M
20/09/2020 20:56

“Chúng ta Sống có vui không?”

(LĐTĐ) Nhà thơ Nguyễn Phong Việt từng xuất bản nhiều tập thơ mà tập thơ nào cũng được người đọc háo hức chờ đợi và để lại nhiều dư âm tốt đẹp. Mới đây, Nguyễn Phong Việt bất ngờ cho ra mắt cuốn tản văn mang tên “Chúng ta Sống có vui không?”. Đây không chỉ là một thể nghiệm mới mà còn là một hành trình mới của anh.

Những cái cây cô đơn…
Chúng ta cũng chỉ là một hạt giống trong kiếp người…
Chúng ta kéo một chiếc ghế và ngồi xuống trong cuộc đời…

Nguyễn Phong Việt tâm sự rằng: “Trong rất nhiều hành trình mà chúng ta muốn đi trong cuộc đời này, có một hành trình mà chúng ta mong đạt được nhiều nhất nhưng lại chỉ muốn trả cái giá thấp nhất.

Những cuồng điên và si mê cuốn chúng ta đi từng ngày từng giờ. Chúng ta tranh đoạt từng chút một với sự phù phiếm và quyền lực… Cho đến một ngày, chúng ta soi mình vào gương, một đêm khuya hay sáng sớm, tự tay lau nước mắt hoặc bắt mình phải cắn chặt môi…

“Chúng ta Sống có vui không?”
Với “Chúng ta Sống có vui không?”, người đọc sẽ “gặp” một Nguyễn Phong Việt rất khác lạ.

Chúng ta, chợt giật mình nhớ ra. Chúng ta muốn sống vui. Không ai – không bất cứ một ai trong chúng ta – mong mình sống trong nỗi khổ.

Đôi khi, chúng ta ước chúng ta có thể quay về một khoảnh khắc, một năm tháng nào đó để từ bỏ một quyết định, một lựa chọn, một con người… Nhưng, thật ra, bất cứ một quyết định nào trong quá khứ đều là một viên gạch xây dựng nên con người của chúng ta ngày hôm nay.

Chúng ta, theo cách nào đó, đến được ngày hôm này là nhờ những sai lầm và cả những đúng đắn (nếu có)”.

Chính từ những điều đó, Nguyễn Phong Việt viết nên cuốn tản văn này. Nguyễn Phong Việt chia sẻ, anh đã viết cuốn sách này - tản văn “Chúng ta Sống có vui không?”, bằng tất cả những trải nghiệm mà anh đã và đang có. Không nên thơ, không đẹp đẽ, không lãng mạn như thơ mà là một góc khác của hiện thực, trần trụi cùng nghiệt ngã.

Đây là cuốn tản văn đầu tay của Nguyễn Phong Việt, đồng thời cũng là một hành trình mới của anh trong thời gian sắp tới.

“Mình tin cuốn sách này là một bất ngờ với tất cả những ai đã từng biết mình, biết đến một Nguyễn Phong Việt qua thơ. Sẽ hơi tự tin khi nói điều này, nhưng “Chúng ta Sống có vui không?” là một cuốn sách tích cực và có giá trị mình muốn trao tặng cho độc giả, nhất là trong một năm 2020 nhiều biến động như thế này”, Nguyễn Phong Việt bày tỏ.

Nguyễn Phong Việt cũng chia sẻ rằng, dù chẳng phải là lần đầu tiên trong đời, được cầm trên tay một cuốn sách của mình… nhưng lòng vẫn hồi hộp, thêm một chút bần thần khi cầm “Chúng ta Sống có vui không?” trên tay. Đó chính là thứ cảm giác, mình đã ngắt một mảnh tâm hồn mình ra, rồi đặt vào những trang viết ấy…

Là tác giả của những tập thơ trữ tình sâu lắng và đầy suy tư, triết lý về cuộc đời… những điều Nguyễn Phong Việt viết trong cuốn tản văn này chắc chắn cũng sẽ có tác dụng tích cực với ai đó, cũng có thể nói hộ nỗi lòng ai đó và nhắc ai đó biết tập an lòng với những gì mình đang có để tìm thấy an yên trong đời sống này…

Hiện tại, “Chúng ta Sống có vui không?” đã chính thức có mặt trên Shopee, Tiki, Fahasa và nhiều web bán sách online khác. Với những bạn độc giả muốn có sách có chữ ký của Nguyễn Phong Việt, có thể inbox trực tiếp cho page Tân Thư Quán (https://www.facebook.com/tanthuquan/posts/986290808510307) để order và để lại lời nhắn cần ghi vào sách. Nguyễn Phong Việt sẽ ký tặng và gửi đến bạn.

Lê Hà

Nguồn :