Khối thi đua Công đoàn ngành Trung ương:

Đổi mới, sáng tạo hướng về người lao động

Ngày 15/12, Khối thi đua 11 Công đoàn ngành Trung ương tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động công đoàn của khối năm 2020 và ký thỏa ước thi đua năm 2021.
Góc nhìn từ một doanh nghiệp điện tử Công đoàn phải là lựa chọn đầu tiên và của đa số người lao động Khai mạc Hội nghị Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lần thứ 7 khóa XII

Trong năm qua, thực hiện chỉ đạo của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn, cấp ủy, Ban Cán sự đảng, các đơn vị trong Khối thi đua Công đoàn ngành Trung ương đã tập trung hướng hoạt động về cơ sở. Chủ động, kịp thời nắm bắt tình hình, tham gia đề xuất giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người lao động.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng mạnh đến việc làm, thu nhập, đời sống của đoàn viên, người lao động và gần đây là tình hình thiên tai bão lũ tại các tỉnh miền Trung, các đơn vị trong Khối đã thể hiện vai trò, trách nhiệm tham gia cùng hệ thống chính trị, người sử dụng lao đông trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19, khắc phục hậu quả lũ lụt, góp phần bảo vệ sức khỏe, an toàn cho người lao động; chăm lo lợi ích, bảo vệ quyền của người lao động.

Đổi mới, sáng tạo hướng về người lao động
Bà Phạm Thanh Bình – Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam, Khối trưởng Khối thi đua Công đoàn ngành Trung ương phát biểu tại Hội nghị

Đặc biệt, các đơn vị trong Khối đã tham gia giải quyết có hiệu quả những vẫn đề bức xúc của đoàn viên, người lao động. Thực hiện kiểm tra, giám sát có biện pháp giải quyết kịp thời những vấn đề nảy sinh trong hoạt động công đoàn. Đồng thời, tổ chức các hội nghị Ban Thường vụ, Ban Chấp hành, chương trình tổng kết để kịp thời có tổng hợp, đánh giá kêt quả và tồn tại, hạn chế, từ đó tìm giải pháp để thực hiện có hiệu quả hơn.

Với vai trò chăm lo, đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động, Khối thi đua Công đoàn ngành Trung ương đã triển khai thực hiện Nghị quyết số 08/NQ-TLĐ ngày 2/3/2020 của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn về nhiệm vụ của Tổ chức công đoàn tại cơ sở với việc cụ thể hóa chủ đề năm “Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở”.

Năm 2020, hoạt động chăm lo lợi ích cán bộ, công chức, viên chức, người lao động luôn được các đơn vị trong Khối quan tâm thực hiện. Trong đó, tập trung chăm lo lợi ích vật chất, tinh thần, đảm bảo quyền lợi cho người lao động, nhất là người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và thiên tai, bão lũ tại miền Trung.

Các đơn vị trong Khối đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 102 nhà Mái ấm Công đoàn với tổng tiền 9.305 triệu đồng; thăm hỏi, trợ cáp 93.503 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động với số tiền 84.745 triệu đồng.

Bên cạnh đó, các đơn vị trong Khối cũng tiếp tục tích cực tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước thông qua các hình thức đa dạng nhằm giúp đoàn viên, người lao động nắm bắt thông tin kịp thời, hiểu rõ nội dung tuyên truyền, nâng cao nhận thức của đoàn viên, người lao động.

Đổi mới, sáng tạo hướng về người lao động
Đại biểu phát biểu ý kiến tại Hội nghị

Các đơn vị thuộc 11 Khối thi đua Công đoàn ngành Trung ương cũng đã tổ chức, hướng dẫn đơn vị cấp dưới Hội nghị cán bộ công chức, hội nghị người lao động, ký kết Thỏa ước lao động tập thể nhằm đảm bảo các chế độ, chính sách đối với người lao động, xây dựng mối quan hệ lao động giữa người sử dụng lao động.

Trong năm vừa qua, các công đoàn ngành đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, phù hợp với đặc thù từng ngành nghề; tập trung đẩy mạnh phong trào thi đua. Đến nay, các đơn vị trong Khối đã tổ chức, phát động trên 1.000 chiến dịch và đợt thi đua, thu hút hàng nghìn người tham gia; đã có 29.936 đề tài, sáng kiến được áp dụng vào sản xuất, công tác với giá trị làm lợi khoảng 608.124 triệu đồng.

Phát biểu tại Hội nghị, bà Phạm Thanh Bình – Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam, Khối trưởng Khối thi đua Công đoàn ngành Trung ương cho biết, thời gian qua, các cấp công đoàn đã không ngừng đổi mới và nâng cao hiệu quả các hoạt động, hướng tới lợi ích thiết thực của đoàn viên, người lao động. Các hoạt động của công đoàn ngành trong Khối đã có sức lan tỏa trong hệ thống các cấp cũng như trong xã hội, có những đóng góp tích cực cho sự nghiệp đổi mới của tổ chức Công đoàn, củng cố và nâng cao vị thế hệ thống tổ chức công đoàn Việt Nam.

