M
21:25 | 31/08/2019

Cứu sống bé trai 9 tháng tuổi bị anh bắn đạn chì vào mặt

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương, các bác sĩ vừa điều trị cho bé trai 9 tháng tuổi (người Lào) trong tình trạng vùng mặt bị tổn thương nặng, phá hủy vùng cánh mũi và sườn mũi phải, nửa sau vách ngăn và toàn bộ hốc mũi phải bị nhiễm trùng, do súng săn bắn vào mặt.

cuu song be trai 9 thang tuoi bi anh ban dan chi vao mat Huế: Cứu sống một bệnh nhân viêm cơ tim tối cấp
cuu song be trai 9 thang tuoi bi anh ban dan chi vao mat Cứu sống bệnh nhân lên cơn hen phế quản ngừng tim ngừng thở
cuu song be trai 9 thang tuoi bi anh ban dan chi vao mat Cứu sống nam thanh niên bị dao đâm xuyên cổ đứt rời động mạch

Theo gia đình, sự việc xảy ra khi bố mẹ của bé trai đi làm rẫy. 3 anh em trai 8 tuổi, 6 tuổi và 9 tháng tuổi ở nhà trông nhau. Trong lúc chơi đùa, 2 anh lớn nghịch súng (loại tự chế, dùng để săn bắn), không may bắn vào em trai út.

Tai nạn khiến nạn nhân 9 tháng tuổi bị trúng nhiều đạn chì vào vùng mặt. Bé được gia đình đưa ngay đến bệnh viện gần nhà, sau đó chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương.

cuu song be trai 9 thang tuoi bi anh ban dan chi vao mat
Hình ảnh phim chụp của cháu bé trước khi phẫu thuật (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Tuyết Xương, Trưởng khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Nhi Trung ương, sau khi thăm khám và kiểm tra toàn trạng bệnh nhân, các bác sĩ nhận định trẻ mất máu nhiều, tình trạng tổn thương ở mức độ nghiêm trọng: Bị vật và tổn thương rải rác ở kết mạc, giác mạc, tổn thương phá hủy rộng vùng mũi, mặt và thành họng, mất máu nhiều…

Áp lực đạn bắn gây ra tổn thương xuyên thấu từ phía trước ra phía sau, vỡ vòm miệng cứng, xuyên ra thành sau họng và nền sọ với hơn 10 viên đạn nằm trong vùng mặt và thành họng. Bệnh nhi được chỉ định phẫu thuật ngay trong đêm. Trẻ được truyền máu và phẫu thuật cấp cứu.

Ê kíp phẫu thuật gồm 3 nhóm bác sĩ đến từ các chuyên Khoa Mắt, Tai mũi họng và Tạo Hình Sọ mặt cùng phối hợp thực hiện. Bệnh nhi được bác sĩ tiến hành gây mê để lấy hết các dị vật ở giác mạc. Vào trong hốc mũi và miệng thấy toàn bộ phần sau vách ngăn bị phá hủy, hoại tử, cửa mũi sau và thành sau họng bị dập nát nhiều và chảy máu.

Kíp mổ đã lấy bỏ tổ chức hoại tử, cầm máu và tạo hình lại hốc mũi đồng thời lấy bỏ những viên đạn ra ngoài. Với phần mũi phải bị phá hủy tổ chức, bác sĩ đã tiến hành làm sạch và cắt lọc tổn thương dập nát tại vị trí vết thương, phẫu thuật tạo hình lại cánh mũi và sườn mũi, khôi phục vùng vòm miệng.

Ca phẫu thuật kéo dài 6 giờ căng thẳng, các bác sĩ đã lấy ra được 2 viên đạn còn nguyên vẹn và nhiều mảnh đạn nhỏ…Sau mổ, bệnh nhi được chăm sóc đặc biệt. Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định, được chỉ định ra viện và hẹn tái khám định kỳ.

Minh Khuê

Nguồn :