Cụm LĐLĐ các tỉnh Bắc Trung Bộ tập trung nguồn lực chăm lo cho người lao động

Năm 2023, hoạt động của Cụm thi đua LĐLĐ 6 tỉnh Bắc Trung Bộ diễn ra trong bối cảnh tình hình kinh tế - xã hội gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, việc làm của người lao động, song với sự nỗ lực không ngừng, Công đoàn 6 địa phương vẫn hoàn thành các nhiệm vụ đã đề ra.
Thanh Hóa là đơn vị tiêu biểu, đứng đầu trong Chương trình "1 triệu sáng kiến" Nghệ An: Các doanh nghiệp dệt may nỗ lực vượt khó Công đoàn tỉnh Hà Tĩnh: Nhiều thành tựu nổi bật trong nhiệm kỳ 2018 - 2023
Cụm LĐLĐ các tỉnh Bắc Trung Bộ tập trung nguồn lực chăm lo cho người lao động
Trong dịp Tết Nguyên đán 2023, các cấp Công đoàn Cụm Bắc Trung Bộ đã trao 347.008 suất quà cho đoàn viên, người lao động.

Cụm LĐLĐ các tỉnh Bắc Trung Bộ gồm 6 tỉnh Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.

Theo báo cáo tổng kết năm 2023 của Cụm thi đua LĐLĐ các tỉnh Bắc Trung Bộ, trong năm, Cụm này đã trích từ ngân sách công đoàn và huy động các nguồn lực để trao 421.598 suất quà cho các đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, trị giá 343,654 tỷ đồng. Hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 262 nhà “Mái ấm Công đoàn” và nhà cho gia đình chính sách, với tổng giá trị 9,185 tỷ đồng. Hỗ trợ xây dựng 08 công trình phúc lợi cho đoàn viên, người lao động vùng sâu, vùng xa, trị giá 4,833 tỷ đồng. Kế hoạch chăm lo cho người lao động được xây dựng từ đầu năm, với nhiều hoạt động đổi mới, đảm bảo sát thực, thiết thực hơn với người lao động, tạo điểm nhấn, dấu ấn tốt đẹp về tổ chức Công đoàn trong đoàn viên, người lao động, trong xã hội.

Chương trình “Tết sum vầy - Xuân gắn kết” đã được LĐLĐ các tỉnh tổ chức hiệu quả, trong đó chú trọng quan tâm đến đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid 19, đảm bảo “Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết”. Các cấp công đoàn toàn Cụm đã trích từ ngân sách công đoàn và huy động các nguồn lực được 347.008 suất quà, trị giá 293,683 tỷ đồng để trao cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán.

Trong đó, Công đoàn Thanh Hóa đã hỗ trợ 219,638 tỷ đồng, Công đoàn Nghệ An 39,364 tỷ đồng, Công đoàn Hà Tĩnh 6,9 tỷ đồng, Công đoàn Quảng Bình 9,094,6 tỷ đồng, Công đoàn Quảng Trị 9,032 tỷ đồng, Công đoàn Thừa Thiên Huế 11 tỷ đồng. Cùng với đó, các cấp công đoàn toàn Cụm cũng quan tâm, đề xuất chính quyền, chuyên môn, doanh nghiệp quan tâm đến thưởng Tết, các phúc lợi dịp Tết và các hoạt động chăm lo đời sống tinh thần cho người lao động trong dịp Tết Nguyên đán.

Cụm LĐLĐ các tỉnh Bắc Trung Bộ tập trung nguồn lực chăm lo cho người lao động
Năm 2023, Cụm LĐLĐ các tỉnh Bắc Trung Bộ đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 262 nhà “Mái ấm Công đoàn” và nhà cho gia đình chính sách, với tổng giá trị 9,185 tỷ đồng.

Trong “Tháng Công nhân” năm 2023, Các cấp công đoàn trong Cụm đã tổ chức đa dạng, phong phú chuỗi hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động và hưởng ứng hiệu quả Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động.

Có 6/6 LĐLĐ tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân cấp tỉnh, 3.180/2.081 công đoàn cơ sở tổ chức phát động hưởng ứng Tháng Công nhân, đạt 152,8% kế hoạch. Các hoạt động trong Tháng Công nhân đã mang lại lợi ích thiết thực cho người lao động.

