Chung sức, đồng lòng giữ vững thành quả chống dịch

Bản đồ dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội trong những ngày này vẫn đang mở rộng với diễn biến phức tạp. Nhưng vượt qua mọi trở ngại và chạy đua với thời gian, toàn hệ thống chính trị và người dân trên địa bàn Thủ đô đang chung sức, đồng lòng thực hiện các giải pháp nhằm đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh, quyết bảo vệ thành quả để Thủ đô bình yên.
Hướng dẫn doanh nghiệp vừa thực hiện cách ly, vừa đảm bảo sản xuất, kinh doanh an toàn Phòng, chống dịch tại các siêu thị, trung tâm thương mại: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn Ngày đầu thực hiện chốt kiểm soát tại các cửa ngõ Hà Nội, người dân chấp hành nghiêm

Người dân chung tay cùng chính quyền

Hiện nay, Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung đang trải qua đợt bùng dịch Covid-19 thứ 4, và lần này, sức ảnh hưởng của dịch lớn hơn rất nhiều so với những lần trước đó. Ở “tiền tuyến” ngoài kia, các y bác sĩ đã không quản ngại vất vả, nguy hiểm, khoác những bộ đồ bảo hộ nóng ngốt người lao vào tâm dịch, bỏ lại gia đình, bạn bè, bỏ lại những thói quen hằng ngày.

Những chiến sĩ an ninh túc trực khắp các chốt canh phòng, khắp các con ngõ, cần mẫn, cảnh giác cao độ để bảo vệ an toàn cho cộng đồng. Hơn ai hết, trong thời điểm này, để chung tay phòng chống dịch, người dân Thủ đô đã chủ động đồng lòng cùng chính quyền chung tay chống dịch. Người người nhà nhà tuân thủ nghiêm ngặt mọi chỉ thị, hạn chế di chuyển tối đa, ai ở đâu ở yên đó.

Chung sức, đồng lòng giữ vững thành quả chống dịch
Các quán ăn trên địa bàn Hà Nội đã dừng đón khách tại chỗ, chỉ bán hàng mang về. (Ảnh: K.T)

Sau khi Hà Nội phát đi thông báo yêu cầu dừng tất cả hoạt động kinh doanh như nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống tại chỗ (chỉ cho phép bán hàng mang về), ngay từ chiều 12/3, cửa hàng của gia đình anh Nguyễn Văn Mạnh (Cầu Giấy) đã dọn dẹp bàn ghế, chuẩn bị đồ hộp để bán hàng mang về. Mặc dù việc bán mang về ảnh hưởng rất lớn đến doanh thu nhưng gia đình anh vẫn ủng hộ chủ trương của Thành phố.

“Tôi nghĩ rằng chỉ khi khống chế được dịch thì việc kinh doanh buôn bán mới có thể trở lại bình thường. Do vậy, cửa hàng của tôi luôn chấp hành nghiêm túc các chỉ thị của Thành phố trong việc phòng, chống dịch”, anh Mạnh cho biết.

Trong sáng 14/7, theo ghi nhận của phóng viên, trên địa bàn Hà Nội, các hàng ăn, quán cà phê trong nhà đã tạm dừng bán hàng tại chỗ, chỉ phục vụ mang về. Trên các con phố mọi ngày đông đúc quán xá nay đã bớt nhộn nhịp, nhiều dịch vụ đã chủ động đóng cửa.

Chủ quán Phở Tuân (phố Kẻ Vẽ, phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm) cho biết, ngay sau khi nhận được chỉ thị của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, trên địa bàn Thành phố, chị đã thực hiện sắp xếp lại bàn ghế ở nhà hàng, dán biển thông báo không bán hàng tại chỗ.

“Theo tôi, mỗi người dân phải thực hiện nghiêm chỉnh quy định của pháp luật về phòng chống dịch, góp phần chiến thắng dịch bệnh, mang lại cuộc sống bình yên cho mỗi gia đình”, chủ quán Phở Tuân chia sẻ.

