Vững tâm chống dịch

(LĐTĐ) Trước những diễn biến nhanh và phức tạp của dịch Covid-19, Hà Nội đã nâng mức cảnh báo về tình hình dịch cũng như các biện pháp phòng chống. Những biện pháp mà Thành phố đang áp dụng là cần thiết nhằm nhanh chóng kiểm soát tình hình dịch bệnh, bảo vệ an toàn sức khỏe nhân dân. Tuy nhiên, các biện pháp này chỉ thật sự hiệu quả nếu được người dân tự giác thực hiện tốt.
Đa số hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống ủng hộ quy định của Thành phố về phòng, chống dịch Xe buýt vận chuyển không quá 20 người tại cùng một thời điểm Vẻ đẹp đá ong xứ Đoài

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, thời gian qua thành phố Hà Nội đã chỉ đạo quyết liệt, tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới trên khắp địa bàn. Hà Nội kêu gọi người dân ở nhà, không tụ tập quá 5 người, cơ quan, công sở xây dựng phương án làm việc 50% trực tuyến…

Vững tâm chống dịch
Trên nhiều tuyến phố, công tác tuyên truyền phòng, chống Covid-19 được thể hiện trực quan, giúp người dân dễ dàng ghi nhớ và thực hiện. (Ảnh: Giang Nam)

Các biện pháp tuyên truyền, ra quân xử lý vi phạm được thực hiện triệt để từ các quận nội thành đến các huyện, thị xã ngoại thành nhằm nâng cao hơn nữa ý thức phòng dịch của người dân.

Một điểm đáng trân quý trong những ngày này là ý thức của các chủ cơ sở kinh doanh, của người dân về phòng, chống dịch Covid-19 đã được nâng cao. Chẳng hạn, theo Công điện số 15/CĐ-CTUBND về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên cả nước, đa số người dân, các cơ quan hành chính, cửa hàng kinh doanh... đã chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch trong bối cảnh mới.

Tại nhiều quán ăn ở quận Hà Đông, chia sẻ với phóng viên, hầu hết các chủ cửa hàng cho biết, dù chịu nhiều thiệt hại về kinh tế nhưng trước diễn biến ngày càng nguy hiểm, khó lường của dịch Covid-19, họ sẵn sàng chia sẻ, đồng lòng cùng Thành phố quyết ngăn chặn, không để dịch bệnh lây lan. Các cửa hàng đều bảo nhau tuân thủ quy định, chỉ bán hàng mang về.

Vững tâm chống dịch
Các cơ sở ăn uống hiện chỉ bán mang về, tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. (Ảnh: Giang Nam)

Ngoài tuân thủ quy định của Thành phố, chỉ bán theo đơn hàng online mà không tiếp khách ăn, uống trực tiếp tại quán, không ít cơ sở kinh doanh đã nhanh chóng “bắt nhịp”, chuyển sang hình thức bán hàng online.

Chị Đinh Thị Tuyến, phường Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai) cho biết, từ khi có dịch cơ sở của chị đã thay đổi hình thức kinh doanh. Dù chuyên phân phối gạo và đồ thực phẩm khô song chị áp dụng chuyển sang bán online, ít tiếp xúc và tập trung đông người.

Cụ thể, thay vì đến tận cửa hàng để gọi mua gạo như trước đây, khách chỉ việc gọi điện hoặc đặt online qua Facebook hoặc Zalo là nhân viên cơ sở chị sẽ mang đến tận nơi. Như vậy, vừa hạn chế việc tập trung đông người lại vẫn duy trì được hoạt động kinh doanh.

Chị Hoàng Thị Oanh, chủ một cửa hàng kinh doanh café, nước giải khát thuộc quận Đống Đa cho biết, dịch bệnh khiến việc kinh doanh của chị bị ảnh hưởng rất nhiều, kể cả thời điểm Thành phố nới lỏng các biện pháp phòng, chống Covid-19 thì lượng khách hàng vẫn giảm 70% so với thời điểm chưa có dịch. Hiện tại, trước mức độ và yêu cầu tăng cường đảm bảo công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, chị đã tạm thời đóng cửa hàng quán, ủng hộ chủ trương của Thành phố.

