Có một Hà Nội như thế!

(LĐTĐ) Những ngày này, lòng người sao thật dễ xúc động. Những thông tin về các ca nhiễm mới, về những điểm phong tỏa, cách ly và nhiều biện pháp phòng, chống dịch khác... cứ dồn dập như từng đợt sóng khiến chẳng riêng tôi mà còn có rất nhiều người cũng có cùng tâm trạng đan xen hồi hộp và lo lắng.
Vững tâm chống dịch Dựng “luồng xanh” ưu tiên cho vận tải Vẻ đẹp đá ong xứ Đoài

Không hồi hộp sao được khi chính mình chẳng thể biết kẻ thù mang tên Covid-19 có làm hại ai trong số những người thân, bạn bè. Không lo lắng sao được khi mỗi ca bệnh được phát hiện lại cứ nhảy tăng, rồi xuất hiện dấu hiệu lây nhiễm trong cộng đồng.

1.

Hà Nội đang trong cuộc chiến với Covid-19, khốc liệt và đối mặt với những hiểm nguy rình rập chưa từng có. Covid-19 làm đảo lộn trật tự xã hội. Thế nhưng, trong những ngày tháng khó khăn mới thấy hết được sự kiên cường và bao dung của đất và người trên mảnh đất này.

Có một Hà Nội như thế!
Một góc Hà Nội yên bình. (Ảnh: Đinh Luyện)

Đó là nỗi vất vả, sẵn sàng làm tất cả vì sức khỏe người bệnh của các cán bộ y, bác sĩ. Có những gia đình, cả vợ và chồng đều công tác trong ngành y, họ gạt đi những nỗi niềm riêng, cùng nhau lao vào trận chiến với Covid-19, sát cánh cùng người bệnh và nhủ thầm chỉ khi nào hết dịch mới trở về.

Đó là sự chung sức, đồng lòng cùng Thành phố, chống dịch covid-19. Không chỉ bằng những lời nói, hành động quyết tâm ngăn chặn dịch, mà còn bằng cả những tấm lòng thiện nguyện của các tổ chức, cá nhân góp phần động viên chia sẻ kịp thời những người gặp khó khăn.

Đó là hình ảnh đẹp đẽ về các chiến sĩ công an, quân đội đang ngày đêm vì dân quên mình, với những hy sinh thầm lặng khó mà đong đếm hết nơi cửa ngõ. Họ sẵn sàng đánh đổi những phút giây quây quần, yên ấm bên gia đình để túc trực tuần tra, canh gác, đảm bảo ngăn chặn mầm mống bệnh xâm nhập vào Thủ đô.

Đó là mầu áo xanh tình nguyện của tuổi trẻ, là sắc nâu sờn bạc của các cựu chiến binh, tổ trưởng tổ dân phố khi mỗi ngày cần mẫn “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để rà soát, truy vết và tuyên truyền, giúp người dân hiểu, tuân thủ 5k, ra khỏi nhà chỉ khi thực sự cần thiết…

Có một Hà Nội như thế!
Những cán bộ chiến sỹ chắm chốt nơi cửa ngõ Thủ đô, ngăn chặn mầm mống dịch bệnh xâm nhập vào Hà Nội. (Ảnh: Đinh Luyện)

Hà Nội là thế, người sống ở Hà Nội là vậy, chẳng ai bảo ai, trong gian khó mỗi người đều gắng hoàn thành tốt trách nhiệm và phần việc của mình. Sẵn sàng hi sinh nỗi niềm riêng vì lợi ích chung, cùng dìu nhau qua mùa dịch.

2.

Tôi có một người bạn thân. Cô ấy quê ở mãi tận miền ngược của Thanh Hóa nhưng sống và làm việc tại Hà Nội cũng được hơn 10 năm. Có đận bạn tâm sự, đôi lúc thấy Hà Nội như một thứ gì đó gây cảm xúc thương nhớ. Có nhiều khi giống một chàng trai đôi lúc ồn ã, lúc lại rất đỗi dịu dàng, chững chạc. Muốn gần, muốn xa và muốn khám phá. Tôi trộm nghĩ, có lẽ cũng chính vì lý do này mà cứ mỗi khi xa Hà Nội chỉ mươi ngày là bạn lại vồ vập, hối hả tìm trở lại.

Lại nữa, mấy hôm nay, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, người người, nhà nhà hưởng ứng theo lời kêu gọi chỉ ra khỏi nhà khi thực sự cần thiết. Bạn cũng vậy. Bạn ở nhà và làm việc online. Bạn điện thoại cho tôi bảo, ước gì được trở lại những ngày Hà Nội ồn ã. Kẹt xe cũng được, bon chen trên chặng đường đến công sở cũng được, nhưng điều đó chứng tỏ Hà Nội thanh bình và hối hả. Chứng tỏ Hà Nội đang vươn mình phát triển, người với người được hòa mình với nhau.

