Có học sinh được Quỹ BHYT chi trả phí khám chữa bệnh lên tới 1,07 tỷ đồng

Ghi nhận 8 tháng đầu năm 2023, số học sinh, sinh viên (HSSV) khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) khoảng 2,7 triệu với số lượt khám là 5,2 triệu, số tiền được Quỹ BHYT chi trả là 2.174 tỷ đồng.
Những điểm mới trong chính sách BHYT học sinh, sinh viên năm học 2023 - 2024 Mức hưởng BHYT của học sinh, sinh viên? Nhiều tỉnh, thành phố hỗ trợ thêm mức đóng BHYT cho học sinh, sinh viên

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, những năm qua, quyền lợi khám chữa bệnh BHYT của HSSV luôn được đảm bảo, đúng quy định. Theo thống kê trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu HSSV sử dụng thẻ BHYT với khoảng 6,1 triệu lượt khám chữa bệnh BHYT, tổng chi phí khám chữa bệnh BHYT của nhóm HSSV bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.

Năm học 2022 - 2023, cả nước đạt tỷ lệ hơn 97% tổng số HSSV tham gia BHYT. Kết quả này đồng nghĩa với việc có trên 18,8 triệu HSSV được đảm bảo và thụ hưởng đầy đủ các quyền lợi BHYT theo quy định. Trong đó, nếu không may ốm đau, tai nạn… các em sẽ được quỹ BHYT thanh toán với số tiền khám chữa bệnh không giới hạn trong phạm vi, mức hưởng.

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh BHYT cho học sinh, sinh viên
Cán bộ Bảo hiểm xã hội tỉnh Hà Tĩnh ra quân tuyên truyền BHYT học sinh tại các trường học.

Thực tế đã có rất nhiều trường hợp là HSSV mắc các bệnh nan y, mạn tính phải qua các đợt điều trị, dài ngày như: Chạy thận nhân tạo, điều trị ung thư, phẫu thuật tim mạch… đã được Quỹ BHYT chi trả từ vài chục triệu đồng đến hàng tỷ đồng. Nhờ đó, giúp gia đình các em giảm bớt gánh nặng tài chính cũng như các em sẽ có thêm động lực, yên tâm điều trị bệnh để sớm được quay trở lại học tập.

Thống kê cho thấy, năm 2022, cả nước có khoảng 3,5 triệu HSSV khám chữa bệnh BHYT với gần 7,4 triệu lượt khám chữa bệnh, số tiền được Quỹ BHYT chi trả là 3.142 tỷ đồng. Tương tự, 8 tháng đầu năm 2023, số HSSV khám chữa bệnh BHYT khoảng 2,7 triệu với số lượt khám là 5,2 triệu, số tiền được Quỹ BHYT chi trả là 2.174 tỷ đồng.

Trong năm 2022 và 8 tháng đầu năm 2023, thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho thấy, nhiều trường hợp HSSV đi khám chữa bệnh đã được Quỹ BHYT chi trả chi phí điều trị lớn.

Trong đó: Chi phí từ 100 - 200 triệu đồng: có 1.435 HSSV/15.620 lượt khám chữa bệnh, chi phí Quỹ BHYT chi trả là 194,4 tỷ đồng; chi phí từ 200 - 500 triệu đồng: có 568 HSSV/6.489 lượt khám chữa bệnh, chi phí Quỹ BHYT chi trả là 165,5 tỷ đồng; chi phí từ trên 500 triệu đồng: có 66 HSSV/817 lượt khám chữa bệnh, chi phí Quỹ BHYT chi trả là 43 tỷ đồng.

Một số trường hợp HSSV được Quỹ BHYT chi trả chi phí điều trị lớn (trong năm 2022 và 8 tháng đầu năm 2023) như: Người bệnh được Quỹ BHYT chi trả cao nhất là 1,07 tỷ đồng (trong năm 2022): mã thẻ HS4797937XXXXXX, sinh năm 2006, địa chỉ 18A Đô Đốc Long, phường Tân Quý, quận Tân Phú, thành phố Hồ Chí Minh; chẩn đoán bệnh chính là "Bệnh của hốc mắt, Viêm cơ tim cấp, Di chứng tổn thương nội sọ”.

Người bệnh được Quỹ BHYT chi trả cao thứ hai là 1,04 tỷ đồng (trong năm 2022): mã thẻ HS4828222XXXXXX, sinh năm 2008, địa chỉ xã Dưỡng Điềm, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang; chẩn đoán bệnh chính là "Thiếu yếu tố VIII di truyền, Sốt xuất huyết nặng”.

Một trường hợp khác, cũng được Quỹ BHYT chi trả 1,04 tỷ đồng (trong đó năm 2022 được chi trả 0,66 tỷ đồng, 8 tháng đầu năm 2023 được chi trả 0,38 tỷ đồng): mã thẻ HS4013520XXXXXX, sinh năm 2014, địa chỉ 12 Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội; chẩn đoán bệnh chính là "Gan xơ hóa, Viêm đường mật, Teo đường mật…”.

