M
05/03/2021 15:42

Cử tri kiến nghị không để các công ty thầu xử lý vệ sinh môi trường

(LĐTĐ) Sáng 5/3, đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đơn vị bầu cử số 3 đã tiếp xúc cử tri các quận Thanh Xuân, Cầu Giấy, Hà Đông trước kỳ họp thứ XI, Quốc hội khóa XIV. Tại đây, nhiều cử tri đã kiến nghị các vấn đề liên quan đến ô nhiễm môi trường.

Từ 15/3: Bắt đầu kiểm tra, giám sát công tác bầu cử Phải thực hiện quy trình theo bao nhiêu bước?

Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đơn vị bầu cử số 3 gồm các đồng chí: Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội; Đào Tú Hoa, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức - cán bộ Tòa án nhân dân tối cao; Nguyễn Phi Thường, Thành ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội.

Cử tri đánh giá cao hiệu quả hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội

Mở đầu cuộc tiếp xúc cử tri, đại diện các đại biểu thuộc đơn vị bầu cử số 3, đồng chí Nguyễn Phi Thường, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã báo cáo trước cử tri về kết quả thực hiện chương trình hành động của Đại biểu Quốc hội trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV. Theo đó, đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã thực hiện tốt vai trò, tham gia đủ 10 kỳ họp Quốc hội, các hoạt động giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các Ủy ban của Quốc hội, tiếp xúc cử tri và tiếp, xử lý khiếu nại tố cáo của công dân.

Cử tri kiến nghị không để các công ty thầu xử lý vệ sinh môi trường
Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri.

Tham gia đóng góp vào 72 dự án luật, 2 pháp lệnh, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng Nhà nước pháp quyền, đẩy mạnh đấu tranh phòng chống tham nhũng. Phân công đại biểu Quốc hội đi tiếp xúc cử tri tại các đơn vị bầu cử khác để nắm tâm tư nguyện vọng của nhân dân để kiến nghị với Quốc hội. Tiếp thu và có 558 ý kiến gửi tới Quốc hội, và các bộ, ngành.

Đồng chí Đào Tú Hoa, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức - cán bộ Tòa án nhân dân tối cao đã báo cáo tổng hợp trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV.

Tại hội nghị, cử tri các quận Thanh Xuân, Cầy Giấy, Hà Đông đã bày tỏ sự nhất trí, phấn khởi với kết quả Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII thành công rất tốt đẹp, đưa vị thế của nước ta phát triển lên tầm cao mới.

Cử tri của cả nước đánh giá cao việc Quốc hội, Chính phủ và Hội đồng nhân dân các cấp đã chỉ đạo quyết liệt và có hiệu quả phòng, chống dịch Covid-19. Nơi nào có dịch là huy động được cả hệ thống chính trị vào cuộc, phát huy sức mạnh của toàn dân, vì vậy luôn kiểm soát tốt dịch bệnh.

Cử tri kiến nghị không để các công ty thầu xử lý vệ sinh môi trường
Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường báo cáo kết quả thực hiện chương trình hành động của đại biểu Quốc hội trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV.

Cử tri ghi nhận hoạt động tích cực có hiệu quả của Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội đã tổ chức tốt các đợt tiếp xúc cử tri, tôn trọng và tiếp thu ý kiến của cử tri phản ánh kịp thời đến Quốc hội và các bộ, ban, ngành, đoàn thể, tiếp thu và có hiệu quả.

Kiến nghị những vấn đề liên quan đến ô nhiễm môi trường

Cử tri kiến nghị không để các công ty thầu xử lý vệ sinh môi trường
Cử tri Đào Văn Phê (phường Yết Kiêu, quận Hà Đông) kiến nghị không nên cho các công ty đến thầu vệ sinh môi trường.

Cũng tại hội trường, các cử tri đã bày tỏ những ý kiến, bức xúc cần được tháo gỡ. Cử tri Đào Văn Phê (phường Yết Kiêu, quận Hà Đông) cho biết, hiện nay cử tri rất quan tâm và bức xúc đối với 2 dự án Gang thép Thái Nguyên và Đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông. Các dự án này đã đội vốn và chậm tiến độ hoạt động gây bức xúc cho nhân dân. Do vậy đề nghị Quốc hội, Chính phủ cần thanh kiểm tra và thông báo cho cử tri biết.

