Chung tay hành động bảo vệ môi trường vì một Hà Nội xanh

(LĐTĐ) Sáng 3/6, tại Vườn hoa Lý Thái Tổ, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội phố hợp với Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm và Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live & Learn) tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và Ngày Môi trường Thế giới với thông điệp “Chung tay hành động vì Hà Nội xanh".
Tạo chuyển biến trong nếp sống sau những ngày SEA Games 31 Chủ tịch nước: Tạo môi trường sống an toàn, thân thiện cho trẻ em Quản lý chất thải và trách nhiệm của doanh nghiệp

Vì một Thủ đô sáng, xanh, sạch

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Trọng Đông, cho biết, “Chỉ một trái đất” là thông điệp mà chương trình môi trường Liên hợp quốc lựa chọn cho Ngày Môi trường Thế năm 2022, nhằm truyền tải ý nghĩa thông điệp cùng xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên, sử dụng hợp lý tài nguyên, đa dạng sinh học và ứng phó với biến đổi khí hậu; thông qua các chính sách hoạt động hướng tới lối sống xanh hơn, sạch hơn.

Chung tay hành động bảo vệ môi trường vì một Hà Nội xanh
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Trọng Đông phát biểu phát động.

"Đây là thời điểm để mỗi quốc gia cùng chung tay và có những hành động cụ thể, thiết thực vì thiên nhiên và trái đất. Cùng với sự lớn mạnh của đất nước, vị thế, tầm vóc, diện mạo của Thủ đô Hà Nội đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, và mang dấu ấn của thành phố văn hiến, văn minh, hiện đại. Hà Nội đã và đang khẳng định vai trò, vị thế là điểm đến thân thiện vào hòa bình của bạn bè năm châu”, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội nhấn mạnh.

Có thể nói, năm 2022 cũng là năm có ý nghĩa quan trọng với việc Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi năm 2020 được chính thức áp dụng (từ 1/1/2022). Theo đó, đây là giai đoạn chuyển đổi mạnh mẽ trong việc bảo vệ môi trường, hướng tới mục tiêu cao nhất cải thiện chất lượng môi trường, cải thiện sức khỏe của người dân, cân bằng sinh thái, bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển kinh tế bền vững.

Với ý nghĩa đó, thành phố Hà Nội mong muốn huy động sự tham gia của các cấp, các ngành, các tổ chức và toàn thể nhân dân Thủ đô cùng đóng góp nguồn lực, công sức để thực hiện giải pháp xanh hóa Thủ đô theo hướng phát triển bền vững; trở thành Thành phố khỏe và đáng sống.

Chung tay hành động bảo vệ môi trường vì một Hà Nội xanh
Hoạt động vệ sinh, làm sạch đường phố Thủ đô.

Với chương trình Lễ phát động, hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 5/6/2022 với thông điệp “Chung tay hành động vì Hà Nội xanh” tại Hà Nội, mở đầu cho Tháng hành động vì Môi trường năm 2022. Tiếp đó, các quận huyện thị xã, các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn Thành phố cũng sẽ tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, hưởng ứng sự kiện môi trường năm nay.

Trong năm 2022 với sự đồng hành của các tổ chức và người dân, Thành phố tiếp tục xây dựng và triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp thông qua kế hoạch quản lý chất lượng không khí, đề án phân loại rác tại nguồn, đề án cải thiện và phục hồi các sông nội đô và nhiều chương trình kế hoạch khác với quyết tâm trở thành điểm đến xanh, tọa độ xanh trên bản đồ thế giới.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Trọng Đông kêu gọi tất cả sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã, các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể, doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước trên địa bàn Thành phố, mỗi người dân Thủ đô hãy tham gia hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới năm 2022 và có những hành động thiết thực để bảo vệ môi trường.

