Chuyện về những ngôi làng tỷ phú ở xứ Nghệ

(LĐTĐ) “Làng tỷ phú”, “Làng đại gia”, “Làng châu Âu”, “Làng biệt thự” là những cách gọi “sang chảnh” đầy tự hào về những xã thuần nông giàu lên nhờ xuất khẩu lao động ở huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An.
Xuất khẩu lao động phục hồi tích cực Mỗi năm Việt Nam thu được 3,5 - 4 tỷ USD kiều hối từ hoạt động xuất khẩu lao động

Mỗi năm hơn 500 tỷ đồng gửi về quê hương

Quả thực, những tên gọi ấy gây tò mò, háo hức cho nhiều người khi muốn tham quan, dạo một vòng đến các xã để xem sự thay đổi, giàu có như thế nào. Cái tên nói lên thương hiệu, và những năm qua, thương hiệu tỷ phú, đại gia gọi tên hai xã Đô Thành và Sơn Thành; hai xã tiêu biểu, điển hình, đã trở nên quen thuộc của huyện Yên Thành, của tỉnh Nghệ An khi nói về xuất khẩu lao động.

Chuyện về những ngôi làng tỷ phú ở xứ Nghệ
Một góc xã Đô Thành

Mặc dù đã hình dung được sự phát triển, giàu có của Đô Thành nhưng khi trực tiếp đến đây nhiều người vẫn không khỏi bất ngờ. Bất ngờ bởi cảm giác vẫn còn khó tin là tại sao ở khu vực nông thôn, ở nơi vẫn còn những cánh đồng lúa, vẫn là những người nông dân nhưng nhà cao cửa rộng, biệt thự đầy thôn, trang hoàng lộng lẫy, ô tô đỗ đầy trước sân, đường làng.

Dọc trên con đường nhựa liên xã Đô Thành, ngắm những ngôi nhà được xây dựng kỳ công theo kiểu biệt thự phong cách châu Âu đẹp mắt; màu trắng sáng của những ngôi nhà liền nhau như làm sáng rực không gian vùng quê. Có lẽ, hầu hết người dân đến Đô Thành đều xuýt xoa về sự khá giả, giàu có, náo nhiệt của xã nông thôn ở huyện lúa vốn được xem là huyện nghèo của tỉnh Nghệ An này.

Những đổi thay của Đô Thành ngày hôm nay càng khẳng định truyền thống cần cù, chịu thương, chịu khó, nỗ lực vươn lên, bắt kịp thời đại của người dân Yên Thành. Ông Luyện Xuân Huệ - Chủ tịch xã Đô Thành cho biết, từ những năm 1990 trở về trước, Đô Thành là một trong những xã nghèo nhất của tỉnh. Đây là một vùng chiêm trũng thuần nông, cuộc sống người dân chủ yếu nhờ vào cây lúa, vất vả bám đồng, bám ruộng, chỉ mong đủ ăn, không dám nghĩ hết nghèo. Vì cuộc sống nghèo khó nên người dân luôn thường trực mong mỏi thoát nghèo, vượt lên để thay đổi cuộc sống.

Từ những năm 1990, sau khi một số người trong xã đi lao động ở châu Âu cho thu nhập khá, người dân trong xã cũng tìm đường đi. Về sau thấy làm ăn được, những người xuất ngoại về “kéo” theo anh em, họ hàng cùng đi và từ năm 2000 trở đi làn sóng xuất ngoại ồ ạt và diện mạo của Đô Thành thay đổi chóng mặt, trở thành xã giàu nhất của huyện Yên Thành.

Xã Đô Thành hiện có 4.500 hộ dân, trong đó có hơn 2.000 người đi xuất khẩu lao động ở các nước lớn như Mỹ, Đức, Anh, Pháp, Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản,… Những năm gần đây, thị trường Lào làm ăn dễ dàng nên một bộ phận lao động ở Đô Thành bắt đầu sang đây tìm kiếm cơ hội làm giàu, đặc biệt là thanh niên trẻ. Lượng kiều hối người dân đi lao động ở các nước gửi về hằng năm ước tính hơn 20 triệu USD, tương đương hơn 500 tỷ đồng.

