Chuyển đổi số, cơ hội và thách thức của Việt Nam

(LĐTĐ) Vừa qua, tại Bắc Ninh, Viện Trí Việt đã tổ chức thành công Lễ Tổng kết hoạt động năm 2020, phương hướng hoạt động năm 2021 và chương trình Tọa đàm “Chuyển đổi số cơ hội và thách thức của Việt Nam".
Chuyển đổi số - giải pháp sống còn để doanh nghiệp phục hồi và phát triển Chuyển đổi số thành công là căn nguyên tăng trưởng của Viettel Phấn đấu đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia hàng đầu về chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo

Phát biểu tại chương trình, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đặng Quốc Bảo, Chủ tịch Viện Trí Việt, chia sẻ, kể từ khi thành lập đến nay, nhờ sự quan tâm của lãnh đạo Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam, sự cộng tác của nhiều nhà nghiên cứu khoa học, nhiều thầy cô giáo, cộng tác viên đặc biệt là nhiệt huyết và công sức của Giáo sư, Tiến sĩ Viện trưởng Tô Duy Hợp nên Viện Trí Việt đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Nhiều buổi Hội thảo khoa học được Viện Trí Việt tổ chức thành công, mang lại sức lan tỏa lớn như: "Trí Việt đổi mới sáng tạo trong bối cảnh toàn cầu hóa"; “Tam hóa và đổi mới sáng tạo giáo dục hiện đại"; “Tinh hoa tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh”…

Chuyển đổi số, cơ hội và thách thức của Việt Nam
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đặng Quốc Bảo, Chủ tịch Viện Trí Việt phát biểu tại sự kiện.

Bên cạnh đó, nhiều thành viên trong Viện đã có những hoạt động để lại nhiều dấu ấn trong cộng đồng, truyền thông, nghiên cứu học thuật như Giáo sư, Tiến sĩ Tô Duy Hợp với thuyết “Khinh trọng”; Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đặng Quốc Bảo, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Minh Giảng, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hồng Thuận với những đóng góp về cải cách giáo dục; chuyên gia Thạc sĩ Nguyễn Hữu Thái Hòa, Thạc sĩ Lê Dung, CEO Vũ Thị Mai với những chương trình xây dựng cộng đồng doanh nhân ở Việt Nam thời đại 4.0; Giáo sư Công Nghĩa Tụ, Tiến sĩ Phạm Huy Thông tham gia nhiều chương trình đào tạo sau đại học, đề tài nghiên cứu khoa học các cấp, hội thảo khoa học quốc gia và quốc tế về tôn giáo học.

"Phát huy vai trò của mình, Viện Trí Việt đã tham gia nhiều chương trình và đóng góp ý kiến vào văn kiện dự thảo của Đại hội XIII của Đảng. Cùng đó, Viện phát huy tinh thần "lá lành đùm lá rách" quyên góp ủng hộ vào Quỹ Phòng chống dịch Covid-19 của Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam và được Phó Chủ tịch Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh biểu dương, khen ngợi" - Phó giáo sư, Tiến sĩ Đặng Quốc Bảo cho hay.

Với những đóng góp và thành tựu đã thực hiện được trong năm 2020, Chủ tịch Viện Trí Việt mong muốn các thành viên của Viện tiếp tục phát huy tinh thần xây dựng Viện năm 2021 với nhiều khởi sắc, góp phần vào công cuộc đổi mới chung của cả nước.

Chuyển đổi số, cơ hội và thách thức của Việt Nam
CEO Vũ Thị Mai – Công ty đồ gỗ Mỹ nghệ Hướng Mai ,chia sẻ tại tọa đàm.

Sau phần tổng kết hoạt động năm 2020, Tọa đàm “Chuyển đổi số cơ hội và thách thức của Việt Nam” nhận được sự quan tâm của đông đảo khách mời tham dự sự kiện. Tại buổi tọa đàm, Chuyên gia Thạc sĩ, Nguyễn Hữu Thái Hòa đã mang đến một bức tranh toàn cảnh về "Chuyển đổi số". Chuyên gia nhận định chuyển đổi số là xu thế không thể đảo ngược, nếu đứng ngoài, doanh nghiệp sớm muộn sẽ thất bại. Tuy nhiên, hiện nay còn rất nhiều người đã nhầm lẫn hai khái niệm chuyển đổi số và số hóa.

