"Chôn" hàng trăm tỷ đồng ngân sách tại Dự án Khu công nghệ cao công nghệ sinh học Đồng Nai

(LĐTĐ) Dự án Khu công nghệ (KCN) cao công nghệ sinh học Đồng Nai được đầu tư hàng trăm tỷ đồng từ ngân sách tỉnh Đồng Nai nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thiện, nhiều hạng mục xuống cấp, nhiều đề tài nghiên cứu hoàn thành rồi bỏ đó, gây lãng phí nguồn lực đầu tư.
Đại học Đồng Nai: Hàng trăm cán bộ, giáo viên bị nợ lương vì trường "khuyết" kế toán trưởng Nhơn Trạch, Đồng Nai: "Nham nhở" dự án Khu dân cư Phú Hữu Đồng Nai: Chấn chỉnh tình trạng vi phạm quy hoạch đô thị và trật tự xây dựng

Hạ tầng… đắp chiếu

Trong báo cáo số 172/BC-UBND, UBND tỉnh Đồng Nai đã chỉ ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại dự án KCN cao công nghệ sinh học Đồng Nai. Dự án có quy mô diện tích 209,2ha tại xã Xuân Đường, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai với mục tiêu thu hút và sử dụng nhiều nguồn lực trong và ngoài tỉnh; tạo mối liên kết với khu nông nghiệp kỹ thuật cao của tỉnh, các doanh nghiệp trên địa bàn, các vệ tinh ở các huyện, tỉnh trong Vùng; đào tạo nguồn nhân lực cho nghiên cứu và sản xuất công nghệ cao, chuyển giao công nghệ sản xuất kinh doanh.

Dự án có tổng vốn đầu tư xây dựng hạ tầng 638,5 tỷ đồng do Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Nai làm chủ đầu tư. Tính từ năm 2016 đến tháng 7/2022 dự án đã đầu tư được 3/5 hạng mục công trình kỹ thuật chính với tổng vốn đầu tư khoảng 370,9 tỷ đồng từ ngân sách của tỉnh Đồng Nai, trong đó các hạng mục đã thi công chưa đủ cơ sở nghiệm thu hoàn thành đưa vào sử dụng. Một số hạng muc chưa triển khai như hệ thống xử lý nước thải, trung tâm điều hành và dịch vụ.

Về tình hình thu hút đầu tư, tính đến tháng 7/2022 toàn bộ diện tích cho thuê để đầu tư xây dựng cơ sở nghiên cứu, sản xuất kinh doanh (102,6ha) đã cho 12 doanh nghiệp thuê. Tuy nhiên tình hình đầu tư và hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp còn nhiều hạn chế.

Mới đây, Thanh tra tỉnh Đồng Nai đã thành lập Đoàn thanh tra liên ngành để làm rõ các dấu hiệu sai phạm, đầu tư kém hiệu quả tại dự án KCN cao công nghệ sinh học Đồng Nai. Cả 3 dự án thành phần gồm dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật trung tâm ứng dụng công nghệ sinh học Đồng Nai (giai đoạn 1); dự án đập dâng cấp nước mặt suối Cả, hệ thống xử lý nước tại xã Xuân Đường và dự án đầu tư xây dựng trung tâm chiếu xạ tỉnh Đồng Nai, đều rơi vào cảnh hoang tàn.

Vườn ươm bỏ hoang, xơ xác trong KCN cao công nghệ sinh học Đồng Nai.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Lao đông Thủ đô vào tháng 9/2022, hiện dự án gần như bỏ hoang, vắng bóng người qua lại. Từ phía cổng đi vào các khu hành chính, điều hành, trung tâm, viện nghiên cứ, khu vườn ươm... đường nội bộ nhiều chỗ hư hại, tường bao mục nát tróc lở, cỏ dại mọc um tùm. Các khu “nhà màng” - nơi ươm mầm công nghệ cao, hệ thống điện, nước tưới hư hỏng nặng, không thể sử dụng. Các trại nuôi động vật thử nghiệm bỏ không, một số vườn cây trồng thử nghiệm xơ xác, héo rủ.

Các công trình mặc dù đã thi công nhưng chưa được nghiệm thu hoặc nhiều đơn vị hợp tác đầu tư đã “bỏ của chạy lấy người”. Cụ thể, tại KCN này hiện có 12 doanh nghiệp thuê đất với diện tích 102,6 ha nhưng hoạt động không hiệu quả, không tiếp tục đầu tư. Có doanh nghiệp ký hợp đồng thuê đất đã 7 năm nhưng không thực hiện. Đặc biệt, tại KCN này còn xảy ra tình trạng xây dựng khi chưa có giấy phép, nhiều công trình thực hiện không phù hợp với quy hoạch.

