Phòng, chống dịch tại các siêu thị, trung tâm thương mại: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn

(LĐTĐ) Hiện nay, dịch Covid-19 vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp với nhiều ca lây nhiễm mới trong cộng đồng. Trước tình hình đó, các siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn thành phố Hà Nội đã chủ động tăng cường công tác phòng, chống dịch. Tuy nhiên, ở một số điểm, việc nhắc nhở người dân rửa tay sát khuẩn và đảm bảo khoảng cách an toàn đang bị coi nhẹ, thậm chí, tại một số siêu thị, công tác đo thân nhiệt cũng chưa được coi trọng.
Phòng, chống dịch tại siêu thị, trung tâm thương mại: Nơi nghiêm túc, chỗ lơ là Tăng cường phòng, chống dịch tại trung tâm thương mại

Chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch

Ghi nhận của phóng viên trong 2 ngày 13 và 14/7, tại một số trung tâm thương mại, siêu thị, chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội như: Vincom Nguyễn Chí Thanh (Đống Đa), Vincom Trần Duy Hưng, Vinmart Hoàng Đạo Thúy (Cầu Giấy), Vinmart Võ Thị Sáu (Hai Bà Trưng), Aeon Long Biên, Aeon Hà Đông, MegaMall Long Biên… các biện pháp phòng, chống dịch tiếp tục được triển khai, trong đó, công tác tuyên truyền được đặt lên hàng đầu.

Đặc biệt, thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố, các cửa hàng bán đồ ăn, thức uống tại siêu thị và trung tâm thương mại đều đã dừng hoàn toàn việc nhận phục vụ khách tại chỗ và chỉ bán mang về.

Phòng, chống dịch tại các siêu thị, trung tâm thương mại: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn
Các chuỗi siêu thị Vinmart thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Bên cạnh việc chủ động nguồn hàng phục vụ người dân, nhiều siêu thị cũng đẩy mạnh phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn cho người dân đến mua sắm. Đa phần các siêu thị trên địa bàn Hà Nội đều bố trí nhân viên kiểm tra thân nhiệt, yêu cầu khách hàng sử dụng khẩu trang, sát khuẩn tay trước khi vào mua sắm. Các siêu thị cũng tăng cường tổng vệ sinh, toàn bộ nhân viên bán hàng đeo khẩu trang và sát khuẩn tay trong quá trình mua bán, tiếp xúc với khách hàng, đồng thời lắp vách ngăn cách tại các quầy thu ngân để đảm bảo an toàn.

Đơn cử, tại Vincom Nguyễn Chí Thanh, đều đặn hằng ngày trước cổng ra vào trung tâm thương mại này đều có lực lượng nhân viên, bảo về đứng túc trực sẵn để đo thân nhiệt, nhắc nhở người dân rửa tay sát khuẩn và đeo khẩu trang trước khi vào siêu thị. Phía bên trong khu muôn sắm, tất cả các quầy hàng đều có trang bị nước rửa tay sát khuẩn, nhân viên bán hàng thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang.

Chị Dương Thị Chung, nhân viên tại Vincom Nguyễn Chí Thanh cho biết: “Việc phòng, chống dịch được Trung tâm thương mại triển khai và duy trì từ những ngày đầu dịch bùng phát. Hằng ngày chúng tôi đều có mặt tại các cổng ra vào trung tâm thương mại để đo thân nhiệt cho khách đồng thời nhắc nhở khách hàng phải tuân thủ nghiêm túc quy định 5K của Bộ Y tế. Nhìn chung khách hàng tới đây mua sắm đều rất có ý thức, không có ai cố tình vi phạm hay chống đối”.

Phòng, chống dịch tại các siêu thị, trung tâm thương mại: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn
Người dân tới Trung tâm thương mại Vincom mua sắm đều đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn.

Bà Đào Thị Oanh một khách hàng tới Trung tâm thương mại Vincom Nguyễn Chí Thanh mua sắm nhận định, công tác phòng, chống dịch tại đây được thực hiện nghiêm túc, bản thân bà và gia đình cũng luôn ý thức việc thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch.