Tương tự, cửa hàng tóc của chị Đặng Thị Vân (phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm) bình thường đông đúc khách ra vào nhưng những ngày này trở nên vắng vẻ. Chị Vân đã đóng cửa thực hiện nghiêm chủ trương chống dịch của Thành phố.

Theo chị Vân, mặc dù chịu thiệt hại không nhỏ về kinh tế do dịch bệnh gây ra nhưng vì sự an toàn của cả nhà và cộng đồng nên chị và các thành viên trong gia đình nghiêm túc thực hiện các quy định phòng chống dịch. Chị chuẩn bị đầy đủ đồ dùng thiết yếu và thực phẩm cho cả tuần để không phải đi chợ nhiều và thường xuyên hướng dẫn, nhắc nhở các thành viên trong gia đình thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân để phòng dịch, tăng cường sức đề kháng mỗi ngày.

Có thể thấy, các hộ kinh doanh trên địa bàn Thủ đô đang nỗ lực đồng hành cùng Thành phố chống dịch bằng việc làm tốt phần việc của mình. Chính những người làm dịch vụ ăn uống cũng hiểu việc tạm dừng hoạt động bán hàng tại chỗ là biện pháp tốt nhất để khống chế sự lây lan dịch bệnh ra ngoài cộng đồng. Việc người dân hiểu đầy đủ và tuân thủ các quy định của Thành phố lúc này sẽ tạo cơ hội để lực lượng chức năng khống chế dịch Covid-19 sớm nhất.

Nói về việc người dân cùng chính quyền Thành phố chung tay dập dịch, ông Nguyễn Quang Phúc, Trưởng ban Công tác mặt trận kiêm Tổ trưởng Tổ dân phố số 23 (phường Thành Công, quận Ba Đình) nhận định, không phải là đến thời điểm này chúng ta mới cảm nhận được mối nguy hiểm khủng khiếp của đại dịch Covid-19. Đến nay, sau gần 2 năm tính từ ngày phát hiện ca bệnh đầu tiên, dịch Covid-19 đang là “nỗi ám ảnh” của mọi người.

“Ở nước ta, trong suốt thời gian qua, các ngành, lực lượng chức năng đã thực hiện có hiệu quả lời kêu gọi đoàn kết của Đảng, Chính phủ cùng tạo nên sức mạnh tổng hợp để kiểm soát dịch bệnh. Có thể thấy, chưa bao giờ sự tin tưởng, đồng lòng, quyết tâm của toàn dân tộc lại dâng cao như lúc này. Ví dụ, tại nơi tôi ở, người dân đã nghiêm chỉnh chấp hành chủ trương theo sự vận động của chính quyền.

Các nhà hàng, quán ăn, quán cà phê phần lớn đều đóng cửa hoặc treo biển phục vụ mang về. Tại các khu chợ, phần lớn bà con tiểu thương cùng người mua đều ý thức việc đeo khẩu trang, nhắc nhở nhau nếu ai đó chưa thực hiện…Tất cả đều dồn sức cho nhiệm vụ chống dịch như chống giặc”, ông Nguyễn Quang Phúc chia sẻ.

Để vững tin chống dịch

Bà Hoàng Thị Kim Lan – Bí thư Chi bộ Khu dân cư số 8, phường Phố Huế (quận Hai Bà Trưng) thì cho rằng, công cuộc chống dịch đang ở giai đoạn quyết liệt nhất, cần sự tin tưởng, đồng lòng, chung sức của toàn dân. Đây là trách nhiệm chung của cả hệ thống chính trị, của tất cả các cấp, ngành, cơ quan, đoàn thể, nhưng cũng là trách nhiệm công dân của mỗi người. Như việc không ra đường khi không thật cần thiết; hoãn lại thú vui hằng ngày, nhắc nhở nhau thực hiện các việc phòng hộ cá nhân, hỗ trợ nhau để cùng vượt qua những tháng ngày khó khăn này.

