Chống dịch ở Thủ đô - Kỳ 2: Những điểm tựa vững chắc

(LĐTĐ) Với mong muốn chung tay cùng Thành phố đẩy lùi dịch Covid-19, nhiều gia đình đã chủ động ký cam kết thực hiện “Gia đình an toàn Covid-19” với quyết tâm tuân thủ nghiêm túc 5K và không ra đường khi không thực sự cần thiết. Qua đó, tạo nên những điểm tựa vững chắc để giúp Thành phố đẩy lùi dịch đại dịch, sớm trở lại trạng thái bình thường.
Chống dịch ở Thủ đô- Kỳ 1: Hà Nội đang giữ vững “trận địa” Vì một Thủ đô "sạch bóng" Covid-19 Đồng loạt tổ chức tiêm vắc xin ngừa Covid-19 trên địa bàn Thành phố

Nhà nhà chung sức, đồng lòng

Là người dân sống trên địa bàn phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, khi quận vừa triển khai ký cam kết “Gia đình an toàn Covid-19”, ông Nguyễn Xuân Thanh không do dự. Ông Thanh cho biết, việc ký cam kết thực hiện “Gia đình an toàn Covid-19” thiết thực và vô cùng ý nghĩa nhằm bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cả cộng đồng.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Tâm, trú tại phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, cũng vui vẻ ký cam kết thực hiện “Gia đình an toàn Covid-19” ngay khi phường vừa phát động. Bà Tâm chia sẻ, khi đã ký vào bản cam kết, mỗi thành viên đều phải tự giác ở nhà, hạn chế tối đa tiếp xúc với bên ngoài; đồng thời, không đến nhà người khác và không cho người khác vào nhà nếu không có việc thật sự cần thiết. Đây là việc làm rất ý nghĩa nhằm góp phần cùng chính quyền Thành phố đẩy lùi Covid-19.

Chống dịch ở Thủ đô - Kỳ 2: Những điểm tựa vững chắc
Người dân phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, ký cam kết ‘‘Gia đình an toàn Covid-19’’.

Qua tìm hiểu, nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi người dân trong phòng, chống dịch Covid-19 cũng như hạn chế lượng người và phương tiện ra đường trong những ngày giãn cách xã hội, quận Hai Bà Trưng đã vận động người dân ký cam kết thực hiện “Gia đình an toàn Covid-19”. Bản cam kết gồm 3 bên: Tổ trưởng tổ dân phố, lãnh đạo UBND phường và đại diện hộ gia đình. Nội dung ngắn gọn nhưng dễ hiểu, dễ nhớ và dễ làm.

Mục đích của việc ký cam kết là nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong công tác phòng, chống dịch. Theo đó, các gia đình thực hiện đầy đủ biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, đặc biệt, chấp hành nghiêm thông điệp 5K mọi lúc, mọi nơi; các thành viên trong gia đình tự theo dõi sức khỏe hằng ngày.

Người dân cam kết tự giác ở nhà sau giờ làm việc, hạn chế tối đa tiếp xúc với bên ngoài; không đến nhà người khác và không cho người khác vào nhà nếu không có việc thật sự cần thiết; tuyệt đối không tụ tập đông người tại gia đình, bên ngoài cộng đồng, không đi đến vùng có dịch…

Chống dịch ở Thủ đô - Kỳ 2: Những điểm tựa vững chắc
Tại xã Phương Đình, huyện Đan Phượng, người dân cũng vui vẻ ký cam kết thực hiện “Gia đình an toàn Covid-19”.

Ông Bùi Công Hoan, Tổ trưởng Tổ dân phố số 7 phường Vĩnh Tuy cho biết sau khi các gia đình đồng loạt ký cam kết thì lượng người và phương tiện ra đường giảm rõ rệt, tình trạng vi phạm còn rất ít...

Qua khảo sát ở một số phường trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, nếu như trước đây, mỗi ngày phường kiểm tra và xử phạt vi phạm hành chính khoảng 3 trường hợp thì sau khi triển khai ký bản cam kết “Gia đình an toàn Covid-19”, số người bị kiểm tra giảm mạnh, có ngày lực lượng chức năng không xử phạt trường hợp nào.

