Công đoàn trong quá trình chuyển đổi số và xây dựng văn hóa doanh nghiệp ngành Ngân hàng

(LĐTĐ) Sáng nay (3/11), Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Tạp chí Ngân hàng tổ chức tọa đàm “Vai trò của tổ chức Công đoàn đối với xây dựng văn hóa doanh nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi số”.
Công đoàn Ngân hàng Việt Nam: Nâng cao văn hóa nghề nghiệp Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Công đoàn nhiệm kỳ 2023 - 2028 Công đoàn Ngân hàng Việt Nam: Để Nghị quyết Đại hội sớm lan tỏa và đi vào thực tiễn

Dự Tọa đàm có các đại biểu: Ông Đào Minh Tú - Phó Bí thư Ban Cán sự Đảng, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước, Chủ tịch Công đoàn Ngân hàng Việt Nam; Bà Nguyễn Khánh Chi – Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Ngân hàng Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước, Chủ tịch Công đoàn Ngân hàng Việt Nam gợi mở: Nhìn nhận trong bối cảnh chuyển đổi số, tất cả các lĩnh vực đều nói đến chuyển đổi số, mọi thứ đều “số hóa”. Xây dựng văn hóa doanh nghiệp lại nằm trong bối cảnh chuyển đổi số đòi hỏi những ứng xử phù hợp. Ví dụ trong giao dịch tín dụng trong chuyển đổi số cũng thay đổi, đó là giao dịch trên môi trường số, khác với giao dịch truyền thống, thì văn hóa trong giao dịch chuyển đổi số cũng cần phải thay đổi.

Văn hóa doanh nghiệp thích nghi với giai đoạn chuyển đổi số là "chìa khóa" quyết định sự thành công của các doanh nghiệp. Mà tổ chức Công đoàn trong mỗi doanh nghiệp lại là cầu nối giữa người lao động và chủ doanh nghiệp, là tổ chức quan trọng trong việc duy trì mối quan hệ lao động hài hòa, góp phần rất quan trọng trong việc xây dựng, phát triển văn hóa trong đơn vị.

Công đoàn trong quá trình chuyển đổi số và xây dựng văn hóa doanh nghiệp ngành Ngân hàng
Toàn cảnh Tọa đàm.

Tại tọa đàm, ông Trần Hồng Tuấn - Phó Chủ tịch Công đoàn Ngân hàng Việt Nam đưa ra ý kiến thảo luận, trong đó đề cập đến tầm quan trọng của chuyển đổi số và vai trò của tổ chức Công đoàn àn trong xây dựng văn hóa nghề nghiệp trước bối cảnh chuyển đổi số.

Theo ông Trần Hồng Tuấn, bên cạnh các nội dung được biểu hiện ra bên ngoài như các quy định của doanh nghiệp về hình ảnh thương hiệu, bộ nhận diện, văn hóa ứng xử... thì văn hóa doanh nghiệp trong mỗi tổ chức tín dụng gồm cả các giá trị biểu hiện bên trong như: Sự đoàn kết, gắn bó bên trong doanh nghiệp; vai trò của người lãnh đạo, của nhân viên; xây dựng được những truyền thống tốt đẹp; phát hiện những tài năng tiềm ẩn thông qua các hoạt động văn hóa; xây dựng được niềm tự hào của nhân viên về doanh nghiệp mình; thu hút nhân viên tiềm năng; tăng hiệu suất làm việc...

Các yếu tố bên trong đó lại được hình thành, phát triển trong cả quá trình, và đều xoay quanh vai trò của con người, người lãnh đạo, người lao động và đây cũng chính là đối tượng của hoạt động công đoàn. Bởi vậy, tổ chức Công đoàn trong các tổ chức tín dụng đóng vai trò quan trọng để duy trì, khơi dậy và phát huy các giá trị đó.

Trong bối cảnh chuyển đổi số, cách mạng công nghiệp 4.0 trao quyền cho các chủ doanh nghiệp kiểm soát và cho phép họ tận dụng nền tảng công nghệ và cơ sở dữ liệu để tăng năng suất, cải thiện quy trình và thúc đẩy tăng trưởng. Điều đó tác động trực tiếp và đặt ra nhiều thách thức đối với người lao động, nhằm đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Các cấp Công đoàn trong ngành Ngân hàng vừa là tổ chức đại diện cho người lao động, bảo vệ các quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động, đồng thời cũng vừa là tổ chức cùng với chuyên môn thúc đẩy hiệu quả, năng suất lao động và xây dựng môi trường văn hoá doanh nghiệp lành mạnh, bền vững trong quá trình chuyển đổi số.

