Chương Mỹ: Đối thoại với công nhân lao động, nhiều thắc mắc được giải quyết

(LĐTĐ) Chiều 25/7, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Chương Mỹ phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND huyện với cán bộ Công đoàn, công nhân, viên chức và người lao động trên địa bàn. Buổi gặp gỡ, đối thoại đã thu hút hơn 300 đoàn viên, người lao động tham dự.
TRỰC TUYẾN: Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động Thủ đô Lãnh đạo thành phố Hà Nội đối thoại với công nhân lao động Thủ đô Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội đối thoại với công nhân về chính sách pháp luật

Dự, chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Hoài Nam - Phó Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội; Nguyễn Đình Hoa - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ.

Chương Mỹ: Đối thoại với công nhân, nhiều thắc mắc được giải tỏa
Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Nguyễn Đình Hoa giải đáp thắc mắc của người lao động.

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Chương Mỹ Nguyễn Minh Thức cho biết: LĐLĐ huyện Chương Mỹ hiện quản lý trực tiếp 218 Công đoàn cơ sở (CĐCS) với 10.044 đoàn viên, trong đó khối hành chính, sự nghiệp có 157 CĐCS, khối sản xuất kinh doanh có 61 CĐCS.

Thời gian qua, nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung của của các cấp ủy Đảng, chính quyền và sự quan tâm, chăm lo của các đoàn thể chính trị - xã hội, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Tình hình quan hệ lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tương đối ổn định.

Tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong huyện nói riêng và Thủ đô nói chung gặp nhiều khó khăn; một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện phải cắt giảm nhân sự, giảm giờ làm của người lao động để đảm bảo duy trì hoạt động, do đó tác động lớn đến đời sống của đoàn viên và công nhân lao động (CNLĐ).

Chương Mỹ: Đối thoại với công nhân, nhiều thắc mắc được giải tỏa
Chủ tịch LĐLĐ huyện Chương Mỹ Nguyễn Hợp Tiến phát biểu tại Hội nghị.

Với sự nỗ lực của các cấp, các ngành trong việc chỉ đạo, triển khai các chương trình, giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn sản xuất kinh doanh, trong 6 tháng đầu năm 2023, với tinh thần nỗ lực vượt khó, đa số doanh nghiệp vẫn cố gắng bảo đảm tiền lương cho người lao động. Đây là giải pháp quan trọng để người lao động yên tâm làm việc, doanh nghiệp hoạt động ổn định, góp phần bảo đảm đời sống cho người lao động, bảo đảm an sinh xã hội. Tiền lương bình quân của người lao động đạt 6,5 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, với mức thu nhập của người lao động hiện nay vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt, do giá cả thị trường tăng. Đặc biệt là CNLĐ ở xa làm việc trong các khu, cụm công nghiệp phải thuê nhà trọ, gửi trẻ...

Bên cạnh đó, hiện nay, các doanh nghiệp trên địa bàn huyện đều rất khó tuyển CNLĐ. Mặc dù các doanh nghiệp đều có chính sách ưu đãi nhắm khuyến khích CNLĐ trong công ty giới thiệu, tuyển công nhân mới, song số lượng cần tuyển vẫn chưa đáp ứng nhu cầu lao động…

Chương Mỹ: Đối thoại với công nhân lao động, nhiều thắc mắc được giải quyết
Công nhân Công ty Cổ phần Xi măng Sài Sơn gửi câu hỏi, thắc mắc tới lãnh đạo UBND huyện Chương Mỹ.

Tại Hội nghị, đã có 33 câu hỏi được gửi tới Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ cùng các ban, ngành chức năng của huyện. Các câu hỏi, kiến nghị của CNLĐ tập trung vào vấn đề chế độ chính sách của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; giám sát việc thực hiện các Luật để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động tại các công ty, doanh nghiệp; phòng cháy chữa cháy, an toàn thực phẩm...

