Có ai còn nhớ món chả lá lốt, xương sông?
Xốn xang nắng hạ qua song “Chúng ta Sống có vui không?” |
Chả lá lốt, xương sông vốn là món ăn bình dị tại Hà thành. Cách làm món này khá đơn giản. Theo kinh nghiệm, để làm món chả này, ta nên chọn lá lốt, xương sông loại “bánh tẻ” vì lá già thường cứng khó gói mà lá non quá lại không thơm. Lá được rửa sạch, xếp rải trên rổ mắt thưa cho ráo nước. Với lá xương sông, ta có thể đập dập cuống cho dễ gói.
Ảnh minh họa |
Nhân của món chả này không quá cầu kỳ. Tôi thường xay thịt nạc vai với hành khô, sau đó trộn thêm hành lá thái nhỏ, ướp chút nước mắm ngon, mỳ chính, hạt tiêu. Muốn chả thêm “dậy vị” ta nên băm thêm một chút lá non trộn cùng thịt. Sau khi để một lát cho nhân thấm gia vị, ta có thể gói chả.
Có một điều khá thú vị, cả lá lốt và xương sông đều có đặc điểm màu lá hai mặt khác nhau. Một mặt xanh đậm, một mặt có màu nhạt hơn và cuống lá khá cứng. Khi gói chả, ta nên quay mặt xanh nhạt vào trong, xanh đậm ra ngoài để miếng chả có màu đẹp. Rải một chiếc lá ra, ta cho thìa nhân vừa đủ với lá rồi cuốn thật đều tay. Sau khi cuốn miếng chả, người nội trợ khéo thường lấy cuống lá để gài miếng chả cho chặt, không bị bung.
Bắc chảo lên bếp, chờ dầu nóng già, ta nhẹ tay đặt chả vào rán. Nên lưu ý, bạn hãy đặt phần có mép lá cuốn vào trước. Nhớ rán nhỏ lửa và lật trở luôn tay để miếng chả chín đều. Khi chả đã chín, ta vớt ra đĩa có giấy thấm dầu rồi bày sang đĩa phẳng.
Món chả lá lốt, xương sông ăn với cơm và bún đều hợp. Gắp miếng chả chín vàng, căng bóng, chấm vào bát nước mắm sóng sánh pha cùng tiêu chanh ớt, ta từ từ thưởng thức. Hương vị miếng chả thơm dậy vị lá lốt, xương sông, mềm mềm beo béo của thịt... thật là đưa cơm biết bao. Nếu ăn với bún, nước chấm pha vị thanh nhẹ như nước chấm bún chả là được.
Một số người thích chả lá lốt hơn vì không thích mùi thơm đặc trưng hơi gắt của lá xương sông. Thế nhưng, với món bún chả kẹp que tre tươi thì chả xương sông mới thật là hợp vị. Đây cũng chính là món “hút khách” của một số hàng bún chả tại Hà Nội. Ngoài ra, chả lá lốt xương sông còn được người nội trợ kết hợp cùng các món canh bánh đa. Bát canh bánh đa mang một hương vị, màu sắc hoàn toàn mới khi được thả vài viên chả lá lốt xương sông lên trên.
Chả lá lốt, xương sông không chỉ được làm bằng thịt lợn, các bà các mẹ còn tạo thêm khúc biến tấu dễ thương với món chả bò. Để miếng chả được ngọt và mềm hơn, ta nên xay lẫn thịt lợn cùng thịt bò hoặc trộn mỡ lợn thái hạt lựu vào nhân. Sau khi cuốn chả với lá lốt, xương sông, ta có thể nướng trên bếp than hồng. Khi nào lá ngả vàng, thịt chín mềm, mỡ tiết ra ngoài miếng chả là được. Gỡ miếng chả ra khỏi vỉ, ngâm vào bát nước chấm chua ngọt dìu dịu và dưa góp, ta thưởng thức cùng bún lá. Nếu ăn với cơm, món chả bò lá lốt, xương sông chỉ cần chấm với nước mắm mặn rắc hạt tiêu là đủ ngon lắm rồi.
Chả lá lốt xương sông tuy là món ăn bình dị nhưng mang hương vị đặc biệt rất riêng. Đôi khi, tôi thầm hỏi, có ai còn nhớ hương vị món chả lá lốt, xương sông?
Nên xem
Hà Nội: 2 trường THPT tuyển sinh lớp 10 chương trình đào tạo song bằng tú tài
Mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào tối đa 3 trường công lập
Khen thưởng nữ điều dưỡng ép tim cứu du khách nước ngoài
Tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội: Thí sinh thi các môn chuyên vào ngày 10/6
Yêu cầu thực hiện nghiêm quy định hóa đơn điện tử với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu
Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức trao quyết định thành lập 22 Công đoàn cơ sở
TP.HCM: 90% chó mèo đã được tiêm phòng bệnh dại
Tin khác
Sắp ra mắt 2 bộ phim hoạt hình về Chiến thắng Điện Biên Phủ
Văn hóa 28/03/2024 11:06
Đêm rơi về phố
Văn hóa 28/03/2024 09:07
Xây dựng văn minh đô thị từ cơ sở
Đề án Hà Nội 28/03/2024 09:07
Ưu tiên nguồn lực cho phát triển văn hóa
Văn hóa 28/03/2024 08:23
Phát huy giá trị di sản trong phát triển kinh tế - xã hội
Đề án Hà Nội 26/03/2024 10:55
Làng nghề gốm Bát Tràng chuẩn bị sẵn sàng vào hội
Văn hóa 22/03/2024 20:44
Chén trà xuân
Văn hóa 21/03/2024 11:47
Nữ hoạ sĩ vẽ tranh bằng...điều khiển
Văn hóa 21/03/2024 08:01
Khám phá văn hóa đặc sắc từ “Tết Novruz” của đất nước Azerbaijan
Văn hóa 19/03/2024 22:16
Hà Nội: Tổ chức hoạt động kỷ niệm Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3
Văn hóa 19/03/2024 13:55