Có một Hà Nội như thế!

20:44 | 21/07/2021
(LĐTĐ) Những ngày này, lòng người sao thật dễ xúc động. Những thông tin về các ca nhiễm mới, về những điểm phong tỏa, cách ly và nhiều biện pháp phòng, chống dịch khác... cứ dồn dập như từng đợt sóng khiến chẳng riêng tôi mà còn có rất nhiều người cũng có cùng tâm trạng đan xen hồi hộp và lo lắng.
Vững tâm chống dịch Dựng “luồng xanh” ưu tiên cho vận tải Vẻ đẹp đá ong xứ Đoài

Không hồi hộp sao được khi chính mình chẳng thể biết kẻ thù mang tên Covid-19 có làm hại ai trong số những người thân, bạn bè. Không lo lắng sao được khi mỗi ca bệnh được phát hiện lại cứ nhảy tăng, rồi xuất hiện dấu hiệu lây nhiễm trong cộng đồng.

1.

Hà Nội đang trong cuộc chiến với Covid-19, khốc liệt và đối mặt với những hiểm nguy rình rập chưa từng có. Covid-19 làm đảo lộn trật tự xã hội. Thế nhưng, trong những ngày tháng khó khăn mới thấy hết được sự kiên cường và bao dung của đất và người trên mảnh đất này.

Có một Hà Nội như thế!
Một góc Hà Nội yên bình. (Ảnh: Đinh Luyện)

Đó là nỗi vất vả, sẵn sàng làm tất cả vì sức khỏe người bệnh của các cán bộ y, bác sĩ. Có những gia đình, cả vợ và chồng đều công tác trong ngành y, họ gạt đi những nỗi niềm riêng, cùng nhau lao vào trận chiến với Covid-19, sát cánh cùng người bệnh và nhủ thầm chỉ khi nào hết dịch mới trở về.

Đó là sự chung sức, đồng lòng cùng Thành phố, chống dịch covid-19. Không chỉ bằng những lời nói, hành động quyết tâm ngăn chặn dịch, mà còn bằng cả những tấm lòng thiện nguyện của các tổ chức, cá nhân góp phần động viên chia sẻ kịp thời những người gặp khó khăn.

Đó là hình ảnh đẹp đẽ về các chiến sĩ công an, quân đội đang ngày đêm vì dân quên mình, với những hy sinh thầm lặng khó mà đong đếm hết nơi cửa ngõ. Họ sẵn sàng đánh đổi những phút giây quây quần, yên ấm bên gia đình để túc trực tuần tra, canh gác, đảm bảo ngăn chặn mầm mống bệnh xâm nhập vào Thủ đô.

Đó là mầu áo xanh tình nguyện của tuổi trẻ, là sắc nâu sờn bạc của các cựu chiến binh, tổ trưởng tổ dân phố khi mỗi ngày cần mẫn “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để rà soát, truy vết và tuyên truyền, giúp người dân hiểu, tuân thủ 5k, ra khỏi nhà chỉ khi thực sự cần thiết…

Có một Hà Nội như thế!
Những cán bộ chiến sỹ chắm chốt nơi cửa ngõ Thủ đô, ngăn chặn mầm mống dịch bệnh xâm nhập vào Hà Nội. (Ảnh: Đinh Luyện)

Hà Nội là thế, người sống ở Hà Nội là vậy, chẳng ai bảo ai, trong gian khó mỗi người đều gắng hoàn thành tốt trách nhiệm và phần việc của mình. Sẵn sàng hi sinh nỗi niềm riêng vì lợi ích chung, cùng dìu nhau qua mùa dịch.

2.

Tôi có một người bạn thân. Cô ấy quê ở mãi tận miền ngược của Thanh Hóa nhưng sống và làm việc tại Hà Nội cũng được hơn 10 năm. Có đận bạn tâm sự, đôi lúc thấy Hà Nội như một thứ gì đó gây cảm xúc thương nhớ. Có nhiều khi giống một chàng trai đôi lúc ồn ã, lúc lại rất đỗi dịu dàng, chững chạc. Muốn gần, muốn xa và muốn khám phá. Tôi trộm nghĩ, có lẽ cũng chính vì lý do này mà cứ mỗi khi xa Hà Nội chỉ mươi ngày là bạn lại vồ vập, hối hả tìm trở lại.