Bạn mong Hà Nội sớm hết dịch. Tôi cũng vậy. Thế nhưng phải làm sao khi bản thân tôi và bạn đều là những cá thể nhỏ bé. Vâng, rất đỗi nhỏ bé. Thôi thì, tự ý thức, tin tưởng vào những quyết sách của Thành phố, tuân thủ khuyến cáo 5k mọi nơi, mọi lúc.

Có một Hà Nội như thế!
Hà Nội thanh bình, người dân chỉ ra khỏi nhà khi thực sự cần thiết. (Ảnh: Đinh Luyện)

Rồi bạn khoe vừa gửi tin nhắn ủng hộ vào Quỹ vắc xin và gửi chút kinh phí cho một nhóm thiện nguyện chuẩn bị đưa thực phẩm vào miền Nam. Bạn bảo, mỗi người một chút, góp sức thành bão, dần dịch bệnh sẽ bị đẩy lùi. Ở bạn và rất nhiều những người xung quanh tôi, tôi thấy tấm lòng thơm thảo. Bao dung và rất đỗi tử tế. Dường như, trong khó khăn, hoạn nạn, tình người với người lại càng thêm ấm áp. Và hơn lúc nào hết, tôi thấy bình yên là vô giá.

3.

Mở đài báo, có những khi lướt qua tôi đọc thấy những dòng tin, một số hình ảnh chưa đẹp như vẫn còn một số nơi tụ tập đông người, một số hoạt động chưa được phép hoạt động vẫn lén nút mở, không khai báo y tế, tâm lý chủ quan, lơ là xuất hiện một bộ phận người dân… Đôi khi những điều ấy khiến tôi xao lòng, nghi ngại. Nhưng xét cho cùng, trên một bàn tay cũng có những ngón dài ngắn, một nhóm nhỏ chẳng thể đại diện và làm lu mờ sự tốt đẹp của cả một tập thể.

Vi rút SARS-CoV-2 có những biến chủng mới, có khả năng lây lan phức tạp, khó lường hơn, càng đòi hỏi mỗi người có ý thức cao hơn, hành động có suy nghĩ, trách nhiệm hơn với cộng đồng. Và hành động ý nghĩa đơn giản nhất, ý nghĩa nhất, không gì khác chính là tuân thủ nghiêm các quy định phòng dịch.

Có một Hà Nội như thế!
Trong bối cảnh dịch Covid-19 hoành hành, các cấp, ngành chức năng của Hà Nội luôn quan tâm, sát cánh và sẻ chia cùng doanh nghiệp, người lao động vượt qua khó khăn. (Ảnh: Đinh Luyện)

Một cây đũa đơn lẻ thì dễ bẻ nhưng cả bó đũa thì không. Trong cuộc chiến chống Covid-19 này cũng vậy, nếu tất cả mọi người đều đồng lòng, cùng nhìn về một hướng, từng cá nhân coi mình như những viên gạch vững chắc góp cho tường thành hẳn Covid-19 sẽ chẳng thể nào xô ngã được.

Hà Nội kiên cường, người sống ở mảnh đất ngàn năm văn hiến này cũng vậy. Hẳn nhiên, bất kỳ ai cũng sẽ không buông xuôi cho đại dịch hoành hành. Tin tưởng rằng, khó khăn rồi sẽ qua đi, Hà Nội sẽ nhanh chóng chiến thắng dịch bệnh. Cuộc sống sớm trở lại bình thường, trẻ nhỏ lại xúng xính trong màu áo trắng, tung tăng cắp sách đến trường, hơi ấm tình người, niềm vui lại rộn vang lên ở mỗi ngôi nhà, góc phố…

Đinh Luyện

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Sáng 3/8: Hà Nội ghi nhận thêm 29 trường hợp mắc Covid-19

Sáng 3/8: Hà Nội ghi nhận thêm 29 trường hợp mắc Covid-19

(LĐTĐ) Sáng nay (3/8), Sở Y tế Hà Nội cho biết trên địa bàn Thành phố ghi nhận thêm 29 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 8 ca tại cộng đồng ...
Sáng 3/8: Thêm 3.578 ca mắc Covid-19, gần 7 triệu liều vắc xin được tiêm chủng tại Việt Nam

Sáng 3/8: Thêm 3.578 ca mắc Covid-19, gần 7 triệu liều vắc xin được tiêm chủng tại Việt Nam

