Vững tâm chống dịch

(LĐTĐ) Trước những diễn biến nhanh và phức tạp của dịch Covid-19, Hà Nội đã nâng mức cảnh báo về tình hình dịch cũng như các biện pháp phòng chống. Những biện pháp mà Thành phố đang áp dụng là cần thiết nhằm nhanh chóng kiểm soát tình hình dịch bệnh, bảo vệ an toàn sức khỏe nhân dân. Tuy nhiên, các biện pháp này chỉ thật sự hiệu quả nếu được người dân tự giác thực hiện tốt.
Đa số hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống ủng hộ quy định của Thành phố về phòng, chống dịch Xe buýt vận chuyển không quá 20 người tại cùng một thời điểm Vẻ đẹp đá ong xứ Đoài

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, thời gian qua thành phố Hà Nội đã chỉ đạo quyết liệt, tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới trên khắp địa bàn. Hà Nội kêu gọi người dân ở nhà, không tụ tập quá 5 người, cơ quan, công sở xây dựng phương án làm việc 50% trực tuyến…

Vững tâm chống dịch
Trên nhiều tuyến phố, công tác tuyên truyền phòng, chống Covid-19 được thể hiện trực quan, giúp người dân dễ dàng ghi nhớ và thực hiện. (Ảnh: Giang Nam)

Các biện pháp tuyên truyền, ra quân xử lý vi phạm được thực hiện triệt để từ các quận nội thành đến các huyện, thị xã ngoại thành nhằm nâng cao hơn nữa ý thức phòng dịch của người dân.

Một điểm đáng trân quý trong những ngày này là ý thức của các chủ cơ sở kinh doanh, của người dân về phòng, chống dịch Covid-19 đã được nâng cao. Chẳng hạn, theo Công điện số 15/CĐ-CTUBND về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên cả nước, đa số người dân, các cơ quan hành chính, cửa hàng kinh doanh... đã chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch trong bối cảnh mới.

Tại nhiều quán ăn ở quận Hà Đông, chia sẻ với phóng viên, hầu hết các chủ cửa hàng cho biết, dù chịu nhiều thiệt hại về kinh tế nhưng trước diễn biến ngày càng nguy hiểm, khó lường của dịch Covid-19, họ sẵn sàng chia sẻ, đồng lòng cùng Thành phố quyết ngăn chặn, không để dịch bệnh lây lan. Các cửa hàng đều bảo nhau tuân thủ quy định, chỉ bán hàng mang về.

Vững tâm chống dịch
Các cơ sở ăn uống hiện chỉ bán mang về, tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. (Ảnh: Giang Nam)

Ngoài tuân thủ quy định của Thành phố, chỉ bán theo đơn hàng online mà không tiếp khách ăn, uống trực tiếp tại quán, không ít cơ sở kinh doanh đã nhanh chóng “bắt nhịp”, chuyển sang hình thức bán hàng online.

Chị Đinh Thị Tuyến, phường Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai) cho biết, từ khi có dịch cơ sở của chị đã thay đổi hình thức kinh doanh. Dù chuyên phân phối gạo và đồ thực phẩm khô song chị áp dụng chuyển sang bán online, ít tiếp xúc và tập trung đông người.

Cụ thể, thay vì đến tận cửa hàng để gọi mua gạo như trước đây, khách chỉ việc gọi điện hoặc đặt online qua Facebook hoặc Zalo là nhân viên cơ sở chị sẽ mang đến tận nơi. Như vậy, vừa hạn chế việc tập trung đông người lại vẫn duy trì được hoạt động kinh doanh.

Chị Hoàng Thị Oanh, chủ một cửa hàng kinh doanh café, nước giải khát thuộc quận Đống Đa cho biết, dịch bệnh khiến việc kinh doanh của chị bị ảnh hưởng rất nhiều, kể cả thời điểm Thành phố nới lỏng các biện pháp phòng, chống Covid-19 thì lượng khách hàng vẫn giảm 70% so với thời điểm chưa có dịch. Hiện tại, trước mức độ và yêu cầu tăng cường đảm bảo công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, chị đã tạm thời đóng cửa hàng quán, ủng hộ chủ trương của Thành phố.