Lại nữa, mấy hôm nay, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, người người, nhà nhà hưởng ứng theo lời kêu gọi chỉ ra khỏi nhà khi thực sự cần thiết. Bạn cũng vậy. Bạn ở nhà và làm việc online. Bạn điện thoại cho tôi bảo, ước gì được trở lại những ngày Hà Nội ồn ã. Kẹt xe cũng được, bon chen trên chặng đường đến công sở cũng được, nhưng điều đó chứng tỏ Hà Nội thanh bình và hối hả. Chứng tỏ Hà Nội đang vươn mình phát triển, người với người được hòa mình với nhau.

Bạn mong Hà Nội sớm hết dịch. Tôi cũng vậy. Thế nhưng phải làm sao khi bản thân tôi và bạn đều là những cá thể nhỏ bé. Vâng, rất đỗi nhỏ bé. Thôi thì, tự ý thức, tin tưởng vào những quyết sách của Thành phố, tuân thủ khuyến cáo 5k mọi nơi, mọi lúc.

Có một Hà Nội như thế!
Hà Nội thanh bình, người dân chỉ ra khỏi nhà khi thực sự cần thiết. (Ảnh: Đinh Luyện)

Rồi bạn khoe vừa gửi tin nhắn ủng hộ vào Quỹ vắc xin và gửi chút kinh phí cho một nhóm thiện nguyện chuẩn bị đưa thực phẩm vào miền Nam. Bạn bảo, mỗi người một chút, góp sức thành bão, dần dịch bệnh sẽ bị đẩy lùi. Ở bạn và rất nhiều những người xung quanh tôi, tôi thấy tấm lòng thơm thảo. Bao dung và rất đỗi tử tế. Dường như, trong khó khăn, hoạn nạn, tình người với người lại càng thêm ấm áp. Và hơn lúc nào hết, tôi thấy bình yên là vô giá.

3.

Mở đài báo, có những khi lướt qua tôi đọc thấy những dòng tin, một số hình ảnh chưa đẹp như vẫn còn một số nơi tụ tập đông người, một số hoạt động chưa được phép hoạt động vẫn lén nút mở, không khai báo y tế, tâm lý chủ quan, lơ là xuất hiện một bộ phận người dân… Đôi khi những điều ấy khiến tôi xao lòng, nghi ngại. Nhưng xét cho cùng, trên một bàn tay cũng có những ngón dài ngắn, một nhóm nhỏ chẳng thể đại diện và làm lu mờ sự tốt đẹp của cả một tập thể.

Vi rút SARS-CoV-2 có những biến chủng mới, có khả năng lây lan phức tạp, khó lường hơn, càng đòi hỏi mỗi người có ý thức cao hơn, hành động có suy nghĩ, trách nhiệm hơn với cộng đồng. Và hành động ý nghĩa đơn giản nhất, ý nghĩa nhất, không gì khác chính là tuân thủ nghiêm các quy định phòng dịch.

Có một Hà Nội như thế!
Trong bối cảnh dịch Covid-19 hoành hành, các cấp, ngành chức năng của Hà Nội luôn quan tâm, sát cánh và sẻ chia cùng doanh nghiệp, người lao động vượt qua khó khăn. (Ảnh: Đinh Luyện)

Một cây đũa đơn lẻ thì dễ bẻ nhưng cả bó đũa thì không. Trong cuộc chiến chống Covid-19 này cũng vậy, nếu tất cả mọi người đều đồng lòng, cùng nhìn về một hướng, từng cá nhân coi mình như những viên gạch vững chắc góp cho tường thành hẳn Covid-19 sẽ chẳng thể nào xô ngã được.

Hà Nội kiên cường, người sống ở mảnh đất ngàn năm văn hiến này cũng vậy. Hẳn nhiên, bất kỳ ai cũng sẽ không buông xuôi cho đại dịch hoành hành. Tin tưởng rằng, khó khăn rồi sẽ qua đi, Hà Nội sẽ nhanh chóng chiến thắng dịch bệnh. Cuộc sống sớm trở lại bình thường, trẻ nhỏ lại xúng xính trong màu áo trắng, tung tăng cắp sách đến trường, hơi ấm tình người, niềm vui lại rộn vang lên ở mỗi ngôi nhà, góc phố…

Đinh Luyện

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này