Chung tay hành động bảo vệ môi trường vì một Hà Nội xanh
Toàn cảnh Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và Ngày Môi trường Thế giới với thông điệp “Chung tay hành động vì Hà Nội xanh".

"Hãy lắng nghe tiếng gọi thiên nhiên để có hành động đúng đắn! Hãy luôn tin tưởng, đồng hành, chung tay cùng Thành phố để đẩy lùi màu “nâu”, trả lại màu “xanh” cho Thủ đô thân yêu", Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội nói.

Trong khuôn khổ của Lễ phát động, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết, quận Hoàn Kiếm nằm ở trung tâm của Thủ đô Hà Nội, mật độ dân số cao, là đầu mối giao thông quan trọng, điểm dừng chân của khách du lịch khi đến với Hà Nội.

Vì thế, bảo vệ môi trường, đối với quận Hoàn Kiếm được Quận ủy, lãnh đạo quận xác định là nhiệm vụ trọng tâm, sẽ tiếp tục được quan tâm hàng đầu. Cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chung tay của cộng đồng đã làm cho môi trường quận có những chuyển biến tích cực trong cả nhận thức và hành động.

Trong những năm qua, quận Hoàn Kiếm được thành phố Hà Nội lựa chọn thí điểm thực hiện nhiều chương trình về bảo vệ môi trường và đều đạt kết quả cao như: Thí điểm việc xóa bếp than tổ ong, 100% trường mầm non, tiểu học trên địa bàn quận đã tham gia chương trình thu gom vỏ sữa học đường, qua đó giáo dục, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho các cháu học sinh.

Hoàn Kiếm là quận đầu tiên của Thành phố triển khai thực hiện chương trình phân loại rác tại nguồn trên toàn địa bàn, chương trình “Xây dựng Trường học xanh - Vì một Hà Nội xanh”...

“Trong thời gian tới, người dân quận Hoàn Kiếm sẽ phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp tục triển khai hiệu quả bằng các hoạt động thiết thực để công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn, góp phần giữ gìn Thủ đô Hà Nội luôn sáng, xanh, sạch, là điểm đến không thể thiếu đối với các du khách”, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long đặc biệt nhấn mạnh.

Được biết, Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và Ngày Môi trường Thế giới với thông điệp “Chung tay hành động vì Hà Nội xanh" nằm trong khuôn khổ dự án Chung tay vì Không khí sạch do Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ hỗ trợ.

Chung tay hành động bảo vệ môi trường vì một Hà Nội xanh
Lãnh đạo Thành phố và các sở, ngành, tổ chức cá nhân, tập thể cùng hưởng ứng và quyết tâm hành động vì một Thủ đô sáng, xanh, sạch.

Dịp này, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã tặng Bằng khen cho 8 tập thể, 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố năm 2021. Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng tặng Giấy khen cho 38 tập thể và cá nhân về những đóng góp tích cực này.

Nhiều sáng kiến bảo vệ môi trường Thủ đô

Nhìn chung, tình trạng ô nhiễm môi trường gia tăng đang là vấn đề nan giải hiện nay. Trước thực trạng trên, trong những năm qua, Thủ đô đã thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường với sự tham gia tích cực của trường học, cộng đồng, doanh nghiệp, các cơ quan đơn vị và tổ chức xã hội đồng hành với cơ quan quản lý nhà nước.

Có mặt tại chương trình hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới “Chung tay hành động vì Hà Nội xanh”, Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live & Learn) đem đến giải pháp giáo dục về phát triển bền vững, biến đổi khí hậu và không khí sạch.

Chung tay hành động bảo vệ môi trường vì một Hà Nội xanh
Gian hàng của Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live & Learn).