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 sáng 3/8 của Bộ Y tế cho biết có 3.578 ca mắc Covid-19, trong đó thành phố Hồ Chí Minh nhiều nhất vói 1.998 ca. Đến ...
Chia sẻ khó khăn với tiểu thương huyện Mỹ Đức

Chia sẻ khó khăn với tiểu thương huyện Mỹ Đức

(LĐTĐ) Ngày 2/8, Đoàn công tác số 15 của Ban Thường vụ Thành ủy do Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội làm Trưởng đoàn ...
Hiệp định EVFTA: Những “trái ngọt” thúc đẩy phát triển kinh tế

Hiệp định EVFTA: Những “trái ngọt” thúc đẩy phát triển kinh tế

(LĐTĐ) Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) được đánh giá có vai trò hết sức quan trọng trong việc thúc đẩy mối ...
Liên đoàn Lao động quận Hà Đông: Thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ, người lao động tại các chốt kiểm soát

Liên đoàn Lao động quận Hà Đông: Thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ, người lao động tại các chốt kiểm soát

(LĐTĐ) Nhằm động viên, hỗ trợ kịp thời cán bộ, chiến sĩ và người lao động đang thực hiện nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát y tế phòng, chống dịch, ...
Dự báo thời tiết: Hà Nội chuẩn bị bước vào đợt nắng nóng

Dự báo thời tiết: Hà Nội chuẩn bị bước vào đợt nắng nóng

(LĐTĐ) Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia thông tin, trong những ngày tới, khu vực Bắc Bộ, trong đó có Thủ đô Hà Nội sẽ bước vào ...
Học sinh Việt Nam giành 3 Huy chương Vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

Học sinh Việt Nam giành 3 Huy chương Vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

(LĐTĐ) Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã nhận được thông tin chính thức từ Nhật Bản về kết quả dự thi Olympic Hóa học quốc ...

Tin khác

Kỳ 2: Vì sao “vi rút” nói bậy, văng tục sống lâu và lan nhanh?

Kỳ 2: Vì sao “vi rút” nói bậy, văng tục sống lâu và lan nhanh?

(LĐTĐ) Nói tục không chỉ là hành vi không đẹp, “căn bệnh” này ngày càng phổ biến đến nỗi ta có thể dễ dàng bắt gặp những câu nói tục, chửi thề hoặc những biến thể của nó ở bất cứ đâu. Đáng nói, người thường xuyên sử dụng phần đông lại là những người trẻ. Họ hồn nhiên coi việc nói tục, chửi thề như một phương pháp để giải tỏa căng thẳng, giảm stress, thậm chí đơn thuần là cách để “hòa nhập” với một nhóm bạn.
Xe khử khuẩn lưu động: Sáng kiến hay trong phòng, chống dịch

Xe khử khuẩn lưu động: Sáng kiến hay trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) “Việc không phải đi bộ với 35kg máy móc, thiết bị trên vai trong nhiều tiếng đồng hồ giúp cho lực lượng chống dịch sẽ có nhiều thời gian và sức lực hơn để làm các nhiệm vụ khác. Đồng thời chiếc xe còn rút ngắn được thời gian lực lượng chống dịch phải lưu lại trong vùng dịch bệnh, hạn chế được nguy cơ lây nhiễm... Thượng tá Chu Minh Đạo, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết.
Kỳ 1:  Khi nói bậy, văng tục len lỏi khắp nơi

Kỳ 1: Khi nói bậy, văng tục len lỏi khắp nơi

(LĐTĐ) "Chẳng thơm cũng thể hoa nhài/Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An". Chính vì thế, người Tràng An xưa bao giờ cũng chú trọng đến vấn đề: "Học ăn, học nói, học gói, học mở”. Ngôn ngữ giao tiếp luôn được "tôn thờ" để đánh giá văn hóa con người. Cùng với sự mở cửa và hội nhập kinh tế quốc tế, chưa bao giờ kinh tế phát triển như hiện tại và cũng chưa khi nào đời sống nhân dân Thủ đô được ấm no, hạnh phúc như hiện nay. Song phải thẳng thắn nhìn nhận, chưa bao giờ nói bậy lại len lỏi vào khắp các ngõ ngách, vào một bộ phận cơ quan, đơn vị, nơi công cộng... như hiện tại, nó làm xấu đi nét hòa hoa của người Tràng An xưa, Hà Nội nay. Vì thế "loại bỏ" thứ văn hóa dung tục này ra khỏi ngôn ngữ giao tiếp là bổn phận của mỗi chúng ta.
Công an trực chốt phòng, chống dịch Covid-19 giúp đỡ sản phụ sinh con