Trong bối cảnh mới, việc phát triển doanh nghiệp luôn gắn kết với chuyển đổi văn hóa doanh nghiệp và chuyển đổi số cho phù hợp với tiêu chí, xu hướng mới. Nếu theo mô hình quản trị cũ, lãnh đạo doanh nghiệp là trung tâm, thì xu hướng văn hóa trong bối cảnh chuyển đổi số, "tổ chức" mới là trung tâm của các hoạt động.

Công đoàn trong quá trình chuyển đổi số và xây dựng văn hóa doanh nghiệp ngành Ngân hàng
Đại biểu nghe và tham gia thảo luận.

Nắm được xu hướng đó, các cấp công đoàn cần chuyển đổi phương thức hoạt động và thay đổi tư duy để hướng hoạt động đến người lao động và đề cao hơn nữa môi trường văn hóa trong mỗi tổ chức tín dụng, đồng thời phải xây dựng môi trường văn hóa chung của ngành Ngân hàng. Bên cạnh đó cần có chiến lược và xây dựng văn hoá dài hạn để Công đoàn triển khai các giải pháp hỗ trợ chuyên môn trong quá trình chuyển đổi số nhanh và thành công, đáp ứng yêu cầu của ngành Ngân hàng trong giai đoạn mới.

Yếu tố con người luôn là vấn đề then chốt trong mọi hoạt động, vì vậy để xây dựng văn hóa doanh nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi số thì tổ chức Công đoàn đóng vai trò rất quan trọng trong mỗi doanh nghiệp, là cầu nối, gắn kết người lao động với chủ doanh nghiệp, từ đó phát huy môi trường văn hóa doanh nghiệp phù hợp với đặc trưng ngành nghề và đáp ứng được yêu cầu của giai đoạn chuyển đổi số.

Thảo luận thêm về văn hóa số, luật gia Nguyễn Hoàng Mai - giảng viên chính Khoa Quan hệ lao động và Công đoàn, Trường Đại học Công đoàn cho rằng: Văn hóa số đang thách thức Công đoàn phải suy nghĩ lại về cách hoạt động, cách thức có thể thích nghi và liệu "chủ nghĩa Công đoàn kĩ thuật số hay trực tuyến" có nên là xu hướng mới hay không.

Việc tăng cường truy cập vào phương tiện truyền thông xã hội cả trong và ngoài nơi làm việc ngày càng thành hoạt động "bình thường", có nghĩa là, Công đoàn không thể bỏ qua xu hướng ngày càng tăng này. Quan trọng hơn là làm thế nào để duy trì được văn hóa của những thay đổi do số hóa gia tăng dưới hình thức cải tiến hoặc bổ sung cho Công đoàn mà vẫn đồng thời duy trì các nguyên tắc và giá trị cốt lõi của tổ chức nhằm có thể thúc đẩy và bảo vệ quyền lợi của người lao động một cách hiệu quả

Phó Giáo sư, tiến sĩ Phạm Thị Tuyết - Học viện Ngân hàng cũng cho rằng, nguồn lực con người có vai trò quan trọng, có thể dẫn dắt sự thay đổi văn hóa doanh nghiệp, quản trị sự thay đổi trong môi trường tổ chức để quá trình chuyển đổi số của ngân hàng có thể thành công.

Trước bối cảnh cạnh tranh gay gắt như hiện nay, khi sự khác biệt về sản phẩm, dịch vụ không nhiều và sự khác biệt về công nghệ không đủ lớn thì việc tạo ra sự khác biệt nhằm thu hút khách hàng gia tăng trải nghiệm dịch vụ ngân hàng chính là ở uy tín ngân hàng, đội ngũ nhân viên ngân hàng chuyên nghiệp mang bản sắc văn hóa trong phục vụ và chăm sóc khách hàng.

Bên cạnh những thách thức về mặt kĩ thuật, công nghệ, bảo vệ dữ liệu người dùng, phát hiện giao dịch đáng ngờ… trong bối cảnh chuyển đổi số các hoạt động ngân hàng thì một thách thức cốt lõi chính là làm thế nào để hiểu và động viên nhân viên cống hiến hết khả năng, phát huy sức sáng tạo của họ, cam kết gắn bó với ngân hàng, đặc biệt là cách thức quản trị nhân tài…

Các nhà lãnh đạo ngân hàng phải tập trung nỗ lực và nguồn lực vào việc nuôi dưỡng, quản trị sự thay đổi văn hóa doanh nghiệp lấy con người làm trung tâm để điều này trở thành ưu tiên hàng đầu. Một nền văn hóa cởi mở, nơi nhân viên cảm nhận được cảm giác thân thuộc vượt qua giới hạn và trở nên có động lực, họ sẽ sáng tạo hơn, nhiệt huyết hơn, trách nhiệm hơn và dám đổi mới, dám chấp nhận rủi ro, biết rút kinh nghiệm, góp sức vào công cuộc chuyển đổi số hoạt động ngân hàng.

