Công đoàn Công an nhân dân: Chú trọng chăm lo đời sống cán bộ chiến sĩ

Thời gian qua, Công đoàn các cấp trong Công an nhân dân (CAND) đã tập trung tổ chức các hoạt động chăm lo đối với cán bộ, đoàn viên, người lao động (NLĐ), triển khai toàn diện các mặt công tác Công đoàn. Qua đó, cán bộ, đoàn viên, NLĐ trong CAND đã hăng hái thi đua, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Công đoàn Công an nhân dân: Chú trọng chăm lo đời sống cán bộ chiến sĩ Chú trọng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động
Công đoàn Công an nhân dân: Chú trọng chăm lo đời sống cán bộ chiến sĩ Chú trọng chăm lo đời sống cho đoàn viên và người lao động

Đảm bảo chế độ chính sách cho NLĐ

Trong 6 tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19, để chủ động phòng chống và hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe, an toàn vệ sinh cho cán bộ, đoàn viên và NLĐ, Công đoàn CAND đã chỉ đạo Công đoàn các cấp tuyên truyền để cán bộ, đoàn viên, người sử dụng lao động và NLĐ thực hiện nghiêm theo Chỉ thị 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Hướng dẫn số 1133/BYT-MT, ngày 09/3/ 2020 về phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại nơi làm việc, khu nhà trọ của cán bộ, đoàn viên và NLĐ; hướng dẫn tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và chủ động đề xuất, vận động các nguồn lực hỗ trợ trang thiết bị bảo đảm an toàn cho đoàn viên công đoàn trong quá trình làm việc, lao động.

4908 img 20200721 132509 1
Lãnh đạo Công đoàn CAND trao quà cho đoàn viên khó khăn và khen thưởng cho tập thể, cá nhân tiêu biểu trong công tác phòng, chống Covid-19

Đặc biệt đối với đoàn viên công đoàn làm công tác cấp dưỡng, điện nước, tạp vụ. Bên cạnh đó, kêu gọi, vận động cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên công đoàn và NLĐ nhắn tin hưởng ứng phát động “Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19”; tuyên truyền hướng dẫn sử dụng khẩu trang chuyên dụng trong phòng chống dịch bệnh Covid-19. Đồng thời triển khai các cấp Công đoàn trong CAND vận động cán bộ, đoàn viên và NLĐ tham gia hiến máu cứu người theo Công văn số 76/TLĐ, ngày 7/2/2020 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Hướng dẫn của Công đoàn CAND. Nắm chắc tình hình tâm tư, nguyện vọng, khó khăn của NLĐ và kịp thời thăm hỏi, động viên, hỗ trợ đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Thực hiện Thông tư của Bộ Công an quy định về quyền, trách nhiệm của công đoàn trong đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân, lao động hợp đồng, Công đoàn CAND đã xây dựng kế hoạch triển khai với các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ giải pháp cụ thể như: đổi mới và nâng cao chất lượng tham gia xây dựng chính sách, pháp luật liên quan đến NLĐ và tổ chức Công đoàn; tham mưu lãnh đạo đơn vị tham gia xây dựng, đóng góp ý kiến vào các dự thảo, văn bản pháp luật, chính sách liên quan đến đoàn viên công đoàn, NLĐ, thực hiện phụ cấp độc hại đối với một số lĩnh vực lao động đặc thù; chỉ đạo các Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp phối hợp tổ chức Hội nghị NLĐ và tiếp tục triển khai Nghị quyết số 07c/NQ-BCH ngày 25/2/ 2016 của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhằm nâng cao chất lượng bữa ăn ca của NLĐ; tổng kết đánh giá Nghị định số 85/2015/NĐ-CP ngày 01/10/2015 của Chính Phủ quy định chi tiết một số điều của Bộ luật Lao động về chính sách đối với lao động nữ…

Các cấp công đoàn trong CAND tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Quyết định về ban hành Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận tổ quốc và đoàn thể chính trị - xã hội; Quyết định số về ban hành quy định về việc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng đảng, xây dựng chính quyền; hướng dẫn của Ban Thường vụ Đảng ủy CATƯ trong hoạt động “gặp gỡ, giao lưu, đối thoại” giữa cấp ủy, thủ trưởng đơn vị và người lao động. Nội dung đối thoại tập trung vào việc tham gia xây dựng, kiểm tra giám sát thực hiện chính sách, pháp luật, giải quyết đơn thư khiếu nại liên quan trực tiếp đến cán bộ, đoàn viên, NLĐ.

