Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 đợt 1:

Cơ bản đạt được mục tiêu kép

(LĐTĐ) Đánh giá sơ bộ, phương án và công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 trong bối cảnh dịch Covid-19 của Bộ Giáo dục và Đào tạo được sự đồng thuận cao và đánh giá tích cực của dư luận xã hội. Kỳ thi đợt 1 cơ bản đạt được mục tiêu kép vừa bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh, vừa nghiêm túc, khách quan, công bằng.
Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ thi “đặc biệt” Thí sinh bước vào ngày thi thứ hai kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn kiểm tra điểm thi Trường Trung học phổ thông Chu Văn An

Chiều 8/7, sau khi kết thúc môn thi cuối cùng của kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 đợt 1, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức họp báo để thông tin về kỳ thi. Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ chủ trì buổi họp báo.

Tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh

Báo cáo nhanh về tình hình tổ chức kỳ thi, ông Mai Văn Trinh (Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 giữ ổn định về phương thức như năm 2020. Theo kế hoạch đã được lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt, kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 được tổ chức vào các ngày 7-8/7.

Cơ bản đạt được mục tiêu kép
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ chủ trì buổi họp báo.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại một số địa phương trực tiếp ảnh hưởng đến kỳ thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quyết định phương án tổ chức kỳ thi ứng phó với tác động của dịch Covid-19 với tinh thần chủ động áp dụng các biện pháp để kỳ thi diễn ra an toàn cho thí sinh và những người tham gia công tác tổ chức thi, tạo điều kiện tốt nhất để các thí sinh được tham dự kỳ thi.

Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tổ chức đợt thi thứ 2 của kỳ thi cho đối tượng thí sinh bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 không thể tham dự kỳ thi vào các ngày 7-8/7 theo đề nghị của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; đồng thời chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học xem xét triển khai phương thức tuyển sinh phù hợp để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, trên tinh thần tự chủ đại học.

Công tác phòng, chống dịch bệnh được tăng cường, bảo đảm tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, chất lượng. Trong các ngày thi (7-8/7), các địa phương đều có giải pháp hỗ trợ tối đa cho thí sinh, đảm bảo không để thí sinh nào vì hoàn cảnh khó khăn mà không đến dự thi. Tất cả các thí sinh, kể cả trường hợp ốm đau, không tự viết bài được cũng đã được tạo điều kiện để có thể tham dự kỳ thi. Các địa phương, nhất là các địa phương có các huyện, xã miền núi, hải đảo đã quan tâm sâu sát đến từng thí sinh là người đồng bào dân tộc, những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, huy động các nguồn lực nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh tham gia kỳ thi (tỉnh Bình Thuận đưa thí sinh từ đảo Phú Quý vào đất liền dự thi, tỉnh Quảng Ninh đã đưa các thí sinh từ đảo Quan Lạn vào đất liền dự thi).

Nhiều địa phương đã triển khai việc ưu tiên xét nghiệm và tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho những người tham gia tổ chức thi và thực hiện xét nghiệm Covid-19 cho những đối tượng thí sinh có nguy cơ để bảo đảm công tác an toàn phòng, chống dịch trong kỳ thi. Riêng thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thực hiện xét nghiệm Covid-19 cho 100% thí sinh dự thi đợt 1 kỳ thi vào các ngày 7-8/7.

Cơ bản đạt được mục tiêu kép
Quang cảnh họp báo.

Theo báo cáo của các địa phương, công tác coi thi của kỳ thi tại tất cả các điểm thi diễn ra, an toàn, nghiêm túc đảm bảo khách quan, công bằng; kỷ cương trường thi được tăng cường, kỷ luật phòng thi được duy trì nghiêm trên phạm vi cả nước. Các hành vi phạm quy chế thi được phát hiện và xử lý kịp thời, đảm bảo tính nghiêm minh của kỳ thi. Cho đến thời điểm này, chưa ghi nhận thấy hiện tượng tiêu cực, gian lận có tổ chức. Theo số liệu thống kê, trong cả kỳ thi chỉ có 18 thí sinh vi phạm quy chế thi và bị đình chỉ thi do mang điện thoại vào phòng thi; không có cán bộ nào vi phạm quy chế thi.

Đặc biệt, tại một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, trong quá trình tổ chức thi đã xuất hiện thí sinh bị nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, do đã chuẩn bị phương án dự phòng từ trước nên các địa phương đã xử lý bảo đảm quy trình phòng, chống dịch, đồng thời tổ chức thi an toàn cho các thí sinh.

Đối với nghi vấn đề thi môn Toán được đăng trên mạng xã hội trong giờ thi, ông Mai Văn Trinh cho biết, ngay khi nhận được thông tin, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Bộ Công an đã chủ động vào cuộc để xác minh thông tin. Đến nay đã xác minh được danh tính thí sinh vi phạm. Các đơn vị chức năng đang tiếp tục làm rõ các thông tin liên quan để xử lý theo đúng quy định hiện hành.

