M
21/06/2020 18:36

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội tập huấn Điều lệ Công đoàn Việt Nam khóa XII

(LĐTĐ) Mới đây, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội phối hợp với Trường Trung cấp nghiệp vụ và dạy nghề Công đoàn Hà Nội tổ chức lớp tập huấn về Điều lệ Công đoàn Việt Nam khóa XII cho đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở. Đây cũng là lớp tập huấn đầu tiên trong kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ công đoàn năm 2020 của Công đoàn ngành.

Quan tâm chăm lo người lao động trong mùa nắng nóng
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội biểu dương điển hình tiên tiến, sáng kiến sáng tạo
Công đoàn Xây dựng Hà Nội: Thăm hỏi công nhân bị tai nạn lao động, có hoàn cảnh khó khăn

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, đồng chí Chủ tịch Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội khẳng định, công tác tập huấn cán bộ công đoàn là nhiệm vụ thường xuyên, hàng năm của các cấp công đoàn, đặc biệt với Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội thì công tác tập huấn đã đi vào nề nếp và mang lại hiệu quả thiết thực.

Việc trang bị kiến thức về Điều lệ Công đoàn Việt Nam khóa XII sẽ là yếu tố quan trọng giúp cán bộ công đoàn phát huy hết vai trò trong việc đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động, từ đó góp phần ổn định, phát triển doanh nghiệp và tăng trưởng kinh tế chung của toàn ngành.

0405 e2748c27e01b1d45440a
Phương pháp truyền đạt lấy học viên làm trung tâm đã lôi cuốn học viên vào bài giảng, tiệm cận gần hơn với những giá trị cốt lõi của Điều lệ Công đoàn Khóa XII.

Tham dự lớp tập huấn năm này là 200 cán bộ hiện là ủy viên Ban Chấp hành, ủy viên Ủy ban kiểm tra, Ban nữ công, Tổ tư vấn pháp luật Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội khóa XIII; Chủ tịch, Phó chủ tịch, Ủy viên ban chấp hành các công đoàn cơ sở, công đoàn cơ sở thành viên, công đoàn bộ phận, Tổ trưởng Công đoàn.

Tại lớp tập huấn, các đại biểu đã được Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu trực tiếp truyền đạt những điểm mới, khác biệt của Điều lệ và Hướng dẫn thi hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam khóa XII. Điều lệ Công đoàn Việt Nam gồm 11 chương, 35 điều trong đó có nhiều kiến thức mới sửa đổi, bổ sunng.

Đặc biệt là về đối tượng kết nạp, quyền hạn và nhiệm vụ của đoàn viên; nhiệm kỳ, hình thức Đại hội Công đoàn; nguyên tắc, hình thức bầu cử tại đại hội và hội nghị công đoàn..... Hướng dẫn thi hành Điều lệ với nhiều nội dung cụ thể, ngắn gọn, rất bổ ích cho các cán bộ công đoàn trong giai đoạn mới.

Từ những kinh nghiệm trong hoạt động Công đoàn, các ví dụ thực tiễn khi triển khai Điều lệ cũng đã được nêu ra, buổi tập huấn cũng là cơ hội để cán bộ, đoàn viên trong ngành có cơ hội được trao đổi, bày tỏ tâm tư nguyện vọng và được đồng chí Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố giải đáp những vướng mắc trong quá trình công tác mà cán bộ công đoàn gặp phải.

Khép lại buổi tập huấn trong không khí thảo luận sôi nổi, hào hứng, các học viên đã cập nhật được rất nhiều kiến thức mới, giao lưu học hỏi những kinh nghiệm, những vấn đề thực tiễn tại các mô hình đơn vị khác nhau, vận dụng cụ thể, linh hoạt vào hoạt động của mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Tuấn Dũng

Nguồn :