M
29/06/2020 17:56

Quận Thanh Xuân:

Công tác dân vận góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương

(LĐTĐ) Ngày 29/6, Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định số 290-QĐ/TW của Bộ Chính trị “Về việc ban hành Quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị” do Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương Nguyễn Phước Lộc làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra tại Quận ủy Thanh Xuân. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Hà Nội.

Dân vận khéo trong giải phóng mặt bằng tại quận Đống Đa
Huyện Đông Anh: Phát huy hiệu quả vai trò của công tác dân vận
Đảng bộ Cục Hải quan Hà Nội chuẩn bị tốt mọi điều kiện để tổ chức thành công Đại hội

Báo cáo với đoàn kiểm tra, Phó Bí thư thường trực Quận ủy Thanh Xuân Nguyễn Minh Tiến cho biết, Ban Thường vụ Quận ủy Thanh Xuân xác định công tác dân vận góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của quận.

Do đó, trong 10 năm qua, Ban Thường vụ Quận ủy đã xây dựng và ban hành 161 loại văn bản để cụ thể hóa các nội dung của Quyết định 116-QĐ/QU “Về ban hành Quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị trên địa bàn quận Thanh Xuân” gắn với thực hiện nhiệm vụ trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, công tác xây dựng Đảng, chính quyền, hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể.

3841 dscf7783
Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương Nguyễn Phước Lộc kết luận tại buổi kiểm tra (Ảnh: Mai Quý)

Sau 10 năm thực hiện Quyết định số 290-QĐ/TW của Bộ Chính trị, Quyết định số 2034-QĐ/TU của Thành ủy Hà Nội “Về việc ban hành Quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị thành phố Hà Nội” và Quyết định 116-QĐ/QU của Quận ủy Thanh Xuân, hệ thống chính trị từ quận đến phường đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết toàn dân; vai trò lãnh đạo của các cấp ủy Đảng được thực hiện toàn diện, trực tiếp trên các lĩnh vực kinh tế - văn hóa - xã hội, an ninh quốc phòng được phát huy.

Các cấp ủy Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Dân vận khéo”, xây dựng mô hình, điển hình gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương IV (khóa XI, XII) và đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, phát huy vai trò, trách nhiệm của hệ thống dân vận từ quận, đến cơ sở, thường xuyên nắm bắt tình hình quần chúng, tâm tư nguyện vọng của nhân dân, những vấn đề phát sinh trong nội bộ nhân dân, những tranh chấp, khiếu nại…

Trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhất là trong phục vụ nhân dân được nâng lên. Chỉ số hài lòng chung của cá nhân, tổ chức đánh giá về sự phục vụ của các cơ quan hành chính của quận năm sau cao hơn năm trước, năm 2019 đạt 94,8%, chỉ số cải cách hành chính của quận ba năm liền (2016, 2017, 2018) xếp thứ 5/30 quận, huyện của Thành phố.

3345 dscf7841
Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại buổi kiểm tra (Ảnh: Mai Quý)

Thực hiện Chương trình 04 của Thành ủy và số 02 của Quận ủy, quận Thanh Xuân là đơn vị đi đầu trên địa bàn Thành phố trong việc thực hiện thí điểm mô hình tổ dân phố “5 không” nhận được đồng thuận trong nhân dân. Hệ thống thiết chế văn hóa từ quận đến cơ sở được quan tâm, đến nay quận đã đầu tư, đưa vào sử dụng Công viên Thanh Xuân, cải tạo 51 sân chơi, cải tạo, xây mới 6 nhà văn hóa phường, 52 nhà hội họp khu dân cư… Nhờ thực hiện tốt chính sách xã hội gắn với phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, số hộ nghèo giảm mạnh, đến năm 2018, trên địa bàn quận không còn hộ nghèo.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đã ghi nhận và đánh giá cao sự nghiêm túc của Quận ủy Thanh Xuân trong việc thực hiện Quyết định số 290-QĐ/TW và Quyết định 2034-QĐ/TU. Đồng thời nhấn mạnh, chính việc lựa chọn đúng đắn công tác dân vận chính quyền làm khâu đột phá đã góp phần ổn định tình hình tại địa phương. Đồng chí đề nghị quận Thanh Xuân cần tiếp tục làm tốt công tác dân vận, quan tâm nắm rõ tư tưởng của nhân dân nhất là thời điểm trước Đại hội Đảng các cấp; tiếp tục thực hiện quy chế dân chủ cơ sở theo 6 lĩnh vực Thành ủy đã hướng dẫn…

3331 dscf7804
Quang cảnh buổi kiểm tra (Ảnh: Mai Quý)

Kết luận tại buổi kiểm tra, Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương Nguyễn Phước Lộc đánh giá, Ban Thường vụ Quận ủy Thanh Xuân đã nghiêm túc, trách nhiệm, tích cực đổi mới, cụ thể hóa các văn bản chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về việc thực hiện công tác dân vận để phục vụ nhân dân. Qua đó, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, tạo sự đồng thuận trong xã hội, vận động nhân dân thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước…

Đồng chí Nguyễn Phước Lộc đề nghị quận Thanh Xuân cần tiếp tục liên thông, lồng ghép các văn bản của Đảng có liên quan để đạt được hiệu quả toàn diện hơn khi triển khai công tác dân vận; nghiên cứu, chỉ đạo các phương thức để phát huy dân chủ, nâng cao hiệu quả công tác dân vận chính quyền; hoàn thiện đề xuất, cụ thể hóa các giải pháp nhằm nâng cao ý thức nhân dân về quyền và nghĩa vụ của công dân; rà soát, chỉ đạo, xây dựng, bổ sung cơ chế phối hợp trong hệ thống chính trị về công tác dân vận, qua đó phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương…

Mai Quý

Nguồn :