Chung sức, đồng lòng giữ vững thành quả chống dịch

(LĐTĐ) Bản đồ dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội trong những ngày này vẫn đang mở rộng với diễn biến phức tạp. Nhưng vượt qua mọi trở ngại và chạy đua với thời gian, toàn hệ thống chính trị và người dân trên địa bàn Thủ đô đang chung sức, đồng lòng thực hiện các giải pháp nhằm đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh, quyết bảo vệ thành quả để Thủ đô bình yên.
Hướng dẫn doanh nghiệp vừa thực hiện cách ly, vừa đảm bảo sản xuất, kinh doanh an toàn Phòng, chống dịch tại các siêu thị, trung tâm thương mại: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn Ngày đầu thực hiện chốt kiểm soát tại các cửa ngõ Hà Nội, người dân chấp hành nghiêm

Người dân chung tay cùng chính quyền

Hiện nay, Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung đang trải qua đợt bùng dịch Covid-19 thứ 4, và lần này, sức ảnh hưởng của dịch lớn hơn rất nhiều so với những lần trước đó. Ở “tiền tuyến” ngoài kia, các y bác sĩ đã không quản ngại vất vả, nguy hiểm, khoác những bộ đồ bảo hộ nóng ngốt người lao vào tâm dịch, bỏ lại gia đình, bạn bè, bỏ lại những thói quen hằng ngày.

Những chiến sĩ an ninh túc trực khắp các chốt canh phòng, khắp các con ngõ, cần mẫn, cảnh giác cao độ để bảo vệ an toàn cho cộng đồng. Hơn ai hết, trong thời điểm này, để chung tay phòng chống dịch, người dân Thủ đô đã chủ động đồng lòng cùng chính quyền chung tay chống dịch. Người người nhà nhà tuân thủ nghiêm ngặt mọi chỉ thị, hạn chế di chuyển tối đa, ai ở đâu ở yên đó.

Chung sức, đồng lòng giữ vững thành quả chống dịch
Các quán ăn trên địa bàn Hà Nội đã dừng đón khách tại chỗ, chỉ bán hàng mang về. (Ảnh: K.T)

Sau khi Hà Nội phát đi thông báo yêu cầu dừng tất cả hoạt động kinh doanh như nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống tại chỗ (chỉ cho phép bán hàng mang về), ngay từ chiều 12/3, cửa hàng của gia đình anh Nguyễn Văn Mạnh (Cầu Giấy) đã dọn dẹp bàn ghế, chuẩn bị đồ hộp để bán hàng mang về. Mặc dù việc bán mang về ảnh hưởng rất lớn đến doanh thu nhưng gia đình anh vẫn ủng hộ chủ trương của Thành phố.

“Tôi nghĩ rằng chỉ khi khống chế được dịch thì việc kinh doanh buôn bán mới có thể trở lại bình thường. Do vậy, cửa hàng của tôi luôn chấp hành nghiêm túc các chỉ thị của Thành phố trong việc phòng, chống dịch”, anh Mạnh cho biết.

Trong sáng 14/7, theo ghi nhận của phóng viên, trên địa bàn Hà Nội, các hàng ăn, quán cà phê trong nhà đã tạm dừng bán hàng tại chỗ, chỉ phục vụ mang về. Trên các con phố mọi ngày đông đúc quán xá nay đã bớt nhộn nhịp, nhiều dịch vụ đã chủ động đóng cửa.

Chủ quán Phở Tuân (phố Kẻ Vẽ, phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm) cho biết, ngay sau khi nhận được chỉ thị của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, trên địa bàn Thành phố, chị đã thực hiện sắp xếp lại bàn ghế ở nhà hàng, dán biển thông báo không bán hàng tại chỗ.

“Theo tôi, mỗi người dân phải thực hiện nghiêm chỉnh quy định của pháp luật về phòng chống dịch, góp phần chiến thắng dịch bệnh, mang lại cuộc sống bình yên cho mỗi gia đình”, chủ quán Phở Tuân chia sẻ.

Tương tự, cửa hàng tóc của chị Đặng Thị Vân (phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm) bình thường đông đúc khách ra vào nhưng những ngày này trở nên vắng vẻ. Chị Vân đã đóng cửa thực hiện nghiêm chủ trương chống dịch của Thành phố.