Có mặt tại Trung tâm thương mại Savico MegaMall Long Biên (phố Nguyễn Văn Linh, quận Long Biên) trong sáng ngày 14/7, phóng viên ghi nhận tất cả các trường hợp tới mua sắm đều được các nhân viên bảo vệ đo thân nhiệt, nhắc nhở đeo khẩu trang và sát khuẩn tay tại các lối ra, vào. Phía trong các quầy hàng, nhân viên vệ sinh của siêu thị liên tục lau chùi sàn nhà, các vị trí có nhiều tiếp xúc. Tiếng loa phát thanh khuyến cáo nhắc nhở người dân tuân thủ các biện pháp phòng dịch cũng được vang lên thường xuyên.

Tương tự, tại siêu thị Vinmart Nguyễn Chí Thanh, công tác phòng, chống dịch cũng được thắt chăt. Giám đốc miền Bắc chuỗi siêu thị VinMart/VinMart+ Khúc Tiến Hà cho biết, hầu hết người dân tới mua sắm đều có ý thức sát khuẩn tay, đeo khẩu trang phòng dịch. Công tác phòng dịch được hệ thống VinMart/VinMart+ duy trì đều đặn.

Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm

Có thể thấy, đa phần các siêu thị đều thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch, tuy nhiên, tại một số nơi vẫn còn xuất hiện tình trạng chủ quan lơ là. Ví như, tại Siêu thị BigC Thăng Long (Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy) trong ngày 13/7, vào thời điểm gần trưa người dân tới mua sắm khá đông. Nhân viên siêu thị cũng thực hiện nghiêm túc việc đo thân nhiệt, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang và thường xuyên vệ sinh sàn nhà cũng như quầy mua sắm.

Phòng, chống dịch tại các siêu thị, trung tâm thương mại: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn
Tại siêu thị BigC Thăng Long lượng khách hàng tới mua sắm đông khiến việc đảm bảo khoảng cách khó được đảm bảo.

Tuy nhiên, việc nhắc nhở, yêu cầu người dân rửa tay khử khuẩn chưa được chú trọng. Nhiều người thản nhiên vào mua sắm mà không rửa tay sát khuẩn. Bên cạnh đó, do lượng khách tập trung động nên mặc dù siêu thị đã phân luồng lối đi, kẻ vạch giãn cách ở các khu vực khách xếp hàng như quầy thu ngân, bàn cân… không được chú trọng, việc phát thông báo, hướng dẫn người dân giữ khoảng cách cũng không được thực hiện.

Còn tại Siêu thị Coopmart Hà Đông, tuy lượng khách đến mua sắm khá ít nhưng công tác đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn cũng không được thực hiện nghiêm túc. Trước cổng ra vào siêu thị, nhiều thời điểm không có bảo vệ đo thân nhiệt cho khách hàng.

Phòng, chống dịch tại các siêu thị, trung tâm thương mại: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn
Trước cổng ra vào siêu thị Coopmart Hà Đông, nhiều thời điểm không có bảo vệ đo thân nhiệt, hướng dẫn cho người dân.

Chia với phóng viên, ông Nguyễn Hải - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Trung Hòa (Cầu Giấy) cho biết, thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố, phường Trung Hòa đã phường thành lập và chỉ đạo 3 tổ công tác tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là việc chấp hành đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng, việc tạm dừng hoạt động kinh doanh để phòng, chống dịch Covid-19.

Ủy ban nhân dân phường đã lập hồ sơ xử lý đối với 177 trường hợp với số tiền xử phạt là 496 triệu đồng, trong đó phường ra quyết định xử phạt đối với 73 trường hợp thu 146 triệu đồng, chuyển quận ra quyết định đối với 25 trường hợp thu 350 triệu đồng. Mới đây, để thực hiện Công điện số 14 của Ủy ban nhân dân Thành phố, Ủy ban nhân dân phường tăng cường lập 4 tổ công tác đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch và kết hợp xử phạt vi phạm trật tự đô thị.

Về công tác phối hợp phòng, chống dịch tại các siêu thị, trung tâm thương mại, Ủy ban nhân dân phường ban hành và triển khai các văn bản chỉ đạo liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 đến các trung tâm thương mại, siêu thị như: Trung tâm thương mại Vincom, Siêu thị BigC…; cung cấp file phát thanh tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch và phát thường xuyên tại trung tâm thương mại, siêu thị.

