Công đoàn TP.Hồ Chí Minh: Làm tốt những nhiệm vụ căn cốt của Tổ chức

(LĐTĐ) Công đoàn (CĐ) các cấp thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đang triển khai quyết liệt các giải pháp để đạt được các mục tiêu đề ra tại Đại hội CĐ Thành phố khóa XII (nhiệm kỳ 2023 - 2028), trong đó có giải pháp đổi mới công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp người lao động (NLĐ) khu vực phi chính thức.
Các cấp Công đoàn TP.Hồ Chí Minh: Chia sẻ khó khăn với công nhân Xây dựng Công đoàn TP.Hồ Chí Minh phát triển toàn diện

Nhiệm vụ này càng trở nên bức thiết trong bối cảnh cả nước nói chung, đặc biệt là TP.HCM - địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất bởi đại dịch Covid-19, cũng như dự báo sắp tới Việt Nam sẽ tiếp tục đối diện với nhiều thách thức về tăng trưởng kinh tế do suy thoái kinh tế toàn cầu. Đời sống công nhân, NLĐ, nhất là khu vực phi chính thức sẽ tiếp tục gặp không ít khó khăn khi doanh nghiệp (DN) cắt giảm lao động do thiếu đơn hàng hoặc ngừng hoạt động. Việc hỗ trợ, đồng hành, chia sẻ khó khăn với NLĐ tại khu vực phi chính thức không những là nguồn động viên to lớn để họ an tâm lao động, sản xuất mà còn là giải pháp để “kéo”, vận động và tập hợp NLĐ vào tổ chức CĐ.

Công đoàn TP.Hồ Chí Minh: Làm tốt những nhiệm vụ căn cốt của Tổ chức
Lãnh đạo LĐLĐ TP.HCM tặng quà cho công nhân, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Minh Tuấn.

Phát biểu tại Đại hội CĐ Việt Nam khóa XIII (nhiệm kỳ 2023 - 2028) diễn ra vừa qua, ông Trần Đoàn Trung, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP.HCM cho biết: Thành phố đã thành lập được 134 nghiệp đoàn cơ sở với hơn 11.000 lao động ở nhiều ngành nghề. Đây là những cố gắng bền bỉ, là thử nghiệm quan trọng nhằm đề xuất chính sách, tìm kiếm giải pháp cho công tác vận động, tập hợp đối với khu vực phi chính thức trong thời gian tới.

CĐ các cấp TP.HCM đã có nhiều giải pháp, cố gắng trong vận động, thành lập và tổ chức hoạt động các nghiệp đoàn khu vực lao động phi chính thức. Tập trung tiếp cận có định hướng, mục tiêu cụ thể đối với NLĐ theo ngành nghề ở từng địa bàn; tổ chức tiếp xúc, tuyên truyền, vận động thành lập nghiệp đoàn.
Đại hội CĐ TP.HCM khóa XII (nhiệm kỳ 2023 - 2028) cũng đã xác định tập trung triển khai 3 chương trình trọng tâm, trong đó có chương trình nâng cao chất lượng hoạt động CĐ cơ sở, đổi mới công tác vận động, tập hợp NLĐ vào CĐ. Đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng để có thể hoàn thành mục tiêu đến năm 2028 sẽ có 1,98 triệu đoàn viên trở lên gia tổ chức CĐ Thành phố.

Theo lãnh đạo LĐLĐ TP.HCM: Thời gian qua với phương châm “Nơi đâu có NLĐ, nơi đó có tổ chức CĐ”, các cấp CĐ Thành phố đã thành lập mới trên 6.740 CĐ cơ sở, kết nạp mới hơn 617.200 đoàn viên, trong đó khu vực ngoài Nhà nước đã kết nạp 570.730 đoàn viên.

CĐ các cấp đã đổi mới mô hình tổ chức, nội dung và phương thức hoạt động để phù hợp với cơ cấu lao động, loại hình DN, nhu cầu, nguyện vọng của công nhân, NLĐ, yêu cầu hội nhập quốc tế, qua đó tăng cường thu hút, tập hợp và phát triển đoàn viên, nhất là đội ngũ công nhân, NLĐ ngoài khu vực Nhà nước.

Để làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp công nhân, lao động vào tổ chức CĐ, ngoài các giải pháp sẽ triển khai, LĐLĐ Thành phố kiến nghị Trung ương mà trực tiếp là Tổng LĐLĐ Việt Nam tiếp tục bổ sung, hoàn thiện pháp luật liên quan đến khu vực phi chính thức, trong đó quan tâm các nội dung liên quan đến môi trường, điều kiện làm việc, việc tham gia vào hệ thống an sinh xã hội kể cả tự nguyện hoặc bắt buộc. Tạo cơ chế, xây dựng chính sách hỗ trợ để lao động khu vực phi chính thức được đào tạo nghề, tìm kiếm cơ hội chuyển đổi nghề nghiệp.