Theo chị Vân, mặc dù chịu thiệt hại không nhỏ về kinh tế do dịch bệnh gây ra nhưng vì sự an toàn của cả nhà và cộng đồng nên chị và các thành viên trong gia đình nghiêm túc thực hiện các quy định phòng chống dịch. Chị chuẩn bị đầy đủ đồ dùng thiết yếu và thực phẩm cho cả tuần để không phải đi chợ nhiều và thường xuyên hướng dẫn, nhắc nhở các thành viên trong gia đình thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân để phòng dịch, tăng cường sức đề kháng mỗi ngày.

Có thể thấy, các hộ kinh doanh trên địa bàn Thủ đô đang nỗ lực đồng hành cùng Thành phố chống dịch bằng việc làm tốt phần việc của mình. Chính những người làm dịch vụ ăn uống cũng hiểu việc tạm dừng hoạt động bán hàng tại chỗ là biện pháp tốt nhất để khống chế sự lây lan dịch bệnh ra ngoài cộng đồng. Việc người dân hiểu đầy đủ và tuân thủ các quy định của Thành phố lúc này sẽ tạo cơ hội để lực lượng chức năng khống chế dịch Covid-19 sớm nhất.

Nói về việc người dân cùng chính quyền Thành phố chung tay dập dịch, ông Nguyễn Quang Phúc, Trưởng ban Công tác mặt trận kiêm Tổ trưởng Tổ dân phố số 23 (phường Thành Công, quận Ba Đình) nhận định, không phải là đến thời điểm này chúng ta mới cảm nhận được mối nguy hiểm khủng khiếp của đại dịch Covid-19. Đến nay, sau gần 2 năm tính từ ngày phát hiện ca bệnh đầu tiên, dịch Covid-19 đang là “nỗi ám ảnh” của mọi người.

“Ở nước ta, trong suốt thời gian qua, các ngành, lực lượng chức năng đã thực hiện có hiệu quả lời kêu gọi đoàn kết của Đảng, Chính phủ cùng tạo nên sức mạnh tổng hợp để kiểm soát dịch bệnh. Có thể thấy, chưa bao giờ sự tin tưởng, đồng lòng, quyết tâm của toàn dân tộc lại dâng cao như lúc này. Ví dụ, tại nơi tôi ở, người dân đã nghiêm chỉnh chấp hành chủ trương theo sự vận động của chính quyền.

Các nhà hàng, quán ăn, quán cà phê phần lớn đều đóng cửa hoặc treo biển phục vụ mang về. Tại các khu chợ, phần lớn bà con tiểu thương cùng người mua đều ý thức việc đeo khẩu trang, nhắc nhở nhau nếu ai đó chưa thực hiện…Tất cả đều dồn sức cho nhiệm vụ chống dịch như chống giặc”, ông Nguyễn Quang Phúc chia sẻ.

Để vững tin chống dịch

Bà Hoàng Thị Kim Lan – Bí thư Chi bộ Khu dân cư số 8, phường Phố Huế (quận Hai Bà Trưng) thì cho rằng, công cuộc chống dịch đang ở giai đoạn quyết liệt nhất, cần sự tin tưởng, đồng lòng, chung sức của toàn dân. Đây là trách nhiệm chung của cả hệ thống chính trị, của tất cả các cấp, ngành, cơ quan, đoàn thể, nhưng cũng là trách nhiệm công dân của mỗi người. Như việc không ra đường khi không thật cần thiết; hoãn lại thú vui hằng ngày, nhắc nhở nhau thực hiện các việc phòng hộ cá nhân, hỗ trợ nhau để cùng vượt qua những tháng ngày khó khăn này.

Chung sức, đồng lòng giữ vững thành quả chống dịch
Các quán ăn tuân thủ chỉ đạo phòng, chống dịch của Thành phố (Ảnh: K.T)

“Do vậy, những ngày qua, Khu dân cư số 8 (phường phố Huế) đã thực hiện nghiêm việc không bán hàng tại chỗ, người dân ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang; không tập trung đông người... Đặc biệt, các thành viên của Tổ Covid-19 cộng đồng đã phát huy tác dụng của mình trong công tác tuyên truyền, truy vết…”, bà Hoàng Thị Kim Lan cho biết.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để có được sự đồng thuận, đồng lòng của người dân, những ngày qua lực lượng chức năng các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội đã khẩn trương vào cuộc, sát sao trong việc phòng chống dịch trên địa bàn.