Phòng, chống dịch tại các siêu thị, trung tâm thương mại: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn
Phường Trung Hòa (Cầu Giấy) tăng cường kiểm tra, yêu cầu các hàng quán cam kết thực hiện việc không phục vụ khách hàng tại chỗ.

Phường cũng yêu cầu Vincom, Siêu thị BigC chủ động phối hợp và kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở các quầy hàng, cửa hàng thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, chấp hành các yêu cầu, chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền; phối hợp với các lực lượng chức năng triển khai rà soát đối với các trường hợp liên quan đến các ca bệnh, ca nghi ngờ.

Thường xuyên vệ sinh khử khuẩn, lau dọn các vật dụng, bề mặt hay tiếp xúc; bố trí lực lượng bảo vệ nhắc nhở đối với các khách hàng không chấp hành yêu cầu phòng, chống dịch… Về tình trạng như báo thông tin, phường sẽ tiến hành kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở siêu thị, nếu có tình trạng cố tình vi phạm sẽ tiến hành lập biên bản, xử phạt theo quy định.

Bà Nguyễn Thị Hồng Hải - Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Láng Thượng (Đống Đa) cũng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thành phố và Quận, Ủy ban nhân dân phường đã phối hợp với lực lượng Công an tăng cường kiểm tra kiểm soát công tác phòng, chống dịch tại các địa điểm công cộng, hàng quán, siêu thị, trung tâm thương mại.

Phường cũng xác định, trong thời điểm dịch diễn biến phức tạp, việc kiểm tra, kiểm soát là vấn đề quan trọng, phải thực hiện thường xuyên, nghiêm túc, không thể thấy có kết quả tốt mà buông lỏng.

Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chú trọng đảm bảo quyền, lợi ích của đoàn viên, người lao động

Chú trọng đảm bảo quyền, lợi ích của đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, song song với việc triển khai các hoạt động chăm lo đời sống, tổ chức các phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động, ...
Bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021

Bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 28/7, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã ký quyết định về việc bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt ...
Giành ngôi đầu, Tây Ban Nha tiễn Argentina về nước

Giành ngôi đầu, Tây Ban Nha tiễn Argentina về nước

(LĐTĐ) Trận hòa 1-1 ở trận đấu cuối vòng bảng là vừa đủ giúp Tây Ban Nha chiếm vị trí đầu bảng C và nó cũng vừa đủ tiễn luôn đối ...
Chung tay đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô trong bối cảnh Covid-19

Chung tay đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô trong bối cảnh Covid-19

(LĐTĐ) “Hà Nội đã chủ động, kịp thời hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố trong việc thực hiện một số chính sách ...
Khen thưởng 4 học sinh đạt giải tại các kỳ thi Olympic quốc tế

Khen thưởng 4 học sinh đạt giải tại các kỳ thi Olympic quốc tế

(LĐTĐ) Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký quyết định số 3716/QĐ-UBND ...
Việt Nam và Campuchia trao đổi về công tác biên giới trên đất liền

Việt Nam và Campuchia trao đổi về công tác biên giới trên đất liền

(LĐTĐ) Ngày 28/7, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban biên giới quốc gia, Chủ tịch Ủy ban liên hợp phân giới cắm mốc biên giới đất liền Việt ...
“Pháo đài” chống dịch tại xã An Thượng

“Pháo đài” chống dịch tại xã An Thượng

(LĐTĐ) Đúng như tinh thần chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng; lãnh đạo Đảng ủy, ...

Tin khác

“Pháo đài” chống dịch tại xã An Thượng

“Pháo đài” chống dịch tại xã An Thượng

(LĐTĐ) Đúng như tinh thần chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng; lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã An Thượng (huyện Hoài Đức) đã thực sự là những “tổng chỉ huy”, là “nhạc trưởng” duy trì sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị để chiến thắng “giặc” Covid-19, không để bị động.
Hà Nội: Ước giảm trên 200 hộ nghèo trong 6 tháng đầu năm