Vững tâm chống dịch
Lực lượng chắc năng căng mình chống dịch nơi "cửa ngõ" Thủ đô. (Ảnh: Giang Nam)

Điểm đáng trân quý là, những hộ kinh doanh đều nhận thức rõ mục tiêu chống dịch để bảo vệ sức khỏe của gia đình, người thân và cộng đồng. Đều đồng lòng với các quyết sách của Thành phố, hi vọng dịch Covid-19 sẽ nhanh chóng bị đẩy lùi.

Thực tế cho thấy, dịch Covid-19 không chỉ trên thế giới mà ở trong nước ngày càng diễn biến phức tạp. Ở đợt dịch này, với sự xuất hiện của chủng virus mới với sự lây lan gấp nhiều lần đã khiến cho công tác kiểm soát, truy vết của các lực lượng chức năng càng trở nên vất vả bội phần.

Chính vì vậy, việc Hà Nội tăng cường các cấp độ phòng dịch là phù hợp. Mặt khác, nhìn nhận rộng có thể thấy, các chủ trương, quyết sách trên đều căn cứ trên cơ sở nền tảng sẵn có. Chẳng hạn, với Công điện số 15/CĐ-CTUBND, Hà Nội đã chuẩn bị tương đối kỹ lưỡng, từ việc ổn định tâm lý, đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân đến tăng cường nguồn cung hàng hóa, sẵn sàng cho mọi trường hợp có thể nảy sinh.

Trước sự chuẩn bị kỹ lưỡng trên, chỉ cần mỗi người dân Thủ đô tin tưởng, có ý thức và sự bình tĩnh trong phòng, chống dịch bệnh thì tin tưởng Covid-19 sẽ sớm được đẩy lùi.

Vững tâm chống dịch
Người dân tuân thủ các quy định phòng, chống dịch, quét mã QR thực hiện khai báo y tế trước khi lên xe. (Ảnh: Giang Nam)

Nói cách khác, trong chống dịch, ý thức của mỗi người dân vô cùng quan trọng. Nếu mỗi người luôn nêu cao ý thức trách nhiệm, tự giác trong việc tự bảo vệ bản thân, bảo vệ người thân bằng các biện pháp đã được các cơ quan y tế khuyến cáo như sát khuẩn, đeo khẩu trang… đến việc tuân thủ các quy định, khuyến cáo của chính quyền và các ngành chức năng, cũng như việc khai báo khi bản thân, cộng đồng có liên quan đến vùng dịch, người nghi mắc, người mắc Covid-19 cũng là đã góp phần rất lớn trong công cuộc phòng, chống dịch Covid-19.

Và dĩ nhiên, chỉ khi phòng dịch tốt chúng ta mới có thể duy trì tăng trưởng kinh tế - xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu kép của năm 2021.

Giang Nam

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Vì sao Công ty CP Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Việt Nam Toàn Cầu chưa trả lại hàng chục tỷ đồng đặt cọc?

Vì sao Công ty CP Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Việt Nam Toàn Cầu chưa trả lại hàng chục tỷ đồng đặt cọc?

(LĐTĐ) Không giao hàng đúng theo thời gian quy định trong hợp đồng, Công ty CP Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Việt Nam Toàn Cầu (Công ty Toàn Cầu) ...
Lan tỏa yêu thương tới người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Lan tỏa yêu thương tới người lao động có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Sáng 5/8, Liên đoàn Lao động Thành phố và Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm đã đến thăm, tặng quà cho các đoàn viên và công nhân lao ...
Ngày 6/8, Hà Nội nắng nóng gay gắt

Ngày 6/8, Hà Nội nắng nóng gay gắt

(LĐTĐ) Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia thông tin, trong những ngày qua ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng ...
Đảm bảo sản xuất an toàn trong “vùng xanh doanh nghiệp"

Đảm bảo sản xuất an toàn trong “vùng xanh doanh nghiệp"

(LĐTĐ) Phát huy vai trò chủ động, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong bảo vệ người lao động an toàn trước đại dịch và đồng hành cùng doanh nghiệp ...
300 doanh nghiệp tham gia Ngày mua sắm trực tuyến ASEAN Online Sale Day 2021