Các công nhân đã trực tiếp đặt câu hỏi về việc đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) tại doanh nghiệp, quy định khám sức khỏe định kỳ… Không chỉ đưa ra những vấn đề liên quan đến quyền lợi, nhiều CNLĐ còn bày tỏ mong muốn trong thời gian tới các cấp Công đoàn cần quan tâm hơn nữa đến công tác nữ công tại các CĐCS; tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho đoàn viên, người lao động…

Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Nguyễn Đình Hoa cùng đại diện các ban, ngành chức năng đã trả lời các câu hỏi cũng như kiến nghị của đoàn viên, công nhân, viên chức và người lao động. Đơn cử, Chủ tịch LĐLĐ huyện Chương Mỹ Nguyễn Hợp Tiến đã trả lời những nội dung liên quan đến công tác công đoàn, như việc đoàn viên, người lao động bày tỏ mong muốn Công đoàn các cấp tạo điều kiện cho cán bộ làm công tác công đoàn tại đơn vị trường học được tham gia nhiều hơn nữa các lớp tập huấn nâng cao trình độ, năng lực lãnh đạo, quản lý công tác CĐCS.

Liên quan tới vấn đề này, đồng chí Nguyễn Hợp Tiến cho biết, hàng năm, LĐLĐ huyện đều phối hợp với Trung tâm Chính trị huyện, các Ban chuyên đề của LĐLĐ Thành phố tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ công tác công đoàn, nghiệp vụ tài chính, chính sách pháp luật, nữ công… cho cán bộ Công đoàn. Ngoài ra, LĐLĐ huyện còn đầu tư kinh phí tổ chức thêm các lớp tập huấn về kỹ năng, chuyên môn, nghiệp vụ cho các đồng chí trong Ban Chấp hành, Ủy ban Kiểm tra các CĐCS, từ đó nâng cao trình độ của cán bộ làm công tác công đoàn.

Chương Mỹ: Đối thoại với công nhân lao động, nhiều thắc mắc được giải quyết
Chủ tịch Công đoàn Trường Trung học cơ sở Lam Điền Lê Thị Thanh đặt câu hỏi tại Hội nghị.

Hay đồng chí Nguyễn Thiện Khoa - Phó Giám đốc BHXH huyện Chương Mỹ đã trả lời các câu hỏi, thắc mắc có nội dung liên quan đến vấn đề BHXH.

Đối với thắc mắc của đoàn viên, người lao động liên quan đến vấn đề vì sao mức đóng BHXH cho đoàn viên là người hoạt động không chuyên trách cấp xã hiện đang ở mức lương cơ sở là rất thấp, đồng chí Nguyễn Thiện Khoa cho biết: Về mức đóng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) của cán bộ không chuyên trách được quy định như sau: Căn cứ Khoản 1 Điều 85 Luật BHXH, Điều 13 Luật BHYT và Khoản 1 Điều 7 Nghị định 146/2018 của Chính phủ, hằng tháng, cán bộ không chuyên trách ở cấp xã đóng BHXH và BHYT với tổng tỷ lệ 9,5% mức lương cơ sở. Trong đó, mức đóng BHXH bằng 8% mức lương cơ sở; mức đóng BHYT bằng 1,5% mức lương cơ sở. Và hiện chưa có quy định mức đóng BHXH, BHYT đối với cán bộ không chuyên trách cấp xã cao hơn mức lương cơ sở....

Tiếp thu các ý kiến, kiến nghị, kết luận chỉ đạo tại Hội nghị, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Nguyễn Đình Hoa cho biết: Hội nghị đã nhận được 33 ý kiến phát biểu trực tiếp đề cập đến các nhóm vấn đề về chính sách đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động, vấn đề an sinh xã hội; công tác phòng cháy chữa cháy cho cho CNLĐ... Đây đều là những ý kiến trọng tâm, thiết thực, phản ánh thực tế các vấn đề, thể hiện trách nhiệm và tâm tư, nguyện vọng rất chính đáng liên quan đến các mặt đời sống người lao động hiện nay đang gặp phải.

