M
17/09/2020 13:49

Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó

(LĐTĐ) Sáng 17/9, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội phối hợp cùng huyện Hoài Đức tổ chức hội nghị tọa đàm "Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp, duy trì, phát triển sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống, việc làm của người lao động".

Huyện Hoài Đức: Bàn giao “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên công đoàn
Bài cuối: Vai trò của Công đoàn Thủ đô trong xây dựng nếp sống văn hóa công nghiệp
Quận Thanh Xuân: Biểu dương 80 gia đình công nhân viên chức lao động tiêu biểu năm 2020

Toạ đàm có sự tham dự, chủ trì của các ông, bà: Bùi Huyền Mai - Uỷ viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thành ủy viên, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Hà Nội; Trần Văn Nghĩa - Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ huyện Hoài Đức.

Tham dự tọa đàm còn các cán bộ công đoàn cấp trên cơ sở, đại diện lãnh đạo doanh nghiệp, cán bộ công đoàn cơ sở một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện Hoài Đức, địa phương lân cận, doanh nghiệp trong các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội.

Phát biểu khai mạc buổi tọa đàm, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Bùi Huyền Mai cho biết, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, hoạt động công đoàn đã khẳng định và phát huy được vai trò đại diện, luôn sát cánh, đồng sức, đồng lòng cùng doanh nghiệp và người lao động vượt qua khó khăn trong sẳn xuất kinh doanh, duy trì việc làm, ổn định đời sống người lao động, được các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và đông đảo công nhân lao động đánh giá cao.

Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó
Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Bùi Huyền Mai phát biểu khai mạc buổi tọa đàm.

Tuy nhiên, dịch bệnh Covid- 19 dự báo tiếp tục còn diễn biến phức tạp, sẽ còn tác động, ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp và đời sống, việc làm của công nhân lao động, đòi hỏi sự nỗ lực, đoàn kết, cố gắng hơn nữa của tổ chức Công đoàn, các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và đội ngũ công nhân viên chức lao động.

Chính bởi vậy, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Bùi Huyền Mai khẳng định, mục tiêu của buổi tọa đàm là nhằm phát huy hơn nữa vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc tham gia, đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn do tác động của đại dịch Covid- 19, đồng thời lắng nghe những ý kiến, kiến nghị, đề xuất từ các doanh nghiệp và công đoàn cơ sở, từ đó đánh giá đầy đủ thực tiễn chất lượng hoạt động của Công đoàn cơ sở khối các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hiện nay, đưa ra các giải pháp nâng cao chất lượng công tác chỉ đạo và tổ chức hoạt động của các cấp công đoàn Thủ đô trong thời gian tới theo hướng thiết thực, hiệu quả.

Trên cơ sở định hướng của lãnh đạo Liên đoàn Lao động Thành phố, tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã nêu nhiều ý kiến thảo luận, tập trung tập trung vào một số vấn đề như: Đánh giá những tác động của đại dịch Covid- 19 đến sản xuất kinh doanh và đời sống, việc làm, thu nhập của người lao động tại doanh nghiệp; Vai trò của Công đoàn cơ sở đồng hành với Người sử dụng lao động trong thực hiện mục tiêu kép: Vừa chủ động phòng chống dịch bệnh Covid- 19, vừa duy trì, ổn định phát triển sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp; Thực trạng chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp hiện nay; những hạn chế, khó khăn, vướng mắc và đề xuất kiến nghị; Việc tổ chức phong trào thi đua và hoạt động công đoàn giai đoạn hiện nay cần tập trung vào nội dung, nhiệm vụ trọng tâm gì; giải pháp và bài học kinh nghiệm tại cơ sở…

Tham luận tại hội nghị, ông Nguyễn Duy Hồng, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thực phẩm Minh Dương cho biết, đại dịch Covid- 19 đã tác động nhiều đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, tính đến thời điểm hiện tại, mặc dù tăng trưởng của Minh Dương đang là 106% nhưng do chi phí đầu vào tăng nên lợi nhuận không tăng.