Một tòa nhà vắng bóng người qua lại trong dự án.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Đồng Nai, dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật trung tâm ứng dụng công nghệ sinh học Đồng Nai đã hoàn thiện, đưa vào sử dụng nhưng chưa được Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai nghiệm thu. Dự án đập dâng cấp nước mặt suối Cả, hệ thống xử lý nước nhằm cung cấp nước sinh hoạt và nước tưới tiêu phục vụ các loạt cây trồng trong KCN cao công nghệ sinh học Đồng Nai chưa đủ điều kiện nghiệm thu. Dự án trung tâm chiếu xạ tỉnh Đồng Nai với 2 toà nhà lớn, khuôn viên rộng và đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng hiện đóng cửa, đang trong tình trạng xuống cấp.

Đáng chú ý, từ khi đi vào hoạt động từng phần đến nay (chủ yếu trong năm 2016), tại đây có 29 đề tài, dự án khoa học trong lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi do Sở Khoa học và Công nghệ Đồng Nai làm chủ đầu tư với kinh phí lên tới hàng trăm tỷ đồng nhưng đa số các đề tài nghiên cứu đã kết thúc, các mô hình đều bị vướng mắc từ việc bàn giao cho đến hướng đầu tư mới. Do đó, cơ sở hạ tầng, máy móc, thiết bị được đầu tư tại đây hiện... để không, ngày càng xuống cấp, hoang tàn, gây lãng phí nguồn đầu tư từ ngân sách của tỉnh Đồng Nai.

"Loay hoay" tìm lối ra

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, tại khu dự án KCN cao công nghệ sinh học Đồng Nai, ngoài việc thanh tra làm rõ và xử lý sai phạm, tỉnh Đồng Nai đang cố gắng tìm hướng đi mới nhằm khắc phục thất thoát lãng phí, cứu vãn tình hình, tuy nhiên gặp không ít khó khăn.

Vướng mắc đầu tiên, theo tỉnh Đồng Nai là việc Luật Công nghệ cao số 21/2008/QH11 được Quốc hội ban hành ngày 13/11/2008, tuy nhiên đến thời điểm hiện nay Chính phủ chưa ban hành Nghị đinh hướng dẫn thi hành luật này để thay thế Nghị định số 99/2003/NĐ-CP ngày 28/8/2003 về ban hành quy chế Khu công nghệ cao, dẫn đến những phát sinh khó giải quyết khi dự án được thực hiện. Cụ thể, KCN cao công nghệ sinh học Đồng Nai hiện tại được thành lập trên cơ sở Trung tâm Ứng dụng công nghệ cao công nghệ sinh học Đồng Nai hình thành năm 2008, do đó nếu chuyển đổi dự án thì thiếu quy định để giải quyết về pháp nhân cũng như quyền lợi cho các doanh nghiệp đã đầu tư trước.

Khó khăn thứ hai, cũng rất lớn, đó chính là các tồn tại hiện hữu trong quá trình đầu tư hạ tầng kỹ thuật của KCN cao công nghệ sinh học Đồng Nai, gây ảnh hưởng nặng nề đến toàn bộ đầu tư hoạt động nghiên cứu sinh học liên quan cũng như việc tìm phương án điều chỉnh dự án.

Nhiều hạng mục vườn ươm bỏ hoang, gây lãng phí ngân sách.

Với mong muốn xử lý dứt điểm một số nội dung liên quan đến hoạt động tại KCN cao công nghệ sinh học Đồng Nai như vấn đề quy hoạch, tiêu chí thu hút các doanh nghiệp đầu tư, việc giải quyết đối với doanh nghiệp đã hoạt động tại chỗ trước thời điểm thành lập KCN sinh học Đồng Nai... ngày 24/6/2002 UBND tỉnh Đồng Nai đã cho chủ trương thực hiện chuyển đổi KCN cao công nghệ sinh học Đồng Nai thành KCN cao Đồng Nai.

Tuy nhiên, vì pháp luật hiện hành chưa có quy định cụ thể liên quan đến mở rộng, chuyển đổi khu công nghệ cao nên UBND tỉnh Đồng Nai đã kiến nghị cơ quan Trung ương sớm ban hành Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Công nghệ cao. Trên cơ sở đó, tỉnh Đồng Nai mới có thể thực hiện việc chuyển đổi.

Trong diễn biến liên quan, UBND huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai cho biết, huyện đang cùng các sở, ngành, đơn vị liên quan phối hợp xây dựng phương án chuyển đổi KCN cao công nghệ sinh học Đồng Nai thành Khu công nghệ cao Đồng Nai, đồng thời dự kiến mở rộng thêm 250ha. Dự tính sau khi chuyển đổi, khu công nghệ cao sẽ thu hút một số doanh nghiệp đầu tư khu bảo trì, sửa chữa máy bay cho Cảng hàng không Quốc tế Long Thành.

