Chú trọng bảo tồn, tôn tạo và khai thác hiệu quả di tích lịch sử văn hóa

(LĐTĐ) Sáng 21/4, Đoàn kiểm tra của Ban Tuyên giáo Trung ương về việc triển khai, thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, kết luận, văn bản của Đảng trên lĩnh vực văn hóa, văn nghệ năm 2022 đã đi khảo sát và tham quan một số cơ sở văn hóa trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.
Huyện Thanh Trì phải lên quận vào năm 2025 Không ngừng vun đắp mối quan hệ hữu nghị, truyền thống đặc biệt Hà Nội đã huy động trên 30.820 tỷ đồng để xây dựng nông thôn mới

Tiếp và làm việc với Đoàn kiểm tra về phía thành phố Hà Nội có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị liên quan của Thành phố và quận Hoàn Kiếm.

Chú trọng bảo tồn, tôn tạo và khai thác hiệu quả di tích lịch sử văn hóa
Đoàn kiểm tra Trung ương tham quan một số cơ sở văn hóa trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. (Ảnh: Nguyễn Hiệp)

Báo cáo với Đoàn kiểm tra, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Hoàn Kiếm Đinh Hồng Phong cho biết, quận Hoàn Kiếm có 190 di tích lịch sử văn hóa, di tích cách mạng kháng chiến (có 86 di tích đã được xếp hạng và gắn biển).

Sau khi các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương và Thành ủy được ban hành, Ban Thường vụ Quận ủy Hoàn Kiếm đã chủ động, kịp thời ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện gắn với triển khai nhiệm vụ công tác văn hóa - văn nghệ trên địa bàn quận.

Nhờ đó, quận Hoàn Kiếm đã đạt được những kết quả nổi bật như: Xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, xây dựng người Hoàn Kiếm thanh lịch, văn minh phát triển toàn diện; nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động văn hóa; phát triển công nghiệp văn hóa đi đôi với xây dựng thị trường văn hóa, chủ động hội nhập quốc tế.

Công tác bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa trên địa bàn được chú trọng. Các nội dung, chỉ tiêu của các nghị quyết, chỉ thị, chương trình được các cấp ủy, chính quyền quận Hoàn Kiếm cụ thể hóa và thực hiện theo tiến độ kế hoạch, cơ bản đều hoàn thành, qua đó vừa bảo tồn và phát huy được các giá trị văn hoá của Hà Nội, vừa góp phần quảng bá hình ảnh quận Hoàn Kiếm và Thủ đô đến với bạn bè trong nước và quốc tế. Đồng thời, tạo động lực thúc đẩy dịch vụ, thương mại, du lịch trên địa bàn quận phát triển mạnh, đưa kinh tế quận phát triển nhanh và bền vững.

Ông Đinh Hồng Phong cho biết, năm 2021 vừa qua, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn quận đạt hơn 14.008 tỷ đồng, bằng 156,5% dự toán thành phố giao, bằng 133,1% so với cùng kỳ. Quý I/2022, doanh thu ngành thương mại, dịch vụ ước tăng 3,7% so với cùng kỳ; doanh thu ngành du lịch ước tăng 7,26% so với cùng kỳ; tổng thu ngân sách nhà nước đạt 3.208 tỷ đồng, bằng 81,2% so cùng kỳ, đạt 28,5% dự toán năm. Nhờ đó đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, người Hoàn Kiếm hiện đại, thanh lịch, văn minh.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo quận Hoàn Kiếm cũng kiến nghị Trung ương và thành phố nghiên cứu có quy chế phối hợp để thống nhất trong công tác quản lý và phát huy giá trị các thiết chế văn hóa của Trung ương, Hà Nội và quận nhằm tạo sự đồng bộ, phát huy hiệu quả trong tổ chức triển khai thực hiện các hoạt động văn hóa trên địa bàn quận và Thủ đô.

Quận Hoàn Kiếm cũng kiến nghị Ban Tuyên giáo Trung ương nghiên cứu đưa nội dung bồi dưỡng kỹ năng tuyên truyền, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng vào các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác tuyên giáo các cấp.

Chú trọng bảo tồn, tôn tạo và khai thác hiệu quả di tích lịch sử văn hóa
Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm phát biểu kết luận cuộc làm việc. (Ảnh: Nguyễn Hiệp)

Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Bùi Huyền Mai cho biết, quận Hoàn Kiếm có diện tích tự nhiên là 5,28 km2, diện tích chỉ bằng 1 xã theo nghị quyết của Quốc hội, song thu ngân sách nhà nước trên địa bàn quận đạt hơn 14.008 tỷ đồng thì còn cao hơn nhiều tỉnh trong cả nước. Điều đó cho thấy Hoàn Kiếm có rất nhiều tiềm năng và thế mạnh để phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có việc khai thác hiệu quả các thiết chế văn hóa trên địa bàn.

