M
10/07/2020 20:22

Phớt lờ cảnh báo nguy hiểm, tủ điện bị trưng dụng làm nơi buôn bán, tập kết rác

(LĐTĐ) Nhiều tủ điện lắp đặt trên địa bàn thành phố Hà Nội dù đã có biển cảnh báo nguy hiểm, không được đến gần. Thế nhưng phớt lờ những cảnh báo đó, việc dán tờ rơi quảng cáo vẫn diễn ra tràn lan, thậm chí có nơi tủ điện còn bị người dân trưng dụng làm nơi kinh doanh, buôn bán. Hoạt động này vừa nguy hiểm đồng thời gây mất mỹ quan đô thị.

Nhếch nhác "rác" du thuyền, nhà hàng nổi Hồ Tây
"Mạng nhện" gây nhức mắt trên phố Vũ Trọng Phụng

Thời gian qua, các cơ quan chức năng thành phố Hà Nội đã có nhiều biện pháp chỉnh trang đô thị. Việc tu sửa, vẽ trang trí những bức tranh với màu sắc hài hòa trên các tủ điện, khiến phố phường Hà Nội trở nên tươi mới là ví dụ điển hình.

Tuy nhiên, hiện nhiều chiếc tủ điện sau khi được trang trí, màu sắc trở nên hoen ố, xấu xí bởi sự thiếu ý thức của một bộ phận người dân. Theo ghi nhận trên địa bàn các quận như: Hà Đông, Cầu Giấy, Đống Đa, Thanh Xuân... nhiều tủ điện ngày càng trở lên nhếch nhác, thiếu mỹ quan. Những tờ rơi, quảng cáo rao vặt dán chằng chịt. Cá biệt, có những nơi tủ điện còn trở thành điểm tập kết rác thải sinh hoạt của người dân.

phot lo canh bao tu dien bi trung dung lam noi buon ban
Phớt lờ cảnh báo, tủ điện bị dán chằng chịt tờ rơi quảng cáo, rao vặt. Thậm chí còn bị "trưng dụng" làm nơi buôn bán, gây mất mỹ quan đô thị. (Ảnh chụp trên phố Đào Duy Anh)

Đáng lo ngại, dù đã được cảnh báo nguy hiểm và cấm lại gần, thế nhưng việc “lấn chiếm” các tủ, bốt điện làm nơi buôn bán vẫn diễn ra phổ biến. Chẳng hạn, trên đường Đào Duy Anh, Tây Sơn... người dân vô tư tận dụng những tủ điện cao áp thành nơi bày bán, để đồ cho những quán nước, quán ăn. Đáng nói, trong quá trình kinh doanh không ít người đã sử dụng, bố trí các dụng cụ kim loại gần nguồn dẫn điện, đây chính là nguồn gây ra hiện tượng truyền, dẫn và phóng điện.

Tương tự, tại ngõ 101 Phạm Ngọc Thạch (cạnh cầu Trung Tự, quận Đống Đa), phố Hạ Đình (quận Thanh Xuân) tình trạng xả rác, đổ vật liệu xây dựng bao quanh khu vực trạm biến áp, tủ điện tràn lan mặc dù thùng rác được bố trí cách đó không xa.

phot lo canh bao tu dien bi trung dung lam noi buon ban
Tình trạng xả rác quanh khu vực tủ điện xảy ra tràn lan. (Ảnh chụp trên phố Hạ Đình, quận Thanh Xuân)
phot lo canh bao tu dien bi trung dung lam noi buon ban
Rác thải xây dựng "ôm" tủ điện tại ngõ 101 Phạm Ngọc Thạch (cạnh cầu Trung Tự, quận Đống Đa)

Cần phải khẳng định, việc người dân vô tư sinh hoạt, kinh doanh trong hành lang bảo vệ an toàn bốt điện, tủ điện là rất nguy hiểm. Hành vi chăng mắc, dán quảng cáo rao vặt trên các tủ điện rất phản cảm và đáng lên án.

Thiết nghĩ, thời gian tới, các cơ quan chức năng địa phương nên sớm có biện pháp cảnh báo, xử lý triệt để tình trạng tận dụng khu vực quanh bốt điện làm nơi kinh doanh, sinh hoạt để ngăn chặn những nguy hiểm từ chập, phóng điện.

Hữu Minh

Nguồn :