Bà Đỗ Vân Nguyệt - Giám đốc Live & Learn chia sẻ: “Những năm gần đây, ý thức việc bảo vệ môi trường của người dân đã được nâng lên rất cao, và có rất nhiều chính sách về môi trường. Nhưng quan trọng nhất là làm thế nào để người dân, doanh nghiệp, các cơ quan nhà nước có thể cùng hiểu, đồng lòng trong các hoạt động này. Hiện nay Hà Nội đã thí điểm rất nhiều các giải pháp mà đã đến lúc nhân rộng ra thành sức mạnh nhằm bảo vệ môi trường sống”.

Mang tới giải pháp “Xanh hóa giao thông” Thủ đô, bà Trịnh Thúy Anh - Quản lý truyền thông của Dat Bike cho hay: “Thực tế 90% nguyên nhân gây ra ô nhiễm không khí tại Việt Nam là do các phương tiện chạy bằng xăng và 70% trong số đó là motor 2 bánh. Do đó, xe máy điện sẽ là giải pháp thiết thực nhất, thân thiện để mọi người dân Thủ đô có thể tiếp cận được để cải thiện chất lượng không khí”.

Chung tay hành động bảo vệ môi trường vì một Hà Nội xanh
Gian hàng của Dat Bike - Công ty sản xuất xe máy điện của Việt Nam.

Trao đổi với báo Lao động Thủ đô, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm Nguyễn Anh Quân cho biết: “Trong năm nay, quận chúng tôi cũng đang triển khai mô hình thu gom rác thải có giá trị thấp. Qua khảo sát thực tế, lượng rác thải này chiếm khá nhiều trong đời sống sinh hoạt của người dân và gây ra tình trạng ô nhiễm trắng. Chúng tôi đang triển khai thí điểm tại 8 phường về việc thu gom phân loại rác ngay từ đầu nguồn, đặc biệt là rác thải nhựa, để xử lý theo đúng quy trình, giảm thiểu tối đa nhất tác hại ảnh hưởng đến môi trường”.

Cũng theo ông Quân, khi mà triển khai mô hình trên, cộng đồng, người dân, đặc biệt là các trẻ nhỏ sẽ ý thức được việc phân loại rác. Từ đó để có hướng xử lý đảm bảo, không ảnh hưởng đến môi trường. Hành động này không chỉ tác động đến môi trường mà còn làm thay đổi nhận thức của người dân trong việc thu gom rác thải.

Chung tay hành động bảo vệ môi trường vì một Hà Nội xanh
Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm Nguyễn Anh Quân.

Đóng góp vào chương trình là hơn 100,000 các hành động của người dân Hà Nội trong năm 2021-2022, được tái hiện trên triển lãm ảnh về các sáng kiến, giải pháp bảo vệ môi trường giúp không khí sạch, giảm rác, bảo vệ nguồn nước, tiết kiệm năng lượng và giao thông bền vững.

Trong chương trình cũng có sự góp mặt của hàng ngàn thanh, thiếu niên là các đại sứ xanh từ 100 trường học trên địa bàn Thành phố đã thực hiện chương trình Trường học Xanh. Nhiều mô hình giảm rác thải được trưng bày, đại diện 7,000 người dân ở các huyện như Đông Anh, Đan Phượng, Ba Vì.

Chương trình hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới “Chung tay hành động vì Hà Nội xanh” và chuỗi hoạt động cộng đồng diễn ra hết ngày 4/6.

Đây là điểm đến cung cấp cho người dân Thủ đô các thông tin và giải pháp về môi trường xanh thông qua hoạt động chơi và học, nghệ thuật, đặc biệt giao lưu với các tổ chức cung cấp giải pháp môi trường sáng tạo, khả thi.

Qua đó, người dân có thể nắm bắt được các giải pháp cụ thể cho vấn đề ô nhiễm môi trường sống của chúng ta, bao gồm: Tương tác cùng tổ chức môi trường, các nhóm thanh niên, doanh nghiệp trong hoạt động cộng đồng chia sẻ và lan tỏa giải pháp bảo vệ môi trường thông qua triển lãm, gian hàng, trưng bày mô hình cộng đồng như: Mô hình trường học xanh, phân loại và xử lý rác.