Hà Nội: Ước giảm trên 200 hộ nghèo trong 6 tháng đầu năm

(LĐTĐ) Những tháng đầu năm 2021, dịch bệnh Covid-19 tác động trực tiếp đến lao động và thu nhập của các hộ gia đình, trong đó hộ nghèo, hộ cận nghèo bị thiếu việc làm, giảm thu nhập đáng kể khiến công tác giảm nghèo của thành phố Hà Nội bị ảnh hưởng. Song với nhiều nỗ lực, 6 tháng đầu năm, toàn Thành phố vẫn ước giảm được trên 200 hộ nghèo.
Tinh thần thép của những chiến binh áo xanh băng đêm “truy tìm” Covid-19

Tinh thần thép của những chiến binh áo xanh băng đêm “truy tìm” Covid-19

(LĐTĐ) Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, cùng với các y, bác sĩ đang trực tiếp cứu chữa người bệnh thì những y, bác sĩ làm công tác dự phòng cũng là những “chiến binh” trên tuyến đầu chống dịch. Họ là người tiên phong đi vào vùng dịch, tiếp xúc trực tiếp với những trường hợp có nguy cơ nhiễm bệnh.
Quận Tây Hồ: Thực hiện phát thẻ đi chợ cho người dân trên địa bàn

Quận Tây Hồ: Thực hiện phát thẻ đi chợ cho người dân trên địa bàn

(LĐTĐ) Vừa qua, Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ đã ban hành văn bản số 1304/UBND-KT chỉ đạo Ủy ban nhân dân các phường về việc triển khai làm Thẻ vào chợ cho các hộ gia đình, học sinh, sinh viên, người lao động trên địa bàn quận.
Hà Nội: Sáng mãi đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”

Hà Nội: Sáng mãi đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”

(LĐTĐ) Là địa phương tập trung đông người có công và thân nhân sinh sống, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô luôn quan tâm thực hiện tốt công tác đền ơn, đáp nghĩa, tri ân, chăm sóc người có công, động viên người có công vươn lên trong cuộc sống qua đó bồi đắp và thắp sáng truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.
Phòng, chống dịch tại trung tâm thương mại, siêu thị: Đa dạng cách làm hay

Phòng, chống dịch tại trung tâm thương mại, siêu thị: Đa dạng cách làm hay

(LĐTĐ) Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, thực hiện nghiêm Chỉ thị 17 của Ủy ban nhân dân Thành phố, những ngày qua, các siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn Hà Nội đã đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch nhằm đảm bảo an toàn cho người dân khi đến mua sắm. Đồng thời, xây dựng các phương án giao hàng nhanh chóng, tiện lợi cho khách hàng như: Dịch vụ “Đi chợ hộ”, đặt mua hàng hóa qua các ứng dụng điện tử…
Đảm bảo cấp điện ổn định phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19

Đảm bảo cấp điện ổn định phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội trong vòng 15 ngày (từ ngày 24/7 - 8/8/2021), Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN Hà Nội) đã kích hoạt các phương thức vận hành và chế độ làm việc trong điều kiện giãn cách xã hội để đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định và liên tục phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên toàn địa bàn Thành phố.
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Hà Nội trao hỗ trợ tới 200 người khuyết tật bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Hà Nội trao hỗ trợ tới 200 người khuyết tật bị ảnh hưởng bởi Covid-19

(LĐTĐ) Sáng nay (26/7), đồng chí Nguyễn Lan Hương - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã trao 200 suất quà với tổng trị giá 250 triệu đồng hỗ trợ người khuyết tật bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19.
Cận cảnh đoàn xe phun khử khuẩn quanh hồ Gươm

Cận cảnh đoàn xe phun khử khuẩn quanh hồ Gươm

(LĐTĐ) Sáng 26/7, Bộ Tư lệnh Thủ đô và Binh chủng hoá học tổ chức phun khử khuẩn quanh hồ Gươm. Sau đó, tổ chức phun khử khuẩn trên địa bàn 10 phường phố cổ, 2 phường ngoài đê, các tuyến phố Lý Thường Kiệt, Hai Bà Trưng, Trần Hưng Đạo...
Phó Chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền kiểm tra, động viên bà con tiểu thương tại huyện Thanh Oai và Chương Mỹ

Phó Chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền kiểm tra, động viên bà con tiểu thương tại huyện Thanh Oai và Chương Mỹ

(LĐTĐ) Chiều 25/7, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và cung ứng thực phẩm thiết yếu tại huyện Chương Mỹ và huyện Thanh Oai.
Xem thêm
Phiên bản di động