M
24/04/2020 21:06

Cứu thành công bé trai nguy kịch vì uống nhầm thuốc cai nghiện

(LĐTĐ) Theo các bác sĩ Trung tâm Cấp cứu và Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện vừa cấp cứu kịp thời và tích cực cứu chữa cho bé trai 4 tuổi nguy kịch tính mạng do ngộ độc thuốc cai nghiện Methadon.

be trai ngo doc nguy kich vi uong nham thuoc cai nghien Bỏ túi 6 mẹo nhận biết thức ăn đã ôi thiu có thể gây ngộ độc
be trai ngo doc nguy kich vi uong nham thuoc cai nghien Giảm ca bệnh tai nạn giao thông từ khi Nghị định 100 có hiệu lực
be trai ngo doc nguy kich vi uong nham thuoc cai nghien Kiểm soát nguồn gốc thực phẩm để chống ngộ độc trong trường học

Bệnh nhân là bé trai N.H.C (4 tuổi, quê Sơn La). Gia đình bé C cho biết, chú ruột của cháu bé (sống cùng nhà) vốn nghiện chất kích thích, nên có sử dụng thuốc cai nghiện Methadone đã được pha loãng, đựng trong chai nhựa trong, bảo quản trong tủ thuốc gia đình không có khóa.

be trai ngo doc nguy kich vi uong nham thuoc cai nghien
Bé trai hiện vẫn đang được điều trị tích cực trong Bệnh viện Nhi Trung ương. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Mới đây, người chú qua đời nhưng gia đình vẫn chưa vứt thuốc. Vốn tò mò, hiếu động nên khi thấy chai nhựa có màu hồng, bé C. nhầm tưởng là siro nên uống phải. Gần 30 phút sau, người mẹ phát hiện thấy con lơ mơ rồi lịm đi.

Phát hiện ra lọ thuốc uống dở, gia đình mới tá hỏa đưa trẻ tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La để cấp cứu. Tại đây trẻ được thở oxy, gây nôn, truyền dịch tăng bài niệu và tiêm tĩnh mạch Naloxone. Tuy nhiên tình trạng bệnh nhân không cải thiện, trẻ thở rít, có nhiều cơn ngừng thở ngắn, được đặt nội khí quản, thở máy và chuyển tiếp xuống Bệnh viện Nhi Trung ương.

Thạc sĩ, Bác sĩ Phan Thị Tâm – Trưởng Khoa Chống độc, Trung tâm Cấp cứu và Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, trẻ nhập Khoa Chống độc trong tình trạng rất nặng, phải thở máy và hôn mê sâu. “Qua xét nghiệm nước tiểu của bệnh nhân, chúng tôi nhận định, đây là một trường hợp ngộ độc chất gây nghiện. Chất độc này chủ yếu gây ức chế hô hấp và rối loạn tri giác khiến bé rơi vào tình trạng hôn mê sâu”, bác sĩ Phan Thị Tâm nói.

Tại Khoa, trẻ đã được các bác sĩ điều trị tích cực, thở máy kết hợp bài niệu tích cực để tăng thải chất độc qua đường nước tiểu, kháng sinh chống bội nhiễm, dinh dưỡng hợp lý. Sau 2 ngày chăm sóc tích cực, trẻ dần tỉnh hơn, nhận biết được bố mẹ và đòi ăn. Hiện tại, sau 7 ngày điều trị, toàn trạng bệnh nhi tương đối ổn, còn khàn tiếng và thở rít thanh quản (hậu quả sau đặt nội khí quản và thở máy).

Từ ca bệnh trên, Tiến sĩ, Bác sĩ Lê Ngọc Duy – Giám đốc Trung tâm Cấp cứu và Chống độc Bệnh viện Nhi Trung ương khuyến cáo, tai nạn ngộ độc thường xảy ra ở trẻ em dưới 6 tuổi. Trẻ ở độ tuổi này có bản năng tò mò, thích ăn hoặc uống những gì nhìn thấy hấp dẫn hay mang màu sắc sặc sỡ có sẵn ở gia đình... vậy nên các bậc phụ huynh cần chú ý bảo quản thuốc trong gia đình, để tránh những tai nạn thương tâm cho các cháu.

M.K

Nguồn :