Tuân thủ nghiêm “ai ở đâu, ở đó”

Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, chị Nguyễn Hồng Mai, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, thường xuyên làm việc trực tuyến tại nhà thay vì đến cơ quan như trước đây. Sau mỗi giờ làm việc của chị và thời gian tự học của các con, mấy mẹ con cùng nhau quét dọn nhà cửa, chăm sóc cây cối, nấu ăn hoặc cùng đọc sách, chơi trò chơi. Dù không được ra ngoài như mọi khi, trẻ con cũng buồn chán nhưng chị luôn động viên các con ở trong nhà, hạn chế ra ngoài, tiếp xúc với người khác.

Bản thân chị Mai mỗi tuần chỉ đi chợ một lần, mọi công việc không cần thiết chị đều gác lại. Bởi chị ý thức được rằng đã ký cam kết là phải thực hiện nghiêm để đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch của phường, quận và cả Thành phố.

Chị Mai chia sẻ, mỗi ngày, nhìn số người lây nhiễm tại các tỉnh, thành phía Nam liên tục tăng, ngay tại Hà Nội vẫn xuất hiện các ca bệnh tại cộng đồng và dịch chưa biết khi nào mới kết thúc, khiến chị rất lo lắng. Điều cần thiết nhất hiện nay là mỗi người, mỗi gia đình phải tự ý thức bảo vệ mình mới tránh được dịch bệnh lây lan.

Bài 2: Điểm tựa vững chắc trong phòng, chống đại dịch Covid-19
Mỗi gia đình chính là điểm tựa quan trọng trong phòng, chống dịch Covid-19.

Không chỉ những người dân thuộc “vùng đỏ” như chị Mai, bà Tâm hay ông Thanh mới nghiêm túc thực hiện việc phòng, chống dịch mà ở các “vùng xanh” ngoại thành, người dân cũng một lòng cùng Thành phố đẩy lùi dịch bệnh.

Ông Trần Minh Nhương, trú tại xã Phương Đình, huyện Đan Phượng, cho biết, ông đã nghỉ hưu, có tham gia một số hội và câu lạc bộ, tuy nhiên, từ khi dịch bệnh bùng phát, đặc biệt là trong thời gian giãn cách xã hội, ông chỉ ở nhà không đi đâu.

“Gia đình tôi đã ký cam kết “Gia đình an toàn Covid-19”, không chỉ cá nhân tôi mà tất cả các thành viên khác trong gia đình cũng đều thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch, tuân thủ những khuyến cáo của ngành y tế. Những ngày qua, gia đình tôi tận dụng các loại thực phẩm nhà có, hạn chế đi chợ, hạn chế tiếp xúc với người ngoài”, ông Nhương cho biết.

Nói về việc người dân đồng lòng chống dịch, ông Phạm Văn Bắc, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Phương Đình, cho biết: “Chúng tôi xác định trong giai đoạn nước sôi lửa bỏng như hiện nay cần phải triển khai các công việc chống dịch khẩn trương, nhanh chóng, đạt hiệu quả cao; việc đông đảo người dân ký cam kết thực hiện “Gia đình an toàn Covid-19”, không ra khỏi nhà khi không thực sự cần thiết, “ai ở đâu, ở đó”... đã giúp địa phương phần nào kiểm soát được dịch bệnh và đang tận dụng được "thời gian vàng” trong những ngày giãn cách xã hội.

Chống dịch ở Thủ đô - Kỳ 2: Những điểm tựa vững chắc
Khi các gia đình chấp hành nghiêm việc “ai ở đâu, ở đó” sẽ giúp Thành phố sớm kiểm soát dịch bệnh.

Bà Vương Thị Liên, một người dân khác ở xã Phương Đình, cho biết gia đình bà có 10 thành viên. Trong thời gian giãn cách, các gia đình nhỏ cũng ở yên trong phòng, hạn chế việc tiếp xúc giữa các thành viên với nhau.