Chia sẻ về việc thực hiện công điện số 14/CĐ-UBND ngày 12/7 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Đông Ngạc Tạ Hoàng Hà cho biết, ngay khi nhận được văn bản chỉ đạo của các cấp chính quyền, Ủy ban nhân dân phường đã ra văn bản yêu cầu dừng toàn bộ hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, các nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống tại chỗ chỉ cho phép bán hàng mang về; các cửa hàng cắt tóc, gội đầu dừng hoạt động.

Phường Đông Ngạc cũng yêu cầu dừng triệt để hoạt động vui chơi, tập thể dục, tụ tập đông người tại công viên, vườn hoa và các địa điểm công cộng. Để thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Thành phố và của quận Bắc Từ Liêm, phường cũng giao lực lượng Công an phối hợp với Trạm Y tế và các bộ phận liên quan tổ chức kiểm tra, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19.

“Hàng ngày, các lực lượng chức năng đều chia ca, tổ chức kiểm tra, xử lý các vi phạm. Hiện nay, người dân cũng đã có ý thức hơn trong công tác phòng, chống dịch. Chủ động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của các cấp chính quyền. Ví dụ, các hàng ăn không phục vụ tại chỗ, quán cắt tóc đóng cửa, dẹp chợ tạm, chợ cóc…”, ông Tạ Hoàng Hà chia sẻ.

Còn tại phường Văn Chương (quận Đống Đa), bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Văn Chương cho biết, Trong ngày 13/7, lực lượng chức năng phường Văn Chương đã ra quân nhắc nhở các hộ kinh doanh và người dân thực hiện nghiêm yêu cầu của Thành phố.

Dưới sự nhắc nhở của lực lượng chức năng, các hộ kinh doanh đã cam kết tuân thủ không bán hàng tại chỗ, chỉ bán hàng mang về và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại nơi bán hàng. Cùng đó, các công viên, vườn hoa, địa điểm công cộng trên địa bàn phường cũng đã được lực lượng chức năng giăng dây đặt biển cảnh báo để người dân không tới vui chơi, thể dục thể thao ngoài trời.

Trong thời gian tới, dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và công cuộc phòng, chống sẽ kéo dài. Bởi vậy, bên cạnh những nỗ lực, sự vào cuộc quyết liệt của toàn bộ hệ thống chính trị, các cơ quan, đoàn thể, điều quan trọng hơn cả là mỗi người cần thể hiện trách nhiệm với cộng đồng thông qua những việc làm giản đơn, thiết thực.

Đó là việc tự giác thực hiện khai báo y tế, thực hiện cách ly nếu thuộc diện quy định; chấp hành tốt quy định phòng, chống dịch của chính quyền các cấp; nâng cao ý thức trong việc tự bảo vệ mình với việc đeo khẩu trang khi ra đường, thường xuyên sử dụng dung dịch sát trùng... Khi thực hiện những việc này, trước hết mỗi người đã tự bảo vệ sức khỏe của chính mình, đồng thời cũng thể hiện trách nhiệm của cá nhân đối với cộng đồng, trách nhiệm của công dân đối với đất nước. /.

Mới đây, ngày 12/7, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Công điện số 14/CĐ-CTUBND Hà Nội về việc “quyết tâm triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên cả nước”. Theo đó, Hà Nội sẽ áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bắt buộc đối với tất cả những người đến từ thành phố Hồ Chí Minh và các vùng dịch, lập tức khai báo với chính quyền địa phương; Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn ra quyết định và giám sát việc cách ly tại nhà 14 ngày theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Thời điểm bắt đầu thực hiện từ 0h ngày 13/7/2021.

Cũng từ mốc thời gian này, Hà Nội dừng tất cả hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 gồm nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống tại chỗ (chỉ cho phép bán hàng mang về), các cửa hàng cắt tóc, gội đầu. Thành phố đồng thời thực hiện dừng triệt để hoạt động vui chơi, tập thể dục, tụ tập đông người tại công viên, vườn hoa và các địa điểm công cộng.

Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố, đây là những biện pháp cần thiết, kịp thời với quyết tâm nhanh chóng kiểm soát tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn, bảo vệ an toàn và sức khoẻ nhân dân. Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, các biện pháp mạnh này chỉ thực sự phát huy hiệu lực, hiệu quả nếu được thực hiện tốt và duy trì liên tục từ cơ sở.

Kim Tiến - Đinh Luyện

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Thanh Trì đón nhận Cờ thi đua xuất sắc của Liên đoàn Lao động Thành phố

Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Thanh Trì đón nhận Cờ thi đua xuất sắc của Liên đoàn Lao động Thành phố

(LĐTĐ) Ngày 21/1, Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Thanh Trì đã tổ chức Hội nghị cán bộ, viên chức, người lao động (CBVCNLĐ) năm 2022 ...
Trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng - Búa liềm vàng lần thứ VI năm 2021

Trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng - Búa liềm vàng lần thứ VI năm 2021

(LĐTĐ) Tối 21/1, tại Nhà hát Lớn, Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội ...
Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch, trụ thế 96 tuổi

Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch, trụ thế 96 tuổi

(LĐTĐ) Sau những năm tháng an dưỡng tại Tổ đình Từ Hiếu (thành phố Huế), vào lúc 0 giờ ngày 22/1/2022 (nhằm ngày 20 tháng Chạp năm Tân Sửu), Thiền sư ...
LĐLĐ quận Đống Đa thăm, tặng quà CNLĐ và con đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

LĐLĐ quận Đống Đa thăm, tặng quà CNLĐ và con đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Thực hiện Chương trình "Tết sum vầy - Xuân bình an" và các hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên, CNVCLĐ Tết Nguyên đán 2022, trong 2 ngày ...
Trực tuyến chương trình "Tết sum vầy - Xuân bình an" năm 2022 trong công nhân, viên chức, lao động Thủ đô

Trực tuyến chương trình "Tết sum vầy - Xuân bình an" năm 2022 trong công nhân, viên chức, lao động Thủ đô

(LĐTĐ) Hòa trong không khí vui tươi, phấn khởi chào Xuân mới Nhâm Dần năm 2022, ngày 22/1, tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt Xô, Liên đoàn Lao ...
Quận Thanh Xuân: Mang Xuân ấm đến với đoàn viên, người lao động

Quận Thanh Xuân: Mang Xuân ấm đến với đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Nhằm thiết thực chăm lo, mang Tết đầm ấm đến sớm với đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), sáng 21/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Thanh ...
Ủy ban Thường vụ Quốc hội gặp mặt, chúc Tết các đồng chí nguyên lãnh đạo Quốc hội

Ủy ban Thường vụ Quốc hội gặp mặt, chúc Tết các đồng chí nguyên lãnh đạo Quốc hội

(LĐTĐ) Chiều 21/1, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức cuộc gặp mặt các đồng chí nguyên lãnh đạo Quốc hội, nguyên Ủy viên Ủy ...

Tin khác

Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch, trụ thế 96 tuổi

Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch, trụ thế 96 tuổi

(LĐTĐ) Sau những năm tháng an dưỡng tại Tổ đình Từ Hiếu (thành phố Huế), vào lúc 0 giờ ngày 22/1/2022 (nhằm ngày 20 tháng Chạp năm Tân Sửu), Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã viên tịch tại đây, nơi ông đã xuất gia cách đây tám mươi năm, trụ thế 96 tuổi với 70 năm tu hành.
Chung kết cuộc thi hùng biện tiếng Anh “Speak to Lead” 2021

Chung kết cuộc thi hùng biện tiếng Anh “Speak to Lead” 2021

(LĐTĐ) Trải qua những phần thi đầy gay cấn, đội thi đến từ Trường Trung học phổ thông (THPT) chuyên Lê Quý Đôn (tỉnh Quảng Trị) đã xuất sắc vượt qua các đối thủ còn lại để giành ngôi vị quán quân tại cuộc thi hùng biện tiếng Anh “Speak to Lead” 2021.
Cần loại bỏ quan điểm coi trường chuyên là để có học sinh giỏi và các giải thưởng

