Công nhân TP.HCM thấp thỏm lo mất việc

(LĐTĐ) Làn sóng cắt giảm công nhân ở thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) kéo dài từ năm 2022 đến nay vẫn chưa chấm dứt, nhiều lao động trong ngành may mặc đang thấp thỏm lo lắng vì nguy cơ một ngày nào đó họ sẽ nằm trong diện bị sa thải.
Trao sản phẩm hỗ trợ phát triển cộng đồng cho đoàn viên vay vốn phát triển kinh tế gia đình Công ty PouYuen tiếp tục có kế hoạch cắt giảm lao động TP.HCM: "Cảm ơn người lao động" bằng nhiều hoạt động thiết thực

3 năm không được tăng ca

Trong một xóm trọ chật chội trên đường Hồ Ngọc Lãm (quận Bình Tân, TP.HCM), chị P.T.V (33 tuổi, công nhân Công ty TNHH PouYuen, quận Bình Tân) tất bật chuẩn bị bữa trưa cho chồng và hai đứa con nhỏ.

Nữ công nhân quê Nghệ An đã có thâm niên 11 năm gắn bó với công ty, với mức lương khoảng 9 triệu/tháng, chị vẫn mong muốn gắn bó lâu dài cho tới lúc nghỉ hưu, có như vậy chị mới có thể duy trì chi phí trang trải cuộc sống và chăm sóc cho con.

Sau thông tin Công ty PouYuen dự kiến cắt giảm thêm lao động trong tháng 5, chị V. không giấu được lo lắng khi có tin lan truyền trong chỗ làm rằng tới tháng 8 khu của chị đang làm sẽ có một đợt cắt giảm lao động. Trong đợt cắt giảm tháng 5, chồng chị đang làm ở khu C, nằm trong diện được cho nghỉ nhưng may mắn có một nữ công nhân đang mang thai xin nghỉ thế chỗ, do vậy chồng chị mới giữ được việc làm.

"Thời buổi này công ty nào cũng khó khăn, có nguy cơ cắt giảm lao động. Như ở công ty tôi thì đã 3 năm rồi tôi không được một lần tăng ca, do vậy thu nhập cũng không được thêm bao nhiêu. Nhưng vì cuộc sống khó khăn, không có bằng cấp nên bắt buộc phải cố gắng, chỉ sợ làm không tốt sẽ bị sa thải", chị V. chia sẻ.

Công nhân TP.HCM thấp thỏm lo mất việc
Chị V. sẽ chuyển sang nghề làm tóc nếu bị cho nghỉ việc.

Ở trong trạng thái thấp thỏm lo âu mất việc, chị V. buộc phải lên kế hoạch, nếu không may bị sa thải trong tương lai, chị dự kiến sẽ không làm công nhân nữa mà đi học nghề làm tóc sau đó tự mở tiệm tóc để ổn định cuộc sống. Vì nếu tiếp tục xin làm công nhân, thì mức lương khởi điểm chỉ dao động từ 4,5 - 5 triệu đồng/tháng, quá thấp để có đủ chi phí chăm lo cho gia đình.

Tương tự, anh P.V.L (34 tuổi, công nhân Công ty TNHH PouYuen) đã gắn bó ở công ty được 12 năm, nhưng thời gian gần đây do ít đơn hàng rồi cho nghỉ luân phiên nên thu nhập của anh không còn được như trước. Để có tiền nuôi con, anh làm thêm đủ nghề như chạy xe ôm công nghệ, bốc vác... nhằm kiếm thêm được đồng nào hay đồng đó.

Nói đến khả năng có thể bị sa thải trong nay mai, anh L. cho biết nếu rơi vào hoàn cảnh đó anh sẽ không làm công nhân nữa mà chuyển sang kinh doanh gì đó để tự quyết cuộc sống của mình, không còn phải bị phụ thuộc vào công ty. Với 12 năm đóng BHXH, anh cho biết nếu nghỉ việc sẽ rút BHXH 1 lần để có vốn làm ăn, trang trải trong thời gian không có việc làm.

Giữa trưa ngày cuối tuần, chị L.T.H (38 tuổi, công nhân Công ty TNHH Kyung Rhim Vina) loay hoay chăm sóc đứa con mới 1 tuổi đang bị sốt. Tâm sự về công việc, chị H. cho biết, dù có bằng cử nhân Luật và có thời gian dài làm công tác đoàn tại xã, nhưng do nhà nghèo và áp lực con cái chị phải bỏ xứ vào TP.HCM làm công nhân.