Đánh giá sơ bộ, phương án và công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 trong bối cảnh dịch Covid-19 của Bộ Giáo dục và Đào tạo được sự đồng thuận cao và đánh giá tích cực của dư luận xã hội. Hai ngày thi (7-8/7) đã diễn ra trong điều kiện thời tiết khá thuận lợi trên cả nước, đáp ứng yêu cầu tổ chức thi gọn nhẹ, thiết thực và cơ bản đạt được mục tiêu kép vừa bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh, vừa nghiêm túc, khách quan, công bằng.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát

Thời gian tới, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ chỉ đạo, hướng dẫn và tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát bảo đảm thực hiện tốt các khâu tổ chức thi đợt 1 của kỳ thi; đồng thời hoàn thiện phương án và chuẩn bị các điều kiện mọi mặt để tổ chức thi đợt 2 của kỳ thi vào thời điểm thích hợp theo đề nghị của Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, bảo đảm an toàn, nghiêm túc, khách quan, công bằng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các địa phương thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc quy trình chấm thi tự luận, chấm thi trắc nghiệm đảm bảo đúng quy chế và hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, có camera giám sát phòng chấm thi 24/24 giờ. Các đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo thi cấp quốc gia và các đoàn thanh tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ thực hiện kiểm tra, thanh tra công tác chấm thi ở 63 Hội đồng thi để tăng cường tính nghiêm minh trong quá trình chấm thi.

Cơ bản đạt được mục tiêu kép
Ông Mai Văn Trinh (Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo) thông tin nhanh về kỳ thi.

Cùng đó, các địa phương cần tăng cường củng cố hạ tầng công nghệ thông tin để việc công bố kết quả thi được thuận lợi, không xảy ra tình trạng nghẽn mạng; sẵn sàng hỗ trợ thí sinh thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng sau khi có kết quả thi; triển khai xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông cho thí sinh bảo đảm đúng quy chế, trong đó tập trung rà soát kỹ thông tin dữ liệu đăng ký thi và xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Ngoài ra, các địa phương cũng cần chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân sự và các giải pháp kỹ thuật để tổ chức thi đợt 2 của kỳ thi bảo đảm an toàn, nghiêm túc, khách quan, công bằng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh.

Các cơ sở giáo dục đại học tiếp tục phối hợp thực hiện thanh tra, kiểm tra các khâu chấm thi, phúc khảo của kỳ thi; chuẩn bị tốt các điều kiện để thực hiện công tác tuyển sinh ngay sau kết thúc 2 đợt thi của kỳ thi, trong đó: Cung cấp đầy đủ thông tin tuyển sinh của trường; kịp thời hỗ trợ thí sinh trong việc giải đáp các thông tin liên quan đến tuyển sinh; bố trí đầy đủ cơ sở vật chất kỹ thuật, nhân lực cho công tác xét tuyển; vận hành tốt các phần mềm tuyển sinh; xây dựng các giải pháp phù hợp với thực tế của đơn vị để tuyển sinh thuận lợi và hiệu quả.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, tổng số điểm thi trên cả nước là 2.233 với số phòng thi là 43.139. Các điểm thi đặt tại địa phương nơi thí sinh theo học đã giúp thí sinh không phải di chuyển xa, không phải lo chỗ ăn ở, tạo tâm thế bình tĩnh, tự tin hơn khi làm bài, đồng thời không gây áp lực về giao thông tại các thành phố lớn.

Tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 1.021.340 em. Tổng số thí sinh dự thi là 981.773 em (đạt tỷ lệ 96,13% so với tổng số thí sinh đăng ký dự thi). Tổng số thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên không thể dự thi là 23.569 em (chiếm tỷ lệ 2.31% so với tổng số thí sinh đăng ký dự thi). Có 18 thí sinh vi phạm quy chế và bị đình chỉ và không có cán bộ vi phạm quy chế thi.

P.T

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021

Bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 28/7, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã ký quyết định về việc bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt ...
Giành ngôi đầu, Tây Ban Nha tiễn Argentina về nước

Giành ngôi đầu, Tây Ban Nha tiễn Argentina về nước

(LĐTĐ) Trận hòa 1-1 ở trận đấu cuối vòng bảng là vừa đủ giúp Tây Ban Nha chiếm vị trí đầu bảng C và nó cũng vừa đủ tiễn luôn đối ...
Chung tay đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô trong bối cảnh Covid-19

Chung tay đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô trong bối cảnh Covid-19

(LĐTĐ) “Hà Nội đã chủ động, kịp thời hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố trong việc thực hiện một số chính sách ...
Khen thưởng 4 học sinh đạt giải tại các kỳ thi Olympic quốc tế

Khen thưởng 4 học sinh đạt giải tại các kỳ thi Olympic quốc tế

(LĐTĐ) Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký quyết định số 3716/QĐ-UBND ...
Việt Nam và Campuchia trao đổi về công tác biên giới trên đất liền