Cần loại bỏ quan điểm coi trường chuyên là để có học sinh giỏi và các giải thưởng

(LĐTĐ) Cần tránh quan điểm coi trường chuyên là để có học sinh giỏi, có các giải thưởng, các huân huy chương… mà cần có quan điểm đúng về phương diện đào tạo, bồi dưỡng nhân tài và lấy đó làm trọng tâm trong phát triển...
Thăng Long tứ trấn được xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt

Thăng Long tứ trấn được xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt

(LĐTĐ) Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật Thăng Long tứ trấn vừa được xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt. Đây là 4 ngôi đền thiêng được dựng lên để thờ 4 vị thần trấn giữ những vị trí huyết mạch của mảnh đất Thăng Long.
Tái hiện nghi lễ tiến lịch thời Lê tại Hoàng thành Thăng Long

Tái hiện nghi lễ tiến lịch thời Lê tại Hoàng thành Thăng Long

(LĐTĐ) Mỗi dịp Tết đến Xuân về, nhiều nghi lễ truyền thống được tái hiện tại Hoàng thành Thăng Long như lễ phất thức, phong ấn, dựng nêu, lễ tiến lịch, tiến xuân ngưu, lễ hạ nêu, khai ấn… Đón Tết Nhâm Dần 2022, lần đầu tiên khu di sản thực hành nghi lễ tiến lịch, một nghi lễ trong cung đình nhà Lê xưa kia.
UNIQLO trao tặng 9.000 sản phẩm đến trẻ em cùng cao Tây Bắc

UNIQLO trao tặng 9.000 sản phẩm đến trẻ em cùng cao Tây Bắc

(LĐTĐ) UNIQLO, công bố trao tặng 9.000 sản phẩm thu thập được qua chương trình RE.UNIQLO và sản phẩm giữ nhiệt HEATTECH đến trẻ em tại 2 tỉnh vùng cao Tây Bắc là Điện Biên và Sơn La.
Ngày 21/1: Hà Nội đứng đầu cả nước với 2.805 ca Covid-19

Ngày 21/1: Hà Nội đứng đầu cả nước với 2.805 ca Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 21/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 20/1 đến 18 giờ ngày 21/1 Hà Nội ghi nhận 2.805 ca bệnh Covid-19.
Manulife Việt Nam ra mắt phiên bản cải tiến của cổng thông tin khách hàng

Manulife Việt Nam ra mắt phiên bản cải tiến của cổng thông tin khách hàng

(LĐTĐ) Manulife tiếp tục đẩy mạnh chiến lược triển khai các giải pháp số hóa bằng việc ra mắt một phiên bản mới của trang thông tin khách hàng.
Người khiếm thị quận Thanh Xuân đón nhận quà Tết ý nghĩa từ các tổ chức thiện nguyện

Người khiếm thị quận Thanh Xuân đón nhận quà Tết ý nghĩa từ các tổ chức thiện nguyện

(LĐTĐ) Ngày 20/1, Hội người mù quận Thanh Xuân đã phối hợp cùng Câu lạc bộ Khơi nguồn năng lượng thành công (SEC) tổ chức chương trình “Đón xuân Nhâm Dần cùng người khiếm thị”, trao 107 phần quà Tết cho những hội viên có hoàn cảnh khó khăn.
Nutrilite cùng Hội chữ thập đỏ TP Hồ Chí Minh tặng quà và khám bệnh miễn phí cho 250 người dân

Nutrilite cùng Hội chữ thập đỏ TP Hồ Chí Minh tặng quà và khám bệnh miễn phí cho 250 người dân

(LĐTĐ) Ngày 19/1/2022, Nutrilite - Nhãn hiệu thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, vitamin và thực phẩm bảo vệ sức khỏe bán chạy số 1 thế giới - thuộc thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp Amway, phối hợp với Hội Chữ thập đỏ thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “Tết ấm áp nghĩa tình” cho người nghèo nhân dịp Tết Nhâm Dần tại địa bàn huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre với tổng giá trị chương trình gần 450 triệu đồng.
Xem thêm
Phiên bản di động