Đề xuất, kiến nghị những vấn đề vướng mắc trong thực hiện chính sách đối với đoàn viên và NLĐ các nội dung liên quan đến bảo hiểm y tế, đào tạo, nâng lương, thăng cấp bậc hàm, khen thưởng, tuyên dương nhằm bảo đảm chế độ chính sách và động viên, khen thưởng kịp thời; hỗ trợ đoàn viên nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, năng lực công tác, rèn luyện kỹ năng xã hội; kiểm tra giám sát việc triển khai, thực hiện chính sách, pháp luật liên quan trực tiếp đến cán bộ, đoàn viên, NLĐ.

Nhiều hoạt động an sinh xã hội ý nghĩa

Trong thời gian qua, Công đoàn CAND đã triển khai đồng bộ các giải pháp với nội dung, hình thức đa dạng nhằm chăm lo hiệu quả, thiết thực đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, đoàn viên. Công đoàn CAND Thường xuyên tiến hành quyên góp, ủng hộ, hỗ trợ, thăm, tặng quà cán bộ, đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bị thương trong khi thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, đoàn viên mắc bệnh hiểm nghèo; Hỗ trợ xây dựng và tặng 12 “Mái ấm công đoàn”, “Hỗ trợ vay vốn”, “Xóa đói giảm nghèo”, “Nghĩa tình đồng đội”; công trình “Con nuôi của Công đoàn”; Nhận chăm sóc các cháu là con cán bộ, đoàn viên bị bệnh hiểm nghèo, nan y, bệnh kéo dài cần can thiệp y tế thường xuyên, tốn kém trong khám chữa bệnh hoặc các cháu có hoàn cảnh khó khăn nhưng có ý chí vươn lên đạt thành tích cao trong học tập…

Ngoài ra, Công đoàn CAND đã chỉ đạo Công đoàn các cấp tổ chức tốt các hoạt động an sinh xã hội như hành quân về nguồn, sinh hoạt chính trị tại các khu di tích lịch sử, thăm, tặng quà gia đình thương binh, thân nhân liệt sỹ, khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí, tặng quà gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại những địa bàn vùng sâu, vùng xa. Hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của đoàn viên và NLĐ đã tạo sự yên tâm, phấn khởi trong đoàn viên công đoàn khi tham gia vào tổ chức Công đoàn; các hoạt động xã hội tình nghĩa đã góp phần lan tỏa hình ảnh đẹp của lực lượng Công an trong lòng nhân dân.

Thực hiện Chương trình 2494/Ctr-TLĐ ngày 19/12/ 2018 của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam về “Nâng cao hiệu quả việc thực hiện các nhiệm vụ đại diện cho người lao động, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ, giai đoạn 2018 - 2023, Công đoàn CAND đã xác định rõ chức năng tham mưu, vai trò đại diện quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ, đoàn viên, NLĐ; chỉ đạo công đoàn các cấp chủ động phối hợp với lãnh đạo đơn vị tham gia xây dựng, đóng góp ý kiến vào các dự thảo, văn bản pháp luật, chính sách liên quan đến đoàn viên công đoàn, người lao động; đề xuất các nội dung liên quan đến bảo hiểm y tế, đào tạo, nâng lương, thăng cấp bậc hàm, khen thưởng, tuyên dương nhằm bảo đảm chế độ chính sách và động viên, khen thưởng kịp thời, hỗ trợ đoàn viên, hội viên nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, năng lực công tác, rèn luyện kỹ năng xã hội; kiểm tra giám sát việc triển khai, thực hiện chính sách, pháp luật liên quan trực tiếp đến cán bộ, đoàn viên, NLĐ; đề xuất, kiến nghị những vấn đề vướng mắc trong thực hiện chính sách đối với đoàn viên và NLĐ; tăng cường tổ chức hoạt động “gặp gỡ, giao lưu, đối thoại” giữa người sử dụng lao động và NLĐ.

