Phòng, chống dịch tại các siêu thị, trung tâm thương mại: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn

(LĐTĐ) Hiện nay, dịch Covid-19 vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp với nhiều ca lây nhiễm mới trong cộng đồng. Trước tình hình đó, các siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn thành phố Hà Nội đã chủ động tăng cường công tác phòng, chống dịch. Tuy nhiên, ở một số điểm, việc nhắc nhở người dân rửa tay sát khuẩn và đảm bảo khoảng cách an toàn đang bị coi nhẹ, thậm chí, tại một số siêu thị, công tác đo thân nhiệt cũng chưa được coi trọng.
Phòng, chống dịch tại siêu thị, trung tâm thương mại: Nơi nghiêm túc, chỗ lơ là Tăng cường phòng, chống dịch tại trung tâm thương mại

Chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch

Ghi nhận của phóng viên trong 2 ngày 13 và 14/7, tại một số trung tâm thương mại, siêu thị, chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội như: Vincom Nguyễn Chí Thanh (Đống Đa), Vincom Trần Duy Hưng, Vinmart Hoàng Đạo Thúy (Cầu Giấy), Vinmart Võ Thị Sáu (Hai Bà Trưng), Aeon Long Biên, Aeon Hà Đông, MegaMall Long Biên… các biện pháp phòng, chống dịch tiếp tục được triển khai, trong đó, công tác tuyên truyền được đặt lên hàng đầu.

Đặc biệt, thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố, các cửa hàng bán đồ ăn, thức uống tại siêu thị và trung tâm thương mại đều đã dừng hoàn toàn việc nhận phục vụ khách tại chỗ và chỉ bán mang về.

Phòng, chống dịch tại các siêu thị, trung tâm thương mại: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn
Các chuỗi siêu thị Vinmart thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Bên cạnh việc chủ động nguồn hàng phục vụ người dân, nhiều siêu thị cũng đẩy mạnh phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn cho người dân đến mua sắm. Đa phần các siêu thị trên địa bàn Hà Nội đều bố trí nhân viên kiểm tra thân nhiệt, yêu cầu khách hàng sử dụng khẩu trang, sát khuẩn tay trước khi vào mua sắm. Các siêu thị cũng tăng cường tổng vệ sinh, toàn bộ nhân viên bán hàng đeo khẩu trang và sát khuẩn tay trong quá trình mua bán, tiếp xúc với khách hàng, đồng thời lắp vách ngăn cách tại các quầy thu ngân để đảm bảo an toàn.

Đơn cử, tại Vincom Nguyễn Chí Thanh, đều đặn hằng ngày trước cổng ra vào trung tâm thương mại này đều có lực lượng nhân viên, bảo về đứng túc trực sẵn để đo thân nhiệt, nhắc nhở người dân rửa tay sát khuẩn và đeo khẩu trang trước khi vào siêu thị. Phía bên trong khu muôn sắm, tất cả các quầy hàng đều có trang bị nước rửa tay sát khuẩn, nhân viên bán hàng thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang.

Chị Dương Thị Chung, nhân viên tại Vincom Nguyễn Chí Thanh cho biết: “Việc phòng, chống dịch được Trung tâm thương mại triển khai và duy trì từ những ngày đầu dịch bùng phát. Hằng ngày chúng tôi đều có mặt tại các cổng ra vào trung tâm thương mại để đo thân nhiệt cho khách đồng thời nhắc nhở khách hàng phải tuân thủ nghiêm túc quy định 5K của Bộ Y tế. Nhìn chung khách hàng tới đây mua sắm đều rất có ý thức, không có ai cố tình vi phạm hay chống đối”.

Phòng, chống dịch tại các siêu thị, trung tâm thương mại: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn
Người dân tới Trung tâm thương mại Vincom mua sắm đều đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn.

Bà Đào Thị Oanh một khách hàng tới Trung tâm thương mại Vincom Nguyễn Chí Thanh mua sắm nhận định, công tác phòng, chống dịch tại đây được thực hiện nghiêm túc, bản thân bà và gia đình cũng luôn ý thức việc thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch.

Có mặt tại Trung tâm thương mại Savico MegaMall Long Biên (phố Nguyễn Văn Linh, quận Long Biên) trong sáng ngày 14/7, phóng viên ghi nhận tất cả các trường hợp tới mua sắm đều được các nhân viên bảo vệ đo thân nhiệt, nhắc nhở đeo khẩu trang và sát khuẩn tay tại các lối ra, vào. Phía trong các quầy hàng, nhân viên vệ sinh của siêu thị liên tục lau chùi sàn nhà, các vị trí có nhiều tiếp xúc. Tiếng loa phát thanh khuyến cáo nhắc nhở người dân tuân thủ các biện pháp phòng dịch cũng được vang lên thường xuyên.

