Khối thi đua Công đoàn ngành Trung ương:

Đổi mới, sáng tạo hướng về người lao động

(LĐTĐ) Ngày 15/12, Khối thi đua 11 Công đoàn ngành Trung ương tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động công đoàn của khối năm 2020 và ký thỏa ước thi đua năm 2021.
Góc nhìn từ một doanh nghiệp điện tử Công đoàn phải là lựa chọn đầu tiên và của đa số người lao động Khai mạc Hội nghị Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lần thứ 7 khóa XII

Trong năm qua, thực hiện chỉ đạo của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn, cấp ủy, Ban Cán sự đảng, các đơn vị trong Khối thi đua Công đoàn ngành Trung ương đã tập trung hướng hoạt động về cơ sở. Chủ động, kịp thời nắm bắt tình hình, tham gia đề xuất giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người lao động.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng mạnh đến việc làm, thu nhập, đời sống của đoàn viên, người lao động và gần đây là tình hình thiên tai bão lũ tại các tỉnh miền Trung, các đơn vị trong Khối đã thể hiện vai trò, trách nhiệm tham gia cùng hệ thống chính trị, người sử dụng lao đông trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19, khắc phục hậu quả lũ lụt, góp phần bảo vệ sức khỏe, an toàn cho người lao động; chăm lo lợi ích, bảo vệ quyền của người lao động.

Đổi mới, sáng tạo hướng về người lao động
Bà Phạm Thanh Bình – Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam, Khối trưởng Khối thi đua Công đoàn ngành Trung ương phát biểu tại Hội nghị

Đặc biệt, các đơn vị trong Khối đã tham gia giải quyết có hiệu quả những vẫn đề bức xúc của đoàn viên, người lao động. Thực hiện kiểm tra, giám sát có biện pháp giải quyết kịp thời những vấn đề nảy sinh trong hoạt động công đoàn. Đồng thời, tổ chức các hội nghị Ban Thường vụ, Ban Chấp hành, chương trình tổng kết để kịp thời có tổng hợp, đánh giá kêt quả và tồn tại, hạn chế, từ đó tìm giải pháp để thực hiện có hiệu quả hơn.

Với vai trò chăm lo, đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động, Khối thi đua Công đoàn ngành Trung ương đã triển khai thực hiện Nghị quyết số 08/NQ-TLĐ ngày 2/3/2020 của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn về nhiệm vụ của Tổ chức công đoàn tại cơ sở với việc cụ thể hóa chủ đề năm “Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở”.

Năm 2020, hoạt động chăm lo lợi ích cán bộ, công chức, viên chức, người lao động luôn được các đơn vị trong Khối quan tâm thực hiện. Trong đó, tập trung chăm lo lợi ích vật chất, tinh thần, đảm bảo quyền lợi cho người lao động, nhất là người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và thiên tai, bão lũ tại miền Trung.

Các đơn vị trong Khối đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 102 nhà Mái ấm Công đoàn với tổng tiền 9.305 triệu đồng; thăm hỏi, trợ cáp 93.503 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động với số tiền 84.745 triệu đồng.

Bên cạnh đó, các đơn vị trong Khối cũng tiếp tục tích cực tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước thông qua các hình thức đa dạng nhằm giúp đoàn viên, người lao động nắm bắt thông tin kịp thời, hiểu rõ nội dung tuyên truyền, nâng cao nhận thức của đoàn viên, người lao động.

Đổi mới, sáng tạo hướng về người lao động
Đại biểu phát biểu ý kiến tại Hội nghị

Các đơn vị thuộc 11 Khối thi đua Công đoàn ngành Trung ương cũng đã tổ chức, hướng dẫn đơn vị cấp dưới Hội nghị cán bộ công chức, hội nghị người lao động, ký kết Thỏa ước lao động tập thể nhằm đảm bảo các chế độ, chính sách đối với người lao động, xây dựng mối quan hệ lao động giữa người sử dụng lao động.

Trong năm vừa qua, các công đoàn ngành đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, phù hợp với đặc thù từng ngành nghề; tập trung đẩy mạnh phong trào thi đua. Đến nay, các đơn vị trong Khối đã tổ chức, phát động trên 1.000 chiến dịch và đợt thi đua, thu hút hàng nghìn người tham gia; đã có 29.936 đề tài, sáng kiến được áp dụng vào sản xuất, công tác với giá trị làm lợi khoảng 608.124 triệu đồng.