Số hóa là việc biến đổi các giá trị thực sang dạng số, còn chuyển đổi số là khi có dữ liệu được số hoá, chúng ta phải sử dụng các công nghệ như AI, Big Data... để phân tích dữ liệu, biến đổi nó và tạo ra một giá trị khác.

Chuyển đổi số giúp chúng ta tăng được hiệu suất lao động, từ đó tạo ra doanh thu tốt hơn, cắt giảm được chi phí, quản trị được rủi ro vận hành và các rủi ro khác. Ngoài ra, chuyển đổi công nghệ số còn giúp tăng cường nhận diện thương hiệu, nâng cao năng lực cạnh tranh và góp phần thúc đẩy sự kết nối với các hệ thống nội bộ và kết nối với đối tác một cách nhanh chóng và thuận lợi.

Do vậy, theo Chuyên gia Nguyễn Hữu Thái Hòa: "Chuyển đổi số là con đường tất yếu, các doanh nghiệp cần hiểu rõ và có chiến lược theo đuổi một cách cụ thể, có sự đầu tư đúng đắn cho những công cụ quan trọng của chuyển đổi số như AI, khoa học dữ liệu, phân tích kinh doanh...".

Tại buổi Tọa đàm, CEO Vũ Thị Mai – Công ty đồ gỗ Mỹ nghệ Hướng Mai, đã mang đến một góc nhìn tích cực về chương trình Chuyển đổi số mà Công ty đồ gỗ Mỹ nghệ Hướng Mai đang từng bước chuyển đổi hơn một năm qua. Với những thách thức và khó khăn trong năm 2020 bởi đại dịch Covid-19 và thiên tai, làng nghề cũng không nằm ngoài dòng xoáy khó khăn đó, nhiều doanh nghiệp đồ gỗ cũng rơi vào tình trạng thua lỗ, hàng tồn kho nhiều.

Đứng trước những khó khăn, Công ty Hướng Mai đã không ngừng học hỏi và thay đổi, từ tư duy lãnh đạo cho đến phương thức làm việc của nhân viên và được sự đồng lòng của toàn thể cán bộ nhân viên. Hiện nay Công ty luôn chú trọng các khâu trong dịch vụ bán hàng và hậu bán hàng, xây dựng nhiều chương trình ưu đãi đặc biệt.

Cùng đó, đẩy mạnh hơn việc bán hàng thông qua các kênh kênh mạng xã hội: Facebook, youtube, Titok, Google và các sàn thương mại điện tử khác như: Amazon, Lazada, Alibaba, Tiki... Ngoài ra, việc thay đổi cũng được chú trọng trong từng mẫu mã sản phẩm và nâng cao chất lượng, tạo ra các mẫu mã mới, cải tiến, trẻ hóa sản phẩm và chú tâm vào từng sản phẩm với những đường nét trạm khắc tinh tế, sang trọng.

Mặc dù việc áp dụng chuyển đổi số còn khiêm tốn, nhưng CEO Vũ Thị Mai tin rằng, mọi nỗ lực sẽ được đền đáp, chỉ cần trên dưới đồng lòng. Kết thúc bài chia sẻ của mình, CEO Vũ Thị Mai gửi lời cảm ơn và tri ân của mình tới toàn thể lãnh đạo của Viện Trí Việt cùng các thành viên của Viện và nhân viên Công ty Hướng Mai đã luôn hỗ trợ và tạo mọi điều kiện để chị có thể phát huy hết được khả năng và sức mạnh của bản thân, góp phần vào sự phát triển chung của Viện Trí Việt.

Xuyên suốt chương trình đã có nhiều chia sẻ và đóng góp đến từ các chuyên gia, Giáo sư, Tiến sĩ và các thành viên của Viện Trí Việt góp phần tạo nên một bức tranh toàn diện cho Viện Trí Viện đồng hành và phát triển trong năm 2021.