Theo LĐLĐ TP.HCM: Dự báo tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của các DN còn tiếp tục khó khăn do đơn hàng sản xuất chưa ổn định; đời sống, việc làm và thu nhập của bộ phận NLĐ tiếp tục bị ảnh hưởng. Tình hình quan hệ lao động thời gian cuối năm 2023 và trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 tiềm ẩn nguy cơ có thể xảy ra tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể liên quan đến vấn đề lương, thưởng Tết, nợ bảo hiểm xã hội... Trong đó, đáng lưu tâm đối với vấn đề thưởng Tết sẽ có sự chênh lệch mức thưởng Tết tại những DN có đông công nhân lao động, trong cùng một tập đoàn.

Vì thế các cấp CĐ Thành phố tiếp tục chủ động phối hợp các cơ quan chức năng nắm chắc tình hình quan hệ lao động, kịp thời tham mưu, giải quyết khi có tình huống phát sinh. LĐLĐ TP.HCM sẽ phối hợp với các cơ quan quản lý Nhà nước về lao động tham gia thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách về lương, thưởng Tết đối với NLĐ.

Tham gia giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách cho NLĐ tại cơ sở như về giờ làm thêm, xây dựng thang bảng lương, quy chế trả lương, quy chế thưởng, hướng dẫn xây dựng thương lượng và ký kết Thỏa ước lao động tập thể.

LĐLĐ sẽ chủ động phối hợp với Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý, CĐ các Khu chế xuất - công nghiệp (KCN-KCX) Bảo hiểm xã hội Thành phố và chính quyền địa phương nơi có KCN-KCX tập trung nắm bắt tình hình, tâm tư nguyện vọng của công nhân lao động, kịp thời kiến nghị xử lý ngay những DN cố tình vi phạm những quy định của pháp luật lao động.

Cùng với đó, CĐ cấp trên cơ sở, CĐ các sở, ban ngành, tổng công ty và CĐ cơ sở trực thuộc tiếp tục thực hiện tốt Nghị định số 145 của Chính phủ về Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về điều kiện lao động và quan hệ lao động; Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở và Nghị định số 59 của Chính phủ về quy định chi tiết một số điều của Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở.

Xuân Tình

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công ty may mặc lớn nhất Nghệ An dùng cơ chế  thưởng để thu hút lao động

Công ty may mặc lớn nhất Nghệ An dùng cơ chế thưởng để thu hút lao động

(LĐTĐ) Tổng Công ty May Minh Anh Nghệ An đang cần tuyển dụng gần 3.000 công nhân lao động trên địa bàn cho 3 nhà máy may trực thuộc.
Báo Người Lao Động trao giải Cuộc thi “Xuân sum vầy - Tết sẻ chia”

Báo Người Lao Động trao giải Cuộc thi “Xuân sum vầy - Tết sẻ chia”

(LĐTĐ) Ngày 29/2, báo Người Lao Động trao giải cuộc thi “Xuân sum vầy - Tết sẻ chia” cho 9 tác phẩm xuất sắc nhất.
Ngày nhuận năm 2024, đặc biệt đằng sau hiện tượng lịch này là gì?

Ngày nhuận năm 2024, đặc biệt đằng sau hiện tượng lịch này là gì?

(LĐTĐ) Năm 2024 sẽ chứng kiến tháng 2 đặc biệt với 29 ngày, nâng tổng số ngày trong năm lên thành 366 ngày. Vậy, ngày 29 tháng 2 có phải là một ngày đặc biệt?
Tứ kết FA Cup: Man Utd sẽ gặp Liverpool hứa hẹn trận cầu nảy lửa

Tứ kết FA Cup: Man Utd sẽ gặp Liverpool hứa hẹn trận cầu nảy lửa

(LĐTĐ) Man Utd và Liverpool gặp nhau ở tứ kết FA Cup 2023/2024 sau khi vượt qua các đối thủ ở vòng 5 diễn ra rạng sáng nay 29/2 (theo giờ Hà Nội).
Cần mở rộng hạn mức chứng nhận quyền sử dụng đất

Cần mở rộng hạn mức chứng nhận quyền sử dụng đất

(LĐTĐ) Luật Đất đai (sửa đổi) mới được thông qua mục đích nhằm sửa đổi, bổ sung một số vấn đề bất cập liên quan đến công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực đất đai. Đặc biệt, gỡ nút thắt “xung đột” liên quan đến đất đai, một trong những vấn đề nóng nhất thời gian vừa qua. Còn về phía người dân kỳ vọng, việc thông qua Luật này sẽ giúp họ không còn chạy ngược, chạy xuôi đi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Đề xuất ghi nhận Thủ đô “là đô thị loại đặc biệt”

Đề xuất ghi nhận Thủ đô “là đô thị loại đặc biệt”

(LĐTĐ) Trên cơ sở tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội, nhóm nghiên cứu và đại diện các cơ quan đã thống nhất tiếp thu, chỉnh lý quy định về vị trí, vai trò của Thủ đô theo hướng bổ sung quy định Thủ đô Hà Nội “là thành phố trực thuộc Trung ương, là đô thị loại đặc biệt”.
Xử lý vi phạm về trông giữ phương tiện tại các điểm vui chơi, lễ hội

Xử lý vi phạm về trông giữ phương tiện tại các điểm vui chơi, lễ hội

(LĐTĐ) Những ngày đầu năm, lực lượng chức năng tích cực ra quân xử lý vi phạm tại các điểm trông giữ phương tiện, nơi đang diễn ra các hoạt động lễ hội đầu năm.