300 doanh nghiệp tham gia Ngày mua sắm trực tuyến ASEAN Online Sale Day 2021

(LĐTĐ) Chương trình Ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất ASEAN 2021 - ASEAN Online Sale Day 2021 sẽ chính thức diễn ra từ 0h00 ngày 8/8/2021 và kéo dài đến ...
Hướng dẫn bố trí địa điểm tạm thời và mở lại chợ sau thời gian đóng cửa phòng dịch

Hướng dẫn bố trí địa điểm tạm thời và mở lại chợ sau thời gian đóng cửa phòng dịch

(LĐTĐ) Để mở trở lại đối với các chợ tạm thời đóng cửa do có ca nhiễm Covid-19, Bộ Công Thương lưu ý, 100% tổ chức, cá nhân quản lý chợ, ...
Hà Nội: Đẩy nhanh triển khai phương án "vắc xin về tới đâu phải tiêm ngay cho người dân tới đó"

Hà Nội: Đẩy nhanh triển khai phương án "vắc xin về tới đâu phải tiêm ngay cho người dân tới đó"

(LĐTĐ) Về việc tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 8 và các tháng cuối năm 2021, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cho biết ...

Tin khác

Nhân lên nét đẹp văn hóa ứng xử từ gia đình đến xã hội

Nhân lên nét đẹp văn hóa ứng xử từ gia đình đến xã hội

(LĐTĐ) Những năm gần đây, với tác động mạnh mẽ từ hệ lụy của tiến trình đô thị hóa cùng xung đột văn hóa của kinh tế thị trường thời hội nhập, văn hóa ứng xử nói riêng, văn hóa người Hà Nội nói chung đang có phần “rung lắc” dữ dội. Để giữ gìn các nét đẹp, thời gian qua, thành phố Hà Nội đã rất nỗ lực trong việc gìn giữ, xây dựng nền văn hóa Tràng An đậm đà bản sắc dân tộc. Trong đó, việc nhân lên những nét đẹp văn hóa ứng xử từ gia đình đến xã hội là một trong những mục tiêu quan trọng hàng đầu.
"Xe buýt siêu thị 0 đồng" tiếp tục mang 1.380 suất quà tới người lao động khó khăn

"Xe buýt siêu thị 0 đồng" tiếp tục mang 1.380 suất quà tới người lao động khó khăn

(LĐTĐ) Hôm nay (5/8), 2 chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tiếp tục di chuyển đến các Công đoàn cơ sở thuộc thị xã Sơn Tây và các quận: Bắc Từ Liêm, Thanh Xuân để trao 1.380 suất quà gồm các nhu yếu phẩm thiết yếu cho người lao động gặp khó khăn vì dịch Covid-19.
Công nhân, viên chức, lao động Thủ đô: Sáng kiến, sáng tạo để hoàn thành mục tiêu kép

Công nhân, viên chức, lao động Thủ đô: Sáng kiến, sáng tạo để hoàn thành mục tiêu kép

(LĐTĐ) Tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước trên tất cả các lĩnh vực, trọng tâm là phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”, từ đầu năm đến nay, công nhân, viên chức, lao động Thủ đô đã phát huy hàng chục ngàn sáng kiến, ứng dụng hiệu quả vào thực tiễn, qua đó thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, góp phần ổn định việc làm, nâng cao đời sống, thu nhập cho người lao động.
Hà Nội nhiều sáng tạo trong chống dịch

Hà Nội nhiều sáng tạo trong chống dịch

(LĐTĐ) Nhằm thực hiện tốt Chỉ thị 17 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội, thời gian qua, nhiều địa phương đã có những cách làm hay, sáng tạo để cùng chung tay phòng chống, dịch Covid-19. Đó là “thần tốc” lập “bệnh viện dã chiến” cho đến việc lập chốt trực phòng, chống dịch; tổ chức phát phiếu ra đường, phiếu đi chợ; thành lập các khu dân cư an toàn phòng dịch từ ngõ xóm; xây dựng các “vùng xanh”... Cùng với đó, các lực lượng chức năng đang quyết liệt kiểm tra, xử lý nghiêm những vi phạm về phòng, chống dịch, nỗ lực góp phần cùng Thủ đô đẩy lùi đại dịch.
Xây dựng nếp sống văn hóa tại chung cư