Việt Nam và Campuchia trao đổi về công tác biên giới trên đất liền

(LĐTĐ) Ngày 28/7, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban biên giới quốc gia, Chủ tịch Ủy ban liên hợp phân giới cắm mốc biên giới đất liền Việt ...
“Pháo đài” chống dịch tại xã An Thượng

“Pháo đài” chống dịch tại xã An Thượng

(LĐTĐ) Đúng như tinh thần chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng; lãnh đạo Đảng ủy, ...
Nghiên cứu áp dụng khung bồi thường cho 2 tuyến giao thông kết nối sân bay Long Thành

Nghiên cứu áp dụng khung bồi thường cho 2 tuyến giao thông kết nối sân bay Long Thành

(LĐTĐ) Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 5104/VPCP-CN ngày 27/07/2021 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về kiến nghị của Ủy ban ...

Tin khác

Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến tuyển sinh lớp 10 như thế nào?

Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến tuyển sinh lớp 10 như thế nào?

(LĐTĐ) Sở Giáo dục - Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh đưa ra 2 phương án xét điểm để tuyển sinh lớp 10 chuyên và lớp 10 thường cho học sinh trên địa bàn trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang căng thẳng.
Hà Nội không tổ chức đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, thí sinh được xét đặc cách

Hà Nội không tổ chức đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, thí sinh được xét đặc cách

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã thông tin về chủ trương không tổ chức đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 trên địa bàn Thành phố và sẽ tiến hành xét đặc cách tốt nghiệp cho thí sinh của đợt 2 theo quy định.
Đảm bảo tuyệt đối an toàn để kỳ thi thành công

Đảm bảo tuyệt đối an toàn để kỳ thi thành công

(LĐTĐ) Đợt 2 của kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 sẽ được tổ chức vào các ngày 6-7/8 cho các thí sinh chưa dự thi hoặc không thể hoàn thành thi đợt 1 trong các ngày 7-8/7. Tập trung cao độ cho kỳ thi, đặt lên hàng đầu yêu cầu đảm bảo an toàn cho thí sinh, cán bộ làm thi và các điểm thi là vấn đề đang được đặc biệt quan tâm.
Công bố đối sánh điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và điểm học bạ lớp 12

Công bố đối sánh điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và điểm học bạ lớp 12

(LĐTĐ) Từ kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và đối sánh trung bình điểm thi với trung bình điểm học bạ lớp 12, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu, nếu môn nào, ở tỉnh/thành phố nào kết quả còn thấp và có sự chênh lệch lớn thì cần tiếp tục điều chỉnh việc dạy học để nâng cao chất lượng.
Triển khai nhận đơn phúc khảo bài thi đảm bảo an toàn phòng, chống dịch

Triển khai nhận đơn phúc khảo bài thi đảm bảo an toàn phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có văn bản gửi các đơn vị tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 trên địa bàn Thành phố yêu cầu triển khai hình thức nhận đơn phúc khảo bài thi phù hợp, bảo đảm an toàn và quyền lợi thí sinh trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.
Chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo trình độ giáo dục đại học

Chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo trình độ giáo dục đại học

(LĐTĐ) Thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư số 17/2021/TT-BGDĐT quy định về chuẩn chương trình đào tạo; xây dựng, thẩm định và ban hành chương trình đào tạo các trình độ của giáo dục đại học.
Khuyến khích dự án khởi nghiệp hướng tới giải pháp phòng, chống dịch Covid-19

Khuyến khích dự án khởi nghiệp hướng tới giải pháp phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Các dự án khởi nghiệp tham dự cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” năm 2021 (SV_STARTUP-2021) hướng đến mục tiêu giải quyết các vấn đề của cộng đồng, xã hội, các giải pháp đột phá trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội.
Phổ điểm của 5 khối xét tuyển đại học năm 2021

Phổ điểm của 5 khối xét tuyển đại học năm 2021

(LĐTĐ) Ngay sau khi công bố điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 đợt 1 cùng kết quả phân tích phổ điểm đối với 9 môn thi của kỳ thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố kết quả phân tích phổ điểm của 5 khối thi phổ biến nhất dùng để xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2021.
Thủ khoa Khối C toàn quốc kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (đợt 1) là học sinh Nghệ An

Thủ khoa Khối C toàn quốc kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (đợt 1) là học sinh Nghệ An

(LĐTĐ) Sáng 26/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố điểm thi cũng như phổ điểm các môn thi tốt nghiệp Trung học phổ thông đợt 1, năm 2021. Năm nay, học sinh Nghệ An tiếp tục có một mùa thi với kết quả xuất sắc dù phải học và ôn tập trong điều kiện dịch bệnh. Trong đó, một học sinh Nghệ An đã xuất sắc trở thành thủ khoa Khối C toàn quốc.
Xem thêm
Phiên bản di động