“Theo kế hoạch, hàng năm vào tháng 4, công ty sẽ tiến hành xem xét tăng lương nhưng đến nay do tình hình khó khăn nên không tăng được. Tuy vậy, doanh nghiệp vẫn cam kết với công đoàn, người lao động đảm bảo đủ việc làm, đủ lương đến từng người lao động” - ông Nguyễn Duy Hồng nhấn mạnh.

Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó
Ông Nguyễn Duy Hồng, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thực phẩm Minh Dương chia sẻ về hoạt động sản xuất của doanh nghiệp trong mùa dịch Covid- 19

Chia sẻ thêm về vai trò của tổ chức công đoàn tại đơn vị, Tổng Giám đốc Minh Dương cho biết, hiện tại đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy của công ty Minh Dương đang kiêm chức Chủ tịch Công đoàn. Đây chính là điều kiện thuận lợi để chủ doanh nghiệp có tiếng nói chung với tổ chức công đoàn.

Từ kinh nghiệm của bản thân, ông Nguyễn Duy Hồng nhấn mạnh vai trò của công đoàn cơ sở với doanh nghiệp là rất quan trọng, nếu không có tổ chức công đoàn thì quá trình điều hành sản xuất của doanh nghiệp sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

“Trong quá kinh điều hành sản xuất kinh doanh không phải lúc nào chủ doanh nghiệp cũng có thể làm việc trực tiếp với người lao động, chính vì vậy công đoàn là chiếc cầu nối, là đại diện khách quan để hài hòa lợi ích của doanh nghiệp và người lao động” – ông Nguyễn Duy Hồng nhấn mạnh.

Ông Hiroyuki Suzuki, Tổng Giám đốc Công ty TNHH TOTO Việt Nam cho biết, doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư từ Nhật Bản cho biết, Công ty TOTO Việt Nam có hai cơ sở sản xuất tại Việt Nam với hơn 5000 lao động. Công ty luôn quan điểm xây dựng nhà máy an toàn, thân thiện, chính vì vậy từ thời điểm dịch bệnh xảy ra hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty chưa ngưng ngày cũng chưa phải dãn cách. Trường hợp có công nhân phải cách ly hoặc giãn cách công ty vẫn trả 100% lương.

Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó
Tổng Giám đốc Công ty TNHH TOTO Việt Nam Hiroyuki Suzuki chia sẻ kinh nghiệm khắc phục khó khăng trong mùa dịch Covid- 19

“Dich Covid- 19, gây ảnh hưởng đến doanh số bán hàng của công ty tại Việt Nam, để khắc phục, chúng tôi thay thế bằng xuất khẩu, đó cũng là cách chúng tôi điều hành các nhà máy ở nhiều nước khác nhau khi một khu vực bị ảnh hưởng” – ông Hiroyuki Suzuki nhấn mạnh.

Tổng Giám đốc công ty TNHH TOTO Việt Nam cũng chia sẻ, tôi luôn nhấn mạnh với các đồng nghiệp của mình, có thể bạn sẽ bị nhiễm Covid- 19 nhưng dù có bị nhiễm cũng không để ảnh hưởng đến người xung quanh, do đó bạn phải thực hiện các biện pháp để không lây bệnh cho các thành viên khác như tránh di chuyển, thực hiện phương án họp trực tuyến...

Chia sẻ về nỗ lực duy trì việc làm cho người lao động, ông Nguyễn Phi Đức, Chủ tịch Hợp tác xã Dương Liễu, Hoài Đức cho hay, là hợp tác xã hoạt động đa ngành, nên phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố bên ngoài. Tổng hợp kết quả 9 tháng cho thấy, doanh thu đơn vị chỉ đạt 40%, thu nhập đạt 30% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, do làm tốt công tác chuẩn bị nên mọi chế độ phúc lợi của người lao động vẫn được đảm bảo.

Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó
Ông Nguyễn Đức Nhân- Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Điện tử ASTI trao đổi tại buổi tọa đàm

“Trong tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, đời sống việc làm, thu nhập của người lao động gặp nhiều tác động, từ thực tế này, vai trò của tổ chức công đoàn là rất quan trọng, công đoàn phải đồng hành cùng chủ doanh nghiệp thực hiện mục tiêu kép là vừa chủ động phòng chống dịch bệnh, vừa duy trì ổn định phát triển sản xuất kinh doanh” – ông Nguyễn Phi Đức cho hay.

Thay mặt đại diện công đoàn cấp trên cơ sở phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Khuất Trọng Kiên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Hoài Đức cho biết, trên địa bàn huyện Hoài Đức hiện nay có trên 3000 doanh nghiệp và hơn 10.000 hộ kinh doanh cá thể, từ đầu năm 2020 đến nay cũng đều gặp không ít khó khăn.

Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp
Ông Khuất Trọng Kiên - Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Hoài Đức, đại diện các công đoàn cấp trên cơ sở phát biểu tại buổi tọa đàm.

Theo khảo sát của Liên đoàn Lao động huyện tại các đơn vị, doanh nghiệp có tổ chức công đoàn, trong hai đợt bùng phát dịch bệnh trên địa bàn có ít nhất 7 doanh nghiệp và 5 nhà trường ngoài công lập ngừng hoạt động từ 1-3 tháng, hơn 1.700 đoàn viên, công nhân lao động ở 127 công ty, doanh nghiệp, trường dân lập đã phải tạm ngưng làm việc và làm việc bán thời gian luân phiên, lương, thưởng, giảm ảnh hưởng lớn đến đời sống việc làm

Từ thực tế này, ông Khuất Trọng Kiên kiến nghị Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Ủy ban nhân dân huyện Hoài Đức quan tâm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp về thời gian giãn nộp thuế, thời gian thuê đất, giảm giá thuê đất. Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi của Chính phủ để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, vượt qua thời kỳ khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid- 19.

Đánh giá cao các ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự tọa đàm, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Bùi Huyền Mai cũng thông tin về tình hình hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, theo đó hiện Hà Nội có trên 173.000 doanh nghiệp với hơn 2,5 triệu lao động.

Lưu ý các công đoàn cơ sở không được chủ quan trước dịch Covid- 19, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Bùi Huyền Mai cũng giao nhiệm vụ cho các công đoàn cơ sở cần linh hoạt trong hoạt động các phong trào, các hoạt động triển khai phải thực chất, vì người lao động. Công đoàn phải tham gia một cách có trách nhiệm trong các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đơn vị.

Đối với các kiến nghị, đề xuất tại buổi tọa đàm như giảm, giãn tiến độ nộp Thuế, giảm lãi suất ngân hàng, cũng như tăng cường đào tạo cho đội ngũ công đoàn cơ sở..., Chủ tịch Liên đoàn đoàn Lao động thành phố ghi nhận tiếp thu và sẽ báo cáo Tổng Liên đoàn, Ủy ban nhân dân thành phố cũng như các cơ quan chức năng tìm hướng giải quyết.

Năm 2020, đại dịch Covid- 19, gây tác động, ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế toàn cầu, trong đó có Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng. Các hoạt động xuất, nhập khẩu; Lưu thông, vận chuyển hàng hóa, hành khách; Các lĩnh vực dịch vụ y tế, giáo dục, ăn uống, lưu trú, giải trí, nhất là du lịch bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Một số ngành, lĩnh vực sản xuất bị ngừng trệ, tỷ lệ thất nghiệp, thiếu việc làm có chiều hướng tăng; gián đoạn chuỗi cung ứng nguyên, vật liệu đầu vào, gây đình trệ hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Tuấn Dũng

Nguồn :