Có một Hà Nội như thế!

(LĐTĐ) Những ngày này, lòng người sao thật dễ xúc động. Những thông tin về các ca nhiễm mới, về những điểm phong tỏa, cách ly và nhiều biện pháp phòng, chống dịch khác... cứ dồn dập như từng đợt sóng khiến chẳng riêng tôi mà còn có rất nhiều người cũng có cùng tâm trạng đan xen hồi hộp và lo lắng.
Vững tâm chống dịch Dựng “luồng xanh” ưu tiên cho vận tải Vẻ đẹp đá ong xứ Đoài

Không hồi hộp sao được khi chính mình chẳng thể biết kẻ thù mang tên Covid-19 có làm hại ai trong số những người thân, bạn bè. Không lo lắng sao được khi mỗi ca bệnh được phát hiện lại cứ nhảy tăng, rồi xuất hiện dấu hiệu lây nhiễm trong cộng đồng.

1.

Hà Nội đang trong cuộc chiến với Covid-19, khốc liệt và đối mặt với những hiểm nguy rình rập chưa từng có. Covid-19 làm đảo lộn trật tự xã hội. Thế nhưng, trong những ngày tháng khó khăn mới thấy hết được sự kiên cường và bao dung của đất và người trên mảnh đất này.

Có một Hà Nội như thế!
Một góc Hà Nội yên bình. (Ảnh: Đinh Luyện)

Đó là nỗi vất vả, sẵn sàng làm tất cả vì sức khỏe người bệnh của các cán bộ y, bác sĩ. Có những gia đình, cả vợ và chồng đều công tác trong ngành y, họ gạt đi những nỗi niềm riêng, cùng nhau lao vào trận chiến với Covid-19, sát cánh cùng người bệnh và nhủ thầm chỉ khi nào hết dịch mới trở về.

Đó là sự chung sức, đồng lòng cùng Thành phố, chống dịch covid-19. Không chỉ bằng những lời nói, hành động quyết tâm ngăn chặn dịch, mà còn bằng cả những tấm lòng thiện nguyện của các tổ chức, cá nhân góp phần động viên chia sẻ kịp thời những người gặp khó khăn.

Đó là hình ảnh đẹp đẽ về các chiến sĩ công an, quân đội đang ngày đêm vì dân quên mình, với những hy sinh thầm lặng khó mà đong đếm hết nơi cửa ngõ. Họ sẵn sàng đánh đổi những phút giây quây quần, yên ấm bên gia đình để túc trực tuần tra, canh gác, đảm bảo ngăn chặn mầm mống bệnh xâm nhập vào Thủ đô.

Đó là mầu áo xanh tình nguyện của tuổi trẻ, là sắc nâu sờn bạc của các cựu chiến binh, tổ trưởng tổ dân phố khi mỗi ngày cần mẫn “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để rà soát, truy vết và tuyên truyền, giúp người dân hiểu, tuân thủ 5k, ra khỏi nhà chỉ khi thực sự cần thiết…

Có một Hà Nội như thế!
Những cán bộ chiến sỹ chắm chốt nơi cửa ngõ Thủ đô, ngăn chặn mầm mống dịch bệnh xâm nhập vào Hà Nội. (Ảnh: Đinh Luyện)

Hà Nội là thế, người sống ở Hà Nội là vậy, chẳng ai bảo ai, trong gian khó mỗi người đều gắng hoàn thành tốt trách nhiệm và phần việc của mình. Sẵn sàng hi sinh nỗi niềm riêng vì lợi ích chung, cùng dìu nhau qua mùa dịch.

2.

Tôi có một người bạn thân. Cô ấy quê ở mãi tận miền ngược của Thanh Hóa nhưng sống và làm việc tại Hà Nội cũng được hơn 10 năm. Có đận bạn tâm sự, đôi lúc thấy Hà Nội như một thứ gì đó gây cảm xúc thương nhớ. Có nhiều khi giống một chàng trai đôi lúc ồn ã, lúc lại rất đỗi dịu dàng, chững chạc. Muốn gần, muốn xa và muốn khám phá. Tôi trộm nghĩ, có lẽ cũng chính vì lý do này mà cứ mỗi khi xa Hà Nội chỉ mươi ngày là bạn lại vồ vập, hối hả tìm trở lại.

