Có ai còn nhớ món chả lá lốt, xương sông?

(LĐTĐ) Nắng mùa hạ gắt gỏng khiến mọi cây cối trong vườn đều ủ rũ. Nhưng trong góc vườn nhỏ nhà tôi, khóm cây xương sông vẫn vươn lên xanh tốt. Những chiếc lá với hai mầu đậm nhạt đặc trưng bám vào thân cây xòe ra các hướng đối nhau. Gần đó là bụi lá lốt xanh bóng với những chiếc lá hình tim khẽ đu đưa trong làn gió vừa lướt qua. Tôi chợt nghĩ đến món chả lá lốt, xương sông với hương vị riêng có.
Xốn xang nắng hạ qua song “Chúng ta Sống có vui không?”

Chả lá lốt, xương sông vốn là món ăn bình dị tại Hà thành. Cách làm món này khá đơn giản. Theo kinh nghiệm, để làm món chả này, ta nên chọn lá lốt, xương sông loại “bánh tẻ” vì lá già thường cứng khó gói mà lá non quá lại không thơm. Lá được rửa sạch, xếp rải trên rổ mắt thưa cho ráo nước. Với lá xương sông, ta có thể đập dập cuống cho dễ gói.

Có ai còn nhớ món chả lá lốt, xương sông?
Ảnh minh họa

Nhân của món chả này không quá cầu kỳ. Tôi thường xay thịt nạc vai với hành khô, sau đó trộn thêm hành lá thái nhỏ, ướp chút nước mắm ngon, mỳ chính, hạt tiêu. Muốn chả thêm “dậy vị” ta nên băm thêm một chút lá non trộn cùng thịt. Sau khi để một lát cho nhân thấm gia vị, ta có thể gói chả.

Có một điều khá thú vị, cả lá lốt và xương sông đều có đặc điểm màu lá hai mặt khác nhau. Một mặt xanh đậm, một mặt có màu nhạt hơn và cuống lá khá cứng. Khi gói chả, ta nên quay mặt xanh nhạt vào trong, xanh đậm ra ngoài để miếng chả có màu đẹp. Rải một chiếc lá ra, ta cho thìa nhân vừa đủ với lá rồi cuốn thật đều tay. Sau khi cuốn miếng chả, người nội trợ khéo thường lấy cuống lá để gài miếng chả cho chặt, không bị bung.

Bắc chảo lên bếp, chờ dầu nóng già, ta nhẹ tay đặt chả vào rán. Nên lưu ý, bạn hãy đặt phần có mép lá cuốn vào trước. Nhớ rán nhỏ lửa và lật trở luôn tay để miếng chả chín đều. Khi chả đã chín, ta vớt ra đĩa có giấy thấm dầu rồi bày sang đĩa phẳng.

Món chả lá lốt, xương sông ăn với cơm và bún đều hợp. Gắp miếng chả chín vàng, căng bóng, chấm vào bát nước mắm sóng sánh pha cùng tiêu chanh ớt, ta từ từ thưởng thức. Hương vị miếng chả thơm dậy vị lá lốt, xương sông, mềm mềm beo béo của thịt... thật là đưa cơm biết bao. Nếu ăn với bún, nước chấm pha vị thanh nhẹ như nước chấm bún chả là được.

Một số người thích chả lá lốt hơn vì không thích mùi thơm đặc trưng hơi gắt của lá xương sông. Thế nhưng, với món bún chả kẹp que tre tươi thì chả xương sông mới thật là hợp vị. Đây cũng chính là món “hút khách” của một số hàng bún chả tại Hà Nội. Ngoài ra, chả lá lốt xương sông còn được người nội trợ kết hợp cùng các món canh bánh đa. Bát canh bánh đa mang một hương vị, màu sắc hoàn toàn mới khi được thả vài viên chả lá lốt xương sông lên trên.

Chả lá lốt, xương sông không chỉ được làm bằng thịt lợn, các bà các mẹ còn tạo thêm khúc biến tấu dễ thương với món chả bò. Để miếng chả được ngọt và mềm hơn, ta nên xay lẫn thịt lợn cùng thịt bò hoặc trộn mỡ lợn thái hạt lựu vào nhân. Sau khi cuốn chả với lá lốt, xương sông, ta có thể nướng trên bếp than hồng. Khi nào lá ngả vàng, thịt chín mềm, mỡ tiết ra ngoài miếng chả là được. Gỡ miếng chả ra khỏi vỉ, ngâm vào bát nước chấm chua ngọt dìu dịu và dưa góp, ta thưởng thức cùng bún lá. Nếu ăn với cơm, món chả bò lá lốt, xương sông chỉ cần chấm với nước mắm mặn rắc hạt tiêu là đủ ngon lắm rồi.

