M
10:30 | 17/03/2020

Chồng tham gia bảo hiểm xã hội, vợ có được hưởng chế độ thai sản?

(LĐTĐ) Chị Nguyễn Thị Tâm (huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội) hỏi: Tôi đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc không đủ 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh. Trường hợp của tôi sẽ không được hưởng chế độ thai sản. Nhưng chồng tôi có tham gia BHXH thời gian dài, vậy, tôi có được hưởng chế độ thai sản của chồng tôi không?

chong tham gia bhxh vo co duoc huong che do thai san Thủ tục hưởng chế độ thai sản
chong tham gia bhxh vo co duoc huong che do thai san Chấm dứt hợp đồng sau khi sinh, có được hưởng chế độ thai sản?

- Vấn đề chị hỏi, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội cho hay: Điều 38, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định: Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia BHXH thì cha được trợ cấp một lần bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh của con.

Điểm a, khoản 2, Điều 9, Thông tư 59/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2015 quy định: Đối với trường hợp chỉ có cha tham gia BHXH, thì cha phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Khoản 2, Điều 34, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định: Lao động nam đang đóng BHXH khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau: 5 ngày làm việc; 7 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi; trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 3 ngày làm việc; trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

Như vậy, đối chiếu với các quy định nêu trên, nếu chồng của chị đóng BHXH đủ từ 6 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi, chị sinh con thì chồng của chị sẽ được hưởng chế độ thai sản dành cho nam có vợ sinh con theo quy định. Hiện nay, chưa có văn bản nào quy định về việc người vợ không tham gia BHXH mà vẫn được hưởng chế độ thai sản khi có chồng tham gia BHXH.

B.D

 

Nguồn :