Tin khác

Khích lệ người lao động nâng cao kỹ năng tay nghề

Khích lệ người lao động nâng cao kỹ năng tay nghề

(LĐTĐ) Song song với việc thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, các cấp Công đoàn Thủ đô cũng đã và đang triển khai hiệu quả nhiều giải pháp để nâng cao kỹ năng tay nghề cho người lao động. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu của thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa Thủ đô và đất nước.
Cụm Thi đua số 5 LĐLĐ thành phố Hà Nội ký kết giao ước thi đua năm 2024

Cụm Thi đua số 5 LĐLĐ thành phố Hà Nội ký kết giao ước thi đua năm 2024

(LĐTĐ) Hôm nay (28/2), Cụm Thi đua số 5 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai chương trình kế hoạch công tác và ký giao ước thi đua năm 2024.
Ca sĩ Quang Dũng, Tùng Dương biểu diễn tại Chương trình nghệ thuật tri ân nữ cán bộ, đoàn viên Công đoàn Thủ đô

Ca sĩ Quang Dũng, Tùng Dương biểu diễn tại Chương trình nghệ thuật tri ân nữ cán bộ, đoàn viên Công đoàn Thủ đô

(LĐTĐ) Vào ngày 5/3 tới đây, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội sẽ tổ chức chương trình nghệ thuật tri ân nữ cán bộ, đoàn viên Công đoàn Thủ đô xuất sắc năm 2024 với sự góp mặt của các ca sĩ nổi tiếng như: Quang Dũng, Tùng Dương,…
Quyết tâm hoàn thành mục tiêu phát triển 1 triệu đoàn viên trong năm 2024

Quyết tâm hoàn thành mục tiêu phát triển 1 triệu đoàn viên trong năm 2024

(LĐTĐ) Chiều nay (28/2), Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác tổ chức, cán bộ và công tác kiểm tra, giám sát năm 2024.
Sôi nổi tranh tài tại Ngày hội Văn hóa - Thể thao ngành GD&ĐT quận Ba Đình

Sôi nổi tranh tài tại Ngày hội Văn hóa - Thể thao ngành GD&ĐT quận Ba Đình

(LĐTĐ) Ngày hội Văn hóa - Thể thao cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận Ba Đình năm học 2023 - 2024 thu hút gần 300 vận động viên đến từ 35 đơn vị tham gia tranh tài ở 3 nội dung thi đấu: Cầu lông, kéo co, khiêu vũ.
Ra mắt Cụm thi đua Công đoàn khối doanh nghiệp, đơn vị phối quản trên địa bàn quận Long Biên

Ra mắt Cụm thi đua Công đoàn khối doanh nghiệp, đơn vị phối quản trên địa bàn quận Long Biên

(LĐTĐ) Ngày 27/2, tại Công ty Xăng dầu khu vực I, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức Hội nghị giao ban với Công đoàn các đơn vị, doanh nghiệp Trung ương, Thành phố đóng trên địa bàn quận (khối các Công đoàn phối quản).
Nâng cao hiệu quả phối hợp để đảm bảo tốt hơn quyền lợi người lao động

Nâng cao hiệu quả phối hợp để đảm bảo tốt hơn quyền lợi người lao động

(LĐTĐ) Ngày 27/2, Liên đoàn Lao động quận Cầu Giấy tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp liên ngành. Nhiều giải pháp đã được thảo luận nhằm bảo đảm tốt hơn quyền lợi cho người lao động.
Sôi nổi Ngày hội Văn hóa - Thể thao ngành Giáo dục huyện Phúc Thọ

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa - Thể thao ngành Giáo dục huyện Phúc Thọ

(LĐTĐ) Ngày 27/2, Liên đoàn Lao động huyện Phúc Thọ phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức thành công Ngày hội Văn hóa - Thể thao cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Phúc Thọ năm học 2023 - 2024.
LĐLĐ huyện Thanh Trì chúc mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam

LĐLĐ huyện Thanh Trì chúc mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam

(LĐTĐ) Nhân dịp kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, nhằm bày tỏ sự trân trọng, tôn vinh và cảm ơn những người thầy thuốc Việt Nam, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Trì đến thăm và chúc mừng một số đơn vị y tế trên địa bàn huyện.
Nỗ lực xây dựng Công đoàn quận Bắc Từ Liêm ngày càng vững mạnh

Nỗ lực xây dựng Công đoàn quận Bắc Từ Liêm ngày càng vững mạnh

(LĐTĐ) Những năm qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Bắc Từ Liêm luôn xác định xây dựng Công đoàn cơ sở (CĐCS) vững mạnh là nhiệm vụ trọng tâm và thường xuyên. Qua đó, tạo mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ, góp phần quan trọng vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh.
Xem thêm
Phiên bản di động