Bà Bùi Huyền Mai cho rằng, quận Hoàn Kiếm là trái tim của trái tim của cả nước, nên cùng với những thuận lợi còn có những khó khăn vướng mắc về cơ chế, chính sách trong triển khai thực hiện các dự án về phát triển văn hóa, khai thác hiệu quả các thiết chế cần được các bộ, ngành Trung ương quan tâm hỗ trợ hơn nữa trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm thay mặt Đoàn kiểm tra ghi nhận và đánh giá cao các mô hình, cách làm hay của quận Hoàn Kiếm trong triển khai các nghị quyết, chỉ thị, kết luận, văn bản của Đảng khi xây dựng và khai thác hiệu quả các thiết chế văn hóa trên địa bàn.

Trong đó, quận Hoàn Kiếm đã phát huy được giá trị của các thiết chế văn hóa trên địa bàn; chú trọng bảo tồn, tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa và khai thác hiệu quả để phục vụ nhu cầu của du khách cũng như góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Chia sẻ với những khó khăn của quận Hoàn Kiếm trong việc bảo tồn, tôn tạo cũng như khai thác hiệu quả các thiết chế văn hóa trên địa bàn, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm cho rằng, quận cần có những kiến nghị cụ thể với các bộ, ngành liên quan để sớm tháo gỡ những vướng mắc này.

“Về phía Ban Tuyên giáo Trung ương sẵn sàng kết nối với các đơn vị liên quan và chia sẻ kinh nghiệm để quận Hoàn Kiếm triển khai hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Đảng về công tác văn hóa - văn nghệ trên địa bàn.

Cụ thể là tháo gỡ những vướng mắc liên quan đến cơ chế đầu tư công - quản trị tư để khai thác hiệu quả các thiết chế văn hóa trên địa bàn. Đồng thời, cần đổi mới công tác tuyên truyền giúp người dân hiểu được giá trị của các thiết chế văn hóa này, cùng chung tay bảo vệ”, ông Trần Thanh Lâm nhấn mạnh.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ, tổ chức đảng

Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ, tổ chức đảng

Ngày 19/4/2024, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị và Ban Bí thư đã xem xét, thi hành kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên có vi phạm, khuyết điểm. Sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư nhận thấy:
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục trong CNVCLĐ quận Bắc Từ Liêm

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục trong CNVCLĐ quận Bắc Từ Liêm

(LĐTĐ) Thời gian qua, bên cạnh việc quan tâm chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Bắc Từ Liêm luôn chú trọng đến công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động.
Thành đoàn Hà Nội công bố 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu

Thành đoàn Hà Nội công bố 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu

(LĐTĐ) Ngày 19/4, Thành đoàn Hà Nội công bố danh sách 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2023. Đây là giải thưởng cao quý của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội. Dự kiến, Lễ tuyên dương sẽ tổ chức vào ngày 11/5 trong khuôn khổ “Ngày hội Thanh niên Thủ đô”.
Tiếp tục bàn để sửa Luật Đất đai

Tiếp tục bàn để sửa Luật Đất đai

(LĐTĐ) Thời gian qua, chính sách thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đã từng bước được thể chế hoá theo nguyên tắc thị trường, góp phần định hướng và khuyến khích thị trường bất động sản phát triển. Tuy nhiên, cũng qua quá trình thực hiện, các văn bản quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đã bộc lộ một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục.
Duyệt đồ án quy hoạch phân khu đô thị Sóc Sơn khu 1 quy mô 629,34ha

Duyệt đồ án quy hoạch phân khu đô thị Sóc Sơn khu 1 quy mô 629,34ha

(LĐTĐ) UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định phê duyệt đồ án Quy hoạch phân khu đô thị Sóc Sơn khu 1, tỷ lệ 1/2000 gồm địa giới hành chính các xã: Tiên Dược, Mai Đình, Phù Linh và thị trấn Sóc Sơn, với quy mô dân số dự báo đến năm 2030 khoảng 49.560 người.
Nâng cao kỹ năng phòng chống tội phạm lừa đảo trên không gian mạng cho phụ nữ

Nâng cao kỹ năng phòng chống tội phạm lừa đảo trên không gian mạng cho phụ nữ

(LĐTĐ) Sáng nay (19/4), Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội tổ chức hội nghị tập huấn kỹ năng phòng, chống tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng cho hơn 100 cán bộ Hội.
Nâng cao ý thức đảm bảo an toàn lao động

Nâng cao ý thức đảm bảo an toàn lao động

(LĐTĐ) Xác định việc đảm bảo an toàn vệ sinh lao động là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất, những năm qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã quan tâm triển khai nhiều giải pháp, nhằm ngăn chặn, phòng ngừa các sự cố trong quá trình làm việc, lao động, bảo vệ tính mạng, tài sản cho người lao động.