Đơn cử như: Tư vấn, thăm khám, tầm soát ung thư cho hàng trăm nghìn lượt đoàn viên, người lao động; tuyên truyền vận động đoàn viên, người lao động tham gia hiến máu nhân đạo; tổ chức “Gian hàng không đồng”, “Gian hàng giảm giá” hỗ trợ cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn; thăm, tặng quà cho người lao động bị thương tật do tai nạn lao động ... Trong Tháng Công nhân, các cấp công đoàn trong Cụm đã trao 42.259 suất quà cho các đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, trị giá 21,027 tỷ đồng. Trong đó, các tỉnh có nguồn hỗ trợ lớn gồm: Thanh Hoá 17,380 tỷ đồng, Hà Tĩnh 2,453 tỷ đồng, Quảng Trị 590 triệu đồng, Quảng Bình 262 triệu đồng.

Cũng trong Tháng Công nhân, có 212/182 doanh nghiệp đã điều chỉnh hỗ trợ bữa ăn ca cho người lao động, đạt 116,4% kế hoạch Tổng LĐLĐ giao. Trong đó, Thanh Hóa có 70/60 doanh nghiệp, đạt 116,6%; Nghệ An có 21/27 doanh nghiệp, đạt 77%; Hà Tĩnh có 34/34 doanh nghiệp, đạt 100%; Quảng Bình có 38/15 doanh nghiệp, đạt 253%; Quảng Trị có 28/26 doanh nghiệp, đạt 107%; Thừa Thiên Huế có 21/20 doanh nghiệp, đạt 105%.

Cụm LĐLĐ các tỉnh Bắc Trung Bộ tập trung nguồn lực chăm lo cho người lao động
Các hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động được triển khai rộng khắp, mang lại niềm vui cho người lao động

Thực hiện Chương trình "Phúc lợi đoàn viên và người lao động”, các cấp công đoàn trong Cụm đã tích cực tìm kiếm đối tác, tiến hành đàm phán, ký kết thoả thuận hợp tác nhằm tạo điều kiện cho đoàn viên, người lao động có cơ hội thụ hưởng các chính sách ưu đãi khi mua, sử dụng các sản phẩm trên địa bàn. Năm 2023, có 156 bản thỏa thuận được ký mới, tạo điều kiện cho 119.703 lượt đoàn viên, người lao động được hưởng lợi với tổng số tiền trên 65,078 tỷ đồng. Trong đó, Thanh Hóa có 112 bản, Nghệ An 02 bản, Quảng Bình 07 bản, Quảng Trị 02 bản, Thừa Thiên Huế 08 bản, Hà Tỉnh 25 bản.

Cũng trong năm, thực hiện Quyết định số 6696/QĐ-TLĐ ngày 16/01/2023 của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ các tỉnh đã xét hỗ trợ cho 2.212 đoàn viên, người lao động bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động do doanh nghiệp cắt giảm đơn hàng với số tiền là 2.771,2 triệu đồng.

Mai Liễu

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Nam Phù: Gắn biển công trình vườn hoa chào mừng bầu cử Quốc hội và HĐNĐ các cấp

Nam Phù: Gắn biển công trình vườn hoa chào mừng bầu cử Quốc hội và HĐNĐ các cấp

Hướng tới chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ mới, hưởng ứng Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ; Hội Nông dân và Đoàn Thanh niên địa phương đã tổ chức lễ gắn biển hai công trình “Vườn hoa nông dân” và “Vườn hoa thanh niên”, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp phục vụ cộng đồng.
Yêu thương lan tỏa từ Chương trình “Mẹ đỡ đầu”

Yêu thương lan tỏa từ Chương trình “Mẹ đỡ đầu”

Những ngày giáp Tết Nguyên đán, khi sắc xuân đã len lỏi trên từng con ngõ, nếp nhà của xã Đoài Phương, chúng tôi có dịp theo chân cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã đến thăm, trao quà cho các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đó không chỉ là chuyến đi mang theo những phần quà Tết, mà còn là hành trình kết nối yêu thương, sẻ chia và chở che từ Chương trình “Mẹ đỡ đầu” - mô hình nhân văn giàu ý nghĩa do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, đang ngày càng lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.
Công đoàn phường Dương Nội sôi nổi hội thi gói bánh chưng, chăm lo Tết cho người lao động

Công đoàn phường Dương Nội sôi nổi hội thi gói bánh chưng, chăm lo Tết cho người lao động