Hầu hết các gia đình đều có người đi xuất khẩu lao động, nhiều gia đình có 3 đến 4 người đi xuất khẩu lao động ở các nước, nguồn tiền gửi về hàng tháng là hàng trăm triệu đồng và rất nhiều nhà làm việc ở nước ngoài hơn chục năm nay. Thanh niên ở Đô Thành đều đi làm ăn xa nên đến đây chỉ thấy toàn người già, trẻ nhỏ và phụ nữ. Nhiều ngôi nhà được xây dựng khang trang nhưng chỉ có vài người ở. Đàn ông đi xuất khẩu lao động nên phụ nữ ở nhà nuôi con, chăm lo cho gia đình. Và cũng nhiều người sau khi có nguồn vốn khá giả từ xuất khẩu lao động đã quyết định về quê lập nghiệp, mở công ty, sản xuất kinh doanh, làm thêm dịch vụ, tạo thêm sự sầm uất cho địa phương và tạo việc làm cho nhiều lao động.

Không chỉ đầu tư xây nhà cửa, mua sắm đồ dùng trong nhà, mua ô tô đi lại, người dân Đô Thành rất tích cực tham gia đóng góp, hỗ trợ thêm khi xã xây dựng các công trình phục vụ cộng đồng, tổ chức các hoạt động văn hoá, xã hội. Thế nên, hệ thống trụ sở UBND xã, nhà văn hoá khối, xóm, điện, đường, trường, trạm của xã đồng bộ, khang trang; không khí làng xã đoàn kết, vui vẻ.

Không ngừng phấn đấu để cuộc sống tốt đẹp hơn

Điều cảm thấy vui nhất khi về Đô Thành là cảm giác ấm êm của người già và con trẻ. Người già của vùng quê nghèo từng trải qua những năm tháng khó khăn, thiếu thốn nay đã được sống trong những ngôi nhà cao rộng, khang trang, có điều kiện chăm lo đời sống, sức khoẻ. Con trẻ cũng được chăm lo tốt hơn, đầu tư học hành chu đáo. Hằng ngày, những cuộc gọi video giúp kết nối ông bà, vợ chồng, các con với nhau, tuy xa mà gần. Nhìn những cụ ông, cụ bà quây quần, cười vui bên ấm nước chè xanh, trò chuyện con cái đi làm việc ở nước ngoài, về cuộc sống đổi thay, về những mong muốn, hi vọng, cảm giác thật bình yên, toại nguyện.

Cũng như xã Đô Thành, xã Sơn Thành cũng là xã có số lượng người đi xuất khẩu lao động đông nhất Nghệ An và cũng là “xã đại gia”.

Ông Nguyễn Hữu Sáu - Chủ tịch UBND xã Sơn Thành cho biết, hiện tại toàn xã có gần 2.000 con em đang lao động ở nước ngoài, trong đó, phần lớn là các nước châu Âu, có mức thu nhập cao. Với tinh thần người đi trước hỗ trợ người đi sau, nên tỷ lệ con em làm ăn thành đạt ở nước ngoài cao. Ước tính trong năm 2023 lượng kiều hối gửi về quê hương là trên 20 triệu USD. Nhờ đó, thu nhập bình quân của xã Sơn Thành trong năm 2023 đạt 84 triệu đồng/người, khá cao so với các xã khác ở khu vực nông thôn.

Chuyện về những ngôi làng tỷ phú ở xứ Nghệ
Xã miền núi Sơn Thành giờ đây phủ kín nhà tầng khang trang.