Xử lý nghiêm sai phạm

* Liên quan đến sai phạm ở Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Nai tại dự án KCN cao công nghệ sinh học Đồng Nai, tháng 2/2021 Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Phạm Văn Sáng, nguyên Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Nai, để điều tra về hành vi "Vi phạm quy định đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng". Đồng thời khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Quang Tuấn, nguyên Giám đốc Trung tâm Ứng dụng công nghệ sinh học Đồng Nai, để điều tra về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, gây thất thoát, lãng phí". Tuy nhiên hiện nay ông Phạm Văn Sáng đã bỏ trốn ra nước ngoài, Công an đã ra lệnh truy nã quốc tế.

* Mới đây, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh đã khảo sát tại dự án KCN cao công nghệ sinh học Đồng Nai. Sau khi nghe báo cáo tiến độ, vướng mắc trong quá trình triển khai dự án, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh đã yêu cầu cơ quan chức năng sớm làm rõ trách nhiệm về các sai phạm ở các dự án để xử lý nhanh chóng. UBND tỉnh Đồng Nai phải chỉ đạo quyết liệt, sớm có kết luận về những sai phạm của KCN cao công nghệ sinh học Đồng Nai để có cơ sở đề xuất hướng giải quyết, nhất là làm rõ tính pháp lý để đưa dự án này đi vào hoạt động, tránh gây lãng phí.

Cẩm Trang

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Vụ cháy khu nhà trọ gần Bệnh viện Nhi Trung ương: Ông Hiệp "khùng" bị đề nghị mức án 9-10 năm tù

Vụ cháy khu nhà trọ gần Bệnh viện Nhi Trung ương: Ông Hiệp "khùng" bị đề nghị mức án 9-10 năm tù

(LĐTĐ) Nhận định bị cáo Nguyễn Thế Hiệp (Hiệp "khùng") có lỗi trong việc vận hành nhà trọ không phép, không đủ điều kiện an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC), ...
CLB bóng đá Công an Hà Nội trình làng loạt tân binh sau ít ngày chuyển giao

CLB bóng đá Công an Hà Nội trình làng loạt tân binh sau ít ngày chuyển giao

(LĐTĐ) Trước thềm V-League 2023, Câu lạc bộ (CLB) Công an Hà Nội mới đây đã trình làng hàng loạt tân binh mới, trong đó có nhiều tên tuổi trong giới ...
Thúc đẩy hợp tác và kết nối đầu tư công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc về Blockchain

Thúc đẩy hợp tác và kết nối đầu tư công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc về Blockchain

(LĐTĐ) Sự bắt tay hợp tác giữa Hiệp hội Blockchain Việt Nam, Hiệp hội Content NFT Hàn Quốc và kênh NBN Hàn Quốc không chỉ góp phần thắt chặt mối quan ...
60 giờ Online Friday 2022: Cơ hội “săn sale” lớn nhất năm với hàng ngàn ưu đãi lớn

60 giờ Online Friday 2022: Cơ hội “săn sale” lớn nhất năm với hàng ngàn ưu đãi lớn

(LĐTĐ) “Tuần lễ thương mại điện tử quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến - Online Friday 2022” sẽ có đổi mới táo bạo phù hợp với xu hướng phát ...
Góp ý kiến vào dự thảo văn kiện trình Đại hội Công đoàn huyện Thạch Thất lần thứ XI

Góp ý kiến vào dự thảo văn kiện trình Đại hội Công đoàn huyện Thạch Thất lần thứ XI

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động huyện Thạch Thất (Hà Nội) đã tổ chức Hội nghị Ban chấp hành Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện khóa X.
Chung tay bảo vệ người dân và doanh nghiệp chuyển đổi số an toàn

Chung tay bảo vệ người dân và doanh nghiệp chuyển đổi số an toàn

(LĐTĐ) Hướng tới bảo vệ người dân và doanh nghiệp chuyển đổi số an toàn, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ xây dựng Cơ sở dữ liệu chống lừa đảo ...
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Khuyến khích kinh tế xanh, đổi mới sáng tạo vào các ngành mới nổi

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Khuyến khích kinh tế xanh, đổi mới sáng tạo vào các ngành mới nổi

(LĐTĐ) Trước đông đảo các nhà đầu tư hàng đầu châu Âu, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, giảm ...

