M
25/10/2020 13:41

Công đoàn Công ty Vetvaco chú trọng chăm lo đời sống việc làm cho người lao động

(LĐTĐ) Nhằm khắc phục ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19, Công đoàn Công ty cổ phần thuốc thú y trung ương Vetvaco (Công ty Vetvaco) đã chủ động phối hợp với lãnh đạo Công ty đưa ra nhiều giải pháp duy trì sản xuất kinh doanh, ổn đinh đời sống, việc làm cho người lao động.

Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm phát động ủng hộ đồng bào miền Trung Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong công nhân viên chức lao động Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước gắn với đặc trưng của từng đơn vị

Năm 2020 sự xuất hiện của dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực đến mọi mặt của xã hội, đặc biệt là đời sống, việc làm, hoạt động sản xuất kinh doanh và thu nhập của người lao động. Công ty Vetvacoc cũng là một trong số đó.

Bà Nguyễn Phương Lan, Chủ tịch Công đoàn Công ty, chia sẻ: Với đặc trưng là công ty sản xuất kinh doanh thuốc thú y có nhập nguyên vật liệu từ nước ngoài, việc dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến các chuyến hàng bị chậm trễ gây ảnh hưởng lớn tới hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như doanh thu của Công ty.

Công đoàn Công ty Vetvaco chú trọng chăm lo đời sống việc làm cho người lao động
Công nhân Công ty Vetvaco làm việc trong môi trường an toàn, đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Mặc dù hoạt động kinh doanh bị giảm sút, nhưng với phương châm người lao động là mối quan tâm hàng đầu, Công đoàn đã tham mưu với Công ty thắt chặt chi tiêu, cắt giảm chi phí, thực hành tiết kiệm để duy trì việc làm và đảm bảo thu nhập cho người lao động trong doanh nghiệp. Nhờ đó, không có lao động nào trong Công ty bị mất việc, mất thu nhập, đời sống công nhân cơ bản ổn định.

Bên cạnh việc tham mưu, Công đoàn còn phối hợp với Công ty trong việc thực hiện mục tiêu kép, vừa chủ động phòng chống dịch, vừa duy trì ổn định phát triển sản xuất kinh doanh. Cụ thể, trong thời gian qua, Công đoàn Công ty Vetvaco đã tuyên tuyền, vận động, hướng dẫn người lao động chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế; thực hiện khai báo y tế bắt buộc và cách ly theo quy định nhằm ngăn chặn triệt để, bảo đảm an toàn nơi làm việc; phối hợp với người lao động tăng cường các biện pháp phòng dịch tại nơi làm viêc như thực hiện đeo khẩu trang, sát khuẩn tay; tăng cường kiểm tra giám sát an toàn vệ sinh công nghiệp, chia ca làm và giờ ăn giữa ca để thực hiện giãn cách, người lao động không được đi sang các bộ phận khác nếu không có nhiệm vụ.

Công đoàn Công ty cũng phát động phong trào thi đua sáng kiến, sáng tạo nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, thực hành tiết kiệm, giảm hư hao, hỏng hủy sản phẩm trong quá trình sản xuất. Bố trí sản xuất hợp lý, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm để duy trì sản xuất kinh doanh.

Cùng với đó, Công đoàn Công ty còn đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó, ổn định tư tưởng cho người lao động; nắm bắt thông tin, không chủ quan lơ là nhưng cũng không tạo hoang mang để người lao động yên tâm làm việc.

Đối với 2 trường hợp công nhân lao động phải cách ly do có liên quan đến yếu tố Bệnh viện Bạch Mai, Công đoàn đã có sự quan tâm kịp thời, hỗ trợ cho mỗi trường hợp bị cách ly mỗi trường hợp 1 triệu đồng. Công đoàn Công ty cũng đề nghị Công đoàn cấp trên hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Trên tình thần tương thần tương ái, có trách nhiệm với cộng đồng, Công đoàn Công ty đã vận động đoàn viên công đoàn và người lao động tham gia ủng hộ chung tay cùng cả nước chống dịch Covid-19 với số tiền hơn 11 triệu đồng.

Cùng với việc chăm lo cho người lao động, Công đoàn Công ty Vetvaco cũng tích cực vận động công nhân, viên chức lao động trong toàn công ty tích cực hưởng ứng các hoạt động do các cấp công đoàn phát động. Hằng năm, tại Hội nghị người lao động của Công ty, Chủ tịch Công đoàn Công ty đều phát động phong trào thi đua đến toàn thể người lao động và có sự khen thưởng kịp thời tới các cá nhân, tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, có đề tài sáng kiến áp dụng tại Công ty mang lại hiệu quả.

“Nhờ sự nỗ lực hết mình trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động, những năm qua, Công đoàn Công ty Vetvaco đã thực sự trở thành cầu nối giữa người sử dụng lao động với người lao động. Là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho mỗi người công nhân”- bà Nguyễn Phương Lan chia sẻ.

Bà Nguyễn Phương Lan cũng cho biết, thời gian tới Công đoàn Công ty sẽ chú trọng xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình trong công tác chăm lo đời sống vật chất tinh thần, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động; tuyên truyền giáo dục với hình thức đa dạng, phong phú hơn; phát động phong trào thi đua bám sát với tình hình thực tiễn, nhiệm vụ chính trị của doanh nghiệp. Mỗi phong trào thi đua cần xác định rõ mục tiêu, đối tượng, nội dung và biện pháp thực hiện.

Bên cạnh đó, Công đoàn tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, chú trọng công tác kiểm tra giám sát gắn với nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn; đẩy mạnh công tác đào tạo cán bộ công đoàn.

Lê Thắm

Nguồn :