Chung sức, đồng lòng giữ vững thành quả chống dịch
Các quán ăn tuân thủ chỉ đạo phòng, chống dịch của Thành phố (Ảnh: K.T)

“Do vậy, những ngày qua, Khu dân cư số 8 (phường phố Huế) đã thực hiện nghiêm việc không bán hàng tại chỗ, người dân ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang; không tập trung đông người... Đặc biệt, các thành viên của Tổ Covid-19 cộng đồng đã phát huy tác dụng của mình trong công tác tuyên truyền, truy vết…”, bà Hoàng Thị Kim Lan cho biết.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để có được sự đồng thuận, đồng lòng của người dân, những ngày qua lực lượng chức năng các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội đã khẩn trương vào cuộc, sát sao trong việc phòng chống dịch trên địa bàn.

Chia sẻ về việc thực hiện công điện số 14/CĐ-UBND ngày 12/7 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Đông Ngạc Tạ Hoàng Hà cho biết, ngay khi nhận được văn bản chỉ đạo của các cấp chính quyền, Ủy ban nhân dân phường đã ra văn bản yêu cầu dừng toàn bộ hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, các nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống tại chỗ chỉ cho phép bán hàng mang về; các cửa hàng cắt tóc, gội đầu dừng hoạt động.

Phường Đông Ngạc cũng yêu cầu dừng triệt để hoạt động vui chơi, tập thể dục, tụ tập đông người tại công viên, vườn hoa và các địa điểm công cộng. Để thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Thành phố và của quận Bắc Từ Liêm, phường cũng giao lực lượng Công an phối hợp với Trạm Y tế và các bộ phận liên quan tổ chức kiểm tra, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19.

“Hàng ngày, các lực lượng chức năng đều chia ca, tổ chức kiểm tra, xử lý các vi phạm. Hiện nay, người dân cũng đã có ý thức hơn trong công tác phòng, chống dịch. Chủ động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của các cấp chính quyền. Ví dụ, các hàng ăn không phục vụ tại chỗ, quán cắt tóc đóng cửa, dẹp chợ tạm, chợ cóc…”, ông Tạ Hoàng Hà chia sẻ.

Còn tại phường Văn Chương (quận Đống Đa), bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Văn Chương cho biết, Trong ngày 13/7, lực lượng chức năng phường Văn Chương đã ra quân nhắc nhở các hộ kinh doanh và người dân thực hiện nghiêm yêu cầu của Thành phố.

Dưới sự nhắc nhở của lực lượng chức năng, các hộ kinh doanh đã cam kết tuân thủ không bán hàng tại chỗ, chỉ bán hàng mang về và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại nơi bán hàng. Cùng đó, các công viên, vườn hoa, địa điểm công cộng trên địa bàn phường cũng đã được lực lượng chức năng giăng dây đặt biển cảnh báo để người dân không tới vui chơi, thể dục thể thao ngoài trời.

Trong thời gian tới, dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và công cuộc phòng, chống sẽ kéo dài. Bởi vậy, bên cạnh những nỗ lực, sự vào cuộc quyết liệt của toàn bộ hệ thống chính trị, các cơ quan, đoàn thể, điều quan trọng hơn cả là mỗi người cần thể hiện trách nhiệm với cộng đồng thông qua những việc làm giản đơn, thiết thực.

Đó là việc tự giác thực hiện khai báo y tế, thực hiện cách ly nếu thuộc diện quy định; chấp hành tốt quy định phòng, chống dịch của chính quyền các cấp; nâng cao ý thức trong việc tự bảo vệ mình với việc đeo khẩu trang khi ra đường, thường xuyên sử dụng dung dịch sát trùng... Khi thực hiện những việc này, trước hết mỗi người đã tự bảo vệ sức khỏe của chính mình, đồng thời cũng thể hiện trách nhiệm của cá nhân đối với cộng đồng, trách nhiệm của công dân đối với đất nước. /.