Phát biểu tại Hội nghị, bà Phạm Thanh Bình – Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam, Khối trưởng Khối thi đua Công đoàn ngành Trung ương cho biết, thời gian qua, các cấp công đoàn đã không ngừng đổi mới và nâng cao hiệu quả các hoạt động, hướng tới lợi ích thiết thực của đoàn viên, người lao động. Các hoạt động của công đoàn ngành trong Khối đã có sức lan tỏa trong hệ thống các cấp cũng như trong xã hội, có những đóng góp tích cực cho sự nghiệp đổi mới của tổ chức Công đoàn, củng cố và nâng cao vị thế hệ thống tổ chức công đoàn Việt Nam.

Cũng theo bà Phạm Thanh Bình, về phương hướng, nhiệm vụ trong năm 2021, Khối thi đua Công đoàn ngành Trung ương sẽ tiếp tục tổ chức thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII và Nghị quyết Đại hội của các công đoàn 11 ngành Trung ương; tổ chức các hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, tham gia bầu cử quốc hội và triển khai Nghị quyết Hội đồng nhân dân các cấp.

“Đặc biệt, đẩy mạnh việc triển khai các chủ trương, nghị quyết, kế hoạch của tổ chức Công đoàn, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới; tuyên truyền nâng cao nhận thức về Đảng, Công đoàn, giai cấp công nhân đối với đoàn viên, người lao động gắn với học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; thực hiện tốt chức năng, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của đoàn viên, người lao động; nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở; tiếp tục tổ chức tốt hoạt động Khối thi đua của công đoàn ngành Trung ương theo hướng dẫn của Tổng Liên đoàn…”, bà Phạm Thanh Bình nhấn mạnh.

Khối thi đua Công đoàn ngành Trung ương có 11 đơn vị, bao gồm: Công đoàn Y tế Việt Nam; Công đoàn Công Thương Việt Nam; Công đoàn Giáo dục Việt Nam; Công đoàn Ngân hàng; Công đoàn Quốc phòng; Công đoàn Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam; Công đoàn Viên chức Việt Nam; Công đoàn Giao thông vận tải Việt Nam; Công đoàn Thông tin và Truyền thông Việt Nam; Công đoàn Công an nhân dân; Công đoàn Xây dựng Việt Nam. Hiện Khối thi đua Công đoàn ngành Trung ương có 1.093.265 người lao động với 966.042 đoàn viên công đoàn; trực tiếp quản lý 1.284 công đoàn cơ sở.
K.Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phát hiện ca mắc Covid-19, Bệnh viện Phổi Hà Nội dừng tiếp bệnh nhân

Phát hiện ca mắc Covid-19, Bệnh viện Phổi Hà Nội dừng tiếp bệnh nhân

(LĐTĐ) Tối 25/7, bác sĩ Phạm Hữu Thường, Giám đốc Bệnh viện Phổi Hà Nội cho biết, Bệnh viện dừng tiếp nhận bệnh nhân sau khi phát hiện 14 trường hợp ...
Phố cổ Hà Nội vắng lặng trong ngày thứ 2 giãn cách xã hội

Phố cổ Hà Nội vắng lặng trong ngày thứ 2 giãn cách xã hội

(LĐTĐ) Có lẽ, không ai có thể hình dung một tối Chủ nhật vắng lặng đến thế ở phố cổ Hà Nội - trung tâm mua bán sầm uất nhất Thủ ...
Quyết liệt, sáng tạo trong công tác phòng, chống dịch tại các chợ dân sinh

Quyết liệt, sáng tạo trong công tác phòng, chống dịch tại các chợ dân sinh

(LĐTĐ) Thực hiện Chỉ thị 17 của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội, các chợ dân sinh trên địa bàn Thủ đô đã áp dụng nhiều cách làm hay, ...
Lãnh đạo thành phố Hà Nội thị sát chốt kiểm soát cửa ngõ Thủ đô

Lãnh đạo thành phố Hà Nội thị sát chốt kiểm soát cửa ngõ Thủ đô

(LĐTĐ) Chiều 25/7, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội và đồng chí Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó ...
Thành phố Hồ Chí Minh: Từ ngày mai người dân không ra đường sau 18h

Thành phố Hồ Chí Minh: Từ ngày mai người dân không ra đường sau 18h

(LĐTĐ) Bắt đầu từ tối 26/7, người dân ở thành phố Hồ Chí Minh không ra đường sau 18h. Tất cả các hoạt động tạm dừng, trừ cấp cứu và theo ...
Chuyên gia dịch tễ: Nên làm thêm xét nghiệm kháng thể

Chuyên gia dịch tễ: Nên làm thêm xét nghiệm kháng thể

(LĐTĐ) Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, Việt Nam nên làm thêm xét nghiệm kháng thể bên cạnh xét nghiệm Covid-19, vì nếu người bình thường không tiêm vắc xin nhưng ...
Phó Chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền kiểm tra, động viên bà con tiểu thương tại huyện Thanh Oai và Chương Mỹ

Phó Chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền kiểm tra, động viên bà con tiểu thương tại huyện Thanh Oai và Chương Mỹ

(LĐTĐ) Chiều 25/7, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và cung ứng ...