Lại nữa, mấy hôm nay, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, người người, nhà nhà hưởng ứng theo lời kêu gọi chỉ ra khỏi nhà khi thực sự cần thiết. Bạn cũng vậy. Bạn ở nhà và làm việc online. Bạn điện thoại cho tôi bảo, ước gì được trở lại những ngày Hà Nội ồn ã. Kẹt xe cũng được, bon chen trên chặng đường đến công sở cũng được, nhưng điều đó chứng tỏ Hà Nội thanh bình và hối hả. Chứng tỏ Hà Nội đang vươn mình phát triển, người với người được hòa mình với nhau.

Bạn mong Hà Nội sớm hết dịch. Tôi cũng vậy. Thế nhưng phải làm sao khi bản thân tôi và bạn đều là những cá thể nhỏ bé. Vâng, rất đỗi nhỏ bé. Thôi thì, tự ý thức, tin tưởng vào những quyết sách của Thành phố, tuân thủ khuyến cáo 5k mọi nơi, mọi lúc.

Có một Hà Nội như thế!
Hà Nội thanh bình, người dân chỉ ra khỏi nhà khi thực sự cần thiết. (Ảnh: Đinh Luyện)

Rồi bạn khoe vừa gửi tin nhắn ủng hộ vào Quỹ vắc xin và gửi chút kinh phí cho một nhóm thiện nguyện chuẩn bị đưa thực phẩm vào miền Nam. Bạn bảo, mỗi người một chút, góp sức thành bão, dần dịch bệnh sẽ bị đẩy lùi. Ở bạn và rất nhiều những người xung quanh tôi, tôi thấy tấm lòng thơm thảo. Bao dung và rất đỗi tử tế. Dường như, trong khó khăn, hoạn nạn, tình người với người lại càng thêm ấm áp. Và hơn lúc nào hết, tôi thấy bình yên là vô giá.

3.

Mở đài báo, có những khi lướt qua tôi đọc thấy những dòng tin, một số hình ảnh chưa đẹp như vẫn còn một số nơi tụ tập đông người, một số hoạt động chưa được phép hoạt động vẫn lén nút mở, không khai báo y tế, tâm lý chủ quan, lơ là xuất hiện một bộ phận người dân… Đôi khi những điều ấy khiến tôi xao lòng, nghi ngại. Nhưng xét cho cùng, trên một bàn tay cũng có những ngón dài ngắn, một nhóm nhỏ chẳng thể đại diện và làm lu mờ sự tốt đẹp của cả một tập thể.

Vi rút SARS-CoV-2 có những biến chủng mới, có khả năng lây lan phức tạp, khó lường hơn, càng đòi hỏi mỗi người có ý thức cao hơn, hành động có suy nghĩ, trách nhiệm hơn với cộng đồng. Và hành động ý nghĩa đơn giản nhất, ý nghĩa nhất, không gì khác chính là tuân thủ nghiêm các quy định phòng dịch.

Có một Hà Nội như thế!
Trong bối cảnh dịch Covid-19 hoành hành, các cấp, ngành chức năng của Hà Nội luôn quan tâm, sát cánh và sẻ chia cùng doanh nghiệp, người lao động vượt qua khó khăn. (Ảnh: Đinh Luyện)

Một cây đũa đơn lẻ thì dễ bẻ nhưng cả bó đũa thì không. Trong cuộc chiến chống Covid-19 này cũng vậy, nếu tất cả mọi người đều đồng lòng, cùng nhìn về một hướng, từng cá nhân coi mình như những viên gạch vững chắc góp cho tường thành hẳn Covid-19 sẽ chẳng thể nào xô ngã được.