Trong thời gian tới, Công đoàn CAND sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động tuyên truyền, sinh hoạt chính trị phù hợp từng đối tượng đoàn viên, người lao động nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn. Tiếp tục nhân rộng mô hình tổ chức và hoạt động của Quỹ trợ vốn cho người lao động nghèo nhằm phát triển kinh tế gia đình, chăm lo đời sống cho công nhân, viên chức, lao động. Đổi mới mô hình tổ chức hoạt động xã hội tình nghĩa của Công đoàn CAND; phát huy hiệu quả hoạt động xã hội tình nghĩa, đền ơn đáp nghĩa, tương thân, tương ái, chăm lo cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn... Chỉ đạo công đoàn các cấp tổ chức tốt các hoạt động mừng xuân, dâng Đảng; chăm lo Tết Nguyên đán 2021 cho đoàn viên, đặc biệt quan tâm đến các hoạt động liên quan quyền, lợi ích của đoàn viên, người lao động. Nghiên cứu, nhân rộng những mô hình, cách thức mới, hiệu quả trong việc chăm lo lợi ích cho đoàn viên, NLĐ.

H.Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ra mắt tour trải nghiệm "Hà Nội - Chạm miền ký ức"

Ra mắt tour trải nghiệm "Hà Nội - Chạm miền ký ức"

Tối 27/12, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và chào đón Tết Nguyên đán sắp tới, Sở Du lịch thành phố Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân phường Ba Đình tổ chức chương trình quảng bá điểm du lịch Đảo Ngọc - Trúc Bạch và ra mắt tour trải nghiệm “Hà Nội - Chạm miền ký ức” thuộc dự án Tuyến tàu điện số 6, một sản phẩm du lịch đặc thù, trọng điểm nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử của Thủ đô Hà Nội.
Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định vị thế, vai trò trong nhiệm kỳ 2021 - 2025

Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định vị thế, vai trò trong nhiệm kỳ 2021 - 2025

Chiều 27/12, tại trụ sở Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2025, nhiệm kỳ 2021 - 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo hội nghị.
Công bố 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025

Công bố 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch vừa công bố 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025, được tổng hợp từ hai hình thức bình chọn trực tiếp và trực tuyến.
Trao giải cuộc thi "Lan tỏa tri thức, bước tới con đường tương lai" mùa 2

Trao giải cuộc thi "Lan tỏa tri thức, bước tới con đường tương lai" mùa 2

Ngày 27/12, tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục và Môi trường phối hợp Ban Điều hành Đề án “Hợp tác xã điện tử” tổ chức lễ sơ kết thực hiện Đề án và ký kết hợp tác chiến lược với các đối tác, trao giải cuộc thi “Lan tỏa tri thức, bước tới con đường tương lai” mùa 2.
Cận cảnh công trường thi công cầu Mễ Sở nối Hà Nội với Hưng Yên

Cận cảnh công trường thi công cầu Mễ Sở nối Hà Nội với Hưng Yên

Cầu Mễ Sở và đường dẫn dài gần 14km, có điểm đầu tại nút giao giữa Quốc lộ 1A và Vành đai 4; điểm cuối tại nút giao giữa cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và Vành đai 4 với tổng mức đầu tư gần 4.900 tỷ đồng nối thành phố Hà Nội và tỉnh Hưng Yên.
TP.HCM: Thưởng Tết Nguyên đán 2026 cao nhất lên tới 1,841 tỷ đồng thuộc về doanh nghiệp FDI

TP.HCM: Thưởng Tết Nguyên đán 2026 cao nhất lên tới 1,841 tỷ đồng thuộc về doanh nghiệp FDI

