tổ chức gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động; đề xuất những chủ trương, chính sách chăm lo tốt hơn cho người lao động trên địa bàn.

Công đoàn bố trí nguồn lực tài chính công đoàn, huy động nguồn lực xã hội và đề xuất người sử dụng lao động tổ chức tri ân, tôn vinh, khen thưởng đoàn viên, người lao động có nhiều sáng kiến, sáng tạo, thành tích trong lao động, sản xuất, có nhiều đóng góp cho cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thông qua chương trình “Cảm ơn người lao động”.

Tham mưu lãnh đạo địa phương, ngành và công đoàn đến thăm hỏi, chúc mừng người lao động nhân Tháng Công nhân; thăm hỏi, trao hỗ trợ cho người lao động bị suy giảm sức khỏe vì tai nạn lao động, mắc bệnh hiểm nghèo, đặc biệt khó khăn. Các cấp công đoàn phối hợp chính quyền, chuyên môn, người sử dụng lao động tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao gắn với hoạt động về an toàn, vệ sinh lao động. Phối hợp tổ chức các chương trình tham quan, du lịch, nghi dưỡng, khám sức khỏe định kỳ cho người lao động; phối hợp với các đối tác phúc lợi tổ chức phiên chợ công nhân, tuần lễ bán hàng giảm giá phục vụ đoàn viên, người lao động.

Riêng đối với LĐLĐ TP sẽ tổ chức các hoạt động như: Lễ phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động; Hội thao CNVCLĐ TP Đà Nẵng lần thứ XIII; Cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu Nghị quyết Đại hội công đoàn các cấp; Cuộc thi viết về mô hình, tấm gương người tốt, việc tốt trong phong trào CNVCLĐ TP lần thứ 3; trao “Mái ấm công đoàn” đợt 1/2024; tổ chức khám sức khỏe cho lao động nữ đợt 1/2024; tổ chức Hội thi An toàn, vệ sinh viên giỏi; thăm hỏi, động viên và tặng quà cho đoàn viên, người lao động bị tai nạn lao động, mắc bệnh nghề nghiệp, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Bà Phan Thị Thúy Linh - Chủ tịch LĐLĐ TP Đà Nẵng chia sẻ, Tháng Công nhân, đi cùng với các hoạt động được tổ chức sát thực, trực tiếp, ý nghĩa, thì phải khích lệ được tinh thần, tạo động lực mới, khí thế mới để cán bộ công đoàn, công chức, viên chức, người lao động quyết tâm cao, cùng hành động để đưa Nghị quyết Đại hội công đoàn các cấp và Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028 vào cuộc sống.

Đối với tổ chức Công đoàn phải làm tốt hơn nữa công tác đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; thúc đẩy sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và toàn xã hội cùng chăm lo xây dựng giai cấp công nhân lớn mạnh, tổ chức Công đoàn vững mạnh. Khẳng định, phát huy vai trò tiên phong của đội ngũ đoàn viên, người lao động trong lao động sản xuất, đổi mới, sáng tạo.

Mai Liễu

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam thăm hỏi nạn nhân của vụ cháy nhà trọ tại Trung Kính

Lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam thăm hỏi nạn nhân của vụ cháy nhà trọ tại Trung Kính

(LĐTĐ) Sáng 24/5, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Hoàng Công Thủy đã đến thăm hỏi, động viên các nạn nhân vụ cháy tại Trung Kính (Cầu giấy - Hà Nội), hiện đang điều trị ở Bệnh viện Giao thông vận tải.
Viettel tìm kiếm và đào tạo nhân sự quản lý sản phẩm

Viettel tìm kiếm và đào tạo nhân sự quản lý sản phẩm

(LĐTĐ) Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) khởi động chương trình Viettel Future Changemakers 2024 (VFC 2024) để tìm kiếm và đào tạo những nhân sự quản lý sản phẩm – product manager xuất sắc. VFC sẽ là chương trình thường niên, quản lý sản phẩm là chủ đề năm nay.
3 đơn vị lớn về y tế và dinh dưỡng bắt tay hợp tác chiến lược nâng cao sức khỏe cộng đồng

3 đơn vị lớn về y tế và dinh dưỡng bắt tay hợp tác chiến lược nâng cao sức khỏe cộng đồng

(LĐTĐ) Ba đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực dinh dưỡng và y tế là Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), Hệ thống Trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đã ký hợp tác chiến lược, hướng đến việc nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.
Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ gặp gỡ, đối thoại với công nhân, viên chức

Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ gặp gỡ, đối thoại với công nhân, viên chức

(LĐTĐ) Ngày 24/5, Ủy ban nhân dân và Liên đoàn Lao động huyện Phúc Thọ đã phối hợp tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND huyện với công nhân, viên chức, lao động năm 2024.
TP.HCM: Chủ động phòng bệnh sốt xuất huyết khi mùa mưa đến

TP.HCM: Chủ động phòng bệnh sốt xuất huyết khi mùa mưa đến

(LĐTĐ) Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) khuyến cáo người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết, nhất là trong giai đoạn mùa mưa tại khu vực phía Nam, muỗi vằn sẽ phát triển mạnh và tạo điều kiện cho bệnh sốt xuất huyết gia tăng.
Hà Nội ra công văn hoả tốc yêu cầu điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phố Trung Kính

Hà Nội ra công văn hoả tốc yêu cầu điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phố Trung Kính

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ra công văn hoả tốc chỉ đạo các đơn vị khẩn trương khắc phục hậu quả; điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phố Trung Kính, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy, làm 14 người tử vong.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến thăm, động viên nạn nhân vụ cháy tại Trung Kính

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến thăm, động viên nạn nhân vụ cháy tại Trung Kính

(LĐTĐ) Sáng 24/5, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã đến Bệnh viện Giao thông vận tải thăm hỏi, động viên và trao quà hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy xảy ra tại ngõ 119 Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy.