Hà Nội kiên cường, người sống ở mảnh đất ngàn năm văn hiến này cũng vậy. Hẳn nhiên, bất kỳ ai cũng sẽ không buông xuôi cho đại dịch hoành hành. Tin tưởng rằng, khó khăn rồi sẽ qua đi, Hà Nội sẽ nhanh chóng chiến thắng dịch bệnh. Cuộc sống sớm trở lại bình thường, trẻ nhỏ lại xúng xính trong màu áo trắng, tung tăng cắp sách đến trường, hơi ấm tình người, niềm vui lại rộn vang lên ở mỗi ngôi nhà, góc phố…

Đinh Luyện

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong lực lượng Công an Thành phố

Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong lực lượng Công an Thành phố

(LĐTĐ) Chiều 14/6, Công an thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua đặc biệt kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm Công an Hà Nội, 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Trên 90 triệu lượt tra cứu, sử dụng thành công Căn cước công dân để khám chữa bệnh BHYT

Trên 90 triệu lượt tra cứu, sử dụng thành công Căn cước công dân để khám chữa bệnh BHYT

(LĐTĐ) Tính đến tháng 6/2024, có 100% cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) triển khai khám chữa bệnh BHYT bằng Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp, với trên 90 triệu lượt tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng CCCD thành công phục vụ làm thủ tục khám chữa bệnh.
Ký kết phối hợp tuyên truyền vận động hiến mô, tạng

Ký kết phối hợp tuyên truyền vận động hiến mô, tạng

(LĐTĐ) Chiều 14/6, Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam, Công đoàn Y tế Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã tổ chức lễ ký kết Chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động đăng ký hiến tặng mô, tạng - cho đi là còn mãi.
Cầu Giấy: Tổng kết thi tìm hiểu “Nghị quyết Đại hội Công đoàn và hành động của đoàn viên, người lao động”

Cầu Giấy: Tổng kết thi tìm hiểu “Nghị quyết Đại hội Công đoàn và hành động của đoàn viên, người lao động”

(LĐTĐ) Ngày 14/6, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy tổ chức Hội nghị tổng kết Cuộc thi tìm hiểu “Nghị quyết Đại hội Công đoàn và hành động của đoàn viên, người lao động”. 12 tập thể có thành tích xuất sắc trong triển khai Cuộc thi đã được khen thưởng tại Hội nghị.
LĐLĐ quận Long Biên chuyển giao Công đoàn cơ sở về LĐLĐ huyện Gia Lâm

LĐLĐ quận Long Biên chuyển giao Công đoàn cơ sở về LĐLĐ huyện Gia Lâm

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên vừa tổ chức chuyển giao Công đoàn Công ty Cổ phần Thực phẩm Việt Nam về trực thuộc LĐLĐ huyện Gia Lâm.
Nâng cao tinh thần trách nhiệm, giải quyết kiến nghị của cử tri kịp thời, đúng quy định

Nâng cao tinh thần trách nhiệm, giải quyết kiến nghị của cử tri kịp thời, đúng quy định

(LĐTĐ) Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đề nghị các sở, ngành, địa phương nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm; tăng cường công tác phối hợp trong việc giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri để các kiến nghị chính đáng của cử tri được xem xét, trả lời đầy đủ, kịp thời, đúng quy định.
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội tổng kết công tác kiểm tra, tài chính Công đoàn

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội tổng kết công tác kiểm tra, tài chính Công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 14/6, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã tổ chức tổng kết công tác tài chính, công tác kiểm tra Công đoàn năm 2023, tập huấn các điểm mới trong công tác tài chính và kiểm tra cho các đồng chí là Ủy viên Ủy ban Kiểm tra, Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở (CĐCS).

Tin khác

Trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho 4 thanh niên trong vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính

Trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho 4 thanh niên trong vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính

(LĐTĐ) Ghi nhận hành động dũng cảm của 4 thanh niên đã cứu người trong vụ cháy tại số 1, hẻm 31, ngách 98, ngõ 43 đường Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy xảy ra gần đây, Ban Chấp hành Trung ương Đoàn đã Quyết định trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho các thanh niên.
Phát triển Thủ đô từ văn hóa

Phát triển Thủ đô từ văn hóa

(LĐTĐ) Trong chiến lược phát triển, thành phố Hà Nội hướng đến tập trung phát triển công nghiệp văn hóa, du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Trong đó, ưu tiên bảo tồn, khai thác, phát huy hiệu quả một số không gian văn hóa, tạo động lực, nền tảng quan trọng phát triển Thủ đô.
Tìm những đột phá về hạ tầng trong quy hoạch Thủ đô