Tham gia các trò chơi tìm hiểu về môi trường tại góc giáo dục. Trải nghiệm và cùng lan tỏa tại các khu vực thử thách xanh. Thưởng thức chương trình âm nhạc và cùng vui chơi tại khu sân chơi…

Hoạt động ngày hội, gian hàng, triển lãm được tổ chức vào ngày 3/6 từ 7h30 - 8h30 và 16h - 22h cùng ngày; ngày 4/6 từ 9h - 22h tại Vườn hoa Lý Thái Tổ, phường Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.

Quang Linh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tổng thống đắc cử Colombia Gustavo Petro tuyên thệ nhậm chức

Tổng thống đắc cử Colombia Gustavo Petro tuyên thệ nhậm chức

Ông Gustavo Petro trở thành nhà lãnh đạo theo đường lối cánh tả đầu tiên tại Colombia lên nắm quyền và sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức trong ...
U16 Việt Nam có thể gặp Thái Lan ở bán kết U16 Đông Nam Á 2022

U16 Việt Nam có thể gặp Thái Lan ở bán kết U16 Đông Nam Á 2022

Nếu giành quyền vào bán kết U16 Đông Nam Á 2022, U16 Việt Nam sẽ đối đầu U16 Thái Lan.
Công chức, viên chức nghỉ việc: Nguyên nhân chủ yếu do thu nhập thấp

Công chức, viên chức nghỉ việc: Nguyên nhân chủ yếu do thu nhập thấp

Thu nhập thấp, không đảm bảo cuộc sống chính là nguyên nhân chủ yếu khiến nhiều công chức, viên chức nghỉ việc để tìm vị trí việc làm có thu ...
Thắng lợi quan trọng của Tổng thống Mỹ Joe Biden trước thềm bầu cử giữa nhiệm kỳ

Thắng lợi quan trọng của Tổng thống Mỹ Joe Biden trước thềm bầu cử giữa nhiệm kỳ

Ngày 7/8, sau nhiều tháng đàm phán và tranh luận, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật về kế hoạch đầy tham vọng của Tổng thống Joe Biden liên ...
Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul thăm, làm việc tại Công ty TNHH MTV Kinh Đô

Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul thăm, làm việc tại Công ty TNHH MTV Kinh Đô

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Thủ đô Hà Nội, sáng ngày 7/8, Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn (LHCĐ) thành phố Seoul (Hàn Quốc) ...
Mê Linh: Phấn đấu hoàn thành thu ngân sách Nhà nước năm 2022

Mê Linh: Phấn đấu hoàn thành thu ngân sách Nhà nước năm 2022

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2022, kinh tế huyện Mê Linh tiếp tục đạt mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm trước. Phát huy những kết quả đã ...
Trên 26,3 triệu tài khoản đã đăng ký, sử dụng ứng dụng VssID

Trên 26,3 triệu tài khoản đã đăng ký, sử dụng ứng dụng VssID

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, tính đến ngày 31/7/2022, trên toàn quốc đã có trên 26,3 triệu tài khoản giao dịch điện tử cá nhân được ...

Tin khác

Thời tiết ngày 4/8: Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa rào và dông

Thời tiết ngày 4/8: Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa rào và dông

(LĐTĐ) Dự báo từ ngày 5 - 7/8, các tỉnh Bắc bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, tổng lượng mưa ở các tỉnh Bắc bộ trong đợt này phổ biến từ 100 - 200 mm/đợt, có nơi trên 200 mm/đợt. Vùng núi khu vực Bắc bộ có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất.
Mưa dông ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng kéo dài đến đêm 1/8

Mưa dông ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng kéo dài đến đêm 1/8

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/8, khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-50mm, có nơi trên 70mm.
Đà Nẵng: Nhà máy nước Hòa Liên dự kiến hoạt động trong tháng 8