Công nhân TP.HCM thấp thỏm lo mất việc
Với mức lương hơn 6 triệu đồng/tháng, chị H. phải chắt chiu để có đủ chi phí chăm lo gia đình.

Năm 2019, chị vào tìm việc ở TP.HCM đúng vào thời điểm dịch Covid-19 mới bùng phát, chị H. chật vật tìm việc ở các khu công nghiệp. Sau khi có việc làm, chị H. lại trải qua thời gian dài cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị 16. Đến nay, khi dịch bệnh đã hết, công việc tưởng chừng sẽ khá hơn nhưng không ngờ kinh tế thế giới khó khăn, công ty giảm đơn hàng, nên thu nhập của chị cũng bị ảnh hưởng.

"Tôi có 3 đứa con nhưng phải gửi về quê hai đứa để ông bà nuôi, còn đứa con gái 1 tuổi thì vợ chồng cố gắng chăm sóc vì còn quá nhỏ. Hai vợ chồng đi làm mỗi tháng được hơn 15 triệu, chia ra đủ loại chi phí, cuối cùng cũng không còn dư đồng nào để phòng thân. Nghe mấy công ty may mặc sa sải nhân viên, tôi cũng lo lắng nhiều lắm", chị H. chia sẻ.

Nỗ lực kết nối việc làm cho công nhân mất việc

Liên quan đến tình hình lao động tại Công ty TNHH PouYuen, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) TP.HCM cho biết, do việc sụt giảm đơn hàng sản xuất gia công, Công ty TNHH PouYuen sẽ có kế hoạch sắp xếp lại lao động theo nguyên tắc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng với người lao động.

Theo đó, công ty sẽ tổ chức 2 buổi tiếp xúc với người lao động, thông báo tình hình và kế hoạch nhân sự vào ngày 20/5 và ngày 3/6, thông tin các chế độ mà người lao động sẽ được hưởng trong trường hợp 2 bên đạt được thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động, việc thỏa thuận trên cơ sở tự nguyện của người lao động, nếu người lao động không đồng ý vẫn tiếp tục làm việc tại công ty.

Công nhân TP.HCM thấp thỏm lo mất việc
Công ty TNHH PouYuen là một trong số những công ty có lượng công nhân lớn nhất TP.HCM.

Theo ông Lâm, Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM sẽ phối hợp với Công đoàn Công ty TNHH PouYuen khảo sát nguyện vọng việc làm, đào tạo nghề của người lao động, nhất là lao động từ các tỉnh xa đến thành phố làm việc, triển khai tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm, hướng dẫn các quy định về chính sách bảo hiểm thất nghiệp.

Theo bà Lê Thị Kiều Phương, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM, trong đợt cắt giảm nhân nhân sự tại Công ty TNHH PouYuen tháng 2/2023, Trung tâm đã thu thập thông tin tuyển dụng của 5 doanh nghiệp với nhu cầu tuyển dụng 3.000 lao động, mức lương từ 5-12 triệu đồng/tháng để tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động bị cắt giảm.

Cụ thể, từ ngày 20-24/4, Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM đã tư vấn, giới thiệu việc làm, tư vấn xuất khẩu lao động và tư vấn, hướng dẫn các chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho 2.247/2.358 người lao động bị cắt giảm tại Công ty TNHH PouYuen.

Dự kiến trong quý 2/2023, Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM sẽ tổ chức 47 phiên sàn giao dịch việc làm trực tiếp và trực tuyến. Bên cạnh đó, Trung tâm sẽ phối hợp với phòng LĐTBXH quận, huyện, Thành phố, Văn phòng Ban chỉ đạo Chương trình giảm nghèo TP.HCM thu thập thông tin người nghèo, cận nghèo, bộ đội xuất ngũ, lao động có nghề nghiệp không ổn định để tư vấn giới thiệu việc làm.

Theo ông Phạm Chí Tâm, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP.HCM, năm 2023, tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp tiếp tục gặp khó khăn, đơn hàng tiếp tục bị cắt giảm trong quý 1 năm 2023, thậm chí kéo dài đến hết quý 2 năm 2023 dẫn đến nhiều người lao động tiếp tục bị thiếu, mất việc làm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thu nhập, đời sống. Đơn cử là tình hình cho nghỉ luân phiên, không tái ký hợp đồng với hàng nghìn lao động tại Công ty TNHH PouYuen.

