M
22/04/2021 16:20

Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố thăm, tặng quà công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Ngày 22/4, đồng chí Nguyễn Phi Thường - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã đến thăm, động viên và tặng quà cho các gia đình công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội.

Tập trung triển khai hiệu quả các hoạt động trong Tháng Công nhân Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Nguyễn Phi Thường được tín nhiệm cao của cử tri nơi cư trú Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố: Chú trọng xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến

Từ đầu năm 2020 đến nay, dịch bệnh Covid-19 bùng phát đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp do thiếu nguồn nguyên liệu cũng như bị đối tác hủy hợp đồng, không ký kết được đơn hàng mới. Để đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, có những doanh nghiệp đã phải cho người lao động nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, tạm hoãn và chấm dứt hợp đồng lao động, kéo theo đời sống việc làm của công nhân lao động bị tác động tiêu cực.

Thực tế cho thấy, nhiều công nhân lao động đã rơi vào hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Đơn cử như gia đình anh Hoàng Trọng Tuấn, công nhân Công ty trách nhiệm hữu hạn SWCC SHOWA Việt Nam (khu công nghiệp Thăng Long), vợ chồng anh cùng con gái nhỏ thuê trọ trong một dãy nhà cấp 4 lợp mái fibro xi măng tại thôn Bầu (xã Kim Chung, huyện Đông Anh). Căn phòng rộng chưa đầy 15m2, tuy chật chội, ẩm thấp nhưng với mức giá rẻ 500.000 đồng/tháng đã giúp vợ chồng anh giảm bớt được chi phí trong thời điểm đang gặp khó khăn.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố thăm, tặng quà công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn
Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường trao quà cho gia đình anh Hoàng Trọng Tuấn (Ảnh: Mai Quý)

Theo anh Tuấn, cuộc sống của vợ chồng anh hiện đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Anh và vợ may mắn có việc làm nhưng không được làm thêm, tăng ca nên thu nhập chỉ dừng lại ở mức lương cơ bản và chỉ đủ để trang trải cho cuộc sống. “Kỳ nghỉ lễ 30/4 này, được nghỉ dài ngày nhưng vợ chồng tôi quyết định không về quê thăm gia đình để tiết kiệm tối đa chi phí phát sinh” – anh Tuấn bày tỏ.

Cũng giống như hoàn cảnh của vợ chồng anh Tuấn, gia đình chị Nguyễn Thị Ái, công nhân Công ty TNHH Canon Việt Nam (khu công nghiệp Thăng Long) cũng đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Vì dịch bệnh nên chồng chị hiện đang chưa tìm được việc làm, thu nhập của chị được khoảng 6.000.000 đồng/tháng, khoản tiền này không đủ để trang trải các khoản chi tiêu sinh hoạt gia đình, nuôi hai con nhỏ ăn học.

Không chỉ khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều công nhân lao động cũng đang thực sự gặp khó khăn do nhiều yếu tố khách quan. Ví như gia đình chị Nguyễn Thị Thủy, công nhân Công ty TNHH Denso Việt Nam (khu công nghiệp Thăng Long), vợ chồng chị có hai con nhỏ nhưng cháu lớn bị u bì kết giác mạc, không có hai lỗ tai, phải sử dụng máy nghe trợ thính đường xương. Bản thân chị Thủy thường xuyên phải nghỉ việc để đưa con đi bệnh viện điều trị.

Thấu hiểu những khó khăn của đoàn viên, người lao động, Liên đoàn Lao động Thành phố đã chỉ đạo các cấp Công đoàn tập trung triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo đời sống, việc làm cho công nhân lao động; thăm, tặng quà hỗ trợ cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Đặc biệt, nhân dịp Tháng Công nhân năm 2021, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường đã trực tiếp đến thăm, trao quà cho 04 gia đình công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội. Tại mỗi gia đình, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố đã ân cần hỏi thăm hoàn cảnh và chia sẻ với những khó khăn mà người lao động đang phải trải qua.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố cũng đã trao những suất quà hỗ trợ của tổ chức Công đoàn (mỗi suất quà gồm 3.000.000 đồng tiền mặt và một túi quà trị giá 300.000 đồng) nhằm chia sẻ, động viên người lao động vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất.

Đón nhận phần quà ý nghĩa của tổ chức Công đoàn trong thời điểm gia đình đang gặp khó khăn, chị Nguyễn Thị Thủy không giấu được niềm xúc động trên gương mặt, chị chia sẻ: “Tôi rất vui, hạnh phúc và biết ơn sự quan tâm, chăm lo kịp thời của tổ chức Công đoàn. Với gia đình tôi, món quà hôm nay của tổ chức Công đoàn không chỉ có ý nghĩa thiết thực về mặt vật chất mà còn là liều thuốc tinh thần, tiếp thêm động lực để vợ chồng tôi cố gắng vượt qua khó khăn trong cuộc sống, tiếp tục đóng góp công sức vào sự phát triển của công ty và tích cực tham gia các hoạt động, phong trào thi đua do các cấp Công đoàn phát động”.

Mai Quý

Nguồn :