Đà Nẵng: Nhà máy nước Hòa Liên dự kiến hoạt động trong tháng 8

(LĐTĐ) Dự án Nhà máy nước Hòa Liên có tổng mức đầu tư hơn 1.170 tỷ đồng, công suất xử lý giai đoạn 1 là 120.000 m3/ngày và quy hoạch mở rộng cho giai đoạn 2 với công suất 240.000 m3/ngày.
“Phình to” hơn sau chỉ đạo của UBND quận Cầu Giấy

“Phình to” hơn sau chỉ đạo của UBND quận Cầu Giấy

(LĐTĐ) Sau bài phản ánh “Bãi rác tự phát “bức tử” môi trường khu dân cư” của Báo Lao động Thủ đô về bãi rác tại ngách 41, ngõ 184, tổ 12, phường Yên Hòa, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Cầu Giấy đã có văn bản số 743/UBND-QLDAĐTXD thông báo về việc kiểm tra xử lý thông tin báo nêu. Tuy nhiên, sau văn bản này bãi rác không những không được dọn dẹp mà còn có dấu hiệu “phình to” hơn trước. Tại sao lại có nghịch lý này?
Phấn đấu giảm phát thải khí nhà kính, mục tiêu phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050

Phấn đấu giảm phát thải khí nhà kính, mục tiêu phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050

(LĐTĐ) Về mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính, Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2050 của Việt Nam phấn đấu đạt mục tiêu phát thải ròng bằng "0", tích cực đóng góp có trách nhiệm cùng cộng đồng quốc tế bảo vệ hệ thống khí hậu trái đất, nâng cao chất lượng tăng trưởng, sức cạnh tranh của nền kinh tế.
Tìm giải pháp giải tỏa “cơn khát” không gian xanh đô thị

Tìm giải pháp giải tỏa “cơn khát” không gian xanh đô thị

(LĐTĐ) Chiều 26/7, Tạp chí Môi trường và Cuộc sống tổ chức tọa đàm trực tuyến với chủ đề: “Bảo vệ không gian xanh đô thị”. Tọa đàm nhằm trao đổi, ghi nhận ý kiến của các chuyên gia, nhà quản lý về thực trạng thiếu không gian xanh trong các khu đô thị và những hệ lụy do thiếu không gian xanh ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của cư dân đô thị và môi trường.
Sử dụng điện gió, năng lượng xanh trong giao thông vận tải chống biến đổi khí hậu

Sử dụng điện gió, năng lượng xanh trong giao thông vận tải chống biến đổi khí hậu

Một trong các mục tiêu cụ thể của Đề án về những nhiệm vụ, giải pháp triển khai kết quả Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu là các hoạt động giảm phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực năng lượng, giao thông vận tải, sản xuất vật liệu xây dựng, nông nghiệp, xử lý chất thải được đẩy mạnh.
Đợt nắng nóng mới ở Bắc Bộ kéo dài đến khi nào?

Đợt nắng nóng mới ở Bắc Bộ kéo dài đến khi nào?

(LĐTĐ) Do vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển và mở rộng, những ngày tới đây khu vực Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ...
Bắc Bộ bước vào đợt nắng nóng mới

Bắc Bộ bước vào đợt nắng nóng mới

(LĐTĐ) Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, do vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển và mở rộng, từ ngày mai (25/7), ở khu vực Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Từ 2025 sẽ sử dụng xe buýt điện để bảo vệ môi trường

Từ 2025 sẽ sử dụng xe buýt điện để bảo vệ môi trường

(LĐTĐ) Theo Chương trình hành động về chuyển đổi năng lượng xanh, giảm phát thải khí các-bon và khí mê-tan của ngành giao thông vận tải mới được Chính phủ phê duyệt, với giao thông đô thị, từ năm 2025, 100% xe buýt thay thế, đầu tư mới sử dụng điện, năng lượng xanh.
Xem thêm
Phiên bản di động