M
10/07/2020 20:57

Chương trình xiếc “Biển đảo là quê hương” tri ân các chiến sĩ Hải quân

Liên đoàn Xiếc Việt Nam tổ chức chương trình với chủ đề “Biển đảo là quê hương” nhằm tri ân các chiến sĩ Hải quân đã chiến đấu, hi sinh để bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, nhân kỷ niệm Ngày Thương binh liệt sĩ 27/7.    

Xiếc Việt nỗ lực chuyển mình

Xiếc Việt nỗ lực chuyển mình

Mặc dù đã có chỗ đứng nhất định trong làng xiếc thế giới nhưng việc đào tạo diễn viên xiếc ở Việt Nam vẫn còn lắm gian nan. Trong bối cảnh đó, Trường Trung cấp nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Việt Nam đã nỗ lực chuyển mình, mở rộng hợp tác quốc tế để nâng tầm xiếc Việt.

Chương trình do Nghệ sĩ nhân dân Tạ Duy Ánh, Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam chỉ đạo nghệ thuật; Nghệ sĩ nhân dân Tống Toàn Thắng, Phó Giám đốc Liên đoàn viết kịch bản và dàn dựng cùng với sự tham gia của đông đảo các nghệ sĩ.

Chương trình được dàn dựng cụ thể cho từng tiết mục, các hoạt cảnh được lồng ghép có nội dung theo giai điệu bài hát. Cùng tham gia biểu diễn còn có các tiết mục của Câu lạc bộ Họa Mi, Câu lạc bộ Sen Hồng, Câu lạc bộ Bộ Tư lệnh Đặc công, Nhà hát Cải Lương Việt Nam, Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam… với những bài hát múa về biển đảo, ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước.

3238 bien dao la que huong 2
Ảnh minh họa (BTC)

Tác phẩm xiếc được dàn dựng có chất lượng cao, không chỉ ở hình thức bắt mắt mà còn ở nội dung mang ý nghĩa sâu sắc, giúp cho thế hệ trẻ cảm nhận được tinh thần hy sinh, chấp nhận gian khổ của các chiến sĩ Hải quân Việt Nam trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Hình ảnh người chiến sĩ Hải quân và Cảnh sát biển sẽ được khắc hoạ xuyên suốt trong chương trình, khán giả sẽ được xem những màn trình diễn ngoạn mục giữa bão tố, sấm chớp, các chiến sĩ nhào lộn trên sóng biển, hoặc những màn tung hứng vui nhộn giao lưu giữa dân chài, các cô gái miền biển khỏe mạnh với những chiến sĩ sau khi hoàn thành nhiệm vụ trở về. Những sinh hoạt đời thường như chiến sĩ luyện tập thể lực, anh nuôi nấu cơm được tái hiện bằng ngôn ngữ xiếc sẽ vô cùng thú vị, hóm hỉnh.

Trong chương trình, hoạt cảnh Vòng tròn bất tử được ê kíp đầu tư nhiều nhất. Câu chuyện dựa trên nền bài hát Bà mẹ Gạc Ma, hình ảnh những người lính Hải quân chiến đấu, hi sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc được các nghệ sĩ xiếc thể hiện qua những động tác như thăng bằng, tạo hình trên các mỏm đá, nhào lộn dưới làn sóng biển…

Xem hoạt cảnh này qua đặc trưng của ngôn ngữ xiếc, khán giả sẽ cảm nhận được sự linh thiêng khi hướng về biển, đảo Tổ quốc với những hình ảnh được tái hiện vô cùng cảm động…Chương trình dự kiến sẽ diễn ra tối 25-26/7 tại Rạp xiếc Trung ương, Hà Nội.

Bảo Thoa

Nguồn :