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, dự kiến doanh nghiệp FDI tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) có mức thưởng cao nhất lên tới 1,841 tỷ đồng/người.
Chung tay xây dựng giao thông học đường Hà Nội: An toàn hôm nay - Vững vàng tương lai

Chung tay xây dựng giao thông học đường Hà Nội: An toàn hôm nay - Vững vàng tương lai

Là đô thị đặc biệt với mật độ dân cư và phương tiện luôn ở mức cao, Hà Nội đang đối mặt với áp lực lớn về hạ tầng và trật tự an toàn giao thông. Trong bức tranh chung đó, giao thông học đường nổi lên như một vấn đề vừa cấp thiết trước mắt, vừa mang ý nghĩa lâu dài đối với sự phát triển bền vững của Thủ đô. Việc xây dựng môi trường giao thông học đường an toàn, văn minh không chỉ nhằm bảo vệ học sinh hôm nay, mà còn đặt nền móng cho một thế hệ công dân có ý thức, trách nhiệm và văn hóa khi tham gia giao thông trong tương lai.

Tin khác

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Hưởng ứng chủ trương hạ rào Công viên Thống Nhất và chào mừng công tác quản lý, duy trì Công viên được bàn giao về phường Hai Bà Trưng, ngày 26/12, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng đã tổ chức ra quân vệ sinh môi trường và làm đẹp các hạng mục, công trình công cộng.
Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, lan tỏa lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và trách nhiệm bảo vệ, xây dựng quê hương, trong 3 ngày (từ 19 - 21/12), Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng (thành phố Hà Nội) đã tổ chức “Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi” và triển khai các hoạt động tình nguyện mùa Đông năm 2025, Xuân yêu thương năm 2026, tại các xã biên giới thuộc tỉnh Cao Bằng.
Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đại Thanh phối hợp với Phòng Kinh tế vừa tổ chức Hội nghị hướng dẫn phân loại, xử lý và tái chế rác thải tại các hộ gia đình trên địa bàn. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen sinh hoạt của hội viên phụ nữ và người dân, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh, xanh - sạch - đẹp tại địa phương.
Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Sáng 13/12, tại Trường THCS Đồng Mai (phường Yên Nghĩa, Hà Nội), Hội Cựu chiến binh phường phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự phường và nhà trường tổ chức chương trình “Nói chuyện truyền thống” nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025). Hoạt động góp phần bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.
Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Chiều 10/12, Ban Chấp hành Hội Nông dân thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025 - 2030 để xem xét, thảo luận và thông qua các văn bản định hướng hoạt động của Hội trong cả nhiệm kỳ và trong năm 2026. Hội nghị do đồng chí Phạm Hải Hoa, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hà Nội chủ trì, với sự tham dự của 53 Ủy viên Ban Chấp hành.
Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Nhấn mạnh Đại hội lần thứ XVII của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng đề nghị, tuổi trẻ Thủ đô cần nỗ lực không ngừng, cống hiến sức trẻ, tập trung trí tuệ xây dựng các hoạt động có chiều sâu, đổi mới, sáng tạo và phấn đấu đạt được những kết quả nổi bật, thiết thực.
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Với tinh thần tương thân, tương ái, học sinh Thủ đô cùng chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Với tinh thần "tương thân tương ái", đoàn công tác thiện nguyện từ xã Ứng Hoà đã tổ chức chuyến đi hỗ trợ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Hoạt động được sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Ứng Hoà và các nhà hảo tâm. Tổng kinh phí xã hội hóa đã được quy đổi thành tiền mặt trị giá 200 triệu đồng để sẻ chia những khó khăn với bà con vùng lũ.
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Trong nhiều ngày qua, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phụ nữ các phường, xã của Thủ đô Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động quyên góp, nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa, lũ.
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ, phường Hoàn Kiếm đã tổ chức nhiều hoạt động quyên góp với tinh thần khẩn trương, thiết thực và đầy ý nghĩa nhân văn.
Xem thêm
Phiên bản di động