Khả Hân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công ty TNHH Hoàng Viên - Quảng Bá quyên góp từ thiện vì người nghèo

Công ty TNHH Hoàng Viên - Quảng Bá quyên góp từ thiện vì người nghèo

(LĐTĐ) Với tinh thần tương thân tương ái, hỗ trợ người nghèo, người già cô đơn, trẻ em mồ côi, người có hoàn cảnh đặc biệt, mới đây, Công ty TNHH ...
Thành phố Hồ Chí Minh kích hoạt toàn bộ bệnh viện, sẵn sàng tiếp nhận F0 mới

Thành phố Hồ Chí Minh kích hoạt toàn bộ bệnh viện, sẵn sàng tiếp nhận F0 mới

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản khẩn gửi lãnh đạo các bệnh viện trên địa bàn thành phố về việc sẵn sàng ...
F0 cách ly tại nhà cần làm gì để được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội?

F0 cách ly tại nhà cần làm gì để được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội?

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh có công văn khẩn về việc cấp hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng chế độ Bảo hiểm xã hội ...
Cụm thi đua Liên đoàn Lao động 5 Thành phố trực thuộc Trung ương tổng kết hoạt động năm 2021

Cụm thi đua Liên đoàn Lao động 5 Thành phố trực thuộc Trung ương tổng kết hoạt động năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Cụm thi đua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) 5 Thành phố trực thuộc Trung ương đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2021. Hội nghị được tổ ...
Đất và người ở HTX La Khê - Kỳ 3: Tòa sơ thẩm vừa tuyên, nguyên đơn đã làm đơn kháng cáo

Đất và người ở HTX La Khê - Kỳ 3: Tòa sơ thẩm vừa tuyên, nguyên đơn đã làm đơn kháng cáo

(LĐTĐ) Không thuyết phục được Công ty Thái Việt hủy bỏ hợp đồng, ông Trịnh Quang Nam - Giám đốc HTX La Khê đã đại diện bà con HTX khởi kiện ...
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức LB Nga

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức LB Nga

Tối 2/12 theo giờ địa phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân dẫn đầu đoàn cấp cao Việt Nam đã rời LB Nga trở về nước, kết ...
Man United 3-2 Arsenal: Đại tiệc chia tay Michael Carrick

Man United 3-2 Arsenal: Đại tiệc chia tay Michael Carrick

(LĐTĐ) Michael Carrick đã chia tay Man United sau khi kết thúc nhiệm vụ huấn luyện viên tạm thời bằng một trận cầu mãn nhãn ngay trên sân nhà Old Trafford.

Tin khác

Cơ hội vàng từ thương mại điện tử

Cơ hội vàng từ thương mại điện tử

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, thị trường thương mại điện tử trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Việc ứng dụng công nghệ số, xây dựng kênh phân phối mới đang trở thành một phương án hữu hiệu cho các doanh nghiệp Việt Nam vượt qua khó khăn, mang đến cơ hội từ nhu cầu phát sinh của thị trường. Một trong số đó là phát triển kênh thương mại điện tử xuyên biên giới.
5 mẹo giúp bạn nhận ra hàng giả trước khi mua

5 mẹo giúp bạn nhận ra hàng giả trước khi mua

Các thương hiệu hàng đầu bị rất nhiều nơi làm nhái sản phẩm và đôi khi hàng giả được làm kỹ đến mức bạn gần như không thể nhận ra. Dưới đây là một số mẹo sẽ giúp bạn nhận ra hàng giả trước khi mua chúng.
Công bố gian hàng quốc gia Việt Nam trên sàn thương mại điện tử

Công bố gian hàng quốc gia Việt Nam trên sàn thương mại điện tử

(LĐTĐ) Sáng 30/11, tại Hà Nội, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương tổ chức buổi họp báo công bố chương trình “Gian hàng quốc gia Việt Nam trên sàn thương mại điện tử JD.com”.
“Cú hích” kích cầu thị trường ô tô nội địa

