Có một Hà Nội như thế!

(LĐTĐ) Những ngày này, lòng người sao thật dễ xúc động. Những thông tin về các ca nhiễm mới, về những điểm phong tỏa, cách ly và nhiều biện pháp phòng, chống dịch khác... cứ dồn dập như từng đợt sóng khiến chẳng riêng tôi mà còn có rất nhiều người cũng có cùng tâm trạng đan xen hồi hộp và lo lắng.
Vững tâm chống dịch Dựng “luồng xanh” ưu tiên cho vận tải Vẻ đẹp đá ong xứ Đoài

Không hồi hộp sao được khi chính mình chẳng thể biết kẻ thù mang tên Covid-19 có làm hại ai trong số những người thân, bạn bè. Không lo lắng sao được khi mỗi ca bệnh được phát hiện lại cứ nhảy tăng, rồi xuất hiện dấu hiệu lây nhiễm trong cộng đồng.

1.

Hà Nội đang trong cuộc chiến với Covid-19, khốc liệt và đối mặt với những hiểm nguy rình rập chưa từng có. Covid-19 làm đảo lộn trật tự xã hội. Thế nhưng, trong những ngày tháng khó khăn mới thấy hết được sự kiên cường và bao dung của đất và người trên mảnh đất này.

Có một Hà Nội như thế!
Một góc Hà Nội yên bình. (Ảnh: Đinh Luyện)

Đó là nỗi vất vả, sẵn sàng làm tất cả vì sức khỏe người bệnh của các cán bộ y, bác sĩ. Có những gia đình, cả vợ và chồng đều công tác trong ngành y, họ gạt đi những nỗi niềm riêng, cùng nhau lao vào trận chiến với Covid-19, sát cánh cùng người bệnh và nhủ thầm chỉ khi nào hết dịch mới trở về.

Đó là sự chung sức, đồng lòng cùng Thành phố, chống dịch covid-19. Không chỉ bằng những lời nói, hành động quyết tâm ngăn chặn dịch, mà còn bằng cả những tấm lòng thiện nguyện của các tổ chức, cá nhân góp phần động viên chia sẻ kịp thời những người gặp khó khăn.

Đó là hình ảnh đẹp đẽ về các chiến sĩ công an, quân đội đang ngày đêm vì dân quên mình, với những hy sinh thầm lặng khó mà đong đếm hết nơi cửa ngõ. Họ sẵn sàng đánh đổi những phút giây quây quần, yên ấm bên gia đình để túc trực tuần tra, canh gác, đảm bảo ngăn chặn mầm mống bệnh xâm nhập vào Thủ đô.

Đó là mầu áo xanh tình nguyện của tuổi trẻ, là sắc nâu sờn bạc của các cựu chiến binh, tổ trưởng tổ dân phố khi mỗi ngày cần mẫn “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để rà soát, truy vết và tuyên truyền, giúp người dân hiểu, tuân thủ 5k, ra khỏi nhà chỉ khi thực sự cần thiết…

Có một Hà Nội như thế!
Những cán bộ chiến sỹ chắm chốt nơi cửa ngõ Thủ đô, ngăn chặn mầm mống dịch bệnh xâm nhập vào Hà Nội. (Ảnh: Đinh Luyện)

Hà Nội là thế, người sống ở Hà Nội là vậy, chẳng ai bảo ai, trong gian khó mỗi người đều gắng hoàn thành tốt trách nhiệm và phần việc của mình. Sẵn sàng hi sinh nỗi niềm riêng vì lợi ích chung, cùng dìu nhau qua mùa dịch.

2.

Tôi có một người bạn thân. Cô ấy quê ở mãi tận miền ngược của Thanh Hóa nhưng sống và làm việc tại Hà Nội cũng được hơn 10 năm. Có đận bạn tâm sự, đôi lúc thấy Hà Nội như một thứ gì đó gây cảm xúc thương nhớ. Có nhiều khi giống một chàng trai đôi lúc ồn ã, lúc lại rất đỗi dịu dàng, chững chạc. Muốn gần, muốn xa và muốn khám phá. Tôi trộm nghĩ, có lẽ cũng chính vì lý do này mà cứ mỗi khi xa Hà Nội chỉ mươi ngày là bạn lại vồ vập, hối hả tìm trở lại.