Tin khác

Đẩy nhanh các dự án nhà ở xã hội cho công nhân

Đẩy nhanh các dự án nhà ở xã hội cho công nhân

(LĐTĐ) Tại Hà Nội, vấn đề nhà ở cho công nhân lao động (CNLĐ) còn thiếu so với sự gia tăng nhanh của lực lượng lao động. Vì vậy, CNLĐ rất mong muốn được mua nhà ở xã hội với giá cả phù hợp để an cư, lập nghiệp.
Cần hiểu rõ hơn về các chế độ, chính sách liên quan đến tai nạn lao động

Cần hiểu rõ hơn về các chế độ, chính sách liên quan đến tai nạn lao động

(LĐTĐ) Phát triển kinh tế bền vững phải gắn với bảo đảm cho mọi người được làm việc trong những điều kiện an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ), được chăm lo về đời sống vật chất, tinh thần, là chuẩn mực chung trong phát triển bền vững và hội nhập quốc tế. Các cấp Công đoàn huyện Thanh Trì đã rất quan tâm đến ATVSLĐ, nhất là các vấn đề liên quan đến chế độ, chính sách liên quan đến tai nạn lao động (TNLĐ).
Công đoàn Công an thành phố Hà Nội hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2024

Công đoàn Công an thành phố Hà Nội hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2024

(LĐTĐ) Ngày 23/5, Công đoàn Công an thành phố Hà Nội tổ chức chương trình hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động, khám tư vấn sức khỏe, thay đục thủy tinh thể miễn phí cho đoàn viên và thân nhân đoàn viên Công đoàn.
Công đoàn ngành GTVT Hà Nội vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

Công đoàn ngành GTVT Hà Nội vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

(LĐTĐ) Ngày 22/5, Công đoàn ngành Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và cuộc vận động “Xây dựng nếp sống văn hóa công nghiệp” trong công nhân, viên chức, lao động ngành GTVT Thủ đô. Gần 200 đoàn viên, người lao động ngành GTVT Hà Nội đã tham gia hưởng ứng chương trình.
Tạo mọi điều kiện để công nhân lao động được nâng cao tay nghề

Tạo mọi điều kiện để công nhân lao động được nâng cao tay nghề

(LĐTĐ) Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam là Công ty liên doanh giữa Việt Nam, Nhật Bản và Malaysia, chuyên sản xuất và lắp ráp xe gắn máy mang thương hiệu Yamaha. Nhiều năm qua, Công đoàn Công ty luôn đồng hành cùng Ban lãnh đạo khắc phục khó khăn, nâng cao tay nghề cho công nhân lao động (CNLĐ), góp phần ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh.
Bữa cơm Công đoàn ấm lòng người lao động

Bữa cơm Công đoàn ấm lòng người lao động

(LĐTĐ) Nhân dịp Tháng Công nhân năm 2024, ngày 22/5, Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức (Hà Nội) phối hợp với Công ty may xuất khẩu Lichi Việt Nam tổ chức chương trình Cảm ơn người lao động - Bữa cơm Công đoàn.
Lắng nghe để đáp ứng tối đa nguyện vọng chính đáng của công nhân lao động

Lắng nghe để đáp ứng tối đa nguyện vọng chính đáng của công nhân lao động

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, lãnh đạo Thành phố mong muốn lắng nghe trực tiếp ý kiến của công nhân, người lao động trên mục tiêu chung “năng suất cao hơn, phúc lợi tốt hơn”. Thảo luận để làm sao chính quyền Thành phố có thể tạo điều kiện tốt hơn, hỗ trợ nhiều hơn cho công nhân, người lao động Thủ đô trong thời gian tới.
Công đoàn Ngân hàng Việt Nam: Vì môi trường làm việc an toàn

Công đoàn Ngân hàng Việt Nam: Vì môi trường làm việc an toàn

(LĐTĐ) Phát huy những hiệu quả đạt được trong những năm qua, năm 2024, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam (NHVN) tiếp tục cụ thể hóa chủ đề Tháng hành động về An toàn, vệ sinh, lao động (ATVSLĐ): “Tăng cường đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng” và Tháng Công nhân: “Đoàn kết công nhân - Triển khai Nghị quyết”.
Trao hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên ngành Xây dựng Hà Nội

Trao hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên ngành Xây dựng Hà Nội

(LĐTĐ) Chiều 22/5, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tổ chức trao hỗ trợ kinh phí sửa chữa “Mái ấm Công đoàn” cho 2 đoàn viên Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội. Dự chương trình có đồng chí Lê Đình Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội và lãnh đạo Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội.
Công đoàn ngành Y tế Hà Nội thăm, tặng quà nhân viên y tế khó khăn tại 10 cơ sở

Công đoàn ngành Y tế Hà Nội thăm, tặng quà nhân viên y tế khó khăn tại 10 cơ sở

(LĐTĐ) Vừa qua, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã đi thăm, tặng quà cán bộ, nhân viên y tế có hoàn cảnh khó khăn tại 3 đơn vị, gồm: Bệnh viện 09, Công ty Cổ phần dược phẩm Hà Tây và Công ty cổ phần Tập đoàn dược phẩm và thương mại Sohaco.
Xem thêm
Phiên bản di động