Chả lá lốt xương sông tuy là món ăn bình dị nhưng mang hương vị đặc biệt rất riêng. Đôi khi, tôi thầm hỏi, có ai còn nhớ hương vị món chả lá lốt, xương sông?

Tường Vy

Nên xem

Nhà nước không nên can thiệp quá sâu vào quản trị của các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm

Nhà nước không nên can thiệp quá sâu vào quản trị của các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm

(LĐTĐ) Nhà nước không nên can thiệp quá sâu vào quản trị của các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm mà cần nâng chuẩn hoạt động của các doanh nghiệp trong ...
LĐLĐ huyện Thường Tín: Phối hợp chăm lo đời sống cán bộ giáo viên, nhân viên

LĐLĐ huyện Thường Tín: Phối hợp chăm lo đời sống cán bộ giáo viên, nhân viên

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn huyện Thường Tín, Hà Nội đã phối hợp thực hiện tốt chức năng đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp ...
24 giờ qua cả nước thêm 3.639 ca mắc Covid-19 và 1.323 người khỏi bệnh

24 giờ qua cả nước thêm 3.639 ca mắc Covid-19 và 1.323 người khỏi bệnh

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 25/10 cho biết có 3.639 ca mắc Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh và 52 tỉnh, thành phố khác; trong ...
Huyện Thanh Trì cần có kế hoạch cụ thể để phục hồi tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội

Huyện Thanh Trì cần có kế hoạch cụ thể để phục hồi tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội

(LĐTĐ) Làm việc với lãnh đạo huyện Thanh Trì, ngày 25/10, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh, công ...
Đại biểu Nguyễn Phi Thường: Bảo hiểm vi mô có thể trợ giúp thêm cho vấn đề an sinh xã hội

Đại biểu Nguyễn Phi Thường: Bảo hiểm vi mô có thể trợ giúp thêm cho vấn đề an sinh xã hội

(LĐTĐ) Tiếp tục phiên làm việc tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, sáng ngày 25/10, các đại biểu Quốc hội đã tiến hành thảo luận ở Tổ về ...
Ngày 25/10, Hà Nội thêm 18 ca Covid-19, trong đó 15 ca cộng đồng

Ngày 25/10, Hà Nội thêm 18 ca Covid-19, trong đó 15 ca cộng đồng

(LĐTĐ) Chiều 25/10, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 24/10 đến 18 giờ ngày 25/10 Hà Nội ghi nhận 18 ca bệnh Covid-19, trong đó ca ...
Quận Đống Đa: Hiệu quả công tác phối hợp giữa LĐLĐ quận và Phòng giáo dục và đào tạo

Quận Đống Đa: Hiệu quả công tác phối hợp giữa LĐLĐ quận và Phòng giáo dục và đào tạo

(LĐTĐ) Trong năm học 2020-2021, Công đoàn khối Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) quận Đống Đa đã chủ động đổi mới, bám sát các chương trình công tác, nhiệm vụ ...

Tin khác

Bánh giò – Thức quà đặc sắc của người Hà Thành

Bánh giò – Thức quà đặc sắc của người Hà Thành

(LĐTĐ) Hà Nội đang trong những ngày chạm khẽ vào mùa đông với những cơn gió mùa mang hơi lạnh phả vào không gian. Thoảng trong gió, tiếng rao khê nồng loang dài trên phố vắng: “Bánh giò... Bánh giò nóng đây...”.
Giai điệu cất lên từ trái tim

Giai điệu cất lên từ trái tim

(LĐTĐ) Âm nhạc luôn là một thứ vũ khí sắc bén cùng đồng hành với dân tộc trên mọi chặng đường của đất nước. Trong đại dịch Covid-19, những sáng tác của các nghệ sĩ đã trở thành món ăn tinh thần giúp lực lượng tuyến đầu và người dân vượt qua khó khăn, đẩy lùi đại dịch.
Lời chúc đong đầy yêu thương