Tương tự, tại siêu thị Vinmart Nguyễn Chí Thanh, công tác phòng, chống dịch cũng được thắt chăt. Giám đốc miền Bắc chuỗi siêu thị VinMart/VinMart+ Khúc Tiến Hà cho biết, hầu hết người dân tới mua sắm đều có ý thức sát khuẩn tay, đeo khẩu trang phòng dịch. Công tác phòng dịch được hệ thống VinMart/VinMart+ duy trì đều đặn.

Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm

Có thể thấy, đa phần các siêu thị đều thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch, tuy nhiên, tại một số nơi vẫn còn xuất hiện tình trạng chủ quan lơ là. Ví như, tại Siêu thị BigC Thăng Long (Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy) trong ngày 13/7, vào thời điểm gần trưa người dân tới mua sắm khá đông. Nhân viên siêu thị cũng thực hiện nghiêm túc việc đo thân nhiệt, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang và thường xuyên vệ sinh sàn nhà cũng như quầy mua sắm.

Phòng, chống dịch tại các siêu thị, trung tâm thương mại: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn
Tại siêu thị BigC Thăng Long lượng khách hàng tới mua sắm đông khiến việc đảm bảo khoảng cách khó được đảm bảo.

Tuy nhiên, việc nhắc nhở, yêu cầu người dân rửa tay khử khuẩn chưa được chú trọng. Nhiều người thản nhiên vào mua sắm mà không rửa tay sát khuẩn. Bên cạnh đó, do lượng khách tập trung động nên mặc dù siêu thị đã phân luồng lối đi, kẻ vạch giãn cách ở các khu vực khách xếp hàng như quầy thu ngân, bàn cân… không được chú trọng, việc phát thông báo, hướng dẫn người dân giữ khoảng cách cũng không được thực hiện.

Còn tại Siêu thị Coopmart Hà Đông, tuy lượng khách đến mua sắm khá ít nhưng công tác đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn cũng không được thực hiện nghiêm túc. Trước cổng ra vào siêu thị, nhiều thời điểm không có bảo vệ đo thân nhiệt cho khách hàng.

Phòng, chống dịch tại các siêu thị, trung tâm thương mại: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn
Trước cổng ra vào siêu thị Coopmart Hà Đông, nhiều thời điểm không có bảo vệ đo thân nhiệt, hướng dẫn cho người dân.

Chia với phóng viên, ông Nguyễn Hải - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Trung Hòa (Cầu Giấy) cho biết, thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố, phường Trung Hòa đã phường thành lập và chỉ đạo 3 tổ công tác tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là việc chấp hành đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng, việc tạm dừng hoạt động kinh doanh để phòng, chống dịch Covid-19.

Ủy ban nhân dân phường đã lập hồ sơ xử lý đối với 177 trường hợp với số tiền xử phạt là 496 triệu đồng, trong đó phường ra quyết định xử phạt đối với 73 trường hợp thu 146 triệu đồng, chuyển quận ra quyết định đối với 25 trường hợp thu 350 triệu đồng. Mới đây, để thực hiện Công điện số 14 của Ủy ban nhân dân Thành phố, Ủy ban nhân dân phường tăng cường lập 4 tổ công tác đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch và kết hợp xử phạt vi phạm trật tự đô thị.

Về công tác phối hợp phòng, chống dịch tại các siêu thị, trung tâm thương mại, Ủy ban nhân dân phường ban hành và triển khai các văn bản chỉ đạo liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 đến các trung tâm thương mại, siêu thị như: Trung tâm thương mại Vincom, Siêu thị BigC…; cung cấp file phát thanh tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch và phát thường xuyên tại trung tâm thương mại, siêu thị.

Phòng, chống dịch tại các siêu thị, trung tâm thương mại: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn
Phường Trung Hòa (Cầu Giấy) tăng cường kiểm tra, yêu cầu các hàng quán cam kết thực hiện việc không phục vụ khách hàng tại chỗ.

Phường cũng yêu cầu Vincom, Siêu thị BigC chủ động phối hợp và kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở các quầy hàng, cửa hàng thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, chấp hành các yêu cầu, chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền; phối hợp với các lực lượng chức năng triển khai rà soát đối với các trường hợp liên quan đến các ca bệnh, ca nghi ngờ.

