M
20/01/2020 08:54

Cơ hội làm việc tại Nhật Bản cho 100 ứng viên ngành sản xuất chế tạo và xây dựng

(LĐTĐ) 100 ứng viên Việt Nam sẽ được tuyển chọn đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản ở các ngành sản xuất chế tạo và xây dựng, hưởng mức lương hấp dẫn. Đăc biệt, sau khi hoàn thành chương trình thực tập, về nước đúng thời hạn sẽ được Tổ chức IM Japan hỗ trợ từ 600.000 Yên đến 1.000.000 Yên (tương đương từ 120 triệu đồng đến 200 triệu đồng) tùy vào số năm thực tập để khởi nghiệp.  

co hoi lam viec tai nhat ban cho 100 ung vien nganh san xuat che tao va xay dung 91 ứng viên trúng tuyển
co hoi lam viec tai nhat ban cho 100 ung vien nganh san xuat che tao va xay dung 32 ứng viên trúng tuyển Chương trình thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản
co hoi lam viec tai nhat ban cho 100 ung vien nganh san xuat che tao va xay dung 22 thực tập sinh được tái ký hợp đồng thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản
co hoi lam viec tai nhat ban cho 100 ung vien nganh san xuat che tao va xay dung Cơ hội nhận tiền khởi nghiệp sau khi về nước

Trung tâm Lao động ngoài nước (Colab), thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có thông báo về việc tuyển chọn thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật bản theo chương trình IM Japan đợt 1/2020.

Theo đó, Chương trình tuyển chọn 100 người trên phạm vi toàn quốc (70 người ngành sản xuất chế tạo và 30 người ngành xây dựng). Ứng viên được lựa chọn ngành thực tập về sản xuất chế tạo hoặc xây dựng theo nguyện vọng cá nhân ngay từ khi nộp Hồ sơ đăng ký dự tuyển và không được phép thay đổi ngành nghề khi đã trúng tuyển.

Điều kiện đăng ký dự tuyển là nam giới trong độ tuổi 20 - 30, tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc tương đương trở lên, có đủ sức khỏe để đi làm việc ở nước ngoài, có đạo đức, ý thức kỷ luật tốt, không có tiền án, chưa từng tham gia các chương trình đào tạo thực tập sinh của Nhật Bản, chưa từng cư trú và làm việc bất hợp pháp tại nước ngoài.

Về quyền lợi khi tham gia chương trình, Trung tâm Lao động ngoài nước cho biết, ứng viên sẽ được sưởng mức lương theo hợp đồng sau khi đã khấu trừ tiền thuế, bảo hiểm và tiền nhà ở trong khoảng từ 18 đến 20 triệu đồng/tháng (chưa bao gồm tiền làm thêm ngoài giờ). Cùng đó, ứng viên được nhận các khoản được hỗ trợ từ Tổ chức IM Japan gồm tiền học phí, tiền ký túc xá khóa đào tạo chính thức (4 tháng) trước phái cử và tiền vé máy bay.

co hoi lam viec tai nhat ban cho 100 ung vien nganh san xuat che tao va xay dung
Thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản có mức lương hấp dẫn. Ảnh minh họa.

Đặc biệt, sau khi hoàn thành chương trình thực tập, về nước đúng thời hạn, thực tập sinh sẽ được Tổ chức IM Japan hỗ trợ từ 600.000 Yên đến 1.000.000 Yên (tương đương từ 120 triệu đồng đến 200 triệu đồng) tùy vào số năm thực tập để khởi nghiệp; được nhận khoản tiền bảo hiểm hưu trí (khoảng 80 triệu đồng sau 3 năm thực tập). Trung tâm Lao động ngoài nước và Tổ chức IM Japan sẽ hỗ trợ người lao động tìm kiếm việc làm sau khi hoàn thành chương trình về nước.

Chi phí tham gia chương trình gồm có chi phí làm hộ chiếu, lệ phí visa, chi phí khám sức khỏe, học phí và tiền ký túc xá trong thời gian tham dự khóa đào tạo dự bị (2 – 3 tháng), ôn tập tiếng Nhật 01 tháng trước khi xuất cảnh, tiền ăn trong thời gian đào tạo tại Việt Nam. Tổng chi phí để tham dự chương trình dự kiến trong khoảng từ 18 - 25 triệu đồng/8 tháng. Ngoài các khoản chi phí nêu trên, người lao động khi tham gia Chương trình này không phải nộp bất kỳ khoản chi phí nào khác.

Về cách thức nộp hồ sơ, Trung tâm Lao động ngoài nước hướng dẫn, người lao động tự tải toàn bộ mẫu hồ sơ trên trang thông tin điện tử của Trung tâm Lao động ngoài nước www.colab.gov.vn, hoàn thiện hồ sơ theo hướng dẫn và nộp về Trung tâm Lao động ngoài nước tại địa chỉ: số 1 Trịnh Hoài Đức, phường Cát Linh, quận Đống Đa, TP Hà Nội, nộp trực tiếp hoặc gửi bảo đảm chuyển phát nhanh qua bưu điện. Thời gian tiếp nhận hồ sơ từ ngày 15/1 đến 31/3. Thời gian tổ chức thi tuyển dự kiến tháng 2, 3 và 4/2020.

Trung tâm Lao động ngoài nước lưu ý, Trung tâm là cơ quan duy nhất được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội giao phối hợp với Tổ chức Phát triển nhân lực quốc tế Nhật Bản tổ chức thi tuyển. Để đề phòng các trường hợp lừa đảo, thu tiền ngoài quy định người lao động tuyệt đối: không nhờ người khác nộp hộ hồ sơ đăng ký dự tuyển, không nộp hồ sơ cho các tổ chức, cá nhân trung gian, môi giới; không tham gia các lớp học ôn tập, tạo nguồn, không ký kết các hợp đồng tư vấn về chương trình có thu phí.

P.Diệp

Nguồn :