Xây dựng nếp sống văn hóa tại chung cư

(LĐTĐ) Hiện nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội, số lượng chung cư ngày càng nhiều. Từ thực tế của những chung cư có nếp sống văn hóa, văn minh cho thấy, để xây dựng văn hóa chung cư rất cần sự đoàn kết, đồng lòng vì môi trường sống thân thiện, hạnh phúc của mỗi cư dân và cả cộng đồng.
Tạo sức sống mới cho làng nghề

Tạo sức sống mới cho làng nghề

(LĐTĐ) Hà Nội là một trong những địa phương có nhiều làng nghề nhất cả nước. Do biến đổi của thời gian, nhiều sản phẩm làng nghề nay không còn phù hợp, hoặc bị cạnh tranh nên đã mai một. Làm sao để những giá trị văn hóa, tinh hoa của làng nghề được gìn giữ, đời sống kinh tế xã hội của làng nghề phát triển, bên cạnh những đòi hỏi vào sự tâm huyết của người yêu nghề truyền thống còn cần sự thích ứng, tìm lối ra mới cho các sản phẩm.
Trắng đêm trực chốt kiểm soát dịch

Trắng đêm trực chốt kiểm soát dịch

(LĐTĐ) Những ngày này, thời tiết ở Hà Nội nắng nóng gay gắt nhưng lực lượng làm việc tại các chốt kiểm soát, phòng chống dịch bệnh vẫn làm việc không ngơi nghỉ, dù nắng hay mưa, đêm hay ngày. Trên mặt trận chống dịch, là chiến sĩ áo xanh, áo trắng hay chiến sĩ "sao vuông” họ đều đoàn kết, đồng lòng không quản khó khăn bám chốt.
Nâng tầm hoạt động Công đoàn trong tình hình mới

Nâng tầm hoạt động Công đoàn trong tình hình mới

(LĐTĐ) Hiện nay, bối cảnh hội nhập quốc tế và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang mang tới nhiều cơ hội nhưng cũng đặt ra không ít khó khăn, thách thức cho tổ chức Công đoàn. Trước tình hình đó, ngày 12/6/2021, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 02-NQ/TW về “Đổi mới tổ chức hoạt động công đoàn trong tình hình mới”. Việc ban hành Nghị quyết này thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước với tổ chức Công đoàn, là động lực quan trọng để tổ chức Công đoàn không ngừng đổi mới, xứng đáng với niềm tin của đoàn viên và người lao động.
“Thợ săn” Covid-19 giữa lòng Thành phố

“Thợ săn” Covid-19 giữa lòng Thành phố

(LĐTĐ) Trưa ăn tạm bánh mỳ, nửa đêm ăn bữa tối, ngày tăng cường uống nước để bù lại mồ hôi chảy ròng do mặc quần áo bảo hộ kín mít suốt nhiều giờ liền để lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân... là những chuyện trở thành quá đỗi bình thường hàng ngày đối với anh Ngô Hùng Sơn - Khoa Kiểm soát dịch thuộc Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng.
Kỳ cuối: Để “chất” Hà Nội không phôi phai

Kỳ cuối: Để “chất” Hà Nội không phôi phai

(LĐTĐ) Văn minh, thanh lịch là nét đẹp đặc trưng của người Tràng An xưa và người Hà Nội nay. Hà Nội nay đã khác nhiều song nét đẹp ấy vẫn tồn lưu bởi nó vừa là mẫu số chung, vừa là điểm nhấn văn hóa mà bất cứ người Hà Nội nào cũng có ý thức thường trực giữ gìn. Lời nói, ngôn ngữ giao tiếp chỉ là một khía cạnh nhỏ trong giá trị nhân cách người Hà Nội, song đó lại là khía cạnh sâu sắc và tinh tế nhất. Làm sao để ngôn ngữ giao tiếp dẫn dắt văn hóa ứng xử, từ đó khẳng định “chất” Hà Nội không bị mờ phai là việc mà mỗi người con gắn bó với mảnh đất nghìn năm văn hiến này đã, đang và sẽ phải làm để giữ nền, xây nếp văn minh.
Xem thêm
Phiên bản di động