Lời chúc đong đầy yêu thương

(LĐTĐ) Đang trong giờ làm việc, chuông điện thoại reo. Tôi liếc nhìn và nhận ra số điện thoại của mẹ. Vậy mà, tôi vẫn cố hoàn thành nốt chút công việc rồi mới gọi lại. Mẹ vui vẻ chúc: “Phụ nữ già chúc mừng phụ nữ trẻ nhân ngày 20 tháng 10 nhé”. Tôi lặng đi vì xúc động, khóe mắt cay cay vì lời chúc của mẹ. Phải rồi, hôm nay là ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10, tôi chưa kịp chúc mừng mẹ thì đã nhận được lời chúc đong đầy yêu thương.
Tranh sơn mài và tranh thư pháp: Tiếng vọng của thời gian

Tranh sơn mài và tranh thư pháp: Tiếng vọng của thời gian

(LĐTĐ) Nghệ thuật là một lối chơi tao nhã, một món quà ý nghĩa được nhiều người lựa chọn để sưu tầm và tặng nhau trong những dịp đặc biệt. Cuộc sống càng phát triển, người ta càng có xu hướng tìm về những giá trị truyền thống. Tranh sơn mài và tranh thư pháp là hai dòng tranh như vậy.
Nguyễn Phong Việt trở lại với tập thơ thiếu nhi "Những chiếc ghế trong căn bếp nhỏ"

Nguyễn Phong Việt trở lại với tập thơ thiếu nhi "Những chiếc ghế trong căn bếp nhỏ"

(LĐTĐ) Lần trở lại này, nhà thơ Nguyễn Phong Việt mang đến một phong cách hoàn toàn mới trong tập thơ thiếu nhi “Những chiếc ghế trong căn bếp nhỏ”.
Nơi in dấu những ngày xưa xa...

Nơi in dấu những ngày xưa xa...

(LĐTĐ) Có khi nào bạn nhớ về ngôi nhà cũ, vùng đất đã từng lưu trú, cơ quan mà mình đã gắn bó một thời gian? Còn tôi, đã vài lần chia tay với những nơi xưa cũ. Có những thời khắc rời xa, lòng bâng khuâng chợt nghĩ về câu thơ: “Khi ta ở chỉ là nơi đất ở/ Khi ta đi đất đã hóa tâm hồn”.
Mình đã đi qua bao chiều mưa?

Mình đã đi qua bao chiều mưa?

(LĐTĐ) Hà Nội đang trong những ngày mưa bão. Mưa tầm tã. Gió giật từng cơn. Tôi trở về nhà trong chiều muộn sau một ngày mưu sinh, từng làn mưa quất vào mặt rát rạt. Bỗng dưng, lòng thầm hỏi: “Mình đã đi qua bao chiều mưa trong đời?”.
Tôn vinh tinh thần cống hiến, dấn thân, nguồn năng lượng tích cực trong từng khoảnh khắc ảnh

Tôn vinh tinh thần cống hiến, dấn thân, nguồn năng lượng tích cực trong từng khoảnh khắc ảnh

Gala Báo chí lần thứ ba 2021 - Lễ trao giải “Khoảnh khắc báo chí 2020” do Báo Nhà báo & Công luận tổ chức đã khép lại thành công tốt đẹp. Mỗi tác phẩm ảnh báo chí được vinh danh đều cho thấy sự vất vả, sẵn sàng dấn thân, đương đầu với gian khổ của đội ngũ phóng viên, nhà báo.
Phát động Cuộc thi vẽ Enikki Mitsubishi 2021-2022 với chủ đề “Đây là cuộc sống của em”

Phát động Cuộc thi vẽ Enikki Mitsubishi 2021-2022 với chủ đề “Đây là cuộc sống của em”

(LĐTĐ) Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm vừa phát động cuộc thi nhật ký minh họa bằng tranh của thiếu nhi châu Á Enikki Mitsubishi 2021-2022, với chủ đề “Đây là cuộc sống của em”.
Đường Sách thành phố Hồ Chí Minh khẩn trương chuẩn bị mở cửa trở lại

Đường Sách thành phố Hồ Chí Minh khẩn trương chuẩn bị mở cửa trở lại

(LĐTĐ) Đường Sách thành phố Hồ Chí Minh đang khẩn trương chuẩn bị công tác phòng chống dịch để mở cửa lại trong tháng 10.
Xem thêm
Phiên bản di động