Nhằm đảm bảo quyền lợi của người lao động, LĐLĐ TP.HCM tiếp tục nắm bắt đầy đủ, kịp thời tình hình khó khăn, thiếu, cắt giảm đơn hàng của các doanh nghiệp, số lượng người lao động bị giảm thời giờ làm việc, nghỉ hưởng lương ngừng việc, nghỉ không hưởng lương, tạm hoãn hợp đồng lao động, chấm dứt hợp đồng lao động… để có giải pháp hỗ trợ kịp thời.

Bên cạnh đó, LĐLĐ TP.HCM chỉ đạo các cấp Công đoàn nắm chắc số lượng người lao động bị mất việc, bị cắt giảm lao động cũng như nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp thông qua Công đoàn cơ sở để có kết nối, giới thiệu việc làm phù hợp với ngành nghề, vị trí lao động.

Minh Tuấn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Trao  “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội

Trao “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội

(LĐTĐ) Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, 70 năm ngành Xây dựng Hà Nội, ngày 19/7, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội cùng lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội đã tổ chức bàn giao “Mái ấm Công đoàn” cho anh Đoàn Văn Tiến, đoàn viên Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội.
Điện, Thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Điện, Thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Được tin đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần, nhiều quốc gia và các nhà lãnh đạo trên thế giới đã gửi điện, thư chia buồn.
Ra mắt mô hình Nhà văn hóa kiểu mẫu thôn Khu dân cư Thăng Long, Đông Anh

Ra mắt mô hình Nhà văn hóa kiểu mẫu thôn Khu dân cư Thăng Long, Đông Anh

(LĐTĐ) Ban Chỉ đạo phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa huyện Đông Anh đã tổ chức Hội nghị ra mắt mô hình Nhà văn hóa kiểu mẫu thôn Khu dân cư Thăng Long, xã Hải Bối.
BIDV nhận “cú đúp” giải thưởng uy tín trong lĩnh vực ngân hàng bán lẻ

BIDV nhận “cú đúp” giải thưởng uy tín trong lĩnh vực ngân hàng bán lẻ

(LĐTĐ) Với kết quả kinh doanh ấn tượng, sản phẩm dịch vụ sáng tạo và giải pháp vượt trội dành cho khách hàng cá nhân, ngày 18/7/2024 tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã được tạp chí The Asian Banker trao 02 giải thưởng: Sản phẩm cho vay nhà ở tốt nhất Việt Nam và Dịch vụ Private Banking tốt nhất Việt Nam năm 2024.
Thời tiết ngày 20/7: Hà Nội mưa lớn, trời dịu mát

Thời tiết ngày 20/7: Hà Nội mưa lớn, trời dịu mát

(LĐTĐ) Dự báo ngày 20/7, khu vực Hà Nội trời nhiều mây, đêm và sáng có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to.
Để sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả cao

Để sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả cao

(LĐTĐ) Do ảnh hưởng của quá trình đô thị hoá làm một số khu vực sản xuất nông nghiệp gặp khó khăn, cùng với sản xuất nông nghiệp thiếu ổn định, lợi nhuận thấp ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống nông dân. Hội Nông dân huyện Đan Phượng đã có những giải pháp tổng thể nhằm khuyến khích nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi có giá trị cao, các mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, công nghệ cao đảm bảo phù hợp với quy hoạch, bền vững.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với tổ chức Công đoàn

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Sinh thời, dù ở cương vị nào, từ Bí thư Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội đến Tổng Bí thư, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đều dành sự quan tâm đặc biệt đến giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn.

Tin khác

Đề xuất bổ sung thêm đối tượng được hỗ trợ vay vốn đi làm việc ở nước ngoài

Đề xuất bổ sung thêm đối tượng được hỗ trợ vay vốn đi làm việc ở nước ngoài

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đã gửi hồ sơ dự án Luật Việc làm (sửa đổi) sang Bộ Tư pháp thẩm định, để tiếp tục hoàn thiện trước khi trình Chính phủ. Đáng chú ý, ở lần sửa đổi này, cơ quan soạn thảo đề xuất bổ sung thêm nhiều đối tượng được hỗ trợ vay vốn đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.
Bình Dương: Tạo việc làm tăng thêm cho gần 17.500 người trong 6 tháng đầu năm 2024

Bình Dương: Tạo việc làm tăng thêm cho gần 17.500 người trong 6 tháng đầu năm 2024