“Cú hích” kích cầu thị trường ô tô nội địa

(LĐTĐ) Mới đây, thông tin ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước được giảm 50% phí trước bạ được thông qua được xem như “cú hích” lớn với thị trường ô tô nội địa. Với chính sách này, khi được áp dụng trong thực tiễn sẽ góp phần kích thích tiêu dùng trong nước vì khoảng thời gian cuối năm thường là lúc nhiều người mua sắm xe nhất, đặc biệt là sau thời gian dài thị trường ô tô có xu hướng chững lại vì dịch bệnh.
Tại Australia chanh leo Việt Nam có giá bán dự kiến lên đến 9 đô la/1kg

Tại Australia chanh leo Việt Nam có giá bán dự kiến lên đến 9 đô la/1kg

(LĐTĐ) Trong bối cảnh đàm phán chanh leo tươi Việt Nam vào Australia vẫn đang tiếp diễn. Để thúc đẩy thị phần chanh leo Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam, Thương vụ Việt Nam tại Australia chính thức triển khai Chương trình xây dựng hương hiệu chanh leo Việt Nam với việc lần đầu tiên tiếp thị 2 tấn chanh leo cấp đông nguyên quả.
Cơ hội chiếm lĩnh thị trường cho sản phẩm OCOP

Cơ hội chiếm lĩnh thị trường cho sản phẩm OCOP

(LĐTĐ) Trong thời gian qua, huyện Ba Vì (Hà Nội) đã áp dụng hiệu quả chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), nhằm tạo điều kiện thuận lợi để các cơ sở doanh nghiệp, hộ kinh doanh khôi phục hoạt động sản xuất. Đặc biệt, chương trình giúp liên kết các đối tác kinh doanh, tăng giá trị nông sản và năng suất tiêu thụ hàng hoá.
Trung tâm thương mại ở thành phố Hồ Chí Minh vắng vẻ trong ngày Black Friday

Trung tâm thương mại ở thành phố Hồ Chí Minh vắng vẻ trong ngày Black Friday

(LĐTĐ) Black Fiday từng được kỳ vọng là ngày hội mua sắm nhưng do tác động của Covid-19 khiến thu nhập của người tiêu dùng bị ảnh hưởng, kéo theo nhu cầu mua sắm các mặt hàng nhu thời trang, mỹ phẩm... giảm mạnh.
Vinamilk và Vilico ký kết với đối tác Nhật biên bản ghi nhớ cho dự án có mức đầu tư “khủng” tại Vĩnh Phúc

Vinamilk và Vilico ký kết với đối tác Nhật biên bản ghi nhớ cho dự án có mức đầu tư “khủng” tại Vĩnh Phúc

(LĐTĐ) Ngày 25/11/2021, tại Thủ đô Tokyo, Nhật Bản - Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) và công ty thành viên Vilico đã ký kết thành công biên bản ghi nhớ hợp tác với tập đoàn Sojitz (Nhật Bản) và UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc đầu tư, phát triển dự án về bò thịt tại Việt Nam. Biên bản ghi nhớ của dự án có tổng mức đầu tư khoảng 500 triệu USD, được các bên trao đổi tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư Việt Nam - Nhật Bản dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhân chuyến thăm chính thức Nhật Bản.
Hơn 100 gian hàng tham gia Tuần hàng Việt tại huyện Ba Vì

Hơn 100 gian hàng tham gia Tuần hàng Việt tại huyện Ba Vì

(LĐTĐ) Ngày 25/11, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với huyện Ba Vì tổ chức chương trình Tuần hàng Việt thành phố Hà Nội năm 2021. Sự kiện thu hút hơn 100 gian hàng, với mục đích quảng bá sản phẩm địa phương đến đông đảo người tiêu dùng trên địa bàn huyện.
Black Friday: Những mặt hàng nào giảm giá "sốc" nhất?

Black Friday: Những mặt hàng nào giảm giá "sốc" nhất?

Đại dịch COVID-19 nhiều khả năng sẽ tác động không nhỏ đến sự kiện Black Friday năm nay, tuy nhiên, vẫn được kỳ vọng là ngày mua sắm "khủng" nhất trong năm. Sau đây là gợi ý những mặt hàng giảm giá ngày Black Friday đáng mua nhất mà bạn có thể tham khảo.
Xem thêm
Phiên bản di động