Bên cạnh đó, cử tri Đào Văn Phê cũng đề nghị Quốc hội xem xét, bổ sung vào các văn bản luật về chống tham nhũng, đánh giá, quản lý, bố trí sử dụng cán bộ sao cho đúng người, đúng việc, không để trình trạng nhiều lãnh đạo chủ chốt bị kỷ luật như trong thời gian qua.

Cử tri kiến nghị không để các công ty thầu xử lý vệ sinh môi trường
Cử tri Phạm Sông Thao đề nghị cần tập trung giải quyết các vấn đề về ô nhiễm không khí, ô nhiễm hệ thống nước thải.

Về vấn đề môi trường, cử tri Đào Văn Phê đề nghị thành phố Hà Nội nghiên cứu xem xét, không nên cho các công ty đến thầu vệ sinh môi trường. "Việc đấu thầu không đạt hiệu quả dẫn đến chất lượng vệ sinh môi trường không tốt, công nhân vệ sinh môi trường phản đối, đình công, gây đình trệ, ô nhiễm đường phố", cử tri Đào Văn Phê nói.

Nhấn mạnh tình trạng ô nhiễm túi ni lông rất nghiêm trọng, mặc dù Nhà nước đã tập trung tuyên truyên giáo dục nhưng hiệu quả còn thấp, mới giải quyết phần ngọn, chưa giải quyết được phần gốc của vấn đề, do vậy, cử tri Đào Văn Phê đề nghị Chính phủ nên cấm các nhà máy sản xuất túi ni lông, chỉ cho sản xuất một số loại túi ni lông phục vụ thật cần thiết cho xã hội, có như vậy mới ngăn chặn được ô nhiễm túi ni lông.

Cùng chung kiến nghị, cử tri Phạm Sông Thao (phường Kim Giang, quận Thanh Xuân) cho rằng, thành phố Hà Nội trong thời gian tới cần tập trung giải quyết các vấn đề về ô nhiễm không khí, ô nhiễm hệ thống nước thải.

Cử tri kiến nghị không để các công ty thầu xử lý vệ sinh môi trường
Cử tri Trịnh Trung Tuấn (phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy) đề nghị đẩy mạnh việc giáo dục và phổ biến pháp luật.

"Hiện nay chúng ta không chỉ quan tâm đến việc ăn ngon mặc đẹp, mà phải được sống trong bầu không khí trong sạch, không bị ô nhiễm. Vì thế, cử tri kiến nghị thành phố Hà Nội cần xúc tiến nhanh các dự án cải thiện ô nhiễm môi trường trên địa bàn. Cùng với đó, cần tập trung giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông trong các quận nội đô, bởi đây cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm không khí", cử tri Phạm Sông Thao đề nghị.

Cho rằng trong nhiệm kỳ vừa qua Quốc hội đã xây dựng và thông qua nhiều văn bản luật nhưng chưa thực sự đi vào cuộc sống, cử tri Trịnh Trung Tuấn (phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy) kiến nghị: "Trong thời gian tới cần đẩy mạnh việc giáo dục và phổ biến pháp luật, để cử tri hiểu và thực hiện; đồng thời qua đó góp phần nâng cao chất lượng của các luật cho phù hợp với thực tiễn cuộc sống".

Cử tri kiến nghị không để các công ty thầu xử lý vệ sinh môi trường
Toàn cảnh hội nghị.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội cho biết, đây là hội nghị tiếp xúc cử tri cuối cùng của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội trong nhiệm kỳ này. Nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc bày tỏ sự cảm ơn cử tri thành phố cũng như Đơn vị bầu cử số 3 thời gian qua đã hợp tác, hỗ trợ để 29 đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội hoàn thành nhiệm vụ, lời hứa với cử tri.

Đánh giá cao các ý kiến và tiếp thu toàn bộ 12 nhóm nội dung kiến nghị của cử tri, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội nhấn mạnh: “Đây là những nhóm vấn đề lớn, thu hút sự quan tâm đặc biệt của cử tri Hà Nội. Vì thế, chúng tôi sẽ báo cáo ngay với Quốc hội. Đối với những vấn đề liên quan đến ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông của thành phố, chúng tôi tiếp thu và sẽ đề nghị cơ quan chức năng trả lời về những vấn đề thuộc thẩm quyền...”

P.Ngân

Nguồn :