M
19/08/2020 21:44

Cục Điều tiết điện lực đề xuất rút lại phương án một giá điện

Theo Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực Nguyễn Anh Tuấn, trên cơ sở tiếp thu ý kiến của nhiều chuyên gia, các khách hàng sử dụng điện trong đó phần lớn ý kiến tập trung vào phương án giá điện một giá theo các Phương án 2A và Phương án 2B, tại Dự thảo biểu giá điện vừa được đưa ra. Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) đề nghị Bộ Công Thương cho rút phương án một giá điện.

Lắp đặt Điện mặt trời áp mái nhà: Người dân có thể “bán điện” lại cho “Nhà đèn”
Tiếp tục hạ ngầm đường viễn thông, điện lực 60 tuyến phố trong tháng 7
Phớt lờ cảnh báo nguy hiểm, tủ điện bị trưng dụng làm nơi buôn bán, tập kết rác

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Chính phủ, trong thời gian qua, Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng biểu giá điện cải tiến bao gồm 3 phương án. Dự thảo quyết định biểu giá đã được Bộ Công Thương gửi lấy ý kiến các đơn vị liên quan và đã được đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Cổng Thông tin điện tử Bộ Công Thương từ ngày 10 tháng 8 năm 2020.

evn ha noi dam bao dien phuc vu cac hoat dong ky niem cach mang thang tam 198 1
Cục Điều tiết điện lực đề xuất rút lại phương án một giá điện

Cụ thể, đối với Khách hàng sử dụng điện cho mục đích sinh hoạt, có 2 phương án (Phương án 1: Cơ cấu biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt 5 bậc và Phương án 2: gồm 2 kịch bản 2A và 2B: Cơ cấu biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt 5 bậc và giá bán lẻ điện một giá). Các phương án điều chỉnh các bậc thang nêu trên đều đảm bảo nguyên tắc không làm thay đổi mức giá bán lẻ điện bình quân hiện hành cho khách hàng sinh hoạt và đều giảm số bậc thang từ 6 bậc như qui định hiện hành xuống còn 5 bậc.

Đối với Khách hàng sử dụng điện cho mục đích ngoài sinh hoạt, có 2 phương án (Phương án 1: Khách hàng sử dụng điện ngoài sinh hoạt bao gồm 03 nhóm: sản xuất, hành chính sự nghiệp và kinh doanh. Trong đó nhóm sản xuất đã bao gồm cơ sở lưu trú du lịch, doanh nghiệp dịch vụ logistics. Phương án 2: Gộp các nhóm sản xuất, hành chính sự nghiệp và kinh doanh thành 01 nhóm là khách hàng sử dụng điện ngoài sinh hoạt).

Việc sửa đổi cơ cấu biểu giá bán lẻ điện nêu trên đảm bảo nguyên tắc giữ nguyên mức giá bán lẻ điện bình quân hiện hành được ban hành tại Quyết định số 648/QĐ-BCT ngày 20/3/2019 của Bộ Công Thương. Các phương án sửa đổi nêu trên nhằm giải quyết các vấn đề tồn tại chính hiện nay của biểu giá điện, theo hướng phù hợp hơn với thực tế sử dụng điện của các khách hàng.

Sau hơn một tuần gửi lấy ý kiến, Dự thảo đã nhận được nhiều ý kiến góp ý của các chuyên gia, đại diện các hiệp hội và người dân trên các phương tiện thông tin đại chúng với nhiều ý kiến trái chiều, đặc biệt liên quan đến phương án 2A và 2B về phương án có lựa chọn điện một giá. Đây là phương án bổ sung mới, lần đầu được đưa ra lấy ý kiến nên có ý kiến chuyên gia cho rằng phương án chưa giải quyết được mục tiêu đặt ra cũng như kỳ vọng của công chúng đối với phương án điện một giá.

Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực Nguyễn Anh Tuấn cho biết, sau khi Bộ Công Thương ban hành Công văn số 5686/BCT-ĐTĐL ngày 5/8/2020 cũng như đăng tải dự thảo trên các phương tiện thông tin đại chúng để lấy ý kiến rộng rãi từ các Bộ ngành; Ủy ban nhân dân và đoàn đại biểu Quốc hội 63 tỉnh, thành phố; các hiệp hội ngành nghề, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), 5 Tổng công ty Điện lực và trên các phương tiện truyền thông đại chúng, Bộ Công Thương nhận được nhiều ý kiến tham gia của các học giả, các nhà báo, các khách hàng sử dụng điện trên các phương tiện thông tin báo chí.

Trên cơ sở xem xét ý kiến của nhiều chuyên gia, các khách hàng sử dụng điện trong đó phần lớn ý kiến tập trung vào Phương án giá điện một giá tại các Phương án 2A và Phương án 2B, tại cuộc họp chiều 18/8, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực nhìn nhận: Các Phương án giá 2A và 2B mặc dù có ưu điểm như sẽ cho thêm khách hàng được lựa chọn biểu giá theo phương án 1 giá hoặc bậc thang nhưng có hạn chế lớn nhất là không khuyến khích được khách hàng sử dụng điện tiết kiệm trong khi đây là một trong những chủ trương lớn của Chính phủ và Bộ trong thời gian tới là đẩy mạnh công tác tuyên truyền tiết kiệm điện.

Trước những băn khoăn của người dân về phương án giá bán lẻ điện, ông Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Công Thương cho rằng, việc xây dựng và hoàn thiện biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt mới là nhiệm vụ quan trọng và ý nghĩa đối với Chính phủ, Bộ Công Thương, nhất là trong bối cảnh đời sống nhân dân đang bị tác động bởi tình hình dịch bệnh.

Chúng ta đang đặt ra nhiều mục tiêu khi xây dựng biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt như đảm bảo cân đối cung cầu điện, đảm bảo điều kiện đời sống nhân dân, nhất là bộ phận khó khăn, cơ chế an sinh xã hội, đảm bảo tiếp tục điều kiện ngành điện, biên độ về lợi nhuận hợp lý cho tái đầu tư phục vụ ổn định hệ thống điện trong tương lai và phục vụ phát triển, quan trọng là sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả khi đất nước ở trình độ phát triển thấp, nguồn năng lượng chủ yếu từ năng lượng không tái tạo nên phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu… Bối cảnh như vậy, việc xây dựng, hoàn thiện biểu giá bán lẻ điện để hài hòa tất cả các mục tiêu là không dễ dàng.

Đỗ Đạt

Nguồn :