Ông Nguyễn Hữu Sáu nắm chắc và kể chi tiết về những gia đình có số lượng người đi lao động nước ngoài đông nhất, gia đình có nguồn thu nhập cao nhất nhờ đi nước ngoài, người dân đi những nước nào, nhà ai xây dựng khủng nhất, những nhà có xe ô tô,… Có thể cảm nhận rõ niềm vui, niềm tự hào của lãnh đạo xã Sơn Thành khi nói về địa phương mình.

Và chắc rằng, không chỉ xã Đô Thành, Sơn Thành mà lãnh đạo, nhân dân huyện Yên Thành cũng đang tự hào, phấn khởi khi quê hương ngày càng đổi thay giàu đẹp hơn. Hiện nay, Yên Thành là địa phương có lượng lao động làm việc ở nước ngoài luôn đứng tốp đầu của tỉnh. Với hơn 18.000 lao động đang làm việc ở các nước, năm 2023, lượng kiều hối gửi về Yên Thành đạt hơn 250 triệu USD, chiếm 50% giá trị sản xuất của huyện trong cả năm. Số lượng con em trên địa bàn huyện đi xuất khẩu lao động ngày càng nhiều. Ngoài những xã có truyền thống đi xuất khẩu lao động lâu năm như Đô Thành, Sơn Thành, Bảo Thành, Viên Thành, Hồng Thành, Phú Thành thì mấy năm gần đây có thêm các xã: Mã Thành, Tiến Thành, Lăng Thành...

Huyện luôn khuyến khích người dân đi xuất khẩu lao động theo con đường chính ngạch, tìm kiếm cơ hội việc làm có thu nhập tốt ở các nước. Để người dân thuận lợi khi đi xuất khẩu lao động, huyện đã tạo điều kiện trong hồ sơ thủ tục, đào tạo nghề, hướng nghiệp cho người dân, tư vấn thị trường lao động và chỉ đạo các tổ chức chính trị - xã hội thông qua nguồn vốn uỷ thác của Ngân hàng chính sách xã hội cho người dân vay vốn để đi xuất khẩu lao động.

Ông Nguyễn Văn Dương - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành cho biết, nhờ có nguồn kiều hối của con em gửi về, thu nhập của người dân nâng lên gần 62 triệu đồng/người/năm. Các gia đình có điều kiện xây dựng nhà cửa khang trang và có điều kiện đóng góp tích cực cho địa phương xây dựng nông thôn mới. Điều đáng mừng là người dân luôn phấn đấu để cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn, địa phương ngày càng phát triển hơn.

Mai Liễu

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chuyển đổi số giúp tăng 30% năng suất lao động của thẩm phán

Chuyển đổi số giúp tăng 30% năng suất lao động của thẩm phán

(LĐTĐ) Các giải pháp chuyển đổi số do Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions) - thành viên Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội triển khai đã góp phần giúp Tòa án nhân dân tối cao tiết kiệm được 20% chi phí hoạt động và chi phí xã hội; tăng 30% năng suất lao động của thẩm phán, công chức Tòa án.
Tạm giữ hình sự 25 đối tượng trong vụ tai nạn ở đường Láng

Tạm giữ hình sự 25 đối tượng trong vụ tai nạn ở đường Láng

(LĐTĐ) Hai nhóm đối tượng "Trẻ Giải Phóng" và "Toàn Bi Xôi" đã xảy ra mâu thuẫn, đuổi đánh nhau khiến 3 người tử vong ở trước cửa số 790 đường Láng (quận Đống Đa, Hà Nội) vào rạng sáng ngày 12/6. Cơ quan Công an đã ra lệnh bắt, giữ người trong trường hợp khẩn cấp, tạm giữ hình sự đối với 25 đối tượng về hành vi Giết người, Gây rối trật tự công cộng để điều tra, làm rõ...
TP.HCM: Quy định mới mức hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề khi thu hồi đất nông nghiệp

TP.HCM: Quy định mới mức hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề khi thu hồi đất nông nghiệp

(LĐTĐ) Ngày 17/6, Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) ban hành Quyết định số 35 quy định mức hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm đối với trường hợp Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất đất nông nghiệp trên địa bàn.
Thi tuyển quốc tế quy hoạch kiến trúc bán đảo Bình Quới - Thanh Đa