Tin khác

Khởi công dự án cấp nước khu vực phía Nam thành phố Hà Nội và tỉnh Hòa Bình

Khởi công dự án cấp nước khu vực phía Nam thành phố Hà Nội và tỉnh Hòa Bình

(LĐTĐ) Chiều 18/4, tại xã Mông Hóa, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Hòa Bình và Công ty TNHH Nước sạch Hòa Bình - Xuân Mai (đơn vị thành viên của Công ty cổ phần nước AquaOne) tổ chức Lễ khởi công giai đoạn 1 Dự án đầu tư xây dựng Hệ thống cấp nước Xuân Mai - Hòa Bình.
Hà Nội giải quyết thủ tục hành chính đúng hạn và trước hạn đạt 99,7%

Hà Nội giải quyết thủ tục hành chính đúng hạn và trước hạn đạt 99,7%

(LĐTĐ) Việc thực hiện cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông đã được Thành phố chỉ đạo đổi mới; việc giải quyết thủ tục hành chính đúng hạn và trước hạn của Thành phố đạt tỷ lệ cao, chiếm 99,7%.
Mê mẩn ngắm Hà Nội mùa cây xanh lá

Mê mẩn ngắm Hà Nội mùa cây xanh lá

(LĐTĐ) Những ngày này, đi qua các tuyến phố của Hà Nội không khó để bắt gặp hình ảnh những hàng cây đã thay lá và bật chồi xanh non. Màu xanh mơn mởn của cây khiến đường phố Hà Nội trở nên đẹp lạ kỳ và tràn đầy sức sống.
Quận Thanh Xuân hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam

Quận Thanh Xuân hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) quận Thanh Xuân đang tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam (21/4) với các thông điệp: “Sách hay cần bạn đọc”; “Sách quý tặng bạn; “Tặng sách hay - mua sách thật”, “Sách hay: Mắt đọc - Tai nghe”.
Quận Tây Hồ xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng về đầu tư công

Quận Tây Hồ xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng về đầu tư công

(LĐTĐ) Ngày 17/4, Hội đồng nhân dân (HĐND) quận Tây Hồ khóa VI tổ chức kỳ họp thứ 14 - kỳ họp chuyên đề để xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền.
Tổ chức thành công Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Bắc Từ Liêm

Tổ chức thành công Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Bắc Từ Liêm

(LĐTĐ) Với tinh thần “Đoàn kết - dân chủ - trách nhiệm - sáng tạo - phát triển”, trong 2 ngày 16 - 17/4, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam quận Bắc Từ Liêm lần thứ III, nhiệm kỳ 2024 - 2029 đã diễn ra thành công, tốt đẹp. Đại hội có sự tham gia của 200 đại biểu chính thức.
Tổ chức chương trình nghệ thuật ánh sáng đặc biệt kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Tổ chức chương trình nghệ thuật ánh sáng đặc biệt kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu các sở, ngành liên quan xây dựng kế hoạch cụ thể các điểm bắn pháo hoa, chương trình nghệ thuật ánh sáng đặc biệt vào tối 10/10/2024.
Phát động Tháng Nhân đạo năm 2024 với chủ đề “Hành trình nhân đạo - Trao nhận yêu thương”

Phát động Tháng Nhân đạo năm 2024 với chủ đề “Hành trình nhân đạo - Trao nhận yêu thương”

(LĐTĐ) Ngày 16/4 tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin - Thể thao huyện Ứng Hòa, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội phối hợp UBND huyện Ứng Hòa tổ chức Lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2024 với chủ đề “Hành trình nhân đạo - Trao nhận yêu thương”, phát động phong trào thi đua tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).
Vùng đất bãi "lột xác" nhờ gắn nông nghiệp với du lịch cộng đồng

Vùng đất bãi "lột xác" nhờ gắn nông nghiệp với du lịch cộng đồng

(LĐTĐ) Nhắc đến vùng bãi Giang Biên, quận Long Biên (Hà Nội) là nói tới vùng đất ven đô nổi tiếng với nghề trồng rau, bện thừng và đan võng. Tuy nhiên, đến Giang Biên thời điểm này, kinh tế của vùng đất bãi đã có nhiều sự đổi thay. Nơi đây, nhiều hộ nông dân đã biết cũng nhau xây dựng các sản phẩm, mô hình du lịch nông nghiệp xanh, mang đến trải nghiệm hấp dẫn cho du khách.
Quận Đống Đa gặp mặt, tri ân chiến sĩ Điện Biên

Quận Đống Đa gặp mặt, tri ân chiến sĩ Điện Biên

(LĐTĐ) Ngày 16/4, quận Đống Đa tổ chức Chương trình "Gặp mặt, giao lưu chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ" nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024).
Xem thêm
Phiên bản di động