Khi thấy thôn tổ chức ký cam kết “Gia đình an toàn Covid-19”, gia đình bà thấy đây là một việc làm ý nghĩa nên thực hiện ngay. “Vợ chồng tôi thường xuyên nhắc nhở các con phải chấp hành nghiêm, tuyệt đối không ra khỏi nhà khi không có việc cần thiết; không giao lưu với hàng xóm trong thời gian giãn cách”, bà Liên chia sẻ...

Hiện nay, tình hình đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp ở nhiều tỉnh, thành, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cả hệ thống chính trị luôn xác định “chống dịch như chống giặc”; mỗi người dân là một “chiến sĩ”, mỗi ngôi nhà, thôn bản, xóm làng, khu phố là một “pháo đài” chống dịch; do vậy mỗi gia đình chính là điểm tựa quan trọng trong phòng, chống dịch Covid-19.

Khi ở nhà chống dịch, hạn chế ra đường, nhiều gia đình có bữa cơm đầy đủ các thành viên, vừa ăn vừa theo dõi thời sự, xem tin tức diễn biến của dịch bệnh, mọi người cùng trò chuyện, quan tâm đầy yêu thương và thấu hiểu.

Cả nhà cũng có thể tổ chức các hoạt động chung như cùng nhau xem một bộ phim, đọc sách, cùng nhau làm việc nhà, cùng nhau vui đùa với con, chăm sóc cây cối… Mỗi hành động yêu thương sẽ góp phần gắn kết các thành viên trong gia đình, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ, tạo ra môi trường lành mạnh nhằm ngăn chặn các tệ nạn xã hội, nhất là cùng nhau vượt qua khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.

Hà Phong

(Còn nữa)

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Mưa “rớt” bão

Mưa “rớt” bão

(LĐTĐ) Mưa. Những hạt mưa xối xả giật lên từng cơn cùng gió khiến hàng cây bên đường vặn vẹo trông thật đáng thương. Từng đám lá bị gió bứt tung ...
Tìm đầu ra cho OCOP bằng giao thương trực tuyến

Tìm đầu ra cho OCOP bằng giao thương trực tuyến

(LĐTĐ) Thời điểm hiện tại, nhiều sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) của thành phố Hà Nội đang vào thời điểm thu hoạch, song do dịch bệnh ...
Không để dịch bệnh xâm nhập vào chợ, siêu thị

Không để dịch bệnh xâm nhập vào chợ, siêu thị

(LĐTĐ) Chợ và siêu thị là những nơi tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh cao do tập trung đông người. Do đó, việc tăng cường và áp dụng chặt ...
Nỗ lực gìn giữ  và phát huy di sản

Nỗ lực gìn giữ và phát huy di sản

(LĐTĐ) Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám có nên chỉ dừng lại ở một địa điểm tham quan du lịch? Trong bối cảnh hiện đại, ...
Cảnh giác với muôn kiểu lừa đảo trên mạng xã hội

Cảnh giác với muôn kiểu lừa đảo trên mạng xã hội

(LĐTĐ) Sử dụng mạng xã hội đang mang lại nhiều tiện ích cho cuộc sống. Tuy nhiên, bên cạnh đó, không ít đối tượng phạm tội đã lợi dụng mạng xã ...
Không nên tự do thái quá trong âm nhạc “Indie”

Không nên tự do thái quá trong âm nhạc “Indie”

(LĐTĐ) Vài năm trở lại đây, nhạc Indie đang có bước chuyển mình vô cùng mạnh mẽ... Dòng nhạc lạ mà quen này không chỉ phổ biến từ US-UK cho đến ...
Phủ vắc xin phòng dịch cho phụ nữ mang thai

Phủ vắc xin phòng dịch cho phụ nữ mang thai

(LĐTĐ) Thời gian qua, Hà Nội đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 diện rộng cho tất cả người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn, với mong muốn sớm ...