Chương Mỹ: Đối thoại với công nhân lao động, nhiều thắc mắc được giải quyết
Tại cuộc đối thoại, đã có 33 câu hỏi được CNLĐ gửi đến các cấp lãnh đạo huyện Chương Mỹ.

Trên cơ sở các ý kiến, kiến nghị, phản ảnh của CNLĐ, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Nguyễn Đình Hoa yêu cầu các phòng, ban, ngành tại huyện, các cơ quan đơn vị, địa phương phải khẩn trương triển khai các giải pháp, nắm bắt kịp thời việc chấp hành pháp luật lao động và việc thực hiện chế độ cho người lao động tại các doanh nghiệp; đồng thời tập trung giải quyết sớm nhất những vấn đề đã thống nhất, trao đổi tại buổi đối thoại, cũng như tiếp tục quan tâm đến đời sống, việc làm, chế độ, chính sách của CNLĐ trong thời gian tới.

Đồng thời, đề nghị LĐLĐ huyện chỉ đạo các cấp Công đoàn tiếp tục nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của người lao động, kiến nghị cấp có thẩm quyền giải quyết kịp thời; triển khai các phong trào nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho CNLĐ. Đặc biệt, LĐLĐ huyện cần quan tâm hơn nữa công tác thành lập CĐCS, phát triển đoàn viên, nhất là với các đơn vị khối doanh nghiệp...

Lãnh đạo huyện Chương Mỹ cũng đề nghị toàn thể đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động tiếp tục nỗ lực, học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, tăng năng suất lao động, hoàn thành tốt các nhiệm vụ tại đơn vị, doanh nghiệp.

Hiện Chương Mỹ có 1 khu công nghiệp, 5 cụm công nghiệp hình thành và đang hoạt động, thu hút khoảng 20 nghìn lao động, phần lớn là lao động trong huyện (chiếm trên 90%); 1 cụm công nghiệp đã hình thành chưa đầu tư hạ tầng; 1 cụm công nghiệp đang kêu gọi đầu tư; 1 cụm công nghiệp đang xây dựng hạ tầng và 2 cụm công nghiệp đang quy hoạch.

Trong đó, Khu Công nghiệp Phú Nghĩa đã có khu nhà ở cho công nhân đáp ứng một phần nhu cầu về nhà ở. Tuy nhiên, ở các cụm công nghiệp còn lại đều chưa có nhà ở cho công nhân, phần lớn CNLĐ phải đi thuê và sống trong các phòng trọ chật hẹp, thiếu thốn các điều kiện. Mức giá thuê trọ và tiền điện tăng cao đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người lao động.

Thời gian qua, LĐLĐ huyện Chương Mỹ đã chỉ đạo Công đoàn các xã, thị trấn phối hợp với UBND cùng cấp tuyên truyền, vận động các hộ có nhà cho thuê trọ giảm giá thuê nhà trọ, giảm giá điện, nước để giảm bớt khó khăn cho người thuê trọ; đồng thời vận động các doanh nghiệp xây dựng nhà ở cho CNLĐ tại nhà máy, xí nghiệp, hỗ trợ kinh phí thuê nhà cho người lao động.

Minh Khuê

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chuyển đổi số giúp tăng 30% năng suất lao động của thẩm phán

Chuyển đổi số giúp tăng 30% năng suất lao động của thẩm phán

(LĐTĐ) Các giải pháp chuyển đổi số do Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions) - thành viên Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội triển khai đã góp phần giúp Tòa án nhân dân tối cao tiết kiệm được 20% chi phí hoạt động và chi phí xã hội; tăng 30% năng suất lao động của thẩm phán, công chức Tòa án.
Tạm giữ hình sự 25 đối tượng trong vụ tai nạn ở đường Láng