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Công đoàn phường Dương Nội đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động và các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Nổi bật là chương trình “Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng” và hội thi gói bánh chưng, góp phần lan tỏa tinh thần sẻ chia, gắn kết cộng đồng trong những ngày xuân.
Phường Dương Nội lấy ý kiến, tín nhiệm cử tri đối với người ứng cử HĐND nhiệm kỳ 2026 - 2031

Phường Dương Nội lấy ý kiến, tín nhiệm cử tri đối với người ứng cử HĐND nhiệm kỳ 2026 - 2031

Trong các ngày 4 - 5/2, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phường Dương Nội (Hà Nội) đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến, nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với những người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Các hội nghị diễn ra dân chủ, nghiêm túc, thể hiện sự đồng thuận và trách nhiệm của cử tri trong việc xây dựng chính quyền địa phương.
Phường Đống Đa: Phát huy sức mạnh đoàn kết từ thành công Đại hội các hội quần chúng

Phường Đống Đa: Phát huy sức mạnh đoàn kết từ thành công Đại hội các hội quần chúng

Sáng 6/2, phường Đống Đa tổ chức chương trình chúc mừng thành công Đại hội Hội Người cao tuổi, Hội Chữ thập đỏ và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phường, nhằm kiện toàn nhân sự và tạo động lực thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, xã hội trong nhiệm kỳ mới.
Tết Nhân ái - ấm áp, sẻ chia để mọi nhà đều có Xuân

Tết Nhân ái - ấm áp, sẻ chia để mọi nhà đều có Xuân

Sáng 6/2, tại xã Tân Khánh - mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, nghĩa tình của tỉnh Thái Nguyên - Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên tổ chức Chương trình “Tết Nhân ái - Tết vì đồng bào vùng lũ” Xuân Bính Ngọ 2026. Chương trình không chỉ mang đến những phần quà Tết thiết thực mà còn gửi gắm thông điệp sẻ chia, kết nối cộng đồng, tiếp thêm niềm tin và nghị lực để người dân vùng thiên tai vững bước vào năm mới.
Ấm áp “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” với đoàn viên, người lao động phường Hai Bà Trưng

Ấm áp “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” với đoàn viên, người lao động phường Hai Bà Trưng

Ngày 31/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội phối hợp với Công đoàn phường Hai Bà Trưng tổ chức chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” năm 2026 với sự tham gia của đông đảo đoàn viên, người lao động trên địa bàn phường, tạo nên không khí ấm áp, nghĩa tình trong những ngày giáp Tết Nguyên đán.
Đẩy mạnh khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập bền vững

Đẩy mạnh khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập bền vững

Ngày 31/1, xã Suối Hai tổ chức Đại hội đại biểu Hội Khuyến học xã lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đại hội là dấu mốc quan trọng, mở ra giai đoạn phát triển mới của phong trào khuyến học, khuyến tài trên địa bàn, đáp ứng yêu cầu xây dựng xã hội học tập trong bối cảnh sắp xếp đơn vị hành chính và triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Phát huy dân chủ từ cơ sở, xây dựng đời sống văn hóa bền vững tại khu dân cư

Phát huy dân chủ từ cơ sở, xây dựng đời sống văn hóa bền vững tại khu dân cư

Sáng nay (31/1) liên khu dân cư 29, 34, 35 phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức thành công Hội nghị đại biểu Nhân dân năm 2026. Đây là Hội nghị được UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám chọn tổ chức điểm. Hội nghị là hoạt động chính trị - xã hội quan trọng, thể hiện rõ vai trò làm chủ của Nhân dân trong việc tham gia bàn bạc, quyết định và giám sát các nội dung xây dựng đời sống văn hóa, trật tự đô thị, an sinh xã hội ngay từ cơ sở và bàn các giải pháp thiết thực nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của Nhân dân trên địa bàn.
Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ phường Sơn Tây lần thứ I: Dấu mốc khởi đầu cho chặng đường phát triển mới

Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ phường Sơn Tây lần thứ I: Dấu mốc khởi đầu cho chặng đường phát triển mới

Ngày 31/1, Hội Chữ thập đỏ phường Sơn Tây tổ chức Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ phường Sơn Tây lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đại hội có sự tham dự của 159 đại biểu chính thức, đại diện cho 862 hội viên Chữ thập đỏ toàn phường.
Xem thêm
Phiên bản di động