Lại nữa, mấy hôm nay, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, người người, nhà nhà hưởng ứng theo lời kêu gọi chỉ ra khỏi nhà khi thực sự cần thiết. Bạn cũng vậy. Bạn ở nhà và làm việc online. Bạn điện thoại cho tôi bảo, ước gì được trở lại những ngày Hà Nội ồn ã. Kẹt xe cũng được, bon chen trên chặng đường đến công sở cũng được, nhưng điều đó chứng tỏ Hà Nội thanh bình và hối hả. Chứng tỏ Hà Nội đang vươn mình phát triển, người với người được hòa mình với nhau.

Bạn mong Hà Nội sớm hết dịch. Tôi cũng vậy. Thế nhưng phải làm sao khi bản thân tôi và bạn đều là những cá thể nhỏ bé. Vâng, rất đỗi nhỏ bé. Thôi thì, tự ý thức, tin tưởng vào những quyết sách của Thành phố, tuân thủ khuyến cáo 5k mọi nơi, mọi lúc.

Có một Hà Nội như thế!
Hà Nội thanh bình, người dân chỉ ra khỏi nhà khi thực sự cần thiết. (Ảnh: Đinh Luyện)

Rồi bạn khoe vừa gửi tin nhắn ủng hộ vào Quỹ vắc xin và gửi chút kinh phí cho một nhóm thiện nguyện chuẩn bị đưa thực phẩm vào miền Nam. Bạn bảo, mỗi người một chút, góp sức thành bão, dần dịch bệnh sẽ bị đẩy lùi. Ở bạn và rất nhiều những người xung quanh tôi, tôi thấy tấm lòng thơm thảo. Bao dung và rất đỗi tử tế. Dường như, trong khó khăn, hoạn nạn, tình người với người lại càng thêm ấm áp. Và hơn lúc nào hết, tôi thấy bình yên là vô giá.

3.

Mở đài báo, có những khi lướt qua tôi đọc thấy những dòng tin, một số hình ảnh chưa đẹp như vẫn còn một số nơi tụ tập đông người, một số hoạt động chưa được phép hoạt động vẫn lén nút mở, không khai báo y tế, tâm lý chủ quan, lơ là xuất hiện một bộ phận người dân… Đôi khi những điều ấy khiến tôi xao lòng, nghi ngại. Nhưng xét cho cùng, trên một bàn tay cũng có những ngón dài ngắn, một nhóm nhỏ chẳng thể đại diện và làm lu mờ sự tốt đẹp của cả một tập thể.

Vi rút SARS-CoV-2 có những biến chủng mới, có khả năng lây lan phức tạp, khó lường hơn, càng đòi hỏi mỗi người có ý thức cao hơn, hành động có suy nghĩ, trách nhiệm hơn với cộng đồng. Và hành động ý nghĩa đơn giản nhất, ý nghĩa nhất, không gì khác chính là tuân thủ nghiêm các quy định phòng dịch.

Có một Hà Nội như thế!
Trong bối cảnh dịch Covid-19 hoành hành, các cấp, ngành chức năng của Hà Nội luôn quan tâm, sát cánh và sẻ chia cùng doanh nghiệp, người lao động vượt qua khó khăn. (Ảnh: Đinh Luyện)

Một cây đũa đơn lẻ thì dễ bẻ nhưng cả bó đũa thì không. Trong cuộc chiến chống Covid-19 này cũng vậy, nếu tất cả mọi người đều đồng lòng, cùng nhìn về một hướng, từng cá nhân coi mình như những viên gạch vững chắc góp cho tường thành hẳn Covid-19 sẽ chẳng thể nào xô ngã được.

