M
09/09/2020 20:15

Công đoàn ngành Y tế Hà Nội: Tập huấn triển khai điều lệ Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Sáng nay (9/9), Công đoàn ngành Y tế Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai Điều lệ Công đoàn Việt Nam (khóa XII); trao quà cho học sinh giỏi vượt khó là con các y, bác sĩ, nhân viên y tế một số đơn vị tuyến đầu phòng chống dịch bệnh Covid-19 (giai đoạn II).

Tổ chức khám, tư vấn sức khỏe miễn phí cho công nhân lao động
Phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, xây dựng Công đoàn Việt Nam vững mạnh
Sửa đổi Luật Công đoàn: Cần làm rõ hơn quyền Công đoàn

Đồng chí Trịnh Tố Tâm, Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội cho biết: “Việc triển khai Điều lệ Công đoàn Việt Nam là nhiệm vụ quan trọng của công đoàn các cấp, giúp cho đội ngũ cán bộ công đoàn nắm bắt kịp thời những nội dung, quy định mới về quyền, nghĩa vụ của đoàn viên; quyền, trách nhiệm của cán bộ công đoàn trong việc thực hiện chức năng của tổ chức công đoàn.

Tuyên truyền giáo dục đoàn viên, công nhân viên chức lao động thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết của Công đoàn các cấp...”.

2608 yc nguyyn chinh hyu pho chy tych lyly tp va yc trynh ty tam chy tych cyn y ty ha nyi trao qua cho hyc sinh giyi vyyt kho
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động Thành phố và lãnh đạo Công đoàn ngành Y tế Hà Nội trao quà cho học sinh giỏi vượt khó.

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Chính Hữu, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố đã triển khai một số nội dung cho lớp tập huấn. Trong đó, có một số nội dung mới, trọng tâm, cơ bản của Điều lệ Công đoàn Việt Nam sửa đổi, bổ sung đảm bảo nguyên tắc các nội dung, quy định đã ổn định, phù hợp với thực tiễn thì tiếp tục giữ nguyên; sửa đổi, bổ sung nhằm khắc phục những quy định không còn phù hợp, bất cập trong áp dụng cũng như giải quyết những vấn đề mới phát sinh... Điều lệ lần này ngắn gọn hơn, đảm bảo tính chặt chẽ, ổn định, khoa học.

Một số điểm mới nổi bật của Điều lệ Công đoàn Việt Nam sửa đổi, bổ sung cụ thể: Về Huy hiệu Công đoàn Việt Nam sửa đổi chữ viết tắt “TLĐ” thành chữ viết tắt “CĐVN”; Phạm vi đối tượng gia nhập Công đoàn Việt Nam quy định rộng hơn, không liệt kê từng đối tượng làm việc ở từng cơ quan, tổ chức, đơn vị cụ thể mà chỉ quy định chung.

Đối với đoàn viên bị mất việc làm, được tạm dừng sinh hoạt công đoàn và tạm dừng đóng đoàn phí, nhưng không quá 12 tháng kể từ ngày mất việc; thống nhất đại hội công đoàn các cấp tổ chức theo nhiệm kỳ 5 năm 1 lần; quy định đại biểu chỉ định với số lượng không quá 5% tổng số đại biểu được triệu tập; bầu ban chấp hành và các chức danh của ban chấp hành công đoàn các cấp; bầu Ủy ban kiểm tra và các chức danh của Ủy ban kiểm tra công đoàn các cấp; bầu cử tổ trưởng, tổ phó công đoàn và các chức danh cán bộ công đoàn khác; đại biểu dự đại hội công đoàn cấp trên.

Đồng thời, quy định thêm nhiệm vụ, quyền hạn về công tác tham mưu xử lý kỷ luật tổ chức công đoàn, cán bộ, đoàn viên và quyết định xử lý kỷ luật cán bộ, đoàn viên khi có vi phạm theo thẩm quyền quy định xử lý kỷ luật trong tổ chức công đoàn...

Cũng tại Hội nghị, nhân dịp bước vào năm học mới 2020-2021, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội quyết định trao 52 xuất quà (mỗi xuất 1.000.000 đồng) cho các em học sinh giỏi vượt khó là con các y, bác sĩ, nhân viên y tế một số đơn vị thuộc ngành Y tế Hà Nội trong tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh Covid-19 (giai đoạn II).

Minh Khuê

Nguồn :