M
18/09/2020 17:42

Công đoàn Tổng Công ty Du lịch Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn Điều lệ Công đoàn

(LĐTĐ) Sáng nay (18/9), Công đoàn Tổng Công ty Du lịch Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai Điều lệ Công đoàn Việt Nam khoá XII và Bộ luật Lao động (sửa đổi) năm 2019.

Phát triển Hanoitourist toàn diện, vững mạnh
Ngày 25-26/6: Đại hội Đảng bộ Tổng Công ty Du lịch Hà Nội lần thứ IV
Xúc động Ngày hội hiến máu “Kết nối dòng máu Việt” tại Tổng Công ty Du lịch Hà Nội

Thực hiện kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng năm 2020 của Công đoàn Tổng Công ty Du lịch Hà Nội, Ban Thường vụ Công đoàn Tổng Công ty Du lịch Hà Nội phối hợp với Ban Giám hiệu trường Trung cấp Nghiệp vụ và Dạy nghề Công đoàn Hà Nội mở lớp tập huấn về Điều lệ Công đoàn khóa XII và Bộ luật Lao động (sửa đổi) năm 2019 cho cán bộ chủ chốt Công đoàn Tổng Công ty và các Công đoàn cơ sở trực thuộc.

Tổng Công ty Du lịch Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn Điều lệ công đoàn
Đồng chí Nguyễn Chính Hữu – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội truyền đạt các nội dung tại Hội nghị

Dự lớp tập huấn có đồng chí Nguyễn Chính Hữu - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, đồng thời là giảng viên trực tiếp truyền đạt nội dung về Điều lệ Công đoàn Việt Nam khóa XII; đồng chí Phan Tuấn Dũng – Hiệu trưởng trường Trung cấp nghiệp vụ và dạy nghề công đoàn Hà Nội; đồng chí Vũ Thị Hương – Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật Công đoàn Hà Nội, đồng thời cũng là giảng viên truyền đạt nội dung về Bộ luật Lao động năm 2019; cùng hơn 100 học viên là Ủy viên Ban chấp hành, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra, Tổ Tư vấn pháp luật, các đồng chí cán bộ công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn Tổng Công ty.

Phát biểu khai mạc Hội nghị tập huấn, đồng chí Phạm Thị Thu Huyền – Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Du lịch Hà Nội cho biết, công tác tập huấn cán bộ công đoàn trong những năm qua của Tổng Công ty đã có nề nếp và mang lại hiệu quả thiết thực. Quyền lợi của người lao động được đảm bảo, các đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác, sản xuất kinh doanh phát triển, ổn định đóng góp vào tăng trưởng kinh tế chung của Tổng Công ty và của đơn vị hàng năm.

Tổng Công ty Du lịch Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn Điều lệ công đoàn
Đồng chí Phạm Thị Thu Huyền – Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Du lịch Hà Nội khai mạc buổi tập huấn

Tại Hội nghị, thay mặt Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động Thành phố, đồng chí Nguyễn Chính Hữu chia sẻ những khó khăn mà ngành du lịch phải đối mặt trong thời gian vừa qua. Dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng vô cùng lớn đến thế giới và Việt Nam, đặc biệt là ngành du lịch. Do đó, các công đoàn cơ sở ngành du lịch gặp nhiều khó khăn, nhiều đoàn viên công đoàn nghỉ việc, đó là điều hết sức xót xa. Đồng chí cũng ghi nhận cố gắng của tổ chức Công đoàn đã đồng hành với các đoàn viên, và mong rằng đại dịch sớm kết thúc để các doanh nghiệp du lịch được phục hồi và tiếp tục phát triển.

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố cho biết: Để đáp ứng yêu cầu tổ chức và hoạt động công đoàn trong giai đoạn mới, Điều lệ Công đoàn Việt Nam và Hướng dẫn thi hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ XII có nhiều điểm mới, nhiều điểm khác biệt so với Điều lệ khóa cũ, đặc biệt là về đối tượng kết nạp, quyền hạn và nhiệm vụ của đoàn viên; nhiệm kỳ, hình thức Đại hội Công đoàn; nguyên tắc bầu cử tại đại hội và hội nghị công đoàn.

Bộ luật Lao động (sửa đổi) năm 2019 được Quốc hội thông qua, có hiệu lực từ ngày 01/01/2021 cũng có nhiều sửa đổi, bổ sung lớn, quan trọng, đáp ứng những đòi hỏi mới của việc quản trị thị trường lao động đang phát triển và thay đổi nhanh chóng, đồng thời để thực hiện những cam kết quốc tế, phục vụ quá trình hội nhập của Việt Nam, bảo đảm phù hợp, tiệm cận với các tiêu chuẩn lao động quốc tế, nhất là các tiêu chuẩn lao động cơ bản.

Tổng Công ty Du lịch Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn Điều lệ công đoàn
Các học viên lắng nghe nội dung Bộ luật Lao động (sửa đổi) năm 2019.

Tại buổi tập huấn, các đồng chí cán bộ công đoàn cơ sở đã được nghe đồng chí Nguyễn Chính Hữu và đồng chí Vũ Thị Hương truyền đạt về Điều lệ Công đoàn khóa XII và điểm mới trong nội dung Bộ luật Lao động (sửa đổi) năm 2019. Qua đó, học viên được bổ sung kịp thời những kiến thức cơ bản về chính sách, pháp luật mới ban hành, các phương pháp công tác, kỹ năng công tác công đoàn cho cán bộ công đoàn, giúp nâng cao trình độ hiểu biết pháp luật, năng lực hoạt động thực tiễn để thực hiện tốt vai trò đại diện, tham gia quản lý, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động.

Sau buổi tập huấn, Hội nghị đã hoàn thành nội dung chương trình và mục tiêu đề ra.

Bảo Thoa

Nguồn :