Hà Nội kiên cường, người sống ở mảnh đất ngàn năm văn hiến này cũng vậy. Hẳn nhiên, bất kỳ ai cũng sẽ không buông xuôi cho đại dịch hoành hành. Tin tưởng rằng, khó khăn rồi sẽ qua đi, Hà Nội sẽ nhanh chóng chiến thắng dịch bệnh. Cuộc sống sớm trở lại bình thường, trẻ nhỏ lại xúng xính trong màu áo trắng, tung tăng cắp sách đến trường, hơi ấm tình người, niềm vui lại rộn vang lên ở mỗi ngôi nhà, góc phố…

Đinh Luyện

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Cụm thi đua số 8 thành phố Hà Nội: Phát động nhiều phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả

Cụm thi đua số 8 thành phố Hà Nội: Phát động nhiều phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả

(LĐTĐ) Ngày 17/1/2022, tại Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm, Cụm thi đua số 8 thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua, ...
Bệnh viện Phổi Trung ương hỗ trợ quận Ba Đình chống dịch Covid-19

Bệnh viện Phổi Trung ương hỗ trợ quận Ba Đình chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Hôm nay (17/1), tại trụ sở quận Ba Đình, thành phố Hà Nội, lãnh đạo quận Ba Đình và Bệnh viện Phổi Trung ương đã ký kết chương trình phối ...
Tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu dự kiến sẽ duy trì cao hơn, ít nhất cho đến năm 2023

Tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu dự kiến sẽ duy trì cao hơn, ít nhất cho đến năm 2023

(LĐTĐ) Tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu dự kiến sẽ duy trì cao hơn mức trước khi có Covid-19, ít nhất cho đến năm 2023. Ước tính mức thất nghiệp toàn ...
Thăm hỏi, tặng quà giáo viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn dịp Tết Nguyên đán

Thăm hỏi, tặng quà giáo viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn dịp Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội phối hợp với Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tổ chức các ...
Khen thưởng các tập thể thuộc Bộ Công an, Công an Hà Nội có thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng, chống tội phạm

Khen thưởng các tập thể thuộc Bộ Công an, Công an Hà Nội có thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng, chống tội phạm

(LĐTĐ) Chiều 17/1, tại trụ sở, Công an thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị thông tin báo chí về việc công bố, trao quyết định khen thưởng của ...
Triệt phá đường dây mua bán, tàng trữ vũ khí liên tỉnh

Triệt phá đường dây mua bán, tàng trữ vũ khí liên tỉnh

(LĐTĐ) Chiều 17/1, Công an thành phố Hà Nội thông tin, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an huyện Gia Lâm đã phối hợp với Phòng 5, Cục An ninh mạng ...
Công bố 4 Nghị quyết được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ nhất

Công bố 4 Nghị quyết được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ nhất

(LĐTĐ) Chiều 17/1, tại Nhà Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đã chủ trì họp báo Công bố 4 Nghị quyết ...

Tin khác

Tiếp tục xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh

Tiếp tục xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh

(LĐTĐ) Mới đây nhất, Chương trình số 06-CTr/TU của Thành uỷ Hà Nội về “Phát triển văn hóa; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021-2025” đã đặt ra nhiệm vụ: Phát huy hiệu quả của quy ước, hương ước và các giá trị văn hoá truyền thống trong xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.
Độc đáo tượng hổ Nhâm Dần của một nghệ nhân 8x

Độc đáo tượng hổ Nhâm Dần của một nghệ nhân 8x

(LĐTĐ) Tiếp nối sự thành công từ bộ sưu tập 1.010 con trâu chào đón xuân Tân Sửu 2021, những ngày gần đây, họa sĩ, nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát đang gấp rút sáng tác tượng, phù điêu về hổ để đón năm mới Nhâm Dần 2022. Đặc biệt, bộ sưu tập hổ năm nay có sử dụng thêm đá ong - một loại chất liệu bản địa đặc trưng tại miền trung du Sơn Tây (Hà Nội).
“Thủ phủ” vàng mã Hà Nội đìu hiu, sản xuất cầm chừng trước Tết Nguyên đán