Mới đây, ngày 12/7, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Công điện số 14/CĐ-CTUBND Hà Nội về việc “quyết tâm triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên cả nước”. Theo đó, Hà Nội sẽ áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bắt buộc đối với tất cả những người đến từ thành phố Hồ Chí Minh và các vùng dịch, lập tức khai báo với chính quyền địa phương; Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn ra quyết định và giám sát việc cách ly tại nhà 14 ngày theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Thời điểm bắt đầu thực hiện từ 0h ngày 13/7/2021.

Cũng từ mốc thời gian này, Hà Nội dừng tất cả hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 gồm nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống tại chỗ (chỉ cho phép bán hàng mang về), các cửa hàng cắt tóc, gội đầu. Thành phố đồng thời thực hiện dừng triệt để hoạt động vui chơi, tập thể dục, tụ tập đông người tại công viên, vườn hoa và các địa điểm công cộng.

Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố, đây là những biện pháp cần thiết, kịp thời với quyết tâm nhanh chóng kiểm soát tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn, bảo vệ an toàn và sức khoẻ nhân dân. Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, các biện pháp mạnh này chỉ thực sự phát huy hiệu lực, hiệu quả nếu được thực hiện tốt và duy trì liên tục từ cơ sở.

Kim Tiến - Đinh Luyện

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 8/1: Trời rét đậm, nhiệt độ chênh lệch ngày và đêm

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 8/1: Trời rét đậm, nhiệt độ chênh lệch ngày và đêm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 8/1, khu vực Hà Nội ngày nắng, trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất từ 8-10 độ C.
Xã Thượng Phúc ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2026

Xã Thượng Phúc ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2026

Ngày 7/1, tại xã Thượng Phúc đã diễn ra Lễ ra quân tổng điều tra kinh tế năm 2026. Đây là cuộc điều tra có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, nhằm thu thập thông tin đầy đủ, toàn diện về các cơ sở kinh tế đang hoạt động, phục vụ công tác hoạch định chính sách và điều hành phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới.
Đại hội XIV của Đảng được chuẩn bị chu đáo, an ninh, an toàn, đúng quy định

Đại hội XIV của Đảng được chuẩn bị chu đáo, an ninh, an toàn, đúng quy định

Chiều 7/1, được sự ủy quyền của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Lê Hoài Trung - Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao chủ trì buổi thông báo về Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XIV tới các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.
Dưới “mái nhà” đại đoàn kết toàn dân tộc, làm nên những mùa xuân

Dưới “mái nhà” đại đoàn kết toàn dân tộc, làm nên những mùa xuân

Mùa xuân không chỉ đánh dấu thời khắc mở đầu của một năm mới, mà còn là mùa của sự hồi sinh, khi vạn vật bừng tỉnh, cây cối đâm chồi nảy lộc, khởi nguồn cho chu kỳ sinh trưởng mới và hứa hẹn một năm no đủ, tràn đầy sinh khí.
Phường Nghĩa Đô kịp thời thăm hỏi, hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy tại ngõ 82 Trần Cung

Phường Nghĩa Đô kịp thời thăm hỏi, hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy tại ngõ 82 Trần Cung

Ngày 7/1, ngay sau khi xảy ra vụ hỏa hoạn tại nhà số 24, ngõ 82 phố Trần Cung, lãnh đạo Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường Nghĩa Đô đã kịp thời có mặt tại Bệnh viện E để thăm hỏi, động viên và trao hỗ trợ khẩn cấp cho các nạn nhân đang điều trị.
Tai nạn giao thông ở lứa tuổi học sinh tại Hà Nội giảm mạnh

Tai nạn giao thông ở lứa tuổi học sinh tại Hà Nội giảm mạnh

Năm 2025 khép lại với những gam màu tích cực trong bức tranh an toàn giao thông Thủ đô. Trên địa bàn Hà Nội, tai nạn giao thông đã giảm đồng bộ cả ba tiêu chí so với năm 2024. Đặc biệt, các vụ tai nạn liên quan đến vi phạm nồng độ cồn và trong lứa tuổi học sinh ghi nhận mức giảm sâu, cho thấy hiệu quả rõ nét từ các giải pháp quản lý, tuyên truyền và ý thức chấp hành pháp luật giao thông đang dần được nâng lên.
Những điều cần biết khi tham gia các kỳ thi riêng

Những điều cần biết khi tham gia các kỳ thi riêng

Vài năm trở lại đây, ngày càng nhiều cơ sở giáo dục đại học tổ chức các kỳ thi riêng để phục vụ công tác tuyển sinh. Điều này góp phần đa dạng hóa phương thức xét tuyển, đồng thời mở rộng cơ hội cho thí sinh.

Tin khác

Những điều cần biết khi tham gia các kỳ thi riêng

Những điều cần biết khi tham gia các kỳ thi riêng

Vài năm trở lại đây, ngày càng nhiều cơ sở giáo dục đại học tổ chức các kỳ thi riêng để phục vụ công tác tuyển sinh. Điều này góp phần đa dạng hóa phương thức xét tuyển, đồng thời mở rộng cơ hội cho thí sinh.
Đổi tiền lẻ qua mạng dịp Tết: Từ nhu cầu thật đến những rủi ro khó lường

Đổi tiền lẻ qua mạng dịp Tết: Từ nhu cầu thật đến những rủi ro khó lường

Dù còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, hoạt động đổi tiền lẻ trên mạng xã hội đã bắt đầu sôi động. Khảo sát thực tế cho thấy mức phí chênh lệch được báo giá công khai, song đi kèm là những rủi ro khó lường.
Xử lý phạt nguội qua iHanoi: Ở nhà nộp phạt, không còn cảnh xếp hàng

Xử lý phạt nguội qua iHanoi: Ở nhà nộp phạt, không còn cảnh xếp hàng

Thay vì phải di chuyển đến trụ sở công an để làm thủ tục đối chiếu và nộp phạt như trước đây, người dân Thủ đô hiện nay có thể hoàn tất quy trình xử lý vi phạm giao thông chỉ với vài thao tác trên điện thoại. Việc kết nối hệ thống camera AI với ứng dụng iHanoi đã mở ra một quy trình xử lý "toàn trình" trên môi trường số, giúp tiết kiệm tối đa thời gian và công sức cho người vi phạm.
Bộ Y tế chỉ đạo Bệnh viện E tập trung cứu chữa nạn nhân vụ cháy nhà 3 tầng ở phố Trần Cung

Bộ Y tế chỉ đạo Bệnh viện E tập trung cứu chữa nạn nhân vụ cháy nhà 3 tầng ở phố Trần Cung

Chiều 7/1, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi Bệnh viện E liên quan đến tổ chức cấp cứu, điều trị kịp thời cho 15 người bị nạn trong vụ cháy nhà 3 tầng, ở ngõ 82, phố Trần Cung, phường Nghĩa Đô, Hà Nội rạng sáng cùng ngày.
Đấu giá áo dài 500 triệu đồng tại Hoa hậu Đại dương Doanh nhân Thế giới 2026

Đấu giá áo dài 500 triệu đồng tại Hoa hậu Đại dương Doanh nhân Thế giới 2026

Trong khuôn khổ cuộc thi Hoa hậu Đại dương Doanh nhân Thế giới 2026, tối 6/1 đã diễn ra Gala Dinner tại Resort 5 sao Marina Bay Vũng Tàu. Bên cạnh các phần thi tài năng với nhiều màn trình diễn ấn tượng của thí sinh, chương trình còn tổ chức hoạt động đấu giá các vật phẩm do các mạnh thường quân gửi tặng Ban Tổ chức. Toàn bộ số tiền thu được từ hoạt động này sẽ được sử dụng cho công tác thiện nguyện, góp phần sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn.
Minh Châu thí điểm Bàn làm việc số HanoiWork: Kênh trao đổi công vụ an toàn