Thi tuyển quốc tế quy hoạch kiến trúc bán đảo Bình Quới - Thanh Đa

(LĐTĐ) Kết quả thi tuyển ý tưởng sẽ được Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) chọn đưa vào các đồ án quy hoạch làm cơ sở phê duyệt Đề án đầu tư xây dựng Khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa, các khu vực kế cận như Khu đô thị Trường Thọ và các khu vực dọc sông Sài Gòn.
Cán bộ Bệnh viện Tâm thần Trung ương I làm giả hồ sơ bệnh nhân

Cán bộ Bệnh viện Tâm thần Trung ương I làm giả hồ sơ bệnh nhân

(LĐTĐ) Ngày 17/6, Cơ quan An ninh điều tra đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với ông Hà Huy Dũng (sinh năm 1970), Trưởng khoa Điều trị bắt buộc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I về tội nhận hối lộ, theo Điều 354 Bộ luật Hình sự.
Ngắm hồ Trị An, nơi vừa được Chính phủ quy hoạch điểm tiềm năng phát triển khu du lịch quốc gia

Ngắm hồ Trị An, nơi vừa được Chính phủ quy hoạch điểm tiềm năng phát triển khu du lịch quốc gia

(LĐTĐ) Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 509/QĐ-TTg về phê duyệt Quy hoạch hệ thống du lịch thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Theo đó, hồ Trị An, tỉnh Đồng Nai được quy hoạch là điểm tiềm năng phát triển khu du lịch quốc gia.
Độ tuổi hành nghề của công chứng viên đến 70 tuổi

Độ tuổi hành nghề của công chứng viên đến 70 tuổi

(LĐTĐ) Dự thảo Luật Công chứng (sửa đổi) quy định độ tuổi hành nghề của công chứng viên là đến 70 tuổi, với công chứng viên trên 70 tuổi đang hành nghề tại thời điểm Luật này có hiệu lực thi hành thì được tiếp tục hành nghề trong thời hạn tối đa là 2 năm.

Tin khác

Dựa vào chính mình

Dựa vào chính mình

(LĐTĐ) Cuộc đời mỗi người là những chương sách đầy biến đổi, có những chương viết bởi niềm vui hân hoan, nhưng cũng có những đoạn u tối với đầy thử thách và khó khăn. Bất kể điều gì xảy ra, chỉ bằng cách dựa vào chính mình, bạn mới thực sự có thể viết lên một đời huy hoàng và hạnh phúc.
Chiếc bánh chưng

Chiếc bánh chưng

(LĐTĐ) Tối nay, trời vừa trút một trận mưa giải nhiệt. Tôi ra ban công ngắm cảnh công viên trước nhà. Phố phường vừa tắm gội mát mẻ. Cây cối hả hê, lòng người cũng giãn ra nhẹ nhõm, không còn bí bách như mọi khi.
Những người giữ an toàn bãi biển

Những người giữ an toàn bãi biển

(LĐTĐ) Những năm qua, phố biển Cửa Lò luôn khẳng định thương hiệu: An toàn, thân thiện, mến khách. An toàn được đặt lên đầu tiên và trong nỗ lực khẳng định thương hiệu đó có sự góp sức quan trọng của lực lượng đảm bảo an toàn cho du khách tắm biển, đó là lực lượng cứu hộ, cứu nạn.
Thơm ngát mùa hoa sen

Thơm ngát mùa hoa sen

(LĐTĐ) Giữa cái nắng oi ả mùa hè tại Hà Nội, cơn mưa rào làm dịu mát không gian và lan tỏa hương thơm ngát của hoa sen. Mùa hoa sen mang lại cảm giác thanh bình, nhắc nhở con người sống chân thành, giản dị và tận hưởng những khoảnh khắc hiện tại.
Vinamilk cùng đội ngũ điều dưỡng nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Vinamilk cùng đội ngũ điều dưỡng nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

