M
05/08/2020 21:34

Chủ tịch Hà Nội: Nâng mức cảnh báo, khẩn trương ngăn chặn dịch Covid-19

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, Hà Nội đang ở mức nguy cơ lây nhiễm Covid-19 thấp theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng, nhưng trước tình hình mới, cần nâng mức cảnh báo nguy cơ thêm 1 mức; đồng thời quán triệt tinh thần khẩn trương, nhanh chóng, không chủ quan để nỗ lực ngăn chặn dịch trên địa bàn.

Bảo vệ chiến sĩ áo trắng trước làn sóng thứ 2 dịch Covid-19
Thế giới hơn 18,6 triệu ca mắc, 702.553 ca tử vong
Hà Nội đang vào những ngày cao điểm phòng, chống dịch Covid-19

Chiều 5/8, ông Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các quận huyện, sở ngành để tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

3853 1
Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung kết luận cuộc họp

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội thông tin sơ bộ về tình hình dịch bệnh trên thế giới và trong nước. Tại Hà Nội, đáng chú ý đã ghi nhận trường hợp anh B.Đ.T trú tại Phúc Diễn, Kiều Mai, Bắc Từ Liêm có kết quả xét nghiệm dương tính lần 1. Hiện đang được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Các đơn vị liên quan đang chủ động phối hợp để rà soát danh sách F1, F2,… liên quan đến bệnh nhân này.

Ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cho biết, Thành phố cũng đang chuẩn bị đón 800 người mắc kẹt ở Đà Nẵng; mọi công việc đã được tiến hành và sẽ thực hiện cách ly ngay sau khi trở về.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội đang ở mức nguy cơ thấp theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng, nhưng trước tình hình mới, cần nâng mức nguy cơ thêm 1 mức.

Phân tích các nguyên nhân, Chủ tịch Hà Nội nêu: Qua thống kê đến nay, Hà Nội có hơn 94 ngàn người xác định đi từ Đà Nẵng về từ ngày 8/7. Dù xác định được nguồn lây nhiễm nhưng hiện nay đã có lây lan ra cộng đồng. Đáng chú ý là trường hợp mới tại quận Bắc Từ Liêm có thời gian đi lại 14 ngày trong cộng đồng, cho thấy đây là ca bệnh rất nguy hiểm.

“Virus đã lây lan ra cộng đồng, nhất là tại hàng quán, bến xe, tại các khu công nghiệp. Điều đó cho thấy tất cả những ai qua Đà Nẵng, đặc biệt là những người đến các bệnh viện và những nơi mà các bệnh nhân đã từng đi đến là những người có nguy cơ mắc bệnh ngày càng lớn”, ông Chung nói.

Liên quan đến bệnh nhân 620 tại Hà Nam, Chủ tịch Hà Nội cho hay, hiện chúng ta mới chỉ phát hiện những trường hợp F1 ngồi trên cùng chuyến xe, chứ chưa tìm ra được những trường hợp tiếp xúc tại bến xe.

Bên cạnh đó, theo Chủ tịch Chung, việc xét nghiệm nhanh chỉ có tác dụng sàng lọc với tỷ lệ chính xác từ 60-75%. Trường hợp dương tính mới ở Bắc Từ Liêm cũng đã có xét nghiệm nhanh âm tính, nên số 80.000 người đã được test nhanh vẫn còn xác suất nhiễm.

4017 bcd ttc
Quang cảnh cuộc họp tại trụ sở Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội

Ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu quận Bắc Từ Liêm thông tin ngay đến các phường, xã lịch trình đi lại của trường hợp dương tính mới và có phương án chủ động phòng chống dịch. Xí nghiệp xe buýt 10-10 cùng tham gia phối hợp xác định lịch trình đi lại liên quan đến bệnh nhân; tổ chức xét nghiệm PCR đối với các trường hợp F1 và tự cách ly tại nhà đối với F2 (lấy mẫu xét nghiệm F2 nếu cần).

“Đề nghị các bệnh viện đặc biệt là Bệnh viện Đa khoa Hà Đông rút kinh nghiệm khi thấy bệnh nhân có lịch trình từ vùng dịch và biểu hiện ho, sốt phải cho xét nghiệm PCR kịp thời, tránh việc đi đến nhiều bệnh viện khác”, ông Chung nhấn mạnh.

Chủ tịch Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị cần tiếp tục rà soát toàn bộ số người đi từ Đà Nẵng, Quảng Nam và các nơi có liên quan đến các bệnh nhân dương tính về Hà Nội. Ngoài khai báo và giám sát y tế, cần tiếp tục cách ly y tế tại nhà. Tất cả các trường hợp đi từ Đà Nẵng từ 15/7 đã test nhanh phải làm xét nghiệm PCR bởi “chỉ có xét nghiệm PCR mới chính xác được”.

Ông Chung cũng yêu cầu toàn bộ các trạm y tế phường xã, các trung tâm y tế quận huyện, các đường dây nóng nhận được phản ảnh người dân phải đến lấy máu xét nghiệm cho người dân. Trong thời gian chờ xét nghiệm phải tự cách ly và giám sát tại cộng đồng. Sở Y tế chủ trì, trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị xét nghiệm được PCR hỗ trợ cho Hà Nội để phân luồng, để giảm tải cho CDC.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu các quận, huyện, với các trường hợp ra phường test nhanh, khai báo y tế nếu có ở liên quan đến 3 bệnh viện trong Đà Nẵng, các quán cafe, các điểm xuất hiện các bệnh nhân của Đà Nẵng là dứt khoát phải tổ chức cách ly ngay tại nhà 14 ngày. Các cơ quan đơn vị trên địa bàn đảm bảo có đo thân nhiệt, rửa tay, khử khuẩn. Các hàng quán phải giữ khoảng cách.

Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh, quán bar, nhà hàng, vũ trường, lễ hội, nơi tập trung đông người, sự kiện thể thao đông người… phải cấm triệt để. Tất cả bến xe trên địa bàn phải có nước sát khuẩn và đo thân nhiệt, khi mua vé lên ô tô phải giữ khoảng cách, kê khai y tế.

“Tình hình diễn biến rất phức tạp từng ngày với mức độ nguy hiểm vì Hà Nội là một trong những địa bàn có dân cư đông, diện tích rộng, tỷ lệ người già nhiều hơn Đà Nẵng, mật độ dân số di chuyển trên đường đông hơn Đà Nẵng. Cần quán triệt tinh thần khẩn trương, nhanh chóng, không chủ quan để nỗ lực ngăn chặn dịch trên địa bàn”, Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh.

Hoàng Phúc

Nguồn :