Người bệnh được Quỹ BHYT chi trả 0,92 tỷ đồng (trong đó năm 2022 được chi trả 0,69 tỷ đồng, 8 tháng đầu năm 2023 được chi trả 0,23 tỷ đồng): mã thẻ HS4010123XXXXXX, sinh năm 2007, địa chỉ phường Gia Thụy, quận Long Biên, thành phố Hà Nội; chẩn đoán bệnh chính là "Nhiễm khuẩn huyết não mô cầu không đặc hiệu, Viêm gan virus cấp khác, Suy tủy xương vô căn…”.

Có thể khẳng định, BHYT là chính sách an sinh xã hội có ý nghĩa thiết thực, quan trọng, góp phần hiệu quả trong công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe HSSV nói riêng và người dân nói chung. Tham gia BHYT HSSV không chỉ để chăm lo, bảo vệ sức khỏe cho thế hệ trẻ mà còn thể hiện trách nhiệm tuân thủ pháp luật và tinh thần tương thân tương ái của các em để chia sẻ rủi ro với những người không may gặp rủi ro về sức khỏe.

Trong những năm qua, cụ thể hóa các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật BHYT, cả hệ thống chính trị đã tích cực vào cuộc, trong đó đặc biệt là sự chủ động phối hợp chặt chẽ của Bảo hiểm xã hội Việt Nam và ngành Giáo dục và Đào tạo trong công tác tuyên truyền, tổ chức thực hiện hiệu quả chính sách BHYT HSSV. Nhờ đó, tỷ lệ HSSV tham gia BHYT tăng dần qua các năm; đến nay, kết quả đã tiệm cận mục tiêu bao phủ 100% HSSV tham gia BHYT.

Cụ thể: Nếu như năm học 2012 - 2013, tỷ lệ HSSV tham gia BHYT đạt 80% trên tổng số HSSV thì đến năm học 2022 - 2023, tỷ lệ này đạt trên 97% với khoảng 18,8 triệu HSSV tham gia BHYT, tăng hơn 17% sau 10 năm thực hiện.

B.D

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phường Xuân Đỉnh khai mạc Hội thi giáo viên dạy giỏi Tiểu học năm học 2025 - 2026

Phường Xuân Đỉnh khai mạc Hội thi giáo viên dạy giỏi Tiểu học năm học 2025 - 2026

Ngày 6/1, phường Xuân Đỉnh tổ chức khai mạc Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp Tiểu học năm học 2025 - 2026. Hội thi diễn ra trong bối cảnh năm học 2025 - 2026 là năm học đầu tiên triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, đặt ra yêu cầu mới đối với công tác quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục ở cơ sở.
Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND thành phố Hà Nội khẳng định vai trò đại diện ý chí, nguyện vọng của Nhân dân

Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND thành phố Hà Nội khẳng định vai trò đại diện ý chí, nguyện vọng của Nhân dân

Ngày 6/1, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động của Đoàn ĐBQH khóa XVI và HĐND Thành phố khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 126 điểm cầu tại các xã, phường trên địa bàn Thành phố.
Ngành thuế TP.HCM thu gần 620.000 tỷ đồng trong năm 2025

Ngành thuế TP.HCM thu gần 620.000 tỷ đồng trong năm 2025

Đây là thông tin đáng chú ý được đại diện Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết tại Hội nghị tổng kết công tác thuế năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 do Cục Thuế TP.HCM tổ chức ngày 6/1/2026.
LĐLĐ thành phố Hà Nội khảo sát hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở

LĐLĐ thành phố Hà Nội khảo sát hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở

Ngày 6/11, Đoàn khảo sát của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do đồng chí Nguyễn Huy Khánh - Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố làm Trưởng đoàn đã trực tiếp đến khảo sát thực tế tại nơi ở của các gia đình đoàn viên được đề nghị hỗ trợ sửa chữa “Mái ấm Công đoàn” năm 2026. Hoạt động mang ý nghĩa thiết thực này tiếp tục khẳng định vai trò, trách nhiệm và sự đồng hành của tổ chức Công đoàn Thủ đô đối với đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.
Sẵn sàng xuất quân bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

Sẵn sàng xuất quân bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

Sáng 6/1, các lực lượng Công an thành phố Hà Nội phối hợp cùng Bộ Tư lệnh Thủ đô đã tổ chức sơ duyệt Lễ xuất quân và diễn tập phương án bảo vệ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ con người đến trang thiết bị công nghệ, buổi sơ duyệt diễn ra bài bản, đảm bảo an ninh thắt chặt nhưng không gây xáo trộn đời sống dân sinh.
Lan tỏa phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở xã Thượng Phúc

Lan tỏa phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở xã Thượng Phúc

Năm 2025, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn xã Thượng Phúc (Hà Nội) tiếp tục được triển khai đồng bộ, bài bản và đạt nhiều kết quả nổi bật. Phong trào không chỉ góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân mà còn giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân ngay từ cơ sở.
Triển lãm “Quốc hội Việt Nam - 80 năm đồng hành cùng dân tộc”

Triển lãm “Quốc hội Việt Nam - 80 năm đồng hành cùng dân tộc”

Nhân dịp Kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2026), tại Nhà Quốc hội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Văn phòng Quốc hội và Bộ Nội vụ tổ chức Triển lãm “Quốc hội Việt Nam - 80 năm đồng hành cùng dân tộc”.

