M
08:54 | 15/03/2020

Cơ hội trở lại Hàn Quốc làm việc cho lao động EPS về nước đúng hạn

(LĐTĐ) Những người lao động đã làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS, hết thời hạn 03 năm đã được gia hạn thời gian làm việc thêm 1 năm 10 tháng, tự nguyện về nước đúng thời hạn hoặc trước khi hết hạn cư trú hợp pháp tại Hàn Quốc sẽ được đăng ký tham dự kỳ thi tiếng Hàn đặc biệt trên máy tính, nếu trúng tuyển sẽ có cơ hội trở lại Hàn Quốc làm việc.    

co hoi tro lai han quoc lam viec cho lao dong eps ve nuoc dung han Cơ hội sang Hàn Quốc làm việc cho lao động huyện nghèo
co hoi tro lai han quoc lam viec cho lao dong eps ve nuoc dung han Cơ hội trở lại Hàn Quốc làm việc
co hoi tro lai han quoc lam viec cho lao dong eps ve nuoc dung han 3.500 lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc

Trung tâm Lao động ngoài nước (Colab, thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) vừa thông báo sẽ tổ chức kỳ thi tiếng Hàn đặc biệt trên máy tính đợt 1 dành cho người lao động làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS về nước đúng hạn và có nguyện vọng tái nhập cảnh Hàn Quốc kỳ 1 năm 2020.

Theo thông báo, do tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, thực hiện chỉ đạo của Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội trong việc triển khai các biện pháp phòng dịch, đồng thời để tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động từ Hàn Quốc về nước kịp thời đăng ký dự thi, đặc biệt là những người lao động mới về nước đang trong thời gian cách ly không thể trực tiếp tới các điểm đăng ký, Colab thay đổi từ hình thức đăng ký trực tiếp như trước đây sang đăng ký trực tuyến và nộp hồ sơ qua đường bưu điện. Các ngành dự thi gồm: sản xuất chế tạo, nông nghiệp/chăn nuôi, xây dựng, ngư nghiệp, dịch vụ.

co hoi tro lai han quoc lam viec cho lao dong eps ve nuoc dung han
Lao động EPS về nước đúng hạn sẽ có cơ hội trở lại Hàn Quốc làm việc. Ảnh minh họa

Điều kiện dự thi là những người lao động đã làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS, hết thời hạn 3 năm đã được gia hạn thời gian làm việc thêm 1 năm 10 tháng, tự nguyện về nước đúng thời hạn hoặc trước khi hết hạn cư trú hợp pháp tại Hàn Quốc (thời điểm về nước từ ngày 1/1/2010 trở lại đây); có độ tuổi từ 18 đến hết 39, chưa có tiền án, chưa từng bị trục xuất khỏi Hàn Quốc, không bị cấm xuất cảnh Việt Nam, nếu đã từng cư trú tại Hàn Quốc theo diện visa E-9 và E-10 thì tổng thời gian cư trú phải dưới 5 năm.

Colab lưu ý chỉ những  người lao động đã về nước đáp ứng các điều kiện nêu trên mới được nộp đơn đăng ký dự thi, trường hợp chưa về nước nhưng nhờ người khác nộp đơn được xem là không hợp lệ. Thời gian tiếp nhận hồ sơ từ ngày 1 đến 12/4/ 2020 (tính theo dấu bưu điện của ngày nộp hồ sơ).

Về cách thức nộp hồ sơ, Colap hướng dẫn: Người lao động tự tải toàn bộ mẫu hồ sơ trên trang thông tin điện tử của Trung tâm Lao động ngoài nước www.colab.gov.vn đồng thời người lao động đăng ký trực tuyến trên website của Trung tâm Lao động ngoài nước www.colab.gov.vn (tại mục thông báo kỳ thi tiếng Hàn CBT đợt 1 năm 2020). Mỗi người lao động chỉ đăng ký 1 lần.

Tiếp đó, người lao động hoàn thiện hồ sơ theo hướng dẫn, trực tiếp gửi bảo đảm chuyển phát nhanh thông qua đường bưu điện về Trung tâm Lao động ngoài nước theo địa chỉ: Trung tâm Lao động ngoài nước, Số 1, Trịnh Hoài Đức, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội (ngoài phong bì ghi rõ “Hồ sơ đăng ký thi tiếng Hàn cho lao động tái nhập cảnh”).

Chỉ những người lao động hoàn thành cả 02 nội dung nêu trên mới được công nhận hoàn thành đăng ký (Nếu không đăng ký trực tuyến mà chỉ nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển hoặc chỉ đăng ký trực tuyến mà không nộp hồ sơ đều không hợp lệ).

Phạm Diệp

Nguồn :