M
18:00 | 15/11/2019

Cuối tuần, áp thấp nhiệt đới có thể xuất hiện gây mưa dông gió lớn

Cuối tuần này (17/11), trên khu vực Bắc Biển Đông có khả năng xuất hiện một vùng áp thấp hoặc áp thấp nhiệt đới gây ra những hình thái thời tiết khá nguy hiểm, khó lường

cuoi tuan ap thap nhiet doi co the xuat hien gay mua dong gio lon Tin bão mới nhất: Áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 3 Wipha giật cấp 7
cuoi tuan ap thap nhiet doi co the xuat hien gay mua dong gio lon Tin bão mới nhất: Bão số 3 Wipha suy yếu thành áp thấp nhiệt đới cấp 8
cuoi tuan ap thap nhiet doi co the xuat hien gay mua dong gio lon
Người dân dùng bao cát gia cố bờ biển Quy Nhơn trước khi bão số 6 đổ bộ. Ảnh: Sơn Tùng.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đã đưa ra những nhận định về hình thái thời tiết đặc biệt từ nay đến đầu tháng 12. Theo đó, trong thời kỳ dự báo có khả năng xuất hiện khoảng 1 - 2 xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Biển Đông và có thể ảnh hưởng đến đất liền nước ta, tập trung ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ.

Đồng thời, trong khoảng thời gian tiếp theo sẽ có nhiều loại hình thiên tai khả năng đồng thời xuất hiện gây thời tiết xấu trên cả đất liền và Biển Đông.

Cụ thể, khoảng ngày 17 - 18.11, trên khu vực Bắc Biển Đông có khả năng xuất hiện một vùng áp thấp hoặc áp thấp nhiệt đới. Cùng thời điểm này, có đợt không khí lạnh rất mạnh (đợt ngày 18.11) ảnh hưởng nên vùng áp thấp hoặc áp thấp nhiệt đới có xu hướng dịch chuyển nhanh về phía Tây Tây Nam.

Diễn biến về cường độ và đường đi của cơn áp thấp nhiệt đới này rất phức tạp vì có sự tương tác với không khí lạnh mạnh. Hơn nữa, không khí lạnh càng về sau càng liên tục được bổ sung ở tầng thấp, trên cao xuất hiện đới gió đông mạnh.

Đồng thời vùng áp thấp hoặc áp thấp nhiệt đới có khả năng kết hợp và tác động đồng thời với các điều kiện trên nên ở các tỉnh Trung Bộ sẽ xảy ra một đợt mưa lớn, trọng tâm mưa rất to tập trung ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Phú Yên.

Theo Thảo Anh/laodong.vn

Nguồn :