Thường xuyên vệ sinh khử khuẩn, lau dọn các vật dụng, bề mặt hay tiếp xúc; bố trí lực lượng bảo vệ nhắc nhở đối với các khách hàng không chấp hành yêu cầu phòng, chống dịch… Về tình trạng như báo thông tin, phường sẽ tiến hành kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở siêu thị, nếu có tình trạng cố tình vi phạm sẽ tiến hành lập biên bản, xử phạt theo quy định.

Bà Nguyễn Thị Hồng Hải - Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Láng Thượng (Đống Đa) cũng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thành phố và Quận, Ủy ban nhân dân phường đã phối hợp với lực lượng Công an tăng cường kiểm tra kiểm soát công tác phòng, chống dịch tại các địa điểm công cộng, hàng quán, siêu thị, trung tâm thương mại.

Phường cũng xác định, trong thời điểm dịch diễn biến phức tạp, việc kiểm tra, kiểm soát là vấn đề quan trọng, phải thực hiện thường xuyên, nghiêm túc, không thể thấy có kết quả tốt mà buông lỏng.

Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thúc đẩy bình đẳng giới góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

Thúc đẩy bình đẳng giới góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

(LĐTĐ) Hiện nay, mất cân bằng giới tính khi sinh ở một số quốc gia châu Á đang là một trong những thách thức to lớn của công tác dân số. ...
Đề xuất tăng 7,4% lương hưu, trợ cấp cho các đối tượng, từ ngày 1/1/2022

Đề xuất tăng 7,4% lương hưu, trợ cấp cho các đối tượng, từ ngày 1/1/2022

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc hoàn thiện dự thảo Nghị định ...
Không nên “dễ dãi” khi mua thực phẩm online

Không nên “dễ dãi” khi mua thực phẩm online

Do tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nên nhu cầu mua thực phẩm trực tuyến (online) qua các trang mạng ngày càng trở nên phổ biến, nhất ...
Thị phần điện toán đám mây Việt: Cơ hội nào cho sản phẩm Make in Vietnam?

Thị phần điện toán đám mây Việt: Cơ hội nào cho sản phẩm Make in Vietnam?

Dự đoán 5 năm tới, nền tảng điện toán đám mây là hạ tầng viễn thông thiết yếu phục vụ cho việc phát triển Chính phủ số và kinh tế ...
Từ 6/12, học sinh THPT Hà Nội ở địa bàn có mức độ dịch cấp độ 1, 2 trở lại trường học trực tiếp

Từ 6/12, học sinh THPT Hà Nội ở địa bàn có mức độ dịch cấp độ 1, 2 trở lại trường học trực tiếp

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội vừa có văn bản gửi Ủy ban nhân dân (UBND) các quận, huyện, thị xã; Phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị ...
Tổ chức Tuần phim kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

Tổ chức Tuần phim kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

(LĐTĐ) Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định 3058/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức Tuần phim "Kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân ...
Nhà hát Múa rối Thăng Long dựng vở diễn kết nối yêu thương, vượt qua đại dịch

Nhà hát Múa rối Thăng Long dựng vở diễn kết nối yêu thương, vượt qua đại dịch

(LĐTĐ) Hai tác phẩm “Thế giới cổ tích phòng Covid” và “Quê em chống dịch” của Nhà hát Múa rối Thăng Long dàn dựng tham gia chương trình “Bình chọn các ...

Tin khác

Giữ “nếp làng” trong quá trình đô thị hóa

Giữ “nếp làng” trong quá trình đô thị hóa

(LĐTĐ) Tại Hội thảo “Thực trạng quản lý quy hoạch, xây dựng, kiến trúc cảnh quan tại các huyện của Hà Nội”, do Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội tổ chức vừa qua, nhiều chuyên gia, nhà khoa học đều đánh giá, trong quá trình xây dựng nông thôn mới gắn với đô thị hóa tại Hà Nội, nhiều làng, xã tại các huyện ven đô đã và đang mất dần bản sắc truyền thống vốn có.
Các làng hoa, cây cảnh tất bật vào vụ Tết

Các làng hoa, cây cảnh tất bật vào vụ Tết

(LĐTĐ) Chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là tới Tết Nguyên đán Nhâm Dần, tại các vùng trồng hoa ở Hà Nội đang tất bật chuẩn bị cho vụ hoa cuối năm. Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên người trồng hoa cũng nhiều lo âu, thấp thỏm hơn mọi năm. Tuy vậy, các nhà vườn vẫn động viên nhau thích ứng nhanh với hoàn cảnh thực tiễn để có một vụ hoa thành công.
Công khai, minh bạch để nâng cao hiệu quả quản trị và hành chính công