Tìm những đột phá về hạ tầng trong quy hoạch Thủ đô

(LĐTĐ) Quy hoạch Thủ đô vừa được Bộ Chính trị cho ý kiến kết luận đã đưa ra 20 mục tiêu cụ thể nhằm phát triển Thủ đô xứng tầm. Trong 20 mục tiêu này, Quy hoạch đã dành riêng 2 mục tiêu cho phát triển hạ tầng đô thị, hạ tầng cũng là 1 trong 5 trụ cột phát triển, 1 trong 4 đột phá phát triển. Những cơ sở này, là minh chứng cho nhiệm vụ ưu tiêu về đột phá hạ tầng, các đột phá tiếp theo sẽ bổ sung cho đột phá này.
Bừng sắc phượng đỏ ngày hè

Bừng sắc phượng đỏ ngày hè

(LĐTĐ) Hà Nội mùa hè không chỉ có những cơn mưa mà còn nổi bật với màu đỏ rực của hoa phượng. Tại hồ Tây, những ngày này, hoa phượng nở sáng bừng cả một góc trời, nhiều bạn trẻ nô nức diện váy áo xúng xính chụp ảnh cùng hoa phượng.
Những suất cơm "0 đồng" lan tỏa yêu thương

Những suất cơm "0 đồng" lan tỏa yêu thương

(LĐTĐ) Nhiều năm qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội có nhiều bếp ăn nghĩa tình hoạt động đều đặn để mang đến các suất ăn thấm đẫm sự quan tâm, chia sẻ dành tặng bệnh nhân nghèo, những mảnh đời gặp khó. Nhà ăn không đồng Bạch Mai là một trong những nơi như vậy. Người đến nhận cơm đa phần là bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Đều đặn từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần, mỗi ngày nhà ăn phục vụ miễn phí khoảng 500 suất ăn cho bà con.
Hoa Bằng Lăng nhuộm tím cả Hà Nội vào hạ

Hoa Bằng Lăng nhuộm tím cả Hà Nội vào hạ

(LĐTĐ) Hoa Bằng Lăng với sắc tím ngọt ngào, là biểu tượng của mùa hạ. Những cánh hoa mong manh nhưng tràn đầy sức sống, tạo nên khung cảnh thơ mộng và quyến rũ. Hoa Bằng Lăng không chỉ làm dịu lòng người, mà còn gợi nhớ những kỷ niệm đẹp đã qua.
Công an phường Hàng Bồ trao trả tài sản bị thất lạc cho nữ du khách Philippines

Công an phường Hàng Bồ trao trả tài sản bị thất lạc cho nữ du khách Philippines

(LĐTĐ) Ngày 15/5, Công an phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, cho biết đơn vị đã làm thủ tục trao trả tài sản bị thất lạc cho nữ du khách Philippines khi đi du lịch ở Hà Nội.
Công an phường Phương Mai tìm được hai cháu bé đi lạc

Công an phường Phương Mai tìm được hai cháu bé đi lạc

(LĐTĐ) Chiều 13/5, Công an phường Phương Mai, quận Đống Đa, thông tin, đơn vị đã kịp thời phối hợp với các đơn vị chức năng khẩn trương rà soát và tìm được 2 cháu bé đi lạc, bàn giao về gia đình.
Dấu ấn về trận chiến Điện Biên Phủ của xạ thủ Lê Bình

Dấu ấn về trận chiến Điện Biên Phủ của xạ thủ Lê Bình

(LĐTĐ) Trong trận chiến Điện Biên Phủ, chiến sĩ Lê Bình và đồng đội của mình khi ấy còn rất trẻ, ôm những gói bộc phá đi đầu tạo cửa mở, phá hàng rào dây thép gai bao quanh đồn địch để quân ta xung phong đánh vào trung tâm đồn giặc.
Hơn 2.000 phụ nữ Mỹ Đức đồng diễn dân vũ chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Hơn 2.000 phụ nữ Mỹ Đức đồng diễn dân vũ chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

(LĐTĐ) Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Mỹ Đức phát động hội viên phụ nữ huyện đồng loạt thực hiện màn đồng diễn dân vũ tại 22 xã, thị trấn.
Xem thêm
Phiên bản di động