“Thủ phủ” vàng mã Hà Nội đìu hiu, sản xuất cầm chừng trước Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Dịch Covid-19 khiến nhu cầu sử dụng hàng mã của người dân giảm, do vậy, đến thời điểm này, thôn Phúc Am (xã Duyên Thái, huyện Thường Tín, Hà Nội) rơi vào tình cảnh đìu hiu, trầm lắng.
Ấm áp "Tình nguyện mùa Đông năm 2021, Xuân tình nguyện năm 2022"

Ấm áp "Tình nguyện mùa Đông năm 2021, Xuân tình nguyện năm 2022"

(LĐTĐ) Phòng An ninh Chính trị nội bộ - Công an thành phố Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị tỉnh Cao Bằng tổ chức chương trình “Tình nguyện mùa Đông năm 2021, Xuân tình nguyện năm 2022”, với nhiều hoạt động ý nghĩa.
Chiêm ngưỡng vườn hoa đào tiền tỷ của một nông dân Thủ đô

Chiêm ngưỡng vườn hoa đào tiền tỷ của một nông dân Thủ đô

(LĐTĐ) Ghé thăm vườn cây cảnh của ông Dương Văn Chức (Hà Đông, Hà Nội) chúng tôi choáng ngợp trước vẻ đẹp của hàng vạn gốc hoa đào đang khoe sắc. Với 400 chậu cảnh bày bán, chủ vườn này ước tính sẽ thu về lợi nhuận gần 2 tỷ đồng trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần.
Năm 2021, tuổi trẻ Thủ đô đã đề xuất 144.927 ý tưởng, sáng kiến

Năm 2021, tuổi trẻ Thủ đô đã đề xuất 144.927 ý tưởng, sáng kiến

(LĐTĐ) Với tinh thần "Tiên phong - Tương trợ - Thích ứng", trong năm 2021, tuổi trẻ Thủ đô nỗ lực triển khai thực hiện bài bản các hoạt động và đạt nhiều kết quả xuất sắc. Đáng chú ý, đoàn viên, thanh niên Thủ đô đã đề xuất được 144.927 ý tưởng, sáng kiến và trồng mới được 97.407 cây xanh…
Trái cây xuất khẩu quay đầu về Thủ đô, giờ ra sao?

Trái cây xuất khẩu quay đầu về Thủ đô, giờ ra sao?

(LĐTĐ) Những ngày đầu năm 2022, rất dễ dàng để có thể mua được dưa hấu, mít Thái da xanh, xoài với mức giá từ 8.000 đồng/1kg. Các loại trái cây này vốn sẽ được xuất khẩu để bán với mức giá cao, nhưng nay không được thông quan qua biên giới, phải quay đầu theo cách “giải cứu” tại thị trường nội địa.
Tổ chức trực tuyến Ngày hội Đổi mới sáng tạo Thủ đô lần thứ II

Tổ chức trực tuyến Ngày hội Đổi mới sáng tạo Thủ đô lần thứ II

(LĐTĐ) Chào mừng 72 năm Ngày truyền thống Học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam (9/1/1950 - 9/1/2022), ngày 7/1, Thành đoàn - Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Ngày hội Đổi mới sáng tạo Thủ đô lần thứ II - năm 2022 theo hình thức trực tuyến.
Phố Hàng Mã rực rỡ sắc màu đón Tết Nhâm Dần

Phố Hàng Mã rực rỡ sắc màu đón Tết Nhâm Dần

(LĐTĐ) Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Những ngày gần đây, phố Hàng Mã tràn ngập trong sắc đỏ của những chiếc đèn lồng, phong bao lì xì, câu đối chúc Tết, đồ trang trí cành đào, bánh mứt... thu hút rất nhiều du khách đến tham quan và mua sắm.
Làng hoa Tây Tựu: Đắt hàng trước ngày Tết Dương lịch

Làng hoa Tây Tựu: Đắt hàng trước ngày Tết Dương lịch

(LĐTĐ) Những ngày gần đây, người nông dân trồng hoa tại làng Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) ai nấy đều phấn khởi vì mùa vụ năm nay bán được giá cao. Từ tờ mờ sáng, các chủ vườn đã tất bật thu hoạch để kịp đáp ứng cho nhu cầu khách hàng dịp Tết Dương lịch.
Xem thêm
Phiên bản di động