Cũng theo bà Phạm Thanh Bình, về phương hướng, nhiệm vụ trong năm 2021, Khối thi đua Công đoàn ngành Trung ương sẽ tiếp tục tổ chức thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII và Nghị quyết Đại hội của các công đoàn 11 ngành Trung ương; tổ chức các hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, tham gia bầu cử quốc hội và triển khai Nghị quyết Hội đồng nhân dân các cấp.

“Đặc biệt, đẩy mạnh việc triển khai các chủ trương, nghị quyết, kế hoạch của tổ chức Công đoàn, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới; tuyên truyền nâng cao nhận thức về Đảng, Công đoàn, giai cấp công nhân đối với đoàn viên, người lao động gắn với học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; thực hiện tốt chức năng, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của đoàn viên, người lao động; nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở; tiếp tục tổ chức tốt hoạt động Khối thi đua của công đoàn ngành Trung ương theo hướng dẫn của Tổng Liên đoàn…”, bà Phạm Thanh Bình nhấn mạnh.

Khối thi đua Công đoàn ngành Trung ương có 11 đơn vị, bao gồm: Công đoàn Y tế Việt Nam; Công đoàn Công Thương Việt Nam; Công đoàn Giáo dục Việt Nam; Công đoàn Ngân hàng; Công đoàn Quốc phòng; Công đoàn Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam; Công đoàn Viên chức Việt Nam; Công đoàn Giao thông vận tải Việt Nam; Công đoàn Thông tin và Truyền thông Việt Nam; Công đoàn Công an nhân dân; Công đoàn Xây dựng Việt Nam. Hiện Khối thi đua Công đoàn ngành Trung ương có 1.093.265 người lao động với 966.042 đoàn viên công đoàn; trực tiếp quản lý 1.284 công đoàn cơ sở.
K.Tiến

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

Từ 31/3, giảm thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi một số mặt hàng

Từ 31/3, giảm thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi một số mặt hàng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 73/2025/NĐ-CP giảm thuế nhập khẩu ưu đãi cho nhiều mặt hàng từ ôtô đến nông sản.
Sức hút của Khu đô thị Thành phố Cà phê - Nơi kiến tạo cuộc sống thịnh vượng

Sức hút của Khu đô thị Thành phố Cà phê - Nơi kiến tạo cuộc sống thịnh vượng

Tiếp nối sự kiện cất nóc Tổ hợp khách sạn và Trung tâm hội nghị The Coffee Boutique vào 25/2 tạo cơn sốt trên thị trường bất động sản Buôn Ma Thuột, ngày 30/3, khu đô thị Thành phố Cà phê chính thức mở bán đợt 1 năm 2025 với hàng loạt ưu đãi hấp dẫn, thu hút đông đảo khách hàng, nhà đầu tư tham dự, ghi nhận số lượng giao dịch ấn tượng ngay tại sự kiện.
Đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong điều kiện thiên tai

Đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong điều kiện thiên tai

Nối tiếp những thành công và mục tiêu của 4 mùa trước, Chương trình truyền thông “Những cống hiến thầm lặng 2025” sẽ đề cao tính chuyên sâu, để cùng với các cơ quan truyền thông, giúp người dân hiểu sâu hơn cũng như có giải pháp nâng cao chất lượng đời sống an sinh xã hội trong điều kiện thiên tai, dịch bệnh.
Công nhân "đầu trần, chân dép" trên công trình trọng điểm huyện Gia Lâm

Công nhân "đầu trần, chân dép" trên công trình trọng điểm huyện Gia Lâm

Dự án đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu công viên, vườn hoa, hồ nước phía trước trụ sở Huyện ủy, HĐND, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Gia Lâm, Hà Nội được coi là dự án trọng điểm của huyện. Hiện đơn vị thi công đang đẩy nhanh tiến độ đưa dự án sớm được bàn giao như dự kiến. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, nhiều lao động tại công trường đã không đảm bảo trang phục, mũ bảo hộ theo quy định, xung quanh công trường không có rào chắn ngăn cách với bên ngoài…
Khi nào chấm dứt hoạt động của chính quyền cấp quận, huyện?

Khi nào chấm dứt hoạt động của chính quyền cấp quận, huyện?

Tại Dự thảo Luật Tổ chức chính quyền địa phương (sửa đổi) đang được lấy ý kiến, Bộ Nội vụ đã đề xuất dừng chính quyền cấp quận, huyện, thành phố từ 1/7 tới.
Cháy nhà lúc rạng sáng khi mẹ vắng nhà, bé trai 2 tuổi tử vong

Cháy nhà lúc rạng sáng khi mẹ vắng nhà, bé trai 2 tuổi tử vong

Vụ cháy xảy ra lúc 1h30 ngày 31/3 tại ngôi nhà cấp 4 của hai mẹ con thôn Yên Vĩnh, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức (Hà Nội). Lực lượng chức năng phát hiện bé trai trong đám cháy và đưa ra ngoài, nhưng cháu đã tử vong. Mẹ cháu bé không có mặt tại nhà khi vụ cháy xảy ra.
Làm rõ khoảng cách an toàn khi sản xuất, kinh doanh hóa chất trong khu dân cư

Làm rõ khoảng cách an toàn khi sản xuất, kinh doanh hóa chất trong khu dân cư

Đại biểu Nguyễn Trần Phượng Trân bày tỏ băn khoăn dự thảo Luật Hóa chất (sửa đổi) chưa có quy định về khoảng cách an toàn đối với các cơ sở sản xuất và kinh doanh hóa chất trong khu dân cư, các doanh nghiệp nhỏ lẻ vẫn có thể kinh doanh hóa chất trong khu dân cư...

Tin khác

Thực sự là diễn đàn của công nhân viên chức lao động

Thực sự là diễn đàn của công nhân viên chức lao động

Trải qua 32 năm qua, Báo Lao động Thủ đô không chỉ là cầu nối quan trọng giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân, mà còn là người bạn đồng hành tin cậy, góp phần phản ánh tâm tư, nguyện vọng của giai cấp công nhân, người lao động trên địa bàn Thủ đô.
Lan tỏa hình ảnh của tổ chức Công đoàn

Lan tỏa hình ảnh của tổ chức Công đoàn

Trong suốt hành trình 32 năm xây dựng và phát triển, công tác tuyên truyền về hoạt động công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) luôn được Báo Lao động Thủ đô xác định là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt. Báo có đội ngũ phóng viên ở cả ba miền của đất nước nên mọi mặt hoạt động của hệ thống Công đoàn cả nước đều được phản ánh sinh động trên cả báo giấy và báo điện tử Lao động Thủ đô, từ đó, góp phần lan tỏa hình ảnh của tổ chức Công đoàn đến với đông đảo bạn đọc.
Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát của tổ chức Công đoàn

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát của tổ chức Công đoàn

Sáng nay (31/3), Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 06b/NQ-TLĐ ngày 3/8/2015 của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn khóa XI và 5 năm thực hiện Kết luận số 01/KL-BCH ngày 15/3/2021 của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn khóa XII về nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động Ủy ban kiểm tra (UBKT) Công đoàn.
LĐLĐ quận Long Biên - LĐLĐ tỉnh Hậu Giang chia sẻ kinh nghiệm hoạt động công đoàn

LĐLĐ quận Long Biên - LĐLĐ tỉnh Hậu Giang chia sẻ kinh nghiệm hoạt động công đoàn

Chiều nay (28/3), đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Hậu Giang do đồng chí Lê Công Khanh - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hậu Giang làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm, làm việc, trao đổi kinh nghiệm hoạt động công đoàn tại LĐLĐ quận Long Biên.
Phát động 2 cuộc thi trong công nhân, viên chức, lao động Thủ đô

Phát động 2 cuộc thi trong công nhân, viên chức, lao động Thủ đô

Ngày 28/3, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tổ chức phát động Cuộc thi viết “Công nhân lao động Thủ đô suy nghĩ hay, hành động đẹp” và Cuộc thi Ảnh/Video Clip với chủ đề “Công đoàn Thủ đô vững bước vào kỷ nguyên mới”.
Hà Nội: Biểu dương điển hình đạt danh hiệu “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa”

Hà Nội: Biểu dương điển hình đạt danh hiệu “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa”

Ngày 28/3, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình đạt danh hiệu “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa”; tập thể, cá nhân xuất sắc trong hoạt động văn hóa - thể thao năm 2024.
Tổ chức đa dạng hoạt động trong Tháng Công nhân năm 2025

Tổ chức đa dạng hoạt động trong Tháng Công nhân năm 2025

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch về việc tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân năm 2025 trong các cấp Công đoàn thành phố Hà Nội.
Công đoàn triển khai đồng bộ các giải pháp ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, lãng phí

Công đoàn triển khai đồng bộ các giải pháp ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, lãng phí

Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam vừa ban hành Kế hoạch về thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực năm 2025 trong các cấp Công đoàn, trong đó nêu rõ 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp cụ thể.
48 tác phẩm đoạt giải Cuộc thi ảnh "Nét đẹp người lao động Long Biên" lần thứ I năm 2025

48 tác phẩm đoạt giải Cuộc thi ảnh "Nét đẹp người lao động Long Biên" lần thứ I năm 2025

Từ 120 tác phẩm tiêu biểu của 120 Công đoàn cơ sở gửi về, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên đã quyết định trao giải cho 48 tác phẩm xuất sắc trong Cuộc thi ảnh "Nét đẹp người lao động Long Biên" lần thứ I năm 2025.
Hội nghị người lao động Công ty TNHH May xuất khẩu Đại Nghĩa năm 2025

Hội nghị người lao động Công ty TNHH May xuất khẩu Đại Nghĩa năm 2025

Được sự chỉ đạo của Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội, mới đây, Công đoàn cơ sở Công ty TNHH May xuất khẩu Đại Nghĩa (địa bàn huyện Mỹ Đức, Hà Nội) đã phối hợp với Ban Giám đốc Công ty tổ chức thành công Hội nghị người lao động (NLĐ) năm 2025.
Xem thêm
Phiên bản di động