Tin khác

Đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở

Đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Từ đầu năm 2021 đến nay, Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm đã nỗ lực vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn, đặc biệt là trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở.
Liên đoàn Lao động huyện Thường Tín: Biểu dương 89 gia đình công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu

Liên đoàn Lao động huyện Thường Tín: Biểu dương 89 gia đình công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu

(LĐTĐ) Sáng 23/7, tại hội trường Huyện ủy - Ủy ban nhân dân huyện, Liên đoàn Lao động huyện Thường Tín đã biểu dương 89 gia đình công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu và 55 “Công nhân giỏi”; 9 “Sáng kiến, sáng tạo” năm 2021.
Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, người lao động

Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn quận Ba Đình đã chú trọng đẩy mạnh, triển khai hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động; từ đó tạo động lực thúc đẩy công nhân, viên chức, lao động thi đua học tập, hăng say sáng tạo trong lao động sản xuất, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ của địa phương và đơn vị.
Tri ân thân nhân gia đình liệt sĩ

Tri ân thân nhân gia đình liệt sĩ

(LĐTĐ) Chiều 23/7, Công đoàn Cơ quan Ủy ban nhân dân huyện Ba Vì đã tổ chức gặp mặt với cán bộ là thân nhân gia đình liệt sĩ đang công tác tại cơ quan Ủy ban nhân dân huyện nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2021).
Liên đoàn Lao động huyện Phúc Thọ: Thăm, tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng

Liên đoàn Lao động huyện Phúc Thọ: Thăm, tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2021), mới đây, Liên đoàn Lao động huyện Phúc Thọ đã phối hợp với Công đoàn cơ sở các xã, thị trấn, doanh nghiệp trên địa bàn huyện tổ chức thăm, tặng quà cho 6 Mẹ Việt Nam anh hùng, 20 thương binh, bệnh binh nặng và gia đình chính sách.
Nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục trong  đoàn viên, người lao động

Nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục trong đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Công tác tuyên truyền vận động là một trong những lĩnh vực hoạt động của tổ chức Công đoàn, có vai trò quan trọng trong việc phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, qua đó góp phần nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động. Công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục trong đoàn viên, người lao động được Liên đoàn Lao động quận Đống Đa đặc biệt chú trọng và đã đạt kết quả khích lệ.
Lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Hà Giang

Lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Hà Giang

(LĐTĐ) Thiết thực hướng tới kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh -Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2021), sáng nay (23/7), đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do ông Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dẫn đầu đã đến dâng hương, viếng các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên (huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang).
Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng: Thăm và tặng nhu yếu phẩm cho Công đoàn 6 phường ghi nhận có các ca mắc Covid-19

Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng: Thăm và tặng nhu yếu phẩm cho Công đoàn 6 phường ghi nhận có các ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 22/7/2021, đoàn công tác của Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng do đồng chí Nguyễn Thị Kim Dung - Quận ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Quận đã đến thăm hỏi, động viên, tặng nhu yếu phẩm cho cán bộ, đoàn viên Công đoàn và nhân dân các phường mới ghi nhận ca dương tính SARS-CoV-2 trên địa bàn.
Thanh Trì đã có 10.343 đoàn viên Công đoàn cài đặt ứng dụng Bluezone

Thanh Trì đã có 10.343 đoàn viên Công đoàn cài đặt ứng dụng Bluezone

(LĐTĐ) Thời gian qua, huyện Thanh trì đã duy trì tốt hoạt động của "Tổ An toàn Covid-19" trong doanh nghiệp, đồng thời vận động đoàn viên Công đoàn cài đặt ứng dụng Bluezone. Đến nay đã có 10.343 đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động cài đặt ứng dụng này.
Góc nhìn từ một Công đoàn cơ sở

Góc nhìn từ một Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Xác định tầm quan trọng của công tác cán bộ Công đoàn trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của cấp ủy, của tổ chức Công đoàn và nhất là đáp ứng các yêu cầu của thời kỳ mới - thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế đối với hoạt động Công đoàn, thời gian qua, Công đoàn Công ty Cổ phần May Sơn Hà (trực thuộc Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Công đoàn cơ sở.
Xem thêm
Phiên bản di động