Tại tọa đàm, các ý kiến tham luận nhằm đưa ra các giải pháp cụ thể, sát với thực tế nhằm phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn đối với xây dựng văn hóa doanh nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi số.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Quận đoàn Bắc Từ Liêm: Phát động Tháng Thanh niên năm 2024

Quận đoàn Bắc Từ Liêm: Phát động Tháng Thanh niên năm 2024

(LĐTĐ) Ngày 4/3, Quận đoàn Bắc Từ Liêm tổ chức Chương trình phát động Tháng Thanh niên năm 2024; khánh thành công trình thanh niên: “Sổ tay du lịch điện tử”; “Gắn mã QR thông tin 10 tuyến phố trên địa bàn quận”; “Vườn hoa thanh niên”; tọa đàm “Tăng cường năng lực số cho thanh thiếu nhi”.
Hyundai Creta có giá bán lẻ mới từ 599 triệu đồng

Hyundai Creta có giá bán lẻ mới từ 599 triệu đồng

(LĐTĐ) Hôm nay (4/3), Liên doanh ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) chính thức điều chỉnh giảm giá bán lẻ cho Hyundai Creta lên tới 41 triệu đồng.
EVN Hà Nội giải đáp thắc mắc của khách hàng về hóa đơn tiền điện tăng cao

EVN Hà Nội giải đáp thắc mắc của khách hàng về hóa đơn tiền điện tăng cao

(LĐTĐ) Những ngày vừa qua, sau khi nhận được thông báo hóa đơn tiền điện, nhiều khách hàng tại Thủ đô Hà Nội bất ngờ vì hóa đơn tiền điện nhà mình tăng cao, thậm chí gấp 2 lần so với các tháng trước đó.
Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3: Tiết kiệm cả trăm nghìn đồng khi mua sản phẩm làm đẹp ở siêu thị

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3: Tiết kiệm cả trăm nghìn đồng khi mua sản phẩm làm đẹp ở siêu thị

(LĐTĐ) Giảm từ 10% - 40% các sản phẩm chống nắng; mua 149.000 đồng các sản phẩm khử mùi được giảm ngay 15.000 đồng; giảm giá 36%, giúp tiết kiệm 101.100 đồng khi mua sữa tắm hoa hồng/anh đào 1,1 lít; hoặc mua 2 tính tiền 1 sữa các sản phẩm dưỡng da...
Quan tâm, chăm lo nữ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn dịp 8/3

Quan tâm, chăm lo nữ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn dịp 8/3

(LĐTĐ) Kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2024) và 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, các cấp Công đoàn huyện Thạch Thất đã chủ động phối hợp cùng người sử dụng lao động ủng hộ nguồn lực, chăm lo thiết thực, tốt hơn, hiệu quả hơn về vật chất, tinh thần cho nữ đoàn viên, người lao động.
Chủ tịch Quốc hội: Bình Định phải huy động mọi nguồn lực để thúc đẩy 5 trụ cột tăng trưởng

Chủ tịch Quốc hội: Bình Định phải huy động mọi nguồn lực để thúc đẩy 5 trụ cột tăng trưởng

(LĐTĐ) Ngày 4/3/2024, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác Trung ương đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2023, nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 và các năm tiếp theo.
Công đoàn quận Hoàng Mai đồng hành cùng “Chạy vì trái tim 2024”

Công đoàn quận Hoàng Mai đồng hành cùng “Chạy vì trái tim 2024”

(LĐTĐ) Ngày 4/3, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ phát động giải “Chạy vì trái tim 2024”. Sự kiện do Gamuda Land tổ chức với sự đồng hành của Công đoàn quận Hoàng Mai và Chương trình Nhịp tim Việt Nam (của tổ chức VinaCapital Foundation), nhằm gây quỹ tài trợ phẫu thuật, mang lại cuộc sống khỏe mạnh, tương lai tươi sáng cho trẻ em nghèo mắc bệnh tim bẩm sinh tại Việt Nam.

