M
06/10/2020 10:15

Cựu binh “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”

(LĐTĐ) Từng là một quân nhân, được rèn luyện trong môi trường nghiêm khắc, ông Nguyễn Văn Hùng, sinh năm 1950 đã sớm tôi luyện cho mình nếp sống ngăn nắp, gọn gàng. Sau khi nghỉ hưu, với vai trò là cán bộ tổ dân phố số 4 phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, không quản ngày đêm, ông Hùng đã tận tâm, tận lực đưa tổ dân phố số 4 trở thành một trong những tổ dân phố điểm của Thành phố Hà Nội trong phong trào xây dựng tổ dân phố “5 không”.

Người hơn 20 năm “vác tù và hàng tổng” 60 năm “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”

“Dũng sĩ” diệt quảng cáo, rao vặt trái phép

Giữa những ngày hè oi ả, chúng tôi có dịp tới với tổ dân phố số 4, phường Khương Trung. Không giống như những con phố khác, mọi ngõ ngách ở tổ dân phố số 4 đều thoáng đãng và không có bóng dáng của rác thải. Những chân cột điện, góc tường vốn là điểm đen của nạn quảng cáo, rao vặt nay cũng được khoác lên mình diện mạo mới khang trang. Đem thắc mắc trên hỏi người dân nơi đây, chúng tôi được biết, tổ dân phố số 4 có được bộ mặt sạch đẹp như hiện tại là nhờ có ông Nguyễn Văn Hùng, Tổ trưởng tổ dân phố số 4.

Cựu binh  “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”
Hơn 11 năm ông Nguyễn Văn Hùng bền bỉ gắn bó với công việc bóc xóa quảng cáo, rao vặt trái phép.

Theo chỉ dẫn của người dân, chúng tôi tìm đến nhà tổ trưởng tổ dân phố Nguyễn Văn Hùng để được nghe câu chuyện về hành trình “diệt” nạn quảng cáo, rao vặt trái phép của ông. Ấn tượng đầu tiên của tôi về ông Hùng khá rõ nét, ông Hùng có dáng người hơi gầy, nước da hơi sạm màu, mái tóc ngắn trắng muốt. Tuy nhiên, để lại ấn tượng sâu sắc nhất trong tôi về ông chính là sự ân cần của một người cha, người chú và đôi mắt tràn đầy nhiệt huyết của một người lính khi đã trong độ tuổi xưa nay hiếm có.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Hùng cho biết, sau hơn 35 năm gắn bó với quân đội, năm 2003 ông nghỉ hưu với quân hàm Thượng tá. Những năm được làm việc ở quân đội là những năm tháng để lại cho ông nhiều kỷ niệm, dù với bất cứ nhiệm vụ nào, ông cũng dốc lòng, dốc sức hoàn thành tốt, xứng đáng với phẩm chất của người bộ đội cụ Hồ.

Suốt quá trình công tác trong quân đội, việc giữ môi trường sống gọn gàng, ngăn nắp như đã ăn sâu vào trong dòng máu của ông, thế nên khi về hưu, thấy những mảng tường lem luốc bởi nạn quảng cáo, rao vặt, những đường dây điện chằng chịt khắp nơi ông Hùng cảm thấy không hài lòng và đặt ra quyết tâm thay đổi, chỉnh trang bộ mặt cho tổ dân phố.

Nghĩ là làm, hơn 11 năm nay, kể từ khi đảm nhận chức vụ Tổ phó cho tới Tổ trưởng tổ dân phố số 4 phường Khương Trung, bất cứ thời điểm nào, người dân ở tổ 4 cũng thấy ông có mặt trên các tuyến đường để bóc quảng cáo, rao vặt.

Ông Hùng cho biết, tình trạng in, dán quảng cáo thường tập trung vào những ngày cuối tuần. Để thuận tiện cho việc bóc xóa quảng cáo, ông đã tự mua thang nhôm, kìm sắt để cắt, tháo gỡ quảng cáo trái phép. Cùng đó, ông cũng xin những thùng sơn không dùng tới của các nhà đã xây dựng xong để cải tạo những bức tường cũ để đưa lại bộ mặt khang trang, sạch đẹp cho con phố.
Ban đầu khi ông tiến hành chiến dịch bóc xóa quảng cáo, một số người dân không hiểu thường nói với ông, ông làm như vậy là triệt đường sống của những người đó, thế nhưng, ông Hùng vẫn kiên trì thuyết phục mọi người tán thành với việc bóc xóa quảng cáo vì đây là việc làm tốt, giúp cho bộ mặt đô thị thêm sạch đẹp.

Sau nhiều năm gương mẫu đi đầu, ông Hùng không những ngăn chặn được nạn dán quảng cáo, rao vặt trái phép mà ông còn hình thành nên phong trào nhà nhà, người người bóc, xóa quảng cáo ở tổ dân phố số 4. Ông Hùng cũng khẳng định, ông chỉ dừng công việc khi ông không còn sức khỏe, còn sức khỏe thì ông còn làm cho tổ 4 thêm sạch đẹp, diệt tận gốc quảng cáo, rao vặt trái phép.