Vững tâm chống dịch
Lực lượng chắc năng căng mình chống dịch nơi "cửa ngõ" Thủ đô. (Ảnh: Giang Nam)

Điểm đáng trân quý là, những hộ kinh doanh đều nhận thức rõ mục tiêu chống dịch để bảo vệ sức khỏe của gia đình, người thân và cộng đồng. Đều đồng lòng với các quyết sách của Thành phố, hi vọng dịch Covid-19 sẽ nhanh chóng bị đẩy lùi.

Thực tế cho thấy, dịch Covid-19 không chỉ trên thế giới mà ở trong nước ngày càng diễn biến phức tạp. Ở đợt dịch này, với sự xuất hiện của chủng virus mới với sự lây lan gấp nhiều lần đã khiến cho công tác kiểm soát, truy vết của các lực lượng chức năng càng trở nên vất vả bội phần.

Chính vì vậy, việc Hà Nội tăng cường các cấp độ phòng dịch là phù hợp. Mặt khác, nhìn nhận rộng có thể thấy, các chủ trương, quyết sách trên đều căn cứ trên cơ sở nền tảng sẵn có. Chẳng hạn, với Công điện số 15/CĐ-CTUBND, Hà Nội đã chuẩn bị tương đối kỹ lưỡng, từ việc ổn định tâm lý, đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân đến tăng cường nguồn cung hàng hóa, sẵn sàng cho mọi trường hợp có thể nảy sinh.

Trước sự chuẩn bị kỹ lưỡng trên, chỉ cần mỗi người dân Thủ đô tin tưởng, có ý thức và sự bình tĩnh trong phòng, chống dịch bệnh thì tin tưởng Covid-19 sẽ sớm được đẩy lùi.

Vững tâm chống dịch
Người dân tuân thủ các quy định phòng, chống dịch, quét mã QR thực hiện khai báo y tế trước khi lên xe. (Ảnh: Giang Nam)

Nói cách khác, trong chống dịch, ý thức của mỗi người dân vô cùng quan trọng. Nếu mỗi người luôn nêu cao ý thức trách nhiệm, tự giác trong việc tự bảo vệ bản thân, bảo vệ người thân bằng các biện pháp đã được các cơ quan y tế khuyến cáo như sát khuẩn, đeo khẩu trang… đến việc tuân thủ các quy định, khuyến cáo của chính quyền và các ngành chức năng, cũng như việc khai báo khi bản thân, cộng đồng có liên quan đến vùng dịch, người nghi mắc, người mắc Covid-19 cũng là đã góp phần rất lớn trong công cuộc phòng, chống dịch Covid-19.

Và dĩ nhiên, chỉ khi phòng dịch tốt chúng ta mới có thể duy trì tăng trưởng kinh tế - xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu kép của năm 2021.

Giang Nam

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kết luận thanh tra việc sử dụng quỹ Bảo hiểm y tế, mua sắm trang thiết bị y tế

Kết luận thanh tra việc sử dụng quỹ Bảo hiểm y tế, mua sắm trang thiết bị y tế

(LĐTĐ) Thanh tra Chính phủ đã chuyển cơ quan điều tra Bộ Công an tiếp tục điều tra, làm rõ để xử lý 7 vụ việc liên quan đến sử dụng ...
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng thăm, chúc Tết nhân viên y tế và công nhân lao động

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng thăm, chúc Tết nhân viên y tế và công nhân lao động

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nhâm Dần 2022, chiều 27/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã đi thăm, chúc Tết, tặng quà cán ...
Bò giàng- đặc sản miền núi Nghệ An