Tin khác

Từ hôm nay (1/3), điện thoại 2G không hợp quy sẽ không được hòa mạng mới

Từ hôm nay (1/3), điện thoại 2G không hợp quy sẽ không được hòa mạng mới

(LĐTĐ) Ngày 23/2, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ra thông báo triển khai giải pháp ngăn chặn máy điện thoại di động 2G không được chứng nhận hợp quy mới kết nối vào mạng viễn thông di động.
100% cơ sở khám chữa bệnh BHYT đã tiếp nhận đăng ký bằng Căn cước công dân

100% cơ sở khám chữa bệnh BHYT đã tiếp nhận đăng ký bằng Căn cước công dân

(LĐTĐ) Hiện, 100% cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) đã triển khai khám chữa bệnh BHYT bằng Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp, với trên 60,2 triệu lượt tra cứu thành công.
Phát triển hạ tầng thông tin để mở không gian mới cho phát triển kinh tế - xã hội

Phát triển hạ tầng thông tin để mở không gian mới cho phát triển kinh tế - xã hội

(LĐTĐ) Với quy hoạch hạ tầng thông tin và truyền thông đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050, Việt Nam đặt các mục tiêu cao để kiến tạo hạ tầng phục vụ chuyển đổi số quốc gia, mở ra không gian phát triển mới cho kinh tế - xã hội.
Nông thôn "thông minh" trong kỷ nguyên công nghệ

Nông thôn "thông minh" trong kỷ nguyên công nghệ

(LĐTĐ) Những cung đường khang trang, sạch đẹp và mức độ “số hóa” phủ sóng các thôn, xã… cho thấy sự phát triển từng ngày ở những vùng quê trên địa bàn Thủ đô. Không dừng lại ở đó, các địa phương còn đẩy nhanh chuyển đổi số để xây dựng nông thôn mới thông minh.
Đầu năm mới, nói chuyện đổi mới trong kỷ nguyên AI

Đầu năm mới, nói chuyện đổi mới trong kỷ nguyên AI

(LĐTĐ) Được ra mắt trong những ngày đầu năm 2024, "Canh bạc AI - Chat GPT và tương lai loài người" (do NXB Trẻ ấn hành) là tác phẩm đầu tiên của tác giả Việt Nam mang tham vọng “đốt đuốc” đi tìm đáp án cho câu hỏi loài người sẽ đi về đâu trong kỷ nguyên AI.
Đẩy mạnh chuyển đổi số trong hệ thống tòa án

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong hệ thống tòa án

(LĐTĐ) Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao vừa ký ban hành Chỉ thị số 02/CT-CA ngày 15/1/2024 về đẩy mạnh chuyển đổi số, xây dựng Tòa án điện tử.
Chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt: Đem lại lợi ích tối đa cho người dân

Chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt: Đem lại lợi ích tối đa cho người dân

(LĐTĐ) Khi đăng ký tài khoản ngân hàng để thực hiện chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt, người dân thuộc diện được hưởng chính sách được bảo đảm nhận ưu đãi đúng thời gian, công tác tổ chức chi trả được thực hiện một cách khoa học và hợp lý để người nhận không phải xếp hàng chờ đợi lâu.
Kết quả nổi bật trong công tác chuyển đổi số của ngành Bảo hiểm xã hội

Kết quả nổi bật trong công tác chuyển đổi số của ngành Bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Đến hết năm 2023, 100% cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) đã triển khai khám chữa bệnh BHYT bằng Căn cước công dân gắn chíp với hơn 55 triệu lượt tra cứu. Đó là một trong những kết quả nổi bật của ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) sau 2 năm triển khai Đề án 06 của Chính phủ.
Hà Nội: Số hóa các hồ sơ liên thông giải quyết thủ tục hành chính từ ngày 2/1/2024

Hà Nội: Số hóa các hồ sơ liên thông giải quyết thủ tục hành chính từ ngày 2/1/2024

(LĐTĐ) UBND Thành phố vừa ban hành Văn bản số 4395/UBND-KSTTHC chỉ đạo các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã về việc thực hiện số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC).
VssID là 1 trong 3 ứng dụng được tải nhiều nhất tại Việt Nam

VssID là 1 trong 3 ứng dụng được tải nhiều nhất tại Việt Nam

(LĐTĐ) Ứng dụng VssID của Bảo hiểm xã hội Việt Nam là 1 trong 3 ứng dụng của cơ quan Nhà nước có lượng người dùng lớn tại Việt Nam.
Xem thêm
Phiên bản di động