Nhiệt tình, tâm huyết với công tác của tổ dân phố

Không chỉ đi đầu trong phong trào bóc xóa quảng cáo, làm đẹp môi trường sống, Tổ trưởng Tổ dân phố Nguyễn Văn Hùng còn được mọi người biết tới là một người cán bộ thân thiện, gương mẫu, hết lòng vì tổ dân phố.

Hiếm có tổ dân phố nào giữa lòng Thủ đô mà người dân lại sống với nhau đoàn kết, thân thiện như tổ dân phố số 4. Đi tới đâu, chúng tôi cũng được nghe lời chào thân thiện, từ người lớn cho tới các em nhỏ, ai ai cũng nở nụ cười vui vẻ khi gặp nhau. Có được kết quả này là biết bao cố gắng trong việc xây dựng tổ dân phố văn hóa do ông Hùng khởi xướng.

Nhớ về thời điểm đó, ông Hùng cho hay, năm 2009, ông được nhân dân tín nhiệm bầu làm Tổ phó tổ dân phố số 13 (nay là tổ dân phố số 4 phường Khương Trung). Ngay sau đó, ông đã cùng Cấp ủy Chi bộ và Tổ trưởng tổ dân phố nghiên cứu sửa đổi bổ sung bản Quy ước dân chủ của tổ dân phố cho đầy đủ và phù hợp với tình hình phát triển của tổ dân phố. Nhờ tính khoa học, sát thực, phù hợp và dân chủ nên được bà con nhất trí, Ủy ban Phường Khương Trung phê duyệt, cho đến nay bản Quy ước dân chủ vẫn đang được thực hiện và ngày càng phát huy hiệu quả.

Theo đó, Quy ước dân chủ của tổ dân phố số 4 nêu rõ những việc được làm và không được làm của người dân, từ việc nghiêm túc chấp hành bộ quy tắc này, những thói quen xấu của người dân dần được loại bỏ. Bên cạnh đó, ông Hùng cũng được lòng người dân vì khéo léo trong công tác vận động tài chính. Năm 2013, khi ông Hùng được bầu làm Tổ trưởng tổ dân phố, ông đã đề nghị với Cấp ủy Chi bộ và Ban Công tác mặt trận thực hiện chủ trương “Khoan sức dân để nuôi phong trào tự nguyện của dân”.

Kết quả, hàng chục năm nay người dân tổ 4 không phải đóng quỹ tổ. Thay vào việc bắt buộc phải đóng góp theo nghĩa vụ hàng năm của từng gia đình, ông Hùng đã vận động các nhà hảo tâm, vận động những gia đình có nhà hoặc cho thuê nhà, những gia đình bán nhà hoặc mua nhà nhiệt tình ủng hộ quỹ. Cũng bởi vậy mà quỹ vốn của tổ dân phố số 4 tăng gấp nhiều lần so với 11 năm trước, các phúc lợi xã hội cho người dân trong tổ vì thế mà được đảm bảo.

Đặc biệt từ đầu năm 2019 đến nay, ông Hùng đã cùng tập thể Cấp ủy, Chi bộ, Ban Công tác mặt trận áp dụng nhiều biện pháp sáng tạo, tuyên truyền vận động và tổ chức toàn dân xây dựng thành công mô hình điểm “Tổ dân phố văn hóa 5 không” do Quận Thanh Xuân đề ra. Năm 2019, Tổ dân phố số 4 đã đạt cả 5 tiêu chí “5 không” ngay trong đợt xét đầu tiên của Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân.

Để gìn giữ 5 tiêu chí, đặc biệt là tiêu chí “không rác” ông Hùng và các cán bộ tổ dân phố cũng đưa ra nhiều biện pháp vừa tuyên truyền nhắc nhở vừa kiên quyết giáo dục các cá nhân vi phạm. Thông qua các camera an ninh của các hộ dân trong khu phố, nếu có cá nhân bỏ rác sai quy định ông Hùng và các cán bộ trong tổ dân phố sẽ tới tận nhà để tuyên truyền và đưa ra các hình thức xử lý.

Nhờ sự kiên quyết trong việc xử lý vi phạm, các gia đình đã tự giác quét dọn vệ sinh đường ngõ, bóc xóa quảng cáo hàng ngày, nề nếp tổng vệ sinh chiều thứ sáu, sáng thứ bảy hàng tuần được duy trì đều và đạt hiệu quả cao.

Với những thành tích trên, năm 2015 ông Hùng được quận Thanh Xuân tặng danh hiệu Người tốt việc tốt; năm 2016 trong dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập quận Thanh Xuân, gia đình ông được vinh danh là gia đình văn hóa tiêu biểu; năm 2019 ông được Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân khen thưởng về thành tích xây dựng tổ dân phố văn hóa “5 không”. Đặc biệt, Tổ trưởng Tổ dân phố số 4 Nguyễn Văn Hùng cũng vinh dự được Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội tặng danh hiệu “Người tốt việc tốt” năm 2020./.

Lương Hằng

Nguồn :