Tin khác

Mùa lạnh, đừng chủ quan với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Mùa lạnh, đừng chủ quan với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Khi thời tiết chuyển sang rét lạnh, người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính bước vào giai đoạn nguy cơ cao. Các cơn khó thở xuất hiện với tần suất dày hơn, những đợt cấp dễ bùng phát, kèm theo tình trạng nhiễm trùng hô hấp tái diễn. Thực tế này đẩy nhiều người bệnh, đặc biệt là người cao tuổi, vào nguy cơ phải nhập viện, thậm chí đe dọa tính mạng. Trước thực trạng đó, việc tăng cường phòng ngừa, phát hiện sớm và quản lý hiệu quả bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, nhất là trong mùa lạnh.
Điều trị ung thư phổi bằng “nước kiềm”, bệnh nhân rơi vào tình trạng nguy kịch

Điều trị ung thư phổi bằng “nước kiềm”, bệnh nhân rơi vào tình trạng nguy kịch

Dù đã được phát hiện ung thư phổi, nhưng thay vì điều trị theo phác đồ y học hiện đại, nam bệnh nhân lại lựa chọn phương pháp điều trị bằng “nước kiềm” theo lời truyền miệng. Việc này khiến khối u tiếp tục tiến triển nặng, xâm lấn mạnh hơn, đẩy người bệnh vào tình trạng nguy kịch và làm mất đi thời gian vàng trong điều trị ung thư.
Thiếu niên 14 tuổi mắc bệnh dại vì bị chó hoang cắn

Thiếu niên 14 tuổi mắc bệnh dại vì bị chó hoang cắn

Một con chó hoang ở Sơn La lao vào cắn nhiều người cùng lúc, trong đó có thiếu niên 14 tuổi. Một thời gian sau, thiếu niên lên cơn dại phải nhập viện, còn những người khác đã tiêm vắc xin nên thoát chết.
Nâng ngực bằng filler tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm

Nâng ngực bằng filler tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm

Dịch vụ nâng ngực bằng filler được quảng cáo là nhanh chóng, không phẫu thuật và an toàn. Tuy nhiên, các bác sĩ cảnh báo đây là phương pháp tiềm ẩn nhiều biến chứng khó lường, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tuyến vú và thậm chí là đe dọa tính mạng nếu thực hiện tại cơ sở thiếu chuyên môn.
Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) chính thức khai trương, triển khai mô hình thí điểm ứng dụng thiết bị bay không người lái (UAV) trong vận chuyển mẫu bệnh phẩm, thuốc và vật tư y tế với máy bay nhỏ, bay mẫu khẩn cấp.
Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Sở Y tế Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán thu, chi ngân sách năm 2026 tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, hướng tới xây dựng hệ thống y tế hiện đại, bền vững, lấy người dân làm trung tâm trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.
Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ngày 24/12, thành phố Hà Nội đã tổ chức trao Quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Trọng Diện - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.
Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần

Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 12/12 đến ngày 19/12), toàn Thành phố ghi nhận 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 58 phường, xã; một số địa phương ghi nhận ca mắc như: Hoàng Mai, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Từ Liêm, Bạch Mai, Vĩnh Hưng…; giảm 3 trường hợp so với tuần trước.
Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội

Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội

Bệnh không lây nhiễm đang trở thành gánh nặng lớn đối với sức khỏe cộng đồng. Trước thực tế đó, ngành Y tế Hà Nội đã và đang tăng cường các hoạt động truyền thông, sàng lọc, quản lý sức khỏe ban đầu, từng bước kiểm soát hiệu quả các yếu tố nguy cơ ngay từ tuyến cơ sở.
Chính thức khánh thành cơ sở 2 của hai Bệnh viện Bạch Mai và Hữu nghị Việt Đức

Chính thức khánh thành cơ sở 2 của hai Bệnh viện Bạch Mai và Hữu nghị Việt Đức

Sáng 19/12, tại tỉnh Ninh Bình, được sự đồng ý của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế long trọng tổ chức Lễ khánh thành phần xây dựng công trình Bệnh viện Bạch Mai Cơ sở 2 và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức Cơ sở 2 - hai công trình y tế trọng điểm quốc gia, có quy mô lớn, hiện đại, kỹ thuật cao, ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực.
Xem thêm
Phiên bản di động