Tin khác

Bình Dương: Sẽ lắp đặt gần 500 camera giám sát tại các “tuyến đường tử thần”

Bình Dương: Sẽ lắp đặt gần 500 camera giám sát tại các “tuyến đường tử thần”

(LĐTĐ) Việc lắp đặt gần 500 camera giám sát được coi là một trong những giải pháp căn cơ nhằm kéo giảm tai nạn giao thông, đảm bảo an ninh tật tự trên địa bàn tỉnh Bình Dương.
Đảm bảo không gian xanh dưới gầm đường sắt trên cao

Đảm bảo không gian xanh dưới gầm đường sắt trên cao

(LĐTĐ) Trước kiến nghị của cử tri quận Đống Đa về tổ chức không gian xanh dưới gầm đường sắt trên cao qua phố Hào Nam - Yên Lãng - Láng, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đã có ý kiến chỉ đạo và dự kiến hoàn thành trong quý IV/2022.
Hà Nội: Ngầm hóa lưới điện kết hợp cáp viễn thông góp phần nâng cao thẩm mỹ đô thị

Hà Nội: Ngầm hóa lưới điện kết hợp cáp viễn thông góp phần nâng cao thẩm mỹ đô thị

(LĐTĐ) “Ngầm hóa” lưới điện kết hợp cáp viễn thông đã mang lại hiệu quả rõ rệt trong việc nâng cao thẩm mỹ đô thị và nâng cao đời sống dân sinh trên địa bàn Thủ đô.
TP.HCM: Quyết tâm xử nạn “xe dù bến cóc”

TP.HCM: Quyết tâm xử nạn “xe dù bến cóc”

(LĐTĐ) Tình trạng xe khách đón, trả khách không đúng nơi quy định (xe dù bến cóc) vẫn còn tồn tại trong thời gian dài tại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), gây bức xúc trong nhân dân, tạo sự cạnh tranh không lành mạnh trong hoạt động kinh doanh vận tải bằng hành khách.
Lên phương án khắc phục tồn tại 12 dự án công viên trên địa bàn

Lên phương án khắc phục tồn tại 12 dự án công viên trên địa bàn

(LĐTĐ) Sở Xây dựng vừa có báo cáo Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội về phương án xử lý những tồn đọng tại 9 công viên mới xây và 3 công viên cũ trong nội thành Hà Nội.
TP.HCM: Xử lý nghiêm việc khai báo gian dối để cấp lại giấy phép lái xe

TP.HCM: Xử lý nghiêm việc khai báo gian dối để cấp lại giấy phép lái xe

(LĐTĐ) Nhiều trường hợp khi bị các cơ quan chức năng tạm giữ hoặc tước giấy phép lái xe (GPLX) đã có hành vi gian dối như khai báo mất giấy tờ để được cấp, đổi lại nhưng không qua được sự kiểm tra chặt chẽ của cơ quan chức năng.
Huyện Hoài Đức nhận bàn giao chỉ giới  đường đỏ đường Vành đai 4

Huyện Hoài Đức nhận bàn giao chỉ giới đường đỏ đường Vành đai 4

(LĐTĐ) Vừa qua, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Hoài Đức phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị công bố và bàn giao chỉ giới đường đỏ đường Vành đai 4 từ quốc lộ 32 đến quốc lộ 6, tỷ lệ 1/500 (đoạn qua khu vực xã Song Phương, huyện Hoài Đức, liên quan đến đê sông Đáy).
Xử lý nghiêm các vi phạm trật tự xây dựng, không đảm bảo phòng cháy

Xử lý nghiêm các vi phạm trật tự xây dựng, không đảm bảo phòng cháy

(LĐTĐ) Thành phố Hà Nội vừa ban hành Chỉ thị số 14/CT-UBND về việc tăng cường công tác chỉ đạo khắc phục tồn tại, xử lý vi phạm các công trình chưa được nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) đã đưa vào hoạt động... Với Chỉ thị này, dư luận kỳ vọng, các cấp chính quyền sẽ vào cuộc quyết liệt nhằm xử lý, khắc phục triệt để các công trình vi phạm trật tự xây dựng, PCCC trên địa bàn thành phố.
Chấn chỉnh hoạt động bán xăng dầu bằng chai, lọ trên đường

Chấn chỉnh hoạt động bán xăng dầu bằng chai, lọ trên đường

(LĐTĐ) UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu 30 quận, huyện, thị xã giải quyết triệt để hoạt động bán xăng dầu bằng chai, lọ trên các tuyến đường; không để xảy ra tình trạng kinh doanh trái phép để trục lợi…
Hà Nội: Tiếp tục nới “gông sắt” để đảm bảo cây sinh trưởng

Hà Nội: Tiếp tục nới “gông sắt” để đảm bảo cây sinh trưởng

(LĐTĐ) Nhằm đảm bảo cho cây sinh trưởng tốt, nhiều “gông sắt” được sử dụng để chống đỡ cây lúc mới trồng ban đầu đã được tháo dỡ.
Xem thêm
Phiên bản di động