Công khai, minh bạch để nâng cao hiệu quả quản trị và hành chính công

(LĐTĐ) Ngay từ đầu năm, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đã ban hành đầy đủ hệ thống các văn bản, kế hoạch và chỉ đạo nhiều giải pháp nhằm cải thiện, nâng cao các Chỉ số đánh giá về hiệu quả hoạt động của chính quyền. Tại các sở, ngành, quận, huyện, việc cải thiện, nâng cao Chỉ số PAPI được thực hiện với nhiều giải pháp.
Quận Tây Hồ chủ động thích ứng an toàn, linh hoạt phòng, chống dịch

Quận Tây Hồ chủ động thích ứng an toàn, linh hoạt phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo của Thành phố, Ban Chỉ đạo, Sở Chỉ huy quận Tây Hồ đã chỉ đạo các đơn vị, các phường trên địa bàn tích cực chuẩn bị, triển khai nhanh chóng trạm y tế lưu động tại Trung tâm văn hóa phường và các phương án cần thiết trong phòng, chống dịch trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.
Hiệu quả từ cuộc thi “Giữ gìn đường làng, ngõ, xóm, thôn, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn”

Hiệu quả từ cuộc thi “Giữ gìn đường làng, ngõ, xóm, thôn, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn”

(LĐTĐ) Những năm qua, cuộc thi “Giữ gìn đường làng, ngõ, xóm, thôn, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” do Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Phúc Thọ phát động đã được lan tỏa và phát huy hiệu quả, góp phần tạo nên những nét đẹp văn hóa tích cực trong cộng đồng.
Hội Chữ thập đỏ Việt Nam huyện Thanh Trì tổ chức Đại hội lần thứ X, nhiệm kỳ 2021-2026

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam huyện Thanh Trì tổ chức Đại hội lần thứ X, nhiệm kỳ 2021-2026

(LĐTĐ) Sáng nay (30/11), Hội Chữ thập đỏ Việt Nam huyện Thanh Trì đã tổ chức Đại hội lần thứ X, nhiệm kỳ 2021-2026 với chủ đề: “Đoàn kết, chung sức xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, phát huy vai trò nòng cốt trong các hoạt động nhân đạo; góp phần thực hiện chính sách an sinh, xã hội; xây dựng huyện Thanh Trì phát triển lên quận”.
Hà Nội nghĩa tình vì Hà Giang mến yêu

Hà Nội nghĩa tình vì Hà Giang mến yêu

(LĐTĐ) Triển khai các hoạt động trong Chương trình tình nguyện mùa Đông với chủ đề "Hà Nội nghĩa tình vì Hà Giang mến yêu", mới đây, Thành đoàn - Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) Việt Nam thành phố Hà Nội đã trao tặng nguồn lực, vật phẩm, nhu yếu phẩm hỗ trợ nhân dân và thanh thiếu nhi tỉnh Hà Giang phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Quận Bắc Từ Liêm: Hoàn thành tốt các mục tiêu về kinh tế - xã hội năm 2021

Quận Bắc Từ Liêm: Hoàn thành tốt các mục tiêu về kinh tế - xã hội năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 27/11, Quận ủy Bắc Từ Liêm đã tổ chức Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Đảng bộ quận để đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2021.
Báo Phụ nữ Thủ đô ra mắt báo điện tử và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Báo Phụ nữ Thủ đô ra mắt báo điện tử và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

(LĐTĐ) Sáng nay (27/11), báo Phụ nữ Thủ đô tổ chức Lễ ra mắt phiên bản báo điện tử; đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; giao lưu gương điển hình “Phụ nữ Thủ đô Sáng tạo - Hội nhập - Kết nối thành công”. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng thành công Đại hội Đại biểu Phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XI, nhiệm kỳ 2021-2026.
Sôi nổi nghĩa cử hiến máu tình nguyện ở Khánh Thượng

Sôi nổi nghĩa cử hiến máu tình nguyện ở Khánh Thượng

(LĐTĐ) Ngày 26/11, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Ba Vì, Ủy ban nhân dân xã Khánh Thượng phối hợp với Viện Huyết học truyền máu Trung ương tổ chức “Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2021”.
Xem thêm
Phiên bản di động