Công đoàn các Khu CN và CX Hà Nội: Chú trọng giải quyết kiến nghị của NLĐ
| Công đoàn các khu CN-CX Hà Nội Khơi dậy tinh thần sáng tạo trong CNLĐ |
Theo Chủ tịch CĐ các khu CN và CX Hà Nội Đinh Quốc Toản, CĐ các khu CN và CX Hà Nội đang quản lý trực tiếp 242 CĐCS với 106.592 lao động, đoàn viên là 99.710 người. Trong đó có trên 95% CNLĐ được ký HĐLĐ và trên 90% được tham gia đóng BHXH, BHYT, BHTN.
Để làm tốt chức năng, nhiệm vụ đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và NLĐ, CĐ các khu CN và CX Hà Nội đã triển khai và hướng dẫn CĐCS thực hiện thương lượng và ký kết TƯLĐTT. CĐ đã tổ chức tập huấn kỹ năng đàm phán, thương lượng, ký kết TƯLĐTT và đối thoại tại nơi làm việc cho trên 200 lượt cán bộ CĐCS. “Đến nay thương lượng tập thể ở cơ sở đã đi vào thực chất, số lượng và chất lượng các bản TƯLĐTT ngày càng tăng, có nhiều quy định có lợi hơn cho NLĐ so với quy định của Bộ luật Lao động.
![]() |
| CNLĐ hăng say làm việc |
Cùng với đó, CĐ phối hợp với ban quản lý chỉ đạo, hướng dẫn cơ sở tổ chức hội nghị CBCC, hội nghị NLĐ theo quy định. Thông qua hội nghị CBCC, NLĐ và đối thoại nơi làm việc đã góp phần tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy SXKD phát triển và xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong DN”, ông Đinh Quốc Toản cho biết.
Bên cạnh việc đảm bảo quyền dân chủ của NLĐ được phát huy, CĐ còn phối hợp với ban quản lý kiểm tra việc thực hiện pháp luật tại 36 công ty. Qua kiểm tra bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho NLĐ. Để đảm bảo an toàn cho NLĐ, CĐ phối hợp với các đơn vị tổ chức 38 lớp tập huấn cho 5.638 người sử dụng lao động và NLĐ về công tác ATVSLĐ. Các DN tổ chức huấn luyện công tác ATVSLĐ-PCCN cho trên 19.000 CNLĐ. Đồng thời tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho NLĐ, đo kiểm môi trường lao động, đảm bảo môi trường và điều kiện làm việc của NLĐ.
Cũng nhằm chăm lo cho CNVCLĐ, nhất là trong dịp tết Ất Mùi 2015, CĐ các khu CN và CX Hà Nội đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo CĐCS phối hợp với người sử dụng lao động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho NLĐ, sớm thông báo mức điều chỉnh tiền lương cơ bản, tiền thưởng tết. Tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, trao trợ cấp cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức xe ô tô đưa, đón CNLĐ về quê đón tết để CNLĐ yên tâm làm việc.
Đặc biệt, thực hiện NĐ số 103/2014/NĐ-CP về quy định mức lương tối thiểu vùng năm 2015, CĐ các khu CN và CX Hà Nội đã chủ động tổ chức 2 lớp tập huấn hướng dẫn người sử dụng lao động và cán bộ CĐ thực hiện nghị định. Ngay từ đầu tháng 1/2015 các DN đều đã điều chỉnh lương tối thiểu cho NLĐ theo đúng quy định. Ngoài lương cơ bản, các DN còn hỗ trợ cho NLĐ các khoản phụ cấp ngành nghề, chuyên cần, nhà ở, xăng xe với mức từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng/tháng.
Phần lớn DN đều có thưởng tết cho NLĐ (mức thưởng từ 1-2 tháng lương). LĐLĐ TP và CĐ các khu CN và CX Hà Nội còn tổ chức ô tô miễn phí đưa 2.513 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn về quê đón tết cùng gia đình. Trao trợ cấp cho 733 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 366,5 triệu đồng; tổ chức bàn giao 2 mái ấm công đoàn cho CNLĐ với số tiền 60 triệu đồng. Các CĐCS phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức gần 500 chuyến ô tô đưa đón gần 20 ngàn CNLĐ về quê đón tết.
Do NLĐ được quan tâm chăm lo, bảo vệ nên 6 tháng đầu năm tại các khu CN, khu CX không xảy ra cuộc đình công, tranh chấp lao động lớn nào. NLĐ cũng rất phấn khởi quay lại làm việc sau những ngày nghỉ tết và nhanh chóng bắt tay vào thi đua lao động sản xuất phấn đấu đạt năng xuất, chất lượng từ ngày đầu tháng đầu của năm.
Trần Vũ
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Để hiền tài thực sự là nguyên khí quốc gia
Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Quốc tế 2025: Gắn kết các nền ẩm thực qua từng món ăn
Nghệ An: Xôn xao clip tài xế lùi - tiến giữa vòng vây của hàng chục người
Bắt nhiều đối tượng lợi dụng đám tang để đánh bạc
Tháng ngày của mẹ
Vietravel Airlines tích cực triển khai chương trình hướng về miền Trung
Những thực phẩm cực bổ cho thận - bí quyết bảo vệ sức khỏe từ gốc
Tin khác
Phụ nữ Thủ đô đồng diễn áo dài
Hội Đoàn thể 09/11/2025 17:43
Hiểu luật để phụ nữ sống đúng, sống hạnh phúc
Hội Đoàn thể 18/10/2025 15:18
Lan tỏa tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng
Hội Đoàn thể 16/10/2025 21:08
Ông Trương Văn Nhung giữ chức Phó Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hà Nội, nhiệm kỳ 2023 - 2028
Hội Đoàn thể 15/10/2025 14:27
Tuổi trẻ Thủ đô tiếp sức nhân dân vùng lũ lụt
Hội Đoàn thể 11/10/2025 12:47
Phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển Hà Nội văn minh, hiện đại, hạnh phúc
Hội Đoàn thể 10/10/2025 20:38
Hội Chữ thập đỏ Việt Nam triển khai cứu trợ khẩn cấp người dân 10 tỉnh bị thiệt hại nặng do bão
Hội Đoàn thể 10/10/2025 12:07
Sức lan tỏa của phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới
Hội Đoàn thể 07/10/2025 11:28
Hàng triệu phụ nữ được hỗ trợ an sinh, tiếp cận bảo hiểm y tế
Hội Đoàn thể 02/10/2025 20:28
Phụ nữ Bát Tràng sẵn sàng bước vào kỷ nguyên mới
Hội Đoàn thể 24/09/2025 18:04