Bò giàng- đặc sản miền núi Nghệ An

(LĐTĐ) Thịt bò giàng theo đồng bào dân tộc Thái ở Nghệ An có nghĩa là thịt để gác bếp. Bà con ở đây không ai nhớ nguồn gốc của thịt ...
Kiểm soát chặt chẽ hoạt động xây dựng dịp Tết Nguyên đán

Kiểm soát chặt chẽ hoạt động xây dựng dịp Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Sở Xây dựng Hà Nội vừa có văn bản đôn đốc các địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng, vệ sinh môi ...
Hà Nội ghi nhận 2.907 F0, cả nước có 15.727 ca nhiễm Covid-19 mới

Hà Nội ghi nhận 2.907 F0, cả nước có 15.727 ca nhiễm Covid-19 mới

(LĐTĐ) Chiều 27/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 26/1 đến 18 giờ ngày 27/1, Hà Nội ghi nhận 2.907 ca bệnh ...
Lao động khó khăn được “bay miễn phí” về quê đón Tết

Lao động khó khăn được “bay miễn phí” về quê đón Tết

(LĐTĐ) Trong 2 ngày 27-28/1, 540 người lao động có hoàn cảnh khó khăn được bay về quê đón Tết trên các chuyến bay của Vietnam Airlines. Hoạt động nằm trong ...
Chăm lo Tết cho người có công, người hoàn cảnh khó khăn

Chăm lo Tết cho người có công, người hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Những ngày này, phường Hàng Bột, quận Đống Đa, đang thực hiện nhiều chương trình chăm lo, tặng quà Tết cho các gia đình người có công, người có hoàn ...

Tin khác

Vận tải hành khách vắng lặng, người dân đắn đo cân nhắc chuyện về quê

Vận tải hành khách vắng lặng, người dân đắn đo cân nhắc chuyện về quê

(LĐTĐ) Trước đây, cách ngày nghỉ Tết Nguyên đán khoảng độ 1 tháng, việc canh mua vé tàu, xe dường như trở thành “nhiệm vụ” quen thuộc của những người con xa xứ. Thế nhưng, năm nay, dù đã bước sang nửa cuối tháng 12 (âm lịch) nhưng hầu hết mọi người vẫn khá thờ ơ với vé Tết.
Nhịp Tết rộn ràng, xuân ấm áp

Nhịp Tết rộn ràng, xuân ấm áp

(LĐTĐ) Dù bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch Covid-19 nhưng không khí Tết Nguyên đán năm nay vẫn khá nhộn nhịp. Sắc hoa xuân vẫn ngập tràn trên các tuyến đường, chợ hoa phục vụ người dân mua sắm và thưởng lãm. Các tuyến phố, công viên,… trên địa bàn thành phố Hà Nội được trang trí muôn sắc hoa để chào đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.
Để bệnh nhân F0 yên tâm điều trị tại nhà

Để bệnh nhân F0 yên tâm điều trị tại nhà

(LĐTĐ) Những ngày qua, số ca mắc Covid-19 tại Hà Nội liên tục tăng cao mỗi ngày nên số bệnh nhân Covid-19 (F0) điều trị tại nhà cần hỗ trợ ngày càng lớn. Để đồng hành cùng người bệnh, Hà Nội đã triển khai nhiều phương án quản lý, điều trị tại nhà đối với những trường hợp bệnh không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
Cải tạo chung cư cũ: Vì an toàn người dân và để thành phố văn minh

Cải tạo chung cư cũ: Vì an toàn người dân và để thành phố văn minh

(LĐTĐ) Cải tạo chung cư cũ, tập thể cũ không phải là câu chuyện ngày một, ngày hai, mà đã kéo dài suốt 30 năm nay tại Hà Nội. Gần đây, bài toán khó này dường như đang dần có lời giải khi Thành phố đã có một loạt động thái mạnh mẽ, chỉ đạo, triển khai nhiều giải pháp để tháo gỡ vướng mắc.
Vững tin xây dựng Thủ đô giàu đẹp

Vững tin xây dựng Thủ đô giàu đẹp

(LĐTĐ) Thành phố Hà Nội đã đi qua một năm nhiều khó khăn khi tác động của dịch Covid-19 ảnh hưởng lên hầu hết các lĩnh vực. Song với sự đổi mới trong điều hành, tinh thần đoàn kết, vượt khó vươn lên của cả hệ thống chính trị, người dân và cộng đồng doanh nghiệp, Thành phố vẫn tạo ra những điểm sáng trong phát triển kinh tế - xã hội, tạo nền tảng vững chắc cho một năm mới có nhiều khởi sắc, quyết tâm hoàn thành các nhiệm vụ, mục tiêu cao nhất trong hành trình xây dựng Thủ đô giàu đẹp, văn minh, hiện đại.
Làng quất Tứ Liên chủ động phòng, chống dịch

Làng quất Tứ Liên chủ động phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Chỉ còn gần một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần, các nhà vườn trồng quất tại Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội) đã bắt đầu bước vào giai đoạn “tăng tốc”. Tuy nhiên, vừa chăm cây, những người nông dân vừa canh cánh nỗi lo tìm đầu ra, vừa chủ động tuân thủ thực hiện tốt các quy định phòng, dịch.
Trạm y tế lưu động: Mô hình hiệu quả trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp

Trạm y tế lưu động: Mô hình hiệu quả trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp

(LĐTĐ) Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều ca lây nhiễm ngoài cộng đồng, thời gian qua, thành phố Hà Nội đã gấp rút triển khai thành lập các trạm y tế lưu động tại cơ sở nhằm thu dung, điều trị F0 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ. Công tác này đang phát huy hiệu quả tích cực, góp phần bảo đảm phương châm bốn tại chỗ, giảm quá tải cho các tuyến trên.
Bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp Tết: Quyết liệt, đồng bộ các giải pháp!

Bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp Tết: Quyết liệt, đồng bộ các giải pháp!

(LĐTĐ) Thời điểm cận Tết, lượng người và phương tiện tham gia giao thông có xu hướng tăng mạnh, dự báo tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) có nhiều diễn biến phức tạp. Để người dân đón Tết bình yên, các lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều kế hoạch, phương án nhằm bảo đảm TTATGT gắn với phòng, chống dịch Covid-19.
Thanh niên Tây Hồ đồng hành, hỗ trợ F0 điều trị tại nhà

Thanh niên Tây Hồ đồng hành, hỗ trợ F0 điều trị tại nhà

(LĐTĐ) Với mong muốn được “chia lửa” cùng Trạm y tế cố định, Trạm y tế lưu động, giúp đáp ứng đầy đủ hơn nhu cầu tư vấn, thăm khám, xét nghiệm cho các trường hợp nhiễm Covid-19 (F0) trên địa bàn, Ban Thường vụ Quận đoàn Tây Hồ đã chủ động và nhanh chóng triển khai thành lập các đội hình thanh niên áo xanh tham gia hỗ trợ điều trị F0 tại nhà. Đến nay, mô hình đã bước đầu phát huy hiệu quả, hỗ trợ cho bệnh nhân cả về sức khỏe lẫn tinh thần, giúp họ có một chỗ dựa tin cậy, vững chắc để chiến đấu với dịch bệnh.
Vì sự bình yên và hạnh phúc của nhân dân

Vì sự bình yên và hạnh phúc của nhân dân

(LĐTĐ) Niềm nở, ân cần khi tiếp xúc với nhân dân, gương mẫu, luôn chịu khó, xử lý công việc khoa học, là tấm gương sáng cho đồng đội học tập và làm theo… là những điều mà rất nhiều đồng nghiệp nhận xét về Đại úy Doãn Hữu Văn - Đội Cảnh sát giao thông số 6, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội).
Xem thêm
Phiên bản di động