(LĐTĐ) Nhu cầu sử dụng lao động tăng, do tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục tăng trưởng, sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp phục hồi và có nhiều dấu hiệu khởi sắc, nhiều doanh nghiệp mở rộng nhà xưởng để sản xuất.
Kết nối hơn 26.000 cơ hội việc làm cho lao động 6 tỉnh, thành phố phía Bắc

Kết nối hơn 26.000 cơ hội việc làm cho lao động 6 tỉnh, thành phố phía Bắc

(LĐTĐ) Ngày 11/7, phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 6 tỉnh, thành phố phía Bắc gồm: Hà Nội, Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Bắc Kạn và Ninh Bình đã diễn ra thành công, thu hút hàng nghìn người lao động và hơn 100 doanh nghiệp tham gia. Sự kiện này đã phần nào hiện thực hóa các kế hoạch hỗ trợ, phát triển thị trường lao động và giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng như các tỉnh khác trong khu vực.
Thêm cơ hội lập nghiệp cho học viên nghề hệ 9+

Thêm cơ hội lập nghiệp cho học viên nghề hệ 9+

(LĐTĐ) Là một mô hình đào tạo song song giữa học nghề và học văn hóa phổ thông dành cho học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở (THCS), chương trình học nghề hệ 9+ (Chương trình 9+) hiện đang được triển khai tại nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) trên địa bàn thành phố Hà Nội thật sự là cơ hội quý cho các em học sinh vừa có thể tiếp tục học tập theo chương trình phổ thông, vừa được đào tạo kỹ năng nghề để có thể lập nghiệp từ sớm.
Nhiều tín hiệu khả quan từ thị trường lao động

Nhiều tín hiệu khả quan từ thị trường lao động

(LĐTĐ) Tình hình kinh tế - xã hội thành phố Hà Nội ổn định đã tạo thời cơ tốt cho các doanh nghiệp trên địa bàn nhanh chóng ổn định sản xuất kinh doanh, tích cực tuyển dụng lao động đem lại những tín hiệu khả quan cho thị trường lao động Hà Nội.
Chi trả ngay lương, phụ cấp mới từ ngày 1/7

Chi trả ngay lương, phụ cấp mới từ ngày 1/7

(LĐTĐ) Tại buổi họp Chính phủ thường kỳ chiều 6/7, báo chí quan tâm tới việc tăng lương cơ sở và đặt câu hỏi đến Bộ Nội vụ là trong kỳ nhận lương tháng 7 này, mức lương mới của cán bộ, công chức, viên chức đã được lĩnh ngay hay chưa?
Thị trường lao động Hà Nội tiếp đà phục hồi

Thị trường lao động Hà Nội tiếp đà phục hồi

(LĐTĐ) 6 tháng đầu năm 2024, trong bối cảnh nền kinh tế thành phố Hà Nội xuất hiện nhiều điểm sáng, thị trường lao động của thành phố Hà Nội cũng tiếp tục đà phục hồi, phát triển. Điều này thể hiện ở việc trong 6 tháng đầu năm, tỉ lệ giải quyết việc làm trên địa bàn Thành phố tăng, số lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp của Thành phố giảm.
Gian nan tìm nguồn lao động

Gian nan tìm nguồn lao động

(LĐTĐ) Nền kinh tế đang dần phục hồi, nhiều doanh nghiệp (DN) tại các tỉnh Đông Nam Bộ đã có đơn hàng và kế hoạch mở rộng sản xuất. Tuy nhiên câu chuyện về lao động (LĐ) vẫn đang là một bài toán nan giải.
Quy định tính gộp ngày phép năm đối với người lao động

Quy định tính gộp ngày phép năm đối với người lao động

(LĐTĐ) Theo luật hiện hành, doanh nghiệp có trách nhiệm quy định lịch nghỉ hằng năm, sau khi tham khảo ý kiến của người lao động, song cơ quan có thẩm quyền khuyến khích những thỏa thuận bảo đảm có lợi hơn cho người lao động so với quy định chung...
Thu nhập của người lao động sụt giảm vì sao?

Thu nhập của người lao động sụt giảm vì sao?

(LĐTĐ) Theo Tổng cục Thống kê, thu nhập bình quân của người lao động quý II vừa qua là 7,5 triệu đồng/tháng, giảm 137.000 đồng so với quý trước. Nguyên nhân do quý II không còn các khoản thu nhập bổ sung từ tiền làm thêm cuối năm và thưởng Tết Nguyên đán.
Xem thêm
Phiên bản di động