Tin khác

Không để dịch bệnh xâm nhập vào chợ, siêu thị

Không để dịch bệnh xâm nhập vào chợ, siêu thị

(LĐTĐ) Chợ và siêu thị là những nơi tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh cao do tập trung đông người. Do đó, việc tăng cường và áp dụng chặt các biện pháp quản lý, kiểm soát phòng, chống dịch luôn cần được chú trọng.
Quận Đoàn Nam Từ Liêm tặng 65 suất quà cho những người có hoàn cảnh khó khăn

Quận Đoàn Nam Từ Liêm tặng 65 suất quà cho những người có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Sáng nay (27/9), Quận Đoàn – Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam quận Nam Từ Liêm đã tới thăm hỏi, động viên thanh niên và người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid 19.
Đồng lòng để sớm trở về trạng thái bình thường mới

Đồng lòng để sớm trở về trạng thái bình thường mới

(LĐTĐ) Trên thực tế Hà Nội đang áp dụng theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ, song đã có hiện tượng một số người dân chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch. Nên nhớ, với diễn biến phức tạp của đại dịch, đặc biệt là chủng mới Delta, nếu mỗi công dân không nâng cao trách nhiệm, thực hiện nghiêm Chỉ thị số 22 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố thì đường đến mục tiêu "trở lại cuộc sống bình thường mới" sẽ còn lâu hơn.
Không khai báo y tế và quét mã QR theo yêu cầu có thể bị xử lý hành chính

Không khai báo y tế và quét mã QR theo yêu cầu có thể bị xử lý hành chính

(LĐTĐ) Nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo việc truy vết được nhanh chóng, kịp thời ngăn chặn lây lan của dịch bệnh, hiện nay, thành phố Hà Nội đang yêu cầu các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ sở dịch vụ… phải dán mã QR và người dân phải quét mã QR khi đi, đến các địa điểm này.
Đẩy mạnh kiểm tra, nhắc nhở, nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch

Đẩy mạnh kiểm tra, nhắc nhở, nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Để bảo vệ thành quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, cùng với việc thực hiện nghiêm Chỉ thị số 22 của thành phố Hà Nội trong đó tích cực đôn đốc triển khai việc cài đặt mã QR, mỗi cá nhân cần đề cao ý thức và tinh thần trách nhiệm, sự tự giác…, nhằm góp sức cùng cả hệ thống chính trị sớm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh.
Nhiều hàng quán vẫn chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch

Nhiều hàng quán vẫn chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Trong ngày thứ 6 triển khai Chỉ thị số 22/CT-UBND của Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố trong tình hình mới, vẫn còn một bộ phận người dân chủ quan, lơ là phòng, chống dịch Covid-19, không chủ động quét mã QR, không đảm bảo giãn cách 2m.
Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 200 người tại cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn Hà Nội

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 200 người tại cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 26/9, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội phối hợp với Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 200 người tại các cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đây là các đối tượng có nhiều bệnh lý nền, bệnh thần kinh tâm thần, cao tuổi không có khả năng di chuyển ra khỏi cơ sở trợ giúp xã hội.
Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

(LĐTĐ) Tính đến 12h ngày 25/9, Hà Nội đã giải ngân hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh xã hội cho các đối tượng là người dân, người lao động khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với tinh thần khẩn trương. Trong đó, ngân sách Nhà nước thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ, Nghị quyết 15/NQ-HĐND là gần 941,962 tỷ đồng; nguồn vận động xã hội hoá để hỗ trợ các đối tượng ngoài quy định là hơn 378,113 tỷ đồng.
Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Kể từ ngày 22/7 đến ngày 25/9, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tiếp nhận 33.380 cuộc gọi, tin nhắn của người dân phản ánh về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã giải đáp 27.570 phản ánh và chuyển xử lý 5.810 phản ánh.
Phát huy hiệu quả của công nghệ trong phòng, chống dịch tại Hà Nội

Phát huy hiệu quả của công nghệ trong phòng, chống dịch tại Hà Nội

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc sử dụng hiệu quả các giải pháp công nghệ kết hợp với công tác tuyên truyền, vận động trong cộng đồng là một trong những giải pháp hữu hiệu nhằm góp phần ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, khoanh vùng dịch một cách chính xác, hiệu quả.
Xem thêm
Phiên bản di động