Minh Châu thí điểm Bàn làm việc số HanoiWork: Kênh trao đổi công vụ an toàn

Sáng 7/1, tại Hội trường UBND xã Minh Châu, Ban Chỉ đạo 57 xã đã tổ chức Hội nghị triển khai thí điểm ứng dụng “Bàn làm việc số HanoiWork” - mô hình thí điểm đầu tiên của thành phố Hà Nội. Hội nghị có sự tham dự của Thường trực Đảng ủy xã, cán bộ, đảng viên, công chức, người lao động cùng đại diện các cơ quan, đơn vị và chi bộ 2 thôn trực thuộc.
Nestlé Việt Nam lan tỏa thông điệp "Trân quý từng khoảnh khắc sum vầy" trong dịp Tết 2026

Nestlé Việt Nam lan tỏa thông điệp "Trân quý từng khoảnh khắc sum vầy" trong dịp Tết 2026

Nestlé Việt Nam vừa khởi động chiến dịch Tết 2026 với thông điệp “Cầu Gì Hơn Phút Giây Này Bên Nhau” nhằm lan tỏa tinh thần trân trọng từng phút giây hiện tại cùng những người thân yêu. Thông qua chiến dịch, Nestlé tiếp tục khẳng định cam kết đồng hành lâu dài cùng hàng triệu gia đình Việt bằng những sản phẩm chất lượng, góp phần vun đắp những phút giây ý nghĩa trong dịp Tết.
Làng thêu Đông Cứu: Nơi giữ hồn khăn chầu, áo ngự giữa nhịp sống Thủ đô

Làng thêu Đông Cứu: Nơi giữ hồn khăn chầu, áo ngự giữa nhịp sống Thủ đô

Giữa nhịp sống hiện đại của Hà Nội, làng thêu Đông Cứu (xã Thượng Phúc) là ngôi làng duy nhất của Thủ đô còn lưu giữ trọn vẹn nghề thêu khăn chầu, áo ngự truyền thống. Lặng lẽ và bền bỉ, làng thêu Đông Cứu tồn tại như một mạch ngầm văn hóa, nối quá khứ cung đình với đời sống tín ngưỡng đương đại, nơi mỗi sản phẩm thêu là một vật phẩm tâm linh mang theo linh khí và chiều sâu lịch sử.
Cộng đồng người Việt tại Nhật tưng bừng đón Tết trong ngày hội Xuân quê hương 2026

Cộng đồng người Việt tại Nhật tưng bừng đón Tết trong ngày hội Xuân quê hương 2026

Vừa qua, tại Công viên Ikuno, thành phố Osaka, Nhật Bản, chương trình “Xuân quê hương - Tết đại đoàn kết 2026” đã diễn ra trong không khí trang trọng, ấm áp, thu hút hơn 1.000 người tham dự, bao gồm cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản, cùng đông đảo bạn bè Nhật Bản yêu mến văn hóa Việt Nam.
Mùa lạnh, đừng chủ quan với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Mùa lạnh, đừng chủ quan với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Khi thời tiết chuyển sang rét lạnh, người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính bước vào giai đoạn nguy cơ cao. Các cơn khó thở xuất hiện với tần suất dày hơn, những đợt cấp dễ bùng phát, kèm theo tình trạng nhiễm trùng hô hấp tái diễn. Thực tế này đẩy nhiều người bệnh, đặc biệt là người cao tuổi, vào nguy cơ phải nhập viện, thậm chí đe dọa tính mạng. Trước thực trạng đó, việc tăng cường phòng ngừa, phát hiện sớm và quản lý hiệu quả bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, nhất là trong mùa lạnh.
Xem thêm
Phiên bản di động