Công an trực chốt phòng, chống dịch Covid-19 giúp đỡ sản phụ sinh con

(LĐTĐ) Cảm kích trước sự giúp đỡ kịp thời của các chiến sĩ Công an, sản phụ và gia đình đã quyết định đặt tên cho em bé là “Công An”.
Kỳ 2: Rác thải, nguy hại khôn lường

Kỳ 2: Rác thải, nguy hại khôn lường

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước. Theo đó, lượng rác thải phát sinh trong mùa dịch gia tăng đáng kể, rác y tế từ các bệnh viện, khu cách ly... tăng nhanh, gây áp lực lên hệ thống xử lý rác thải của các địa phương. Cùng với đó, ý thức của một bộ phận người dân còn kém; các cơ quan chức năng gặp nhiều khó khăn trong công tác xử lý, nên tình trạng người dân xả rác bừa bãi ở nhiều nơi, từ đô thị đến vùng nông thôn vẫn diễn ra, gây mất mỹ quan, ảnh hưởng đến môi trường.
Xuyên đêm bám chốt kiểm soát trên các tuyến đường nội đô

Xuyên đêm bám chốt kiểm soát trên các tuyến đường nội đô

(LĐTĐ) Những ngày này, lực lượng chức năng trên địa bàn Thành phố đã lập chốt, tăng cường tuần tra trên một số tuyến đường, thực hiện kiểm tra, kiểm soát bất kể ngày đêm các trường hợp ra ngoài đường khi không có nhiệm vụ cần thiết. Qua đó đã xử lý một số trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch, đảm bảo thực hiện nghiêm Chỉ thị 17 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội.
Kỳ 1: Nhìn từ những khu phố văn minh

Kỳ 1: Nhìn từ những khu phố văn minh

(LĐTĐ) Những năm qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội, tốc độ đô thị hóa diễn ra rất nhanh, đời sống của người dân ngày càng nâng cao. Tuy nhiên, môi trường sống ở Thủ đô đang bị đe dọa bởi nhiều tác nhân gây ô nhiễm, trong đó có việc xả rác bừa bãi, thiếu ý thức của một bộ phận người dân. Vì vậy, chung tay bảo vệ môi trường để Thủ đô xanh, sạch, đẹp, văn minh là trách nhiệm của mỗi công dân.
Kỳ cuối: Để tiếng Việt được “tỏa sáng” ở các tuyến phố, đô thị Hà Nội

Kỳ cuối: Để tiếng Việt được “tỏa sáng” ở các tuyến phố, đô thị Hà Nội

(LĐTĐ) Một trong những quan điểm chủ đạo và 6 nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ Đại hội XIII được Đảng ta xác định là: “Khơi dây mạnh mẽ tinh thần yêu nước, ý chí tự cường dân tộc, khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh… Xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc để văn hóa thực sự trở thành sức mạnh nội sinh, động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc”. Và để văn hóa trở thành sức mạnh nội sinh, nên chăng các tầng lớp doanh nhân… cần tiên phong trong việc bảo vệ tiếng mẹ đẻ, để tiếng Việt “tỏa sáng” trên những con phố, tòa nhà, thương hiệu sản phẩm đi khắp năm châu!
Tuân thủ quy định, loại "vắc xin" hữu hiệu đẩy lùi dịch bệnh

Tuân thủ quy định, loại "vắc xin" hữu hiệu đẩy lùi dịch bệnh

(LĐTĐ) Những ngày này, tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp. Tại Hà Nội, các biện pháp chống dịch đã được nâng lên ở mức cao nhất. Hơn lúc nào hết, ý thức và tinh thần trách nhiệm, sự tự giác… của mỗi cá nhân cần được nêu lên hàng đầu. Tuân thủ quy định chính là hành động góp sức thiết thực nhất của mỗi cá nhân trong việc đẩy lùi dịch bệnh.
Phụ nữ  Hà Nội “ra quân” tiếp sức các lực lượng chống dịch

Phụ nữ Hà Nội “ra quân” tiếp sức các lực lượng chống dịch

(LĐTĐ) Hà Nội và cả nước đang trải qua đợt cao điểm thực hiện các biện pháp giãn cách, phong tỏa quyết liệt để phòng, chống dịch Covid-19. Để chung tay chia sẻ những khó khăn mà người dân Thành phố đang đối mặt, phụ nữ Thủ đô đã “ra quân” thực hiện nhiều mô hình chung tay chống dịch thiết thực và hiệu quả.
Xem thêm
Phiên bản di động