Tạm giữ hình sự 25 đối tượng trong vụ tai nạn ở đường Láng

(LĐTĐ) Hai nhóm đối tượng "Trẻ Giải Phóng" và "Toàn Bi Xôi" đã xảy ra mâu thuẫn, đuổi đánh nhau khiến 3 người tử vong ở trước cửa số 790 đường Láng (quận Đống Đa, Hà Nội) vào rạng sáng ngày 12/6. Cơ quan Công an đã ra lệnh bắt, giữ người trong trường hợp khẩn cấp, tạm giữ hình sự đối với 25 đối tượng về hành vi Giết người, Gây rối trật tự công cộng để điều tra, làm rõ...
TP.HCM: Quy định mới mức hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề khi thu hồi đất nông nghiệp

TP.HCM: Quy định mới mức hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề khi thu hồi đất nông nghiệp

(LĐTĐ) Ngày 17/6, Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) ban hành Quyết định số 35 quy định mức hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm đối với trường hợp Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất đất nông nghiệp trên địa bàn.
Thi tuyển quốc tế quy hoạch kiến trúc bán đảo Bình Quới - Thanh Đa

Thi tuyển quốc tế quy hoạch kiến trúc bán đảo Bình Quới - Thanh Đa

(LĐTĐ) Kết quả thi tuyển ý tưởng sẽ được Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) chọn đưa vào các đồ án quy hoạch làm cơ sở phê duyệt Đề án đầu tư xây dựng Khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa, các khu vực kế cận như Khu đô thị Trường Thọ và các khu vực dọc sông Sài Gòn.
Cán bộ Bệnh viện Tâm thần Trung ương I làm giả hồ sơ bệnh nhân

Cán bộ Bệnh viện Tâm thần Trung ương I làm giả hồ sơ bệnh nhân

(LĐTĐ) Ngày 17/6, Cơ quan An ninh điều tra đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với ông Hà Huy Dũng (sinh năm 1970), Trưởng khoa Điều trị bắt buộc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I về tội nhận hối lộ, theo Điều 354 Bộ luật Hình sự.
Ngắm hồ Trị An, nơi vừa được Chính phủ quy hoạch điểm tiềm năng phát triển khu du lịch quốc gia

Ngắm hồ Trị An, nơi vừa được Chính phủ quy hoạch điểm tiềm năng phát triển khu du lịch quốc gia

(LĐTĐ) Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 509/QĐ-TTg về phê duyệt Quy hoạch hệ thống du lịch thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Theo đó, hồ Trị An, tỉnh Đồng Nai được quy hoạch là điểm tiềm năng phát triển khu du lịch quốc gia.
Độ tuổi hành nghề của công chứng viên đến 70 tuổi

Độ tuổi hành nghề của công chứng viên đến 70 tuổi

(LĐTĐ) Dự thảo Luật Công chứng (sửa đổi) quy định độ tuổi hành nghề của công chứng viên là đến 70 tuổi, với công chứng viên trên 70 tuổi đang hành nghề tại thời điểm Luật này có hiệu lực thi hành thì được tiếp tục hành nghề trong thời hạn tối đa là 2 năm.

Tin khác

Điều kiện nào để được về hưu sớm theo diện tinh giản biên chế?

Điều kiện nào để được về hưu sớm theo diện tinh giản biên chế?

(LĐTĐ) Nghị định số 29/2023/NĐ-CP ngày 3/6/2023 của Chính phủ quy định chính sách nghỉ hưu trước tuổi do tinh giản biên chế.
Quận Đống Đa: Lan tỏa xây dựng môi trường làm việc sáng, xanh, sạch, đẹp

Quận Đống Đa: Lan tỏa xây dựng môi trường làm việc sáng, xanh, sạch, đẹp

(LĐTĐ) Hướng ứng Cuộc thi ảnh “Công đoàn Đống Đa - Xây dựng môi trường làm việc sáng - xanh - sạch - đẹp” năm 2024 do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa phát động, rất nhiều Công đoàn cơ sở cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã gửi các bức ảnh về cảnh quan làm việc của đơn vị về Ban Tổ chức dự thi.
Cách tính tiền lương mới của viên chức, người lao động từ 1/7/2024