(LĐTĐ) Trong nhiều năm qua, Vinamilk đã không ngừng hợp tác và đồng hành cùng các hoạt động của Câu lạc bộ (CLB) Điều dưỡng trưởng Việt Nam. Mới đây, Vinamilk cũng đã đồng hành cùng CLB tổ chức “Hội nghị Khoa học Điều dưỡng Quốc tế lần thứ nhất” tại Hà Nội với hơn 600 cán bộ y tế, điều dưỡng cả nước tham gia. Đây là hoạt động nằm trong chương trình kết hợp y tế và dinh dưỡng để nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng mà Vinamilk đã và đang thực hiện.
Có một miền Tây trong lòng xứ Quảng

Có một miền Tây trong lòng xứ Quảng

(LĐTĐ) Từ Hội An, hướng về cầu Cửa Đại khoảng 10km, tôi tìm đến khu du lịch sinh thái rừng dừa Bảy Mẫu nổi danh bậc nhất của thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam. Trên chiếc thúng nhỏ, được lái thuyền đưa đẩy một cách khéo léo cứ thế lướt trên mặt nước màu xanh lá trong veo, tôi được thả mình trong cảm giác bồng bềnh dưới tán dừa mát rượi. Để rồi được nghe kể về chuyện đời, chuyện người của mảnh đất xứ này, nơi có những cơn sóng ào ạt đổ về từ biển Cửa Đại.
Chỉ là một kỳ thi thôi, rồi con sẽ đến đích của mình!

Chỉ là một kỳ thi thôi, rồi con sẽ đến đích của mình!

(LĐTĐ) Hôm nay là ngày đầu tiên của kỳ thi vào lớp 10 và sáng nay thi môn Văn. Tôi thức dậy từ sáng sớm, lòng ngổn ngang cảm xúc. Những năm tháng học hành của con cuối cùng cũng đã đến ngày này, ngày đầu tiên của bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời con.
Triển khai Chiến dịch Thử thách toàn cầu 2024 “Chung tay gây quỹ - Xây trường cho em”

Triển khai Chiến dịch Thử thách toàn cầu 2024 “Chung tay gây quỹ - Xây trường cho em”

(LĐTĐ) Với chủ đề “Chung tay gây quỹ - Xây trường cho em”, Chiến dịch Thử thách toàn cầu năm 2024 được phát động triển khai trong tháng 6/2024 tại Việt Nam để xây dựng lớp học mới cho học sinh mầm non tại tỉnh Tuyên Quang và tổ chức lớp học hè kỹ năng tại các điểm trường do Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam phối hợp với The Human Safety Net xây dựng tại Quảng Trị, Đắk Lắk và Điện Biên.
Chuỗi hoạt động 1/6 sôi nổi từ Vinamilk và khởi đầu mùa hè 2024 ý nghĩa

Chuỗi hoạt động 1/6 sôi nổi từ Vinamilk và khởi đầu mùa hè 2024 ý nghĩa

(LĐTĐ) Trong dịp 1/6 và khởi đầu cho Tháng hành động vì trẻ em vừa qua, cũng là mở đầu một mùa hè sôi nổi, nhiều hoạt động dành cho trẻ em đã được tổ chức với sự đồng hành của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk).
Mưa tháng sáu

Mưa tháng sáu

(LĐTĐ) Tháng sáu, tháng bồng bềnh của những áng mây hững hờ trôi, tháng của những cơn mưa như thấm vào nỗi nhớ. Mưa tháng sáu, hạt mưa tròn mẩy như bi ve, trong vắt, trượt mình trên con đường nhựa trước nhà. Lá cây bằng lăng xanh mướt, đung đưa gội từng tán lá ướt đẫm mát lành. Tôi nhìn mưa qua khung cửa sổ, lòng bỗng đượm buồn niềm thương nhớ xa xôi.
Xem thêm
Phiên bản di động