Cách tính tiền lương mới của viên chức, người lao động từ 1/7/2024

(LĐTĐ) Tại nhiều diễn đàn, rất đông đoàn viên công đoàn, người lao động thắc mắc về chính sách tiền lương mới từ 1/7 sẽ được thực hiện như thế nào, đặc biệt là với đối tượng viên chức, người lao động.
Công đoàn Trường Mầm non thị trấn Phú Xuyên: Đảm bảo công tác chăm lo cho người lao động

Công đoàn Trường Mầm non thị trấn Phú Xuyên: Đảm bảo công tác chăm lo cho người lao động

(LĐTĐ) Năm học 2023-2024, Công đoàn Trường Mầm non thị trấn Phú Xuyên, huyện Phú Xuyên, Hà Nội, đã tích cực tham gia quản lý, kiểm tra giám sát việc thực hiện pháp luật, chính sách, chế độ liên quan trực tiếp đến công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ); chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ.
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội tổng kết công tác kiểm tra, tài chính Công đoàn

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội tổng kết công tác kiểm tra, tài chính Công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 14/6, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã tổ chức tổng kết công tác tài chính, công tác kiểm tra Công đoàn năm 2023, tập huấn các điểm mới trong công tác tài chính và kiểm tra cho các đồng chí là Ủy viên Ủy ban Kiểm tra, Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở (CĐCS).
Công đoàn huyện Thanh Trì: Nhiều hoạt động chăm lo cho người lao động trong 6 tháng đầu năm

Công đoàn huyện Thanh Trì: Nhiều hoạt động chăm lo cho người lao động trong 6 tháng đầu năm

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm, các cấp Công đoàn huyện Thanh Trì đã thực hiện nhiều hoạt động chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động (NLĐ). Qua đó, cụ thể hóa các hoạt động nhằm mang lại kết quả cao nhất làm động lực thúc đẩy hoạt động chăm lo 6 tháng cuối năm.
Bàn giao “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên huyện Phú Xuyên có hoàn cảnh khó khăn

Bàn giao “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên huyện Phú Xuyên có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Thiết thực chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024), ngày 13/6, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, LĐLĐ huyện Phú Xuyên phối hợp với Công đoàn Trường Mầm non Tri Trung tổ chức bàn giao nhà “Mái ấm Công đoàn” cho chị Vũ Thị Hồng Mỵ - đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn.
Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức: Hỗ trợ 77 đoàn viên vay hơn 3 tỷ đồng phát triển kinh tế

Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức: Hỗ trợ 77 đoàn viên vay hơn 3 tỷ đồng phát triển kinh tế

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức, Hà Nội, phối hợp với Quỹ Trợ vốn công nhân, viên chức, lao động nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình tổ chức giải ngân vay vốn cho 77 đoàn viên thuộc 6 Công đoàn cơ sở với tổng số tiền 3,08 tỷ đồng.
Người lao động cảnh giác hơn với các chiêu trò lừa đảo qua mạng

Người lao động cảnh giác hơn với các chiêu trò lừa đảo qua mạng

(LĐTĐ) Chia sẻ với người lao động tại buổi Đối thoại - Giao lưu trực tuyến "Những điểm mới về chính sách liên quan đến người lao động và cách nhận diện, phòng tránh lừa đảo qua mạng", Thượng tá, Tiến sĩ Đào Trung Hiếu (Cục Truyền thông - Bộ Công an) khẳng định, cơ quan điều tra không bao giờ yêu cầu người dân phải đóng tiền qua mạng.
Công đoàn quận Hoàng Mai tặng hàng nghìn phần quà tới người lao động

Công đoàn quận Hoàng Mai tặng hàng nghìn phần quà tới người lao động

(LĐTĐ) Hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động luôn được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàng Mai triển khai sâu rộng, với nhiều hình thức đa dạng, thiết thực ý nghĩa. Đáng chú ý, trong 6 tháng đầu năm 2024, LĐLĐ quận Hoàng Mai và các Công đoàn cơ sở trực thuộc đã trao tặng